Youtube marketing – 9 chỉ số quan trọng đánh giá hiệu quả hoạt động kênh

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Hiện nay, mạng xã hội, đặc biệt là Youtube đang là một mảnh đất màu mỡ cho các marketer triển khai và đa dạng hoá chiến dịch truyền thông của mình. Để đưa ra được chiến lược truyền thông tối ưu nhất, không còn cách nào khác ngoài việc hiểu và biết cách phân tích từng chỉ số đo lường hiệu suất trên Youtube. Và giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn 9 KPIs quan trọng nhất trong bài viết này nhé. 

1. Tổng lượng thời gian xem video trên kênh (Total Watch Time)

Đây là một trong những chỉ số đánh giá hiệu quả kênh (KPIs) quan trọng nhất của Youtube. Bạn không chỉ phải chú trọng cải thiện chỉ số này trên toàn kênh của mình mà còn cho từng video đơn lẻ. Bởi vì đây là một trong nhiều thước đo phản ánh rõ nét nhất mức độ hài lòng và nhu cầu tiếp cận thông tin của người xem.

Bằng cách theo dõi thời lượng xem của các video trên kênh của bạn thường xuyên, thậm chí hàng ngày, bạn có thể nhận định chính xác đâu là xu hướng người xem video của bạn quan tâm. Ngoài ra, bạn cũng nên phân tích chi tiết trên từng video để có cái nhìn trực diện và nhiều insight mới có giá trị.

Chỉ khi bạn hiểu rõ nhu cầu tiếp cận và tiêu thụ nội dung của người xem, bạn mới có thể đưa ra được chiến lược phát triển và tối ưu hoá nội dung kênh hiệu quả nhất, góp phần cho sự phát triển bền vững. Thêm vào đó, bạn cũng nên so sánh thời gian xem trung bình của các video với nhau để rút ra được đâu là tiêu chuẩn đánh giá cho tất cả các video trên kênh của bạn. 

Tổng lượng thời gian xem video trên kênh

Đọc thêm: Làm gì khi blog bỗng nhiên sụt giảm traffic?

2. Tổng số lượt người xem video trên kênh (Total Amount of Video Views)

Đây là chỉ số giúp bạn trả lời câu hỏi “Đâu là những video được yêu thích nhất trên kênh của bạn?”. Thực tế, việc kết hợp phân tích thời gian xem trung bình (average watch time) và lượng người xem thực tế (actual number of view) của từng video sẽ giúp bạn xác định nhanh và hiệu quả hơn đâu là video được đón nhận nhiều nhất trên kênh. 

Tuy nhiên, nếu một video đạt được lượng xem đáng kể nhưng thời gian xem lại thấp hơn mức trung bình, rất có thể bạn phải xem xét lại chất lượng nội dung của video đó. Một nguyên nhân tiềm ẩn có thể đến từ sự không trùng khớp giữa tiêu đề, phần mô tả và thumbnail của video, khiến người xem hiểu nhầm về nội dung truyền tải của video ấy.

Đặc biệt, bạn cũng nên đánh giá những video có lượt xem cao nhất và thấp nhất cùng một khung thời gian đăng để phát hiện ra những insight mới đắt giá, góp phần vào hiệu quả chiến lược tiếp thị kênh của bạn. Như vậy, chỉ khi bạn kết hợp phân tích cả lượt xem và thời gian xem, bạn mới có được cái nhìn tổng quan nhất về chất lượng nội dung bạn truyền tải tới người xem có thực sự hiệu quả. 

Tổng số lượt xem video trên kênh

3. Tỷ lệ giữ chân người xem (Viewer Retention)

Đây lại là một KPI quan trọng không kém của Youtube. Cách tối ưu nhất để đánh giá chỉ số này là phân tích nó cùng với thời gian xem video trung bình. Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét kỹ lịch sử hoạt động chi tiết của từng video. Như bạn quan sát thấy ở ảnh bên dưới, 50% người xem thoát video trong 30 giây đầu tiên. Quá trình này có bình thường như các video khác không? Chất lượng nội dung của nó có gì không ổn so với các video khác? Thông thuờng, tỷ lệ người xem ở lại lâu trước khi video kết thúc là khá lớn. Vì vậy, bạn cần xem xét và phân tích cụ thể xem nguyên nhân nào khiến họ hành động như vậy. 

Đọc thêm: Làm thế nào để thiết lập một trang blog?

Tỷ lệ giữ chân người xem

4. Mức độ tương tác của người xem với video (Video Engagement)

Giống như những kênh mạng xã hội khác, mức độ tương tác là một trong những chỉ số không thể bỏ qua khi phân tích hiệu quả của video trên Youtube. Những chỉ số ấy có thể bao gồm lượt thích/không thích, lượt comment, lượt share,… 

Cụ thể, dựa trên những chỉ số này, bạn có thể biết được liệu nội dung của video có thực sự thu hút người xem và nhất là, nội dung ấy có hướng đến đúng đối tượng mục tiêu hay không. Lượt không thích là một chỉ số đặc biệt giúp bạn nhận biết được nội dung của bạn có đang đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ thông tin của người xem. Và nếu chỉ số này cao hơn mức bình thường, rất có thể bạn phải đào sâu phân tích lại nguyên nhân dẫn đến phản ứng tiêu cực đó, từ đó cải thiện chất lượng nội dung cho phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn. 

Mức độ tương tác của người xem với video

Đến đây, bạn đã nắm được phần nào đó các chỉ số quan trọng nhất cần chú ý khi sáng tạo nội dung và làm marketing trên Youtube. Trước khi đi vào tìm hiểu các chỉ số khác, chúng ta hãy cùng khám phá qua một lượt về cách thế giới số tác động đến quá trình làm marketing ngày nay qua một video ngắn dưới đây nhé.

5. Số lượng người đăng ký kênh (Number of Subscribers)

Chỉ số này sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan xem có bao nhiêu người theo dõi kênh của bạn thường xuyên. Bạn có thể phân tích tổng quát số lượng người đã đăng ký mới và số người bỏ đăng ký kênh của bạn. Từ việc so sánh hai chỉ số này, bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc về hiệu quả tương tác kênh và đưa ra được định hướng chiến lược kết hợp với việc phân tích thêm các chỉ số quan trọng khác. 

Để tối ưu hoá chỉ số này, bạn nên thiết lập mục tiêu rõ ràng về số lượng người đăng ký bạn muốn hướng tới trong khoảng thời gian cụ thể và liên tục theo dõi số lượng người đăng ký đã đạt được và mất đi. Bằng cách này, bạn có thể điều chỉnh nội dung kênh của mình cho phù hợp nhất với nhu cầu của khán giả. 

Số lượng người đăng ký kênh

6. Số lượng người xem tích cực hàng ngày (Daily Active Users (DAU))

Ngay từ khi bạn bắt đầu lên kế hoạch lập kênh youtube của riêng mình, một trong những chỉ số đặt lên hàng đầu là số lượng người xem đạt được mỗi ngày.Đây là chỉ số rất quan trọng bởi vì đối tượng này được ví như fan trung thành đáng tin cậy nhất trên kênh của bạn. Và tất nhiên, mục tiêu của bạn là tăng chỉ số này lên vì nó là yếu tố không thể thiếu mà bạn phải theo dõi để lên kế hoạch chiến lược giúp phát triển kênh của bạn lâu dài. Thực tế, bạn nên theo dõi chỉ số này thường xuyên vào các ngày nhất định trong tuần để biết đâu là thời điểm tốt nhất bạn nên đăng video lên, từ đó nâng cao hiệu suất cho kênh của bạn. 

Số người xem tích cực hàng ngày

7. Nguồn lưu lượng truy cập kênh (Traffic Source)

Việc nắm rõ người dùng youtube tiếp cận được với nội dung của bạn theo cách nào là điểm khởi đầu tuyệt vời giúp bạn phân tích sâu hơn chất lượng của các nguồn truy cập ấy. Các nguồn truy cập đó có thể đến từ: tìm kiếm trực tiếp trên youtube, video được đề xuất bởi youtube, các nguồn bên ngoài, lưu lượng truy cập trực tiếp vào kênh,…

Trong ảnh dưới, bạn có thể nhìn thấy thời lượng xem video trung bình sẽ tiết lộ mức độ phù hợp từ video trên kênh của bạn tới người dùng youtube, xét trên từng nguồn traffic riêng. Ngoài ra, việc tìm hiểu thật kỹ về nguồn lưu lượng truy cập kênh sẽ giúp bạn nắm rõ được đâu là search query* chính xác và gần giống nhất với từ khoá mục tiêu mà bạn nhắm đến, hoặc biết được đâu là kênh mạng xã hội tiềm năng giúp bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu, từ đó tăng mức độ nhận diện cho kênh Youtube của bạn.

Chú thích: Search query hay tạm dịch là truy vấn tìm kiếm, là những từ hoặc cụm từ người dùng Youtube trực tiếp chủ động tìm kiếm. Nó khác với từ khoá, là những từ hoặc cụm từ người tiếp thị/ chủ kênh youtube nhắm đến khi sản xuất nội dung và phân phối chúng đến với người xem. 

8. Thông tin về nhân khẩu học của đối tượng đăng ký kênh (Subscribers’ Demographics)

Hiểu rõ đối tượng mục tiêu sẽ giúp bạn phân tích hiệu quả kênh chính xác hơn, từ đó đưa ra chiến lược phát triển nội dung tối ưu nhất. Những chỉ số cần xem xét kỹ ở đây có thể là:

Chỉ số thiết bị (Device metrics): Người dùng Youtube thực tế truy cập từ các thiết bị khác nhau. Đó là một trong những lý do bạn phải phân tích rõ chỉ số này, từ đó đưa ra các chiến lược nội dung phù hợp để tiếp cận người xem trên từng thiết bị, nhất là các thiết bị có lưu lượng truy cập cao.

Độ tuổi (Age metrics): Xác định được đối tượng của bạn chủ yếu thuộc độ tuổi nào cũng sẽ giúp bạn điều chỉnh nội dung và cách tiếp cận sao cho phù hợp với họ. 

Giới tính (Gender metric): Biết được đối tượng mục tiêu trên kênh của bạn chủ yếu thuộc giới tính nào sẽ giúp bạn điều chỉnh phong cách của các video cho phù hợp với họ nhất có thể.

Thông tin về nhân khẩu học của người đăng ký kênh

Đọc thêm: Sử dụng Google analytic thế nào để theo dõi sức khoẻ website?

9. Danh sách 5 videos được yêu thích nhất (Top 5 Videos by Views)

Danh sách này có thể bao gồm 5 video có lượng tương tác và lượt xem cao nhất. Bằng cách tận dụng và phân tích dữ liệu giàu có từ những video này, bạn có thể xác định nhanh và chính xác nhất loại nội dung nào thực sự tạo sức hút với khán giả của mình. 

Cụ thể hơn, bạn có thể đi sâu phân tích khung thời gian video của bạn được đăng lên kết hợp với số liệu về nhân khẩu học. Điều này giúp bạn nhắm đúng đối tượng mục tiêu và cung cấp đúng nội dung mà đối tượng mục tiêu ấy cần trong những khoảng thời gian lý tưởng. Từ đó, bạn sẽ điều chỉnh lại xem đâu là thời gian tốt nhất để đăng video của mình. 

Top 5 videos được yêu thích nhất

Tạm kết

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp bắt tay vào phát triển kênh Youtube của riêng mình để có thêm lưu lượng truy cập, tăng lượng khách hàng tiềm năng, từ đó tối ưu hoá chuyển đổi. Việc nắm rõ đặc điểm của từng KPI quan trọng nhất trên Youtube sẽ giúp marketer có được cái nhìn tổng quan về chất lượng nội dung cũng như hiệu quả kênh. Từ đó, bạn có thể xây dựng một chiến lược tiếp thị bài bản và hiệu quả nhất. 

Ngày nay, người dùng sử dụng đa dạng nền tảng chứ không chỉ trung thành với một kênh duy nhất. Nếu bạn muốn hiểu cách thức vận hành các nền tảng và lập chiến lược digital marketing đa kênh, tối ưu từng điểm chạm khách hàng, hãy tham khảo khoá học Digital Marketing của Tomorrow Marketers!

khóa digital

Bài viết được biên soạn bởi Tomorrow Marketers, vui lòng không copy dưới mọi hình thức.

Tagged: