Quảng cáo Facebook cho phép nhắm chọn mục tiêu như thế nào?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Hiện nay, Facebook ads đang là một trong những phương thức quảng cáo được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhất. Nhắm mục tiêu trong Facebook Ads giúp họ tiếp cận đối tượng tiềm năng và tối ưu hoá những chiến dịch quảng cáo của mình. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được những cách tiếp cận phổ biến với đối tượng mục tiêu cốt lõi (core audience) và hiểu sự khác biệt giữa Core, Custom and Lookalike audiences. 

Quảng cáo Facebook cung cấp các công cụ để tiếp cận đối tượng rộng rãi hoặc cụ thể trên Facebook, Instagram, Messenger hoặc thông qua các ứng dụng di động với Audience Network. Các thông tin đăng nhập liên tục được sử dụng trên các ứng dụng khác nhau cùng thuộc Facebook có thể giúp xác định và nhắm mục tiêu trên nhiều thiết bị và được chia sẻ tốt hơn so với chỉ sử dụng cookie dựa trên trình duyệt. 

Quảng cáo Facebook cung cấp 3 loại đối tượng riêng biệt:

 • Nhắm mục tiêu quảng cáo bằng cách sử dụng dữ liệu Facebook (Core Audience).
 • Sử dụng dữ liệu từ CMS, website, mobile app, hoặc các nguồn khác của bạn để nhắm mục tiêu (Custom Audiences).
 • Quảng cáo Facebook cho những người bạn đã biết từ trước (Lookalike audiences).

Các cách lựa chọn nhắm mục tiêu đến đối tượng Core Audiences

Xây dựng đối tượng cốt lõi (Core Audiences) trên Facebook cho phép các thương hiệu tiếp cận người dùng dựa trên việc phân phối quảng cáo bám sát vào nhân khẩu học, vị trí, tuổi, giới tính, ngôn ngữ và các tùy chọn nhắm mục tiêu chi tiết như sở thích.

1. Địa điểm và nhân khẩu học (Location & Demographic)

Thực hiện chiến lược nhắm mục tiêu tập trung vào phạm vi tiếp cận với độ chính xác cao và tránh lãng phí. 

1.1. Nhắm mục tiêu dựa trên địa điểm (Location-based audiences)

Có bốn cách khác nhau để xác định đối tượng của bạn dựa trên vị trí. Bạn có thể yêu cầu phân phối quảng cáo của mình đến:

 • Every one: Những người sống ở đây hoặc gần đây ở vị trí này
 • Local: Những người sống ở vị trí này
 • New Residents: Những người gần đây mới chuyển đến vị trí này
 • Visitor: Những người đi du lịch ở địa điểm này

Ví dụ, một cửa hàng địa phương có thể nhắm mục tiêu đến những người là cư dân hoặc gần đây đã chuyển đến khu vực này, nhưng chọn tiết kiệm chi tiêu quảng cáo bằng cách loại trừ khách du lịch. Tuy nhiên, một nhà hàng có thể quảng cáo cho tất cả mọi người.

Nhắm mục tiêu quảng cáo dựa trên địa điểm

1.2. Nhắm mục tiêu dựa vào vị trí địa lý (Geographic audiences)

Thông qua trình duyệt của người dùng, quảng cáo của bạn có thể nhắm mục tiêu theo quốc gia hoặc theo mã bưu điện. Bạn cũng có thể tiếp cận đến những người xung quanh vị trí đó (bán kính từ 1-50 mile) nếu họ cập nhật trong hồ sợ của họ trên Facebook hoặc bật định vị ở thiết bị của họ. 

Nhắm mục tiêu quảng cáo dựa vào vị trí địa lý

1.3. Nhắm mục tiêu dựa vào vùng miền (Regional audiences) 

Quảng cáo đến một khu vực, bạn có thể lựa chọn các khu vực: Euro Area, khu vực thương mại tự do, thị trường mới nổi (20 quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng), App Store regions (các quốc gia có Cửa hàng ứng dụng iTunes), cửa hàng trả phí Android hoặc cửa hàng miễn phí Android.

1.4. Nhắm mục tiêu dựa vào nhân khẩu học (Demographic)

Nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học dựa trên thông tin mà mọi người chia sẻ trên Facebook về độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn, quan điểm chính trị, tình trạng gia đình/mối quan hệ, các sự kiện trong đời, sự nghiệp,… Khi nhắm mục tiêu phân phối quảng cáo theo độ tuổi, hãy lưu ý rằng chính sách quảng cáo của Facebook cấm quảng cáo một số danh mục sản phẩm cho những người dưới 18 tuổi. Ngoài ra, các giới hạn về độ tuổi liên quan đến rượu có thể thay đổi theo quốc gia, tiểu bang hoặc tỉnh.

Nhắm mục tiêu dựa vào nhân khẩu học

Đọc thêm: Làm thế nào để chọn từ khóa chính hiệu quả cho nội dung của bạn? 

2. Nhắm mục tiêu dựa vào sở thích và hành vi ứng xử (Interest & Behaviour)

Facebook có thể phân phối quảng cáo cho mọi người dựa trên sở thích và hành vi của họ. Các tùy chọn nhắm mục tiêu chi tiết, có thể dựa trên sở thích, hoạt động của mọi người cũng như các trang và bài đăng mà họ thích trên nền tảng của Facebook. Nhắm mục tiêu theo hành vi cho phép bạn tiếp cận mọi người dựa trên việc sử dụng thiết bị và các hoạt động khác trên nền tảng của Facebook.

Ví dụ: chọn “làm bánh” làm sở thích để hiển thị quảng cáo cho những người tự nhận “làm bánh” là hoạt động mà họ yêu thích hoặc những người có thể theo dõi trang của các tiệm bánh. Khi bạn đã thêm sở thích hoặc hành vi, Facebook có thể đề xuất các sở thích và hành vi bổ sung tương ứng với sở thích và hành vi ban đầu. 

Ước tính phạm vi tiếp cận tiềm năng: khi thêm nhiều đặc điểm nhắm mục tiêu, hãy lưu ý rằng mỗi đặc điểm bổ sung sẽ thu hẹp tổng số người có thể được tiếp cận đến. Facebook sẽ giúp bạn ước lượng được số lượng người bạn có thể tiếp cận để đưa ra quyết định nhắm mục tiêu.

Đọc thêm: Làm thế nào để phát triển một phễu digital marketing đem lại lợi nhuận cao?

Nhắm mục tiêu dựa vào sở thích

Việc hiểu khách hàng và biết cách tiếp cận họ trên các kênh digital là điều cần thiết. Đây là đòn bẩy giúp bạn, một digital marketer, tính được từng đường đi nước bước cho từng kênh cụ thể, cũng như lập chiến lược phối hợp kênh toàn diện. Cùng TM khám phá về sức ảnh hưởng của thế giới số tới cách thức làm marketing ngày nay qua một video ngắn sau đây:

3. Nhắm mục tiêu dựa trên thiết bị và mức độ tương tác (Devices & Engagement)

Nhắm mục tiêu theo thiết bị: sử dụng thiết bị là một hành vi có thể nhắm mục tiêu quan trọng khác. Bạn có thể tạo quảng cáo để bao gồm hoặc loại trừ mọi người bằng trình duyệt trên máy tính để bàn và hệ điều hành hoặc bằng thiết bị di động.

Nhắm mục tiêu theo mức độ tương tác: bạn có thể bao gồm hoặc loại trừ mọi người khỏi đối tượng chính dựa trên việc họ có tương tác với trang Facebook, ứng dụng của bạn hay sự kiện trên Facebook của bạn hay không. Bạn cũng có thể nhắm mục tiêu hoặc loại trừ bạn bè và kết nối của những người đã tương tác với nội dung của bạn. Các đối tượng bạn đã thiết lập có thể được lưu trữ và sử dụng cho các chiến dịch sau.

Bạn cũng có thể kiểm tra sự trùng lặp giữa các đối tượng với nhau. Nếu bạn cho rằng các đối tượng trùng lặp đang ảnh hưởng đến hiệu suất của quảng cáo, hãy thử các chiến lược sau:

Nhắm mục tiêu dựa vào thiết bị và mức độ tương tác

Tạo các quảng cáo Facebook khác nhau được nhắm mục tiêu đến nhiều đối tượng để phân khúc đối tượng cụ thể hơn. 

Nếu bạn đang muốn nâng cao nhận thức cho các lớp học nấu ăn, hãy tùy chỉnh các quảng cáo khác nhau cho từng đối tượng. Ví dụ:

 • Nữ, tuổi từ 20–35: Lớp học nấu ăn là một hoạt động hẹn hò tuyệt vời vào ban đêm.
 • Nam, độ tuổi từ 20–35: Học cách chế biến các bữa ăn đơn giản gồm 5 thành phần.
 • Gia đình bận rộn, lứa tuổi 36–50: Làm chủ những món ăn nhanh và tốt cho sức khỏe, ngay cả những người kén ăn cũng sẽ thích.

Chiến lược này không chỉ giúp tạo ra các thông điệp phù hợp hơn, mà còn giảm sự chồng chéo nhắm mục tiêu và phân phối quảng cáo. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các chiến lược như:

 • Hợp nhất khán giả theo tỷ lệ phần trăm trùng lặp cao thành đối tượng lớn duy nhất.
 • Đánh giá thời gian của các bộ quảng cáo và quyết định xem chúng có thể chạy vào các thời điểm khác nhau hay không.
 •  Loại trừ các đối tượng tương tự.

Tạm kết

Các kênh quảng cáo thường cung cấp nhiều công cụ để bạn có thể nhắm chọn mục tiêu một cách chính xác, điều quan trọng là bạn có hiểu rõ chân dung khách hàng mục tiêu tới đâu. Để chuyển đổi được họ, bạn còn cần có tư duy chuyển đổi và biết cách vận dụng đa dạng loại hình và giải pháp quảng cáo theo phễu toàn diện (awareness – consideration – conversion campaign ad).

Hãy đăng ký khóa học Digital Performance tại Tomorrow Marketers để tìm hiểu sâu về quy trình thiết lập quảng cáo và tối ưu hóa chuyển đổi từ nhiều tình huống thực tế của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ nhé!

Bài viết được biên soạn bởi Tomorrow Marketers, vui lòng không copy dưới mọi hình thức.

Tagged: