“Bỏ túi” các định dạng quảng cáo cơ bản trên Facebook

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Quảng cáo trên Facebook là một công cụ quá quen thuộc với các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn nhằm tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu & tăng doanh số. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng biết tận dụng đúng cách & phát huy hiệu quả tối đa công cụ này. Vậy quảng cáo trên Facebook là gì & có các định dạng quảng cáo nào? Hãy cùng TM tìm hiểu nhé.

Quảng cáo trên Facebook là gì? Các công cụ quản lý quảng cáo

Facebook là một kênh truyền thông, Facebook Ad là một công cụ truyền thông, truyền tải thông điệp của doanh nghiệp bằng hình thức quảng cáo trên nền tảng Facebook. Một bài viết được nhận biết là quảng cáo khi nó có dòng chữ  Được tài trợ (Sponsored) ngay dưới tên của người sử dụng.

Điểm ưu việt nhất của quảng cáo trên Facebook so với các hình thức quảng cáo khác là bạn có thể tiếp cận chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu với tệp khách hàng có thể tiếp cận được lớn nhất (Facebook là nền tảng có lượng người dùng nhiều nhất trên thế giới) và có thể đo lường hiệu quả một cách dễ dàng. Ví dụ, bạn là một doanh nghiệp bán quần áo với mức giá bình dân, đối tượng khách hàng là học sinh, sinh viên, giới tính nữ, Facebook đưa ra cho bạn các công cụ để bài viết có thể tiếp cận tới nữ giới từ 18-22 tuổi. Nhờ đó, doanh nghiệp của bạn có thể tiết kiệm chi phí quảng cáo & tỉ lệ mua hàng tăng cao vì được tiếp cận với đúng đối tượng khách hàng mục tiêu.

Định dạng & vị trí của quảng cáo

Nền tảng Facebook hỗ trợ nhiều loại quảng cáo khác nhau trên các ứng dụng Facebook, Instagram, Audience Network (dành riêng cho hệ điều hành Android) và Messenger. Mỗi quảng cáo có hai thành phần: Định dạng (quảng cáo trông như thế nào) và vị trí quảng cáo (quảng cáo sẽ hiển thị ở đâu).

Vị trí quảng cáo:

  • Facebook: Bảng tin Facebook, Cột bên phải trên Facebook (desktop), Bài viết tức thời trên Facebook, Facebook Marketplace, Tin trên Facebook,  Facebook In-Stream Video.
  • Audience network: các trang liên kết nằm trong mạng quảng cáo của Facebook – mỗi 1 vị trí có 1 support ad format khác nhau.
  • Instagram: Instagram Stories, Bảng tin Instagram.
  • Messenger: Tin nhắn được tài trợ & Hộp thư Messenger

Để quảng cáo phát huy tác dụng, bạn cần phải hiểu được giá trị và vai trò của từng vị trí phục vụ cho mục tiêu quảng cáo. Chẳng hạn, Messenger phù hợp nếu mục đích là chuyển đổi người dùng sang inbox của Fanpage, Audience network phù hợp với mục tiêu tăng mức độ nhận diện cho sản phẩm/ thương hiệu.

Các định dạng:

1. Định dạng hình ảnh 

Mục đích của quảng cáo dưới định dạng ảnh là sử dụng những hình ảnh đẹp, chất lượng cao, mang nội dung hấp dẫn để thu hút sự chú ý của mọi người đến doanh nghiệp bạn trên Facebook hoặc Instagram. Từ đó, nâng cao nhận thức của đối tượng khách hàng mục tiêu về các sản phẩm mà doanh nghiệp bạn cung cấp (giới thiệu tới họ một sản phẩm mới, hoặc giúp các sản phẩm ít được biết đến tiếp cận với số đông, các sản phẩm đã nổi tiếng thêm nổi tiếng hơn nữa).

Định dạng hình ảnh cũng là hình thức quảng cáo nhanh nhất & đơn giản nhất. Bạn có thể tạo quảng cáo ảnh ngay từ Trang Facebook bằng cách đăng và quảng cáo bài viết có hình ảnh.

Vị trí: Bảng tin Facebook, Cột bên phải trên Facebook (desktop), Bài viết tức thời trên Facebook, Facebook Marketplace, Tin trên Facebook, Instagram Stories, Bảng tin Instagram, Audience Network, Tin nhắn được tài trợ & Hộp thư Messenger

2. Định dạng Video

Cũng giống như quảng cáo hình ảnh, định dạng quảng cáo video cũng nhằm mục đích thu hút sự chú ý tới doanh nghiệp, từ đó, tăng doanh số bán hàng. Ngoài ra, một quảng cáo video đủ chân thực & ấn tượng khiến cho thông điệp/ câu truyện của thương hiệu được truyền tải một cách mạnh mẽ và tinh tế hơn tới người tiêu dùng.

Quảng cáo bằng Video trên nền tảng Facebook là một sự bổ sung hoàn hảo cho các TVC chiếu trên TV của các thương hiệu, bởi nó có thể tiếp cận tới một bộ phận đông đảo thanh niên, hoặc nhân viên văn phòng, doanh nhân… những người thường không có thời gian/ thói quen xem TV nhưng lại sử dụng Facebook mỗi ngày.

Vị trí: Bảng tin Facebook, Facebook In-Stream Video, Facebook Marketplace, Tin trên Facebook, Instagram Stories, Bảng tin Instagram, Audience Network, Hộp thư Messenger

3. Định dạng bộ sưu tập (Collection)

Việc thời lượng sử dụng điện thoại di động của người dùng ngày càng tăng đã thay đổi cách khám phá, tìm hiểu và hành vi mua hàng của họ. Họ mong đợi trải nghiệm tải nhanh, liền mạch và hấp dẫn trên di động. Đó là lý do quảng cáo bộ sưu tập được Facebook cho ra đời. Đây là một định dạng quảng cáo giúp mọi người dễ dàng khám phá, duyệt và mua sản phẩm/dịch vụ theo một cách trực quan và chân thực hơn. Với định dạng bộ sưu tập, doanh nghiệp có thể linh hoạt trong hình thức trình bày tuỳ theo mục đích sử dụng để đạt hiệu quả bán hàng cao nhất.

Vị trí: Bảng tin Facebook, Bảng tin Instagram

4. Định dạng quay vòng (Carousel)

Định dạng quay vòng cho phép bạn giới thiệu tối đa 10 hình ảnh hoặc video trong một quảng cáo, mỗi hình ảnh/video đều có liên kết riêng. Với nhiều không gian nội dung hơn trong quảng cáo, bạn có thể nêu bật các sản phẩm khác nhau, giới thiệu các chi tiết cụ thể về một sản phẩm, dịch vụ hoặc chương trình khuyến mãi hay kể câu chuyện về thương hiệu phát triển trên mỗi thẻ quay vòng.

Doanh nghiệp có thể linh hoạt sử dụng định dạng này cho các mục đích khác nhau:

  • Hiển thị nhiều sản phẩm: Cung cấp cho khách hàng nhiều tùy chọn hơn và khuyến khích họ mua hàng bằng cách hiển thị sản phẩm khác nhau trên mỗi thẻ quay vòng, kèm liên kết tới các trang đích khác nhau.
  • Nêu bật các tính năng khác nhau của một sản phẩm: Sử dụng mỗi thẻ quay vòng để hiển thị các chi tiết hoặc khía cạnh khác nhau của sản phẩm để khách hàng hiểu rõ hơn.
  • Kể chuyện: Sử dụng hình ảnh hoặc video liên tiếp để minh họa một câu chuyện hấp dẫn.
  • Giải thích quá trình: Hướng dẫn từng bước cho mọi người về cách thức hoạt động của doanh nghiệp bạn.

Vị trí: Bảng tin Facebook, Cột bên phải trên Facebook, Bài viết tức thời trên Facebook, Facebook Marketplace, Instagram Stories, Bảng tin Instagram, Audience Network, Hộp thư Messenger

5. Định dạng bản trình chiếu (Slide Show)

Quảng cáo bản trình chiếu trên Facebook tương tự như quảng cáo định dạng video: sử dụng chuyển động, âm thanh và văn bản để kể chuyện một cách tinh tế trên các thiết bị và ở mọi tốc độ kết nối.

Định dạng này mang hiệu quả của quảng cáo video những tiết kiệm được đáng kể thời gian & chi phí. Bạn có thể tạo quảng cáo bản trình chiếu chỉ trong vài phút từ máy tính hoặc di động, hay thậm chí bạn có thể tạo quảng cáo bản trình chiếu từ các hình ảnh có sẵn trong quá trình tạo quảng cáo hoặc sử dụng một video có sẵn.

Vị trí: Bảng tin Facebook, Facebook In-Stream Video, Facebook Marketplace, Tin trên Facebook, Instagram Stories, Bảng tin Instagram, Audience Network, Hộp thư Messenger

Đọc thêm: 

Tạm kết

Nắm bắt được những định dạng quảng cáo trên Facebook giúp bạn linh hoạt sáng tạo nội dung phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp. Để lên một kế hoạch media hoàn chỉnh, không thể thiếu sự am hiểu về bản chất các kênh truyền thông ở hai khía cạnh nội dung và media. Nếu bạn vẫn đang bối rối khi lên lập kế hoạch và triển khai Digital Marketing cho doanh nghiệp mình, đừng bỏ lỡ khoá học Digital Foundation nhé!

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.