Làm thế nào để chọn từ khóa chính hiệu quả cho nội dung của bạn?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Để tăng traffic và có thứ hạng cao trên Google Search, Content Marketers sẽ phải xây dựng nội dung nội dung theo từ khóa chính để tối ưu SEO nhất có thể. 

Câu chuyện tưởng chừng như đơn giản, nhưng rất nhiều bạn newbie khi mới làm quen với website, với SEO thường không biết cách chọn từ khóa hoặc “chèn ép” quá nhiều từ khóa cho một nội dung. Điều này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng, cũng như thứ hạng của bài viết trên SERP vì Google không thể đọc hiểu được nội dung của bạn. 

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, thì đừng lo: Tomorrow Marketers sẽ gỡ rối cho bạn ngay. Cùng tìm hiểu xem từ khóa chính là gì và cách chọn từ khóa chính tối ưu nhất cho SEO trong bài viết dưới đây nhé. 

Từ khóa chính (focus keyword) là gì?

“Từ khóa chính” là các từ hoặc cụm từ bạn muốn xếp hạng trong công cụ tìm kiếm, thể hiện một chủ đề, một đối tượng hoặc một khái niệm mà người dùng đang quan tâm.

Google sẽ đánh giá thứ hạng và chất lượng bài viết của bạn qua việc “soi” mối liên kết giữa từ khóa chính với nội dung xoay quanh bài. Bởi vậy, nếu bạn muốn bài viết của mình xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm, thu hút nhiều người lượt traffic hơn, bạn phải lựa chọn từ khóa thật cẩn thận.

Lưu ý, bạn không nên thêm quá nhiều từ khóa chính vào trong bài viết. Điều này sẽ làm giảm thứ hạng tìm kiếm, cũng như chất lượng nội dung, bởi máy học của Google không thể xác định được nội dung chính của bài viết là gì. 

focus-keyword

Vậy bạn phải lựa chọn từ khóa chính thế nào cho hiệu quả?

Theo Tomorrow Marketers, có 3 chiến lược để bạn lựa chọn từ khóa hay cụm từ khóa chính tối ưu SEO cho các nội dung của mình, bao gồm:

Lựa chọn từ khóa chính theo search intent

Search intent (ý định tìm kiếm) là ý định, mong đợi của người dùng khi thực hiện hành động tìm kiếm trên internet. Do vậy, hiểu được search intent là chiến lược đầu tiên bạn cần quan tâm để lựa chọn từ khóa cho bài viết, bởi Google sẽ ưu tiên các kết quả tìm kiếm dựa trên search intent để hiển thị cho người dùng.  

Thực tế, mong muốn của đối tượng mục tiêu có thể khác nhau tuỳ vào từng nền tảng. Việc hiểu được vấn đề và nỗi băn khoăn của họ là yêu cầu tiên quyết cho mọi chiến dịch Digital Marketing thành công. Trước khi đi sâu vào tìm hiểu tiếp chủ đề này, hãy cùng TM điểm qua một lượt quá trình chinh phục khách hàng của Marketers ngày nay có gì khác biệt qua video dưới đây.

Để lựa chọn từ khóa theo search intent, bạn có thể tham khảo theo những gợi ý sau

Kiểm tra SERPs (search engine result pages)

Trên thực tế, bạn khó lòng biết ngay được ý định tìm kiếm đằng sau một từ hoặc cụm từ nhất định, nhưng thuật toán của Google (Google algorithm) lại có thể đọc được điều này. Vậy nên, việc nghiên cứu SERPs — Trang kết quả của công cụ tìm kiếm (mà ở đây là Google) — sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều insight về ý định tìm kiếm của người dùng.

Cụ thể, mỗi thành phần trong trong SERPs đều cho bạn một manh mối về search intent của người dùng. Bạn có thể chú ý đến: 

  • Quảng cáo trả tiền
  • Danh sách kết quả tự nhiên (không bao gồm quảng cáo của Google)

Đây là một ví dụ: Giả sử, bạn đang nghĩ đến việc tối ưu hóa trang mua bán hoặc danh mục hàng hóa cho sản phẩm “máy hút bụi”, rất có thể, bạn có thể cho rằng bất kỳ ai google cụm từ “máy hút bụi” đều đang có ý định tìm mua. Nhưng thực tế, vẫn có rất nhiều ý đồ tìm kiếm khác có thể xảy ra, chẳng hạn như:

  • So sánh các loại máy hút bụi khác nhau
  • Xem hình ảnh máy hút bụi
  • Tìm nơi mua máy hút bụi tại địa phương
  • Tìm máy hút bụi bán chạy nhất hoặc được xếp hạng cao nhất
  • Mua máy hút bụi mì trực tuyến

Với mỗi ý đồ tìm kiếm trên, từ khóa chính và cả nội dung bài viết của bạn sẽ phải được điều chỉnh để đáp ứng được nhu cầu thông tin của người dùng. Ví dụ, nếu search intent của người dùng là so sánh máy hút bụi, từ khóa sẽ là “so sánh máy hút bụi” và nội dung sẽ xoay quanh việc giới thiệu những mẫu sản phẩm cũng như ưu nhược điểm của chúng. Trong khi đó, nếu search intent của người dùng là tìm nơi mua sản phẩm, từ khóa sẽ được biến thành “địa điểm/ nơi mua máy hút bụi tốt”, và nội dung cũng được thay đổi thành dạng liệt kê các cửa hàng bán máy hút bụi.

Đọc thêm: Search intent: ý định tìm kiếm trong SEO là gì?

Lưu ý, đừng quên lặp lại lượt tìm kiếm đều đặn

Hãy nhớ rằng các đề xuất tìm kiếm trên SERP này luôn thay đổi. Các đề xuất thường sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với những gì bạn đã tìm kiếm trước đây. Hãy thử nhìn vào ví dụ dưới đây nhé. Khi ta tìm kiếm cụm từ “focus keyword” một thời gian trước, đây là đề xuất của Google:

focus-keyword-1

Còn đây là kết quả đề xuất của Google một thời gian sau:

focus-keyword-1

Có thể thấy rằng, kết quả đề xuất của Google sẽ thay đổi dựa trên các vấn đề mà mọi người gặp phải, do đó, việc theo dõi để cho ra các từ khóa chính có ý nghĩa rất lớn với việc làm SEO. Kết quả mới có thể cung cấp cho bạn thông tin, insight cho bài đăng của bạn.

Một mẹo nhỏ nữa: Kiểm tra những chủ đề được bàn luận trên các mạng xã hội

Hãy tham khảo những gì mọi người hỏi đáp và trao đổi về chủ đề bạn đang muốn viết, có thể là trên mạng xã hội hoặc các diễn đàn trực tuyến khác nhau. Điều này có thể sẽ cung cấp cho bạn vô số các insight cho hoạt động xác định từ khóa của mình, đồng thời tiếp cận được ngay tới những đối tượng đang có nhu cầu tìm kiếm thật sự.

Đọc thêm: Marketers làm SEO là làm những công việc gì?

Chọn từ khóa có đuôi dài (long-tail keywords)

Khi khách hàng bắt đầu tìm kiếm, họ thường có xu hướng bắt đầu bằng những từ khóa ngắn phổ biến. Tuy nhiên, hầu hết các từ khóa ngắn phổ biến này đều đã được những công ty lớn sử dụng và tối ưu, vì vậy mức độ cạnh tranh của những từ khóa ngắn này là rất cao. Trong khi đó, từ khóa dạng dài nhận được ít lưu lượng truy cập tìm kiếm hơn nhưng lại ít cạnh tranh hơn. Vì vậy, sẽ dễ dàng hơn cho bạn xếp hạng cao với những từ khóa dài này. 

Từ khóa đuôi dài được sử dụng để nhắm tới đối tượng khách hàng mục tiêu thích hợp với sản phẩm cao hơn là đối tượng đại chúng. Khi các từ khóa trở nên cụ thể và chi tiết hơn, search volume trở nên ít cạnh tranh hơn, nhưng ý định với sản phẩm của người tìm kiếm trở nên cao hơn. Do đó, chúng mang lại lợi ích cả ngắn hạn và dài hạn.

Vì từ khóa đuôi dài rất cụ thể nên chúng cho phép bạn xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm cho các chủ đề cụ thể một cách nhanh chóng. Thêm vào đó, chúng có thể thu hút lưu lượng truy cập chất lượng cao có nhiều khả năng chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng.

Các cách để xác định long-tail keywords.

Cách 1: Gõ keyword vào Google và xem các phần gợi ý tự động trong ô search 

long-tail-keyword
long-tail-keyword-2

Cách 2: Sử dụng các phần mềm như Ahrefs, keywordtool.io để lọc ra các từ khóa có search volume thấp so với mặt bằng chung trong ngành. Ví dụ bên dưới là những từ khóa có search volume từ 2000 trở đi.

long-tail-keyword-3

Cách 3: Nghiên cứu đối thủ đang xếp hạng ở những keyword nào, sau đó lọc ra các keyword có lượt search volume thấp:

long-tail-keyword-4

Chọn từ khóa chính theo search volume

Khi bạn đã tìm thấy một cụm từ khóa dài mà bạn muốn tập trung để các bài viết hay nội dung được xếp hạng, bước tiếp theo là khám phá xem có nhiều lượt tìm kiếm cho từ khóa hoặc cụm từ đó hay không – search volume (số lần tìm kiếm trung bình theo một khoảng thời gian nhất định). 

search-volume

Không chỉ có ích cho việc tối ưu SEO, chọn từ khóa theo search volume cũng rất quan trọng đối với chiến lược đặt giá thầu PPC (pay per click) của bạn. Các cụm từ có search volume lớn sẽ có xu hướng cạnh tranh hơn và đắt hơn để quảng cáo của bạn được hiện lên đầu tiên. 

Ngoài search volume, bạn cũng cần quan tâm đến 2 khía cạnh khác để chọn lựa từ khóa chính:

  • Keyword difficulty (độ khó của từ khóa): bạn có thể xếp hạng với từ khóa đó không, hay nó quá “cạnh tranh” với các website khác khi sử dụng từ khóa này
  • Keyword relevance (độ liên quan của từ khóa):  từ khóa bạn lựa chọn liệu có liên quan đến trang web của bạn hay loại content bạn cho ra mắt không?

Tạm kết

Website của bạn có thể chứa hàng trăm bài đăng, vậy bạn nghĩ có nên tìm từ khóa chính cho tất cả bài đăng đó không? Câu trả lời đơn giản là không, vì các bài giới thiệu hay thông tin liên hệ cũng không cần từ khóa chính để xếp hạng cao, vì điều này không cần thiết. Những nội dung bạn thật sự cần lựa chọn từ khóa tỉ mỉ là những nội dung đóng vai trò thu hút traffic cho website, mở phễu marketing.

Hy vọng với bài viết này, các bạn Content Marketers sẽ bỏ túi được một số mẹo hay để chọn từ khóa hiệu quả, tránh tình trạng sử dụng quá nhiều từ khóa không cần thiết, làm giảm chất lượng và thứ hạng của nội dung. Nếu bạn vẫn còn những khúc mắc khác về thế giới Digital Marketing rộng lớn, đừng ngần ngại tham gia khóa học Digital Foundation để tìm kiếm cho mình những câu trả lời xác đáng nhất nhé!

Tagged: