Vì sao bạn nên chi tiền vào quảng cáo Facebook Lookalike?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Khi mà tệp khách hàng cũ dần trở nên “nhẵn mặt” với các quảng cáo của bạn, tại sao bạn không tận dụng cơ sở dữ liệu khổng lồ của Facebook để mở rộng tệp khách hàng và tìm kiếm thêm những đối tượng khách hàng tiềm năng mới?

Facebook lookalike audience cung cấp cho bạn một giải pháp độc đáo và dễ dàng để tiếp cận khách hàng mới, tăng doanh số bán hàng và giúp doanh nghiệp tăng trưởng. Giải pháp này được phát triển bởi Facebook một vài năm trước và ngày càng chứng tỏ được độ hiệu quả của mình so với các phương thức thu hút khách hàng khác. Hãy cùng tìm hiểu về cách công cụ này hoạt động trong bài viết sau nhé.

1. Facebook lookalike audience là gì?

Hiểu đơn giản, Facebook lookalike audience là công cụ giúp bạn tiếp cận tới đối tượng khách hàng tiềm năng – những người có những đặc điểm tương tự với khách hàng mục tiêu (target audience) của bạn. Đây là một trong những phương thức phổ biến nhất được sử dụng bởi các nhà quảng cáo (advertiser) trên Facebook nhằm tăng mức độ tiếp cận và mở rộng tệp khách hàng.

Công cụ này vận hành như thế nào? Thuật toán của Facebook có khả năng phân tích và hiểu được đối tượng mục tiêu của bạn, từ đó tìm ra những đặc điểm chung của nhóm đối tượng này. Dựa trên những điểm chung này, Facebook tìm những người dùng có cùng sở thích, nhân khẩu học (demographics), độ tuổi,… và kết hợp lại thành một tệp đối tượng mới phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Tất cả những gì bạn cần làm là lựa chọn nhóm đối tượng gốc (source audience) của mình. Bạn có thể tải lên danh sách khách hàng, danh sách email, sử dụng dữ liệu pixel để tạo nên “custom audience” (tệp đối tượng tuỳ chỉnh) dựa vào website, hoặc tạo một tệp audience đã tương tác với quảng cáo của bạn,… Sau đó, bạn có thể xác định quy mô cho tệp đối tượng lookalike này rồi để Facebook thực hiện phép màu.

Đọc thêm: 5 bước chiến lược để tạo quảng cáo Facebook hiệu quả nhất với Ads Manager

2. Vì sao lookalike audience lại quan trọng?

Hiện tại, Facebook là mạng xã hội đông đảo nhất và là một trong những nền tảng quảng cáo lớn nhất, với dữ liệu người dùng từ mọi nơi trên thế giới. Lượng dữ liệu khổng lồ và những phân tích chuyên sâu của Facebook có thể cho bạn biết những điều bạn chưa từng biết về audience của mình. Bạn có thể cho rằng đối tượng mục tiêu của bạn có một sở thích cụ thể, hay là họ nằm trong một độ tuổi nhất định, trong khi thực tế có thể hoàn toàn khác. 

Ví dụ, bạn sở hữu một doanh nghiệp thương mại điện tử bán phụ kiện nữ. Bạn cho rằng đối tượng mình cần hướng đến là ai? Chắc là phụ nữ, phải không?

Thế nhưng, nếu như đối tượng khách hàng tiềm năng nhất của bạn lại là những người đàn ông 35-54 tuổi đang muốn mua quà tặng cho bạn gái/vợ của họ thì sao?

Nếu bạn có thể tìm ra tất cả những đặc điểm chung và thấu hiểu đối tượng audience của mình tốt hơn, bạn có thể thu hẹp tệp khách hàng và tiếp cận đúng những người mình cần một cách hiệu quả. Điều này sẽ trực tiếp giúp giảm chi phí quảng cáo, đây chính là lý do vì sao quảng cáo lookalike mang lại tỷ suất lợi nhuận tốt như vậy.

Ngoài ra, tệp lookalike dựa trên dữ liệu pixel (pixel-based lookalike audience) được Facebook tự động cập nhật mỗi 3-7 ngày. Việc này sẽ giúp tệp đối tượng lookalike của bạn duy trì độ phù hợp cho dù có nhiều yếu tố thay đổi bên ngoài.

Lưu ý: Nếu bạn bạn tạo dựng tệp lookalike dựa trên một danh sách khách hàng bạn tải lên Facebook, hãy đảm bảo rằng thỉnh thoảng bạn cập nhật danh sách này.

Ngoài ra, tệp lookalike còn rất hữu ích khi bạn muốn mở rộng công việc kinh doanh của mình tới một khu vực hoặc thậm chí là quốc gia khác. Trong trường hợp này, bạn chưa hề có dữ liệu của những khách hàng tiềm năng sinh sống ở đây, tuy nhiên bạn vẫn có thể tận dụng toàn bộ dữ liệu ở thị trường gốc và tìm những người với các đặc điểm tương tự tại khu vực mới này. Những audience này chính là một nền tảng tốt để bạn bắt đầu kinh doanh tại trường mới.

3. Interest-based targeting vs lookalike audience

Nếu bạn mới bắt đầu quảng cáo trên Facebook và chưa có nhiều dữ liệu khách hàng, interest-based targeting (target đối tượng dựa trên sở thích, mối quan tâm) là một giải pháp tốt để tìm kiếm khách hàng tiềm năng của mình. Bạn có thể bắt đầu bằng cách thử nghiệm với các interest khác nhau để xem lựa chọn nào là hiệu quả. Một khi bạn đã xây dựng được cơ sở khách hàng nhất định và thu thập đủ liệu Facebook pixel từ website, bạn có thể nâng cấp phương thức targeting của mình và sử dụng công cụ lookalike audience.

Lookalike audience hé lộ những đặc điểm chung trong nhóm target audience của bạn, và điều này thường hiệu quả hơn nhiều so với interest-based targeting. Khi tạo nên tệp lookalike audience, thuật toán của Facebook sẽ phân tích nhiều khía cạnh khác nhau của khách hàng tiềm năng, đồng thời thu hẹp phạm vi đối tượng để xác định chân dung khách hàng lý tưởng của bạn.

Khi xác định interest của một người, Facebook sẽ tiến hành kiểm tra trên một lượng lớn đối tượng, và đương nhiên là sẽ tồn tại nhiều mức độ interest trong cùng một chủ đề nhất định. Ngoài ra, một interest có thể trở nên không còn phù hợp ở một thời điểm nào đó trong tương lai.

Tuy nhiên, khi Facebook chỉ tiến hành kiểm tra trên một tệp người dùng nhất định mà bạn quan tâm và phân tích kỹ càng mọi đặc điểm của tệp người này, nó sẽ trở thành một công cụ targeting vô cùng mạnh mẽ. Đây là lý do chính vì sao lookalike audience vượt trội hơn interest-based targeting trong việc thu hút khách hàng mới.

Đọc thêm: Quảng cáo Facebook cho phép nhắm chọn mục tiêu như thế nào?

4. Lookalike audience hoạt động như thế nào?

Mặc dù Facebook không cung cấp câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi này nhằm đảm bảo tính bí mật, nhiều chuyên gia đã cố gắng tìm hiểu về cơ chế hoạt động của lookalike audience – phần lớn đều đồng ý rằng tệp đối tượng này được tạo ra dựa trên những đặc điểm sau:

  • Hành vi người dùng trên Facebook và cách dịch vụ của Facebook, bao gồm cả các hoạt động trong các nhóm (group)
  • Nhân khẩu học (demographics), độ tuổi, giới tính
  • Các page đã like, các video đã xem, tương tác với quảng cáo
  • Hoạt động trên các website được trang bị Facebook pixels
  • Các sở thích, mối quan tâm (interest)

Vậy là bạn đã có được cái nhìn tổng quan nhất về Facebook lookalike audience. Trước khi đi vào tìm hiểu kỹ hơn các bước để tạo lookalike audience, hãy cùng TM tìm hiểu cách Marketing vận hành trong kỷ nguyên số có gì đặc biệt so với trước kia và Marketers cần trang bị những vũ khí gì trong một video dưới đây nhé.

5. Làm thế nào để tạo lookalike audience

Bước 1: Vào Facebook Business Manager và ấn vào “Audiences” ở phía bên trái

Bước 2: Ấn vào menu thả xuống của “Create Audience” và lựa chọn “Lookalike Audience”.

Bước 3: Chọn một nguồn audience để làm cơ sở cho tệp lookalike mới của bạn. Đây sẽ là một tệp đối tượng tùy chỉnh (custom audience) dựa trên dữ liệu pixel, dữ liệu app, danh sách khách hàng, các sự kiện offline, những người đã xem video của bạn,..

Bước 4: Bây giờ bạn cần chọn vị trí (location) cho audience của bạn. Đó có thể là một hoặc nhiều quốc gia hoặc thậm chỉ là cả một khu vực, ví dụ như Khu vực Kinh tế Châu Âu (European Economic Area) hoặc các quốc gia có iTunes App Store ( iTunes App Store Countries). Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu một tập hợp các vị trí thường được sử dụng để tiết kiệm thời gian cho những lần tạo tệp lookalike sau này.

Bước 5: Tiếp tới, hãy lựa chọn độ lớn tệp đối tượng (audience size). Nó sẽ được tính theo tỷ lệ % của số người dùng Facebook trong các khu vực vị trí bạn đã chọn. Bạn có thể tạo tới 6 tệp lookalike audience cùng lúc, và các tệp này đều có thể có tỷ lệ % khác nhau (tối đa là 10%).

Cuối cùng, chọn “Create Audience“. Bây giờ tệp lookalike audience mới đã sẵn sàng để tích hợp vào chiến dịch quảng cáo Facebook của bạn!

6. Những tệp lookalike audience tiềm năng bạn nên thử nghiệm

Khi nhắc tới lookalike audience, điều quan trọng nhất là bạn có được một nguồn cơ sở audience vững chắc. Nguồn audience này của bạn cần có ít nhất 100 người. Hãy thử tìm hiểu một số tệp đối tượng tùy chỉnh (custom audience) dưới đây, chúng có thể trở thành những nguồn hữu ích để bạn tạo nên lookalike cho mình.

Tệp lookalike dựa trên giá trị (value-based lookalike)

Value-based lookalike audience có một mục đích duy nhất: giúp bạn tiếp cận thêm những người giống với những khách hàng có giá trị cao (high-value customer) đối với doanh nghiệp của bạn. Một cách đơn giản để giải thích giá trị khách hàng với Facebook chính là thêm các số liệu cần thiết vào danh sách khách hàng. Bạn có thể tải lên danh sách khách hàng (định dạng CSV hoặc TXT) bao gồm cột “giá trị vòng đời khách hàng” (customer lifetime value) để Facebook có thể nắm được những thông tin này.

Một ví dụ phổ biến cho value-based audience chính là những người mua hàng nhiều/chi tiền nhiều cho doanh nghiệp của bạn. Tệp audience này có tiềm năng lớn để tăng doanh số mua hàng trên website cũng như chỉ số ROA (return on ad – hiệu quả thu về của quảng cáo. Tuy nhiên, tệp đối tượng này sẽ không phù hợp mãi mãi, do đó bạn cần cập nhập nó thường xuyên. Việc này sẽ áp dụng cho bất cứ đối tượng audience nào bạn tạo ra dựa trên danh sách khách hàng của mình.

Tuy nhiên, Facebook cũng cho phép bạn tạo nên những tệp value-based audience từ dữ liệu pixel hoặc SDK. Những tệp audience này sẽ được tự động cập nhật. Rất đơn giản để Facebook xác định giá trị của một khách hàng nhất định đối với doanh nghiệp của bạn, bởi vì Facebook theo dõi tất cả các giao dịch được thực hiện trên website của bạn thông qua pixel.

Những người thích xem video (Video enthusiast)

Đối tượng đã xem các video của bạn, đặc biệt là những người xem ít nhất 75% số video bạn đã đăng tải, chắc chắn có sự quan tâm, thích thú với thương hiệu của bạn. Tạo nên lookalike audience dựa trên những người này là một cách tốt để xác định khách hàng tiềm năng.

Mặc dù những người này có thể bao gồm cả đối tượng đã ấn “skip” và không xem video của bạn một cách trọn vẹn, tỷ lệ này cũng chỉ là thiểu số – vì vậy bạn không cần lo lắng về điều này.

Những khách hàng chuyển đổi từ website (website converters)

Dạng lookalike audience này có thể đem lại lợi nhuận rất lớn cho công ty bạn, bởi nó dựa trên những người ghé thăm website của bạn và đã thực hiện một chuyển đổi nào đó (mua hàng, thêm vào giỏ hàng, đăng ký email,…) Trước khi tạo nên những tệp đối tượng tùy chỉnh (custom audience) này, bạn cần cài đặt Facebook Pixel trên website của mình và thiết lập những hoạt động chuyển đổi (conversion events) mà bạn muốn theo dõi.

Việc phân loại các chuyển đổi sẽ giúp bạn phân khúc đối tượng audience của mình cho từng mục đích nhất định, và giúp bạn điều chỉnh nội dung phù hợp cho từng nhóm đối tượng, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate).

Email list lookalike

Đây có lẽ là tệp đối tượng chính xác nhất bởi nó giống như bảo sao danh sách khách hàng của bạn, do đó, có khả năng tạo ra những kết quả tốt nhất. Phương án này cũng cho phép bạn truy cập dữ liệu lịch sử không giới hạn, trong khi những tệp đối tượng dựa trên dữ liệu pixel chỉ giới hạn trong khung thời gian 180 ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cập nhật những dữ liệu này thường xuyên (hàng tháng hoặc hàng quý) để duy trì được tính phù hợp.

Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng danh sách email của các leads (khách hàng tiềm năng) hoặc những người đã đăng ký nhận newsletter của bạn để tạo nên nguồn audience rộng lớn hơn.

Người theo dõi fanpage của bạn

Đây là nhóm đối tượng dễ tạo dựng nhất – nó dựa trên danh sách những người like Facebook page của bạn. Hơn nữa, đối tượng audience này không yêu cầu bạn phải tạo nên một tệp custom audience, tất cả những gì bạn cần chỉ là chọn tên fanpage của bạn làm nguồn cơ sở cho tệp lookalike audience.

Những người truy cập website tiềm năng (high-intent website visitor)

Các nhà quảng cáo thường bỏ quên tệp audience này nhưng nó có thể rất tiềm năng. Tệp đối tượng này dựa vào dữ liệu pixel từ website trong một khoảng thời gian nhất định. Khoảng thời gian phổ biến nhất là trong vòng 30 ngày. Tuy nhiên, bạn có thể chọn một khoảng thời gian ngắn hơn hoặc dài hơn, tuỳ thuộc vào lượng truy cập cũng như nhu cầu sử dụng của bạn.

Khi tạo nên tệp audience này, có 2 thông số chính bạn nên xem xét. Tham số thứ nhất là thời gian xem website và tham số thứ hai là các trang cụ thể được xem. Thông số thời gian tuy hiếm khi được sử dụng nhưng có thể rất hữu ích trong việc đánh giá ý định của người truy cập website. Khi được kết hợp với đường dẫn URL cụ thể, nó còn trở nên hữu ích hơn nữa. Ví dụ, sử dụng đường dẫn URL của một trang sản phẩm (product page) sẽ giúp bạn target đến đối tượng ở những tầng  sâu hơn trong phễu Marketing (marketing funnel).

Đọc thêm: Vì sao chỉ biết “chạy Ads” sẽ không thể đi đường dài với Digital | Chia sẻ của cựu CEO Facebook Việt Nam

7. Tỷ lệ % phù hợp nhất cho tệp lookalike audience?

Để trả lời câu hỏi này, trước hết bạn cần biết vị trí/khu vực bạn muốn nhắm đến (target location). Ví dụ, nếu bạn lựa chọn 1% ở Mỹ, lượng tiếp cận sẽ lad 2.4 triệu người. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn 1% ở Israel, con số này sẽ nhỏ hơn rất nhiều: 64.2 nghìn người. 

Bạn cần hiểu rằng, tỷ lệ % cao đồng nghĩa với lượng tiếp cận lớn hơn, nhưng nó cũng sẽ làm tệp lookalike bớt giống so với nguồn audience gốc của bạn. Do đó, bạn cần xem xét lượng tiếp cận bạn nhắm đến cũng như chất lượng của những tệp audience bạn sẽ thu về.

Ngoài ra, giống như bất cứ công việc nào khác trong quảng cáo Facebook, bạn cần phải thử nghiệm để có thể tìm ra câu trả lời đúng. Bạn nên thử nghiệm các tỷ lệ % khác nhau ở các địa điểm khác nhau để khám phá xem lựa chọn nào là hiệu quả nhất.

8. Super lookalike audience

Một cách để tăng lượng tiếp cận mà vẫn giữ được chất lượng của target audience chính là kết hợp một vài lookalike chất lượng cao (high-quality) và tỷ lệ thấp (low-percentage) vào trong cùng một tệp “super lookalike audience”. 

Nếu bạn thử các gợi ý bên trên và tạo ra nhiều tệp custom audience khác nhau, bạn sẽ có đủ dữ liệu để xác định những tệp custom audience hiệu quả nhất. Sau khi đã xác định những tệp hiệu quả nhất, bạn có thể tệp ra các “low-percentage lookalike” (tối đa là 3%) cho mỗi tệp đó. Tiếp theo, bạn có thể tích hợp tất cả tệp lookalike mới này vào cùng một ad set. Bạn có thể kết hợp 3-15 tệp lookalike audience vào tệp “super lookalike audience” này.

Sau đó, hãy tiến hành chạy tệp super lookalike này trong một khoảng thời gian xem lựa chọn nào là hiệu quả nhất, từ đó, bạn có thể đẩy mạnh những tệp lookalike phù hợp nhất và bổ sung thêm một lớp tối ưu hóa (optimization) khác. 

Đọc thêm: Giới thiệu 3 công cụ Facebook Tracking giúp bạn cải thiện hiệu quả Facebook Ads

Tạm kết

Tóm lại, Lookalike audience tận dụng thuật toán của Facebook để xác định những điểm chung của khách hàng cũ cũng như target audience hiện tại của bạn. Từ đó, những đặc điểm chung này được sử dụng để tạo nên những audience tiềm năng.

Để tạo ra một tệp lookalike audience, bạn cần xác định một nguồn đối tượng gốc (source audience) – dựa trên dữ liệu pixel, danh sách khách hàng hoặc danh sách những người theo dõi fanpage của bạn,… Bạn nên thử nghiệm tất cả các gợi ý đã được liệt kê trong bài viết và đo lường xem đâu là phương án tối ưu nhất dựa trên mục tiêu đề ra. Nếu bạn mong muốn thêm về các giải quảng cáo chuyên sâu khác, đồng thời tìm hiểu sâu hơn về quy trình hoạch định chiến lược quảng cáo với mục tiêu tối ưu mỗi đồng ngân sách trong chuyển đổi khách hàng, tham gia ngay khóa học Digital Performance tại TM!

Bài viết được biên soạn bởi Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Tagged: