Target Facebook Ad thế nào để quảng cáo tiếp cận đúng người?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Facebook là một trong những nền tảng quảng cáo phổ biến nhất hiện tại với lượng người dùng khá lớn, riêng Việt Nam đã có đến 66 triệu tài khoản tính đến năm 2023 (Theo statista). Với không gian rộng như vậy, làm sao để quảng cáo phân phối tới đúng người?

Quảng cáo Facebook cung cấp 3 loại đối tượng riêng biệt:

  • Nhắm mục tiêu quảng cáo bằng cách sử dụng dữ liệu Facebook (Core Audience).
  • Sử dụng dữ liệu từ CMS, website, mobile app, hoặc các nguồn khác của bạn để nhắm mục tiêu (Custom Audiences).
  • Quảng cáo Facebook cho những người bạn đã biết từ trước (Lookalike audiences).

Các cách lựa chọn nhắm mục tiêu đến đối tượng Core Audiences

Xây dựng đối tượng cốt lõi (Core Audiences) trên Facebook cho phép các thương hiệu tiếp cận người dùng dựa trên việc phân phối quảng cáo bám sát vào nhân khẩu học, vị trí, tuổi, giới tính, ngôn ngữ và các tùy chọn nhắm mục tiêu chi tiết như sở thích.

1. Địa điểm và nhân khẩu học (Location & Demographic)

Thực hiện chiến lược nhắm mục tiêu tập trung vào phạm vi tiếp cận với độ chính xác cao và tránh lãng phí. 

Nhắm mục tiêu dựa trên địa điểm (Location-based audiences)

Bạn có thể chọn các vị trí chẳng hạn như cả nước, các khu vực như thành phố hoặc một vùng hay thậm chí bán kính xung quanh một vị trí. 

Có 2 cách để cài đặt vị trí là nhập thẳng tên địa điểm lên thanh công cụ phía trên bản đồ, hoặc thả ghim thủ công tới đúng nơi bạn mong muốn.

Nhắm mục tiêu dựa vào nhân khẩu học (Demographic)

Nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học dựa trên thông tin mà mọi người chia sẻ trên Facebook về độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn, quan điểm chính trị, tình trạng gia đình/mối quan hệ, các sự kiện trong đời, sự nghiệp,… Khi nhắm mục tiêu phân phối quảng cáo theo độ tuổi, hãy lưu ý rằng chính sách quảng cáo của Facebook cấm quảng cáo một số danh mục sản phẩm cho những người dưới 18 tuổi. Ngoài ra, các giới hạn về độ tuổi liên quan đến rượu có thể thay đổi theo quốc gia, tiểu bang hoặc tỉnh.

2. Nhắm mục tiêu dựa vào sở thích và hành vi ứng xử (Interest & Behaviour)

Facebook có thể phân phối quảng cáo cho mọi người dựa trên sở thích và hành vi của họ. Các tùy chọn nhắm mục tiêu chi tiết, có thể dựa trên sở thích, hoạt động của mọi người cũng như các trang và bài đăng mà họ thích trên nền tảng của Facebook. Nhắm mục tiêu theo hành vi cho phép bạn tiếp cận mọi người dựa trên việc sử dụng thiết bị và các hoạt động khác trên nền tảng của Facebook.

Ví dụ: Shop thời trang muốn tiếp cận nhóm khách hàng là phụ nữ, quan tâm đến quần áo và các phụ kiện cho nữ, shop có thể chọn các mối quan tâm như fashion accessories, clothing,… Sau đó nhấp vào phần “Suggestions” của Facebook để xem các gợi ý từ nền tảng.

Ước tính phạm vi tiếp cận tiềm năng: khi thêm nhiều đặc điểm nhắm mục tiêu, hãy lưu ý rằng mỗi đặc điểm bổ sung sẽ thu hẹp tổng số người có thể được tiếp cận đến. Vậy độ lớn của tệp đối tượng ở mức bao nhiêu là phù hợp?

Không có một con số hay quy định cụ thể nào về quy mô tệp khách hàng phải lớn hay nhỏ mới có hiệu quả. Mà độ lớn của nhóm đối tượng sẽ phụ thuộc vào mục tiêu, thị trường, và nhiều yếu tố khác. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia Facebook, có thể đi theo hướng nhắm chọn rộng rồi sau đó áp dụng thêm interest targeting, có thể tách thành các ad groups để thử nghiệm xem tệp nào tiềm năng hơn và tìm ra quy mô của nó.

Bên cạnh đó, hiện tại Machine learning và Artificial Intelligence của Facebook đã rất tốt, nên bạn có thể thiết lập target rộng, chạy 1 Ads để Facebook học từ 2-3 ngày rồi sẽ tự tối ưu tới với tệp người phù hợp. Bên cạnh đó, việc chăm làm ‘organic content’, nuôi dưỡng followers cũng giúp Facebook dễ nhận diện được tệp khách hàng quan tâm tới ngành hàng và dịch vụ của bạn được tốt hơn. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc đầu tư thêm hệ thống content marketing.

Đọc thêm: Scale ad là gì? X2 ngân sách có luôn đi cùng X2 số đơn?

3 tips lựa chọn tệp khách hàng tiềm năng. Slide là một phần của khoá học Digital Performance, tham gia khoá học để trang bị tư duy tối ưu quảng cáo chuyên sâu trên 3 nền tảng Facebook, Google và Tiktok.

Facebook giới thiệu giải pháp Advantage+ Audience

Bên cạnh cách cài đặt gốc (original audience option) như chúng ta vẫn thường làm, Facebook mới giới thiệu giải pháp Advantage+ Audience. Advantage+ Audience vẫn có các lựa chọn cài đặt về core audience, custom audience và lookalike audience, tuy nhiên cách hoạt động sẽ có một vài điểm được cải thiện.

Meta AI sử dụng dữ liệu từ những chuyển đổi quá khứ và pixel để tự động tìm kiếm nhóm đối tượng tiềm năng nhất với doanh nghiệp. Bạn có thể đưa một vài dấu hiệu nhận biết đối tượng như độ tuổi, mối quan tâm cho Meta (Nhấp vào phần Audience control hoặc Audience suggestion), Meta sẽ dựa vào những gợi ý này để tìm người phù hợp, sau đó mới dần mở rộng phạm vi tìm kiếm hơn. So sánh với cài đặt theo cách vẫn làm trước giờ (original audience options), advantage+ option là một giải pháp tối ưu hơn vì doanh nghiệp sẽ không bỏ lỡ khách hàng tiềm năng chỉ vì họ tương tác với những chủ đề không liên quan trực tiếp đến sản phẩm. Chẳng hạn, một người chỉ lên Facebook để xem tin tức giải trí, video hài, chưa chắc người đó không phải đối tượng mục tiêu của các khoá học kỹ năng chuyên sâu.

Một gợi ý là bạn có thể sử dụng cả 2 phương pháp Advantage+ và Original Audience option song song, test A/B để xem đâu là cách cài đặt mang lại hiệu quả tốt nhất.

Đọc thêm: 5 chỉ số quan trọng đo lường hiệu quả Facebook conversion ad – Case study phân tích chiến dịch Shopping Mall

Tạm kết

Các kênh quảng cáo thường cung cấp nhiều công cụ để bạn có thể nhắm chọn mục tiêu một cách chính xác, điều quan trọng là bạn có hiểu rõ chân dung khách hàng mục tiêu tới đâu. Để chuyển đổi được họ, bạn còn cần có tư duy chuyển đổi và biết cách vận dụng đa dạng loại hình và giải pháp quảng cáo theo phễu toàn diện (awareness – consideration – conversion campaign ad).

Hãy đăng ký khóa học Digital Performance tại Tomorrow Marketers để tìm hiểu sâu về quy trình thiết lập quảng cáo và tối ưu hóa chuyển đổi từ nhiều tình huống thực tế của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ nhé!

Bài viết được biên soạn bởi Tomorrow Marketers, vui lòng không copy dưới mọi hình thức.

Tagged: