6 bí quyết giúp tăng cường số lượng nội dung mà vẫn đảm bảo chất lượng

dam bao chat luong noi dung
marketing foundation

Tomorrow Marketers – Một số marketer thường mắc sai lầm khi đánh đồng việc mở rộng nội dung với việc gia tăng sản xuất số lượng mà không quan tâm đến chất lượng. 

Khi số lượng trở thành mục tiêu trọng tâm, marketer thường phải đối mặt với những thách thức như:

 • Thiếu thông điệp chân thực, đúng chủ đề và phù hợp với thương hiệu
 • Lợi tức ROI giảm dần khi lượt chia sẻ, bình luận và tương tác giảm
 • Đội nhóm làm việc quá sức không thể gồng gánh được khối lượng công việc

Trên thực tế, nội dung là linh hồn của bất cứ doanh nghiệp nào, do đó những nội dung chất lượng là quan trọng hơn bao giờ hết. Với việc cập nhật liên tục thuật toán tìm kiếm của mình, Google đang ngày càng ưu tiên về chất lượng nội dung. Bên cạnh đó, trong thời đại bão hòa nội dung như hiện nay, người đọc cũng ngày càng khó tính hơn và hiểu rõ rằng họ đang tiêu thụ những gì và từ nguồn nào. 

Tạo ra nội dung đạt tiêu chuẩn cao mà vẫn đảm bảo số lượng là tương đối thách thức với các marketer, đòi hỏi một bản kế hoạch và thực thi không chỉ trong ngày một ngày hai. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, bởi bài viết sau sẽ cung cấp ngay cho bạn 6 mẹo content marketing hữu ích giúp tối ưu quá trình sản xuất nội dung của mình!

Tip 1: Xây dựng lại các chủ đề mang tính chiến lược và phân khúc khách hàng

Nhu cầu của đối tượng độc giả sẽ thay đổi theo thời gian, bởi vậy mà chiến lược của bạn cũng cần có sự hiệu chỉnh. Đây chính là lúc phân khúc marketing (marketing segmentation) phát huy tác dụng. 

Để duy trì việc cung cấp giá trị cho người đọc, hãy dành thời gian để (tái) phân khúc đối tượng của bạn, thiết lập lại các chủ đề chiến lược chính và xây dựng kho nội dung nâng cấp xoay quanh những chủ đề này. Cụ thể hơn, hãy vẽ ra chân dung khách hàng (buyer persona) cho mỗi nhóm tiềm năng và xác định những nội dung có thể thu hút họ. Nhu cầu của họ là gì? Điều gì làm họ mệt mỏi? Đâu là yếu tố truyền cảm hứng cho họ?

Chưa hết, hãy làm việc với team sales và team service để nắm được những câu hỏi, bình luận và mối bận tâm của những khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng hiện tại này. Phân tích những tương tác của họ để hiểu thêm ý định tìm kiếm (search intent).

Sau đó, hãy dùng những chân dung khách hàng này để xây dựng kho nội dung chất lượng cho mỗi loại khách hàng và thúc đẩy nội dung tự tạo từ họ (user-generated content). Tóm lại, việc chia khách hàng vào từng nhóm cụ thể giúp bạn có thể dễ dàng so sánh và từ đó nắm được cách tiếp cận họ hiệu quả hơn. 

Đọc thêm: Các cách phân khúc khách hàng nhằm tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu

Tip 2: Tùy chỉnh và thiết kế mẫu nội dung của riêng bạn

Việc tận dụng các mẫu có sẵn để nâng cao nội dung không chỉ mang tính thiết thực, tiết kiệm ngân sách và thời gian mà còn thể hiện đầu óc kinh doanh. Trên thực tế, nội dung mẫu chất lượng cao chỉ đơn giản là một cách làm thương hiệu tốt: nó cung cấp cho người đọc một định dạng riêng biệt. 

Hãy thiết kế một bản kế hoạch chi tiết cho nội dung cá nhân hóa của bạn. Xem xét những định dạng cơ bản như hướng dẫn How-To, bài viết dưới dạng danh sách, case studies, và bài tổng hợp bởi chúng rất phổ biến trong content writing. Tuy nhiên, để trở nên nổi bật, bạn nên phát triển những phiên bản của riêng mình:

 • Tạo những tiêu đề cụ thể để tăng khả năng dự đoán cho người đọc và tăng cường sử dụng từ khóa trong tiêu đề. Chẳng hạn những tiêu đề như “Làm thế nào để dùng X cho Y” hay “X đã tác động đến Y (với Z) như thế nào?” là những tiêu đề tương đối hấp dẫn, dễ nhận biết và gia tăng tỷ lệ nhấp chuột.
 • Khi đề xuất giải pháp, hãy đơn giản hóa với “3 cách để cải thiện X”. Những cách định nghĩa khái niệm đơn giản như “X là gì?” cũng khá hiệu quả.
 • Thách thức kỳ vọng và thu hút sự chú ý của khách hàng với việc đặt câu hỏi như “Tại sao bạn nên/không nên dùng X cho Y?”.

Nhìn chung, nội dung được tạo mang tính khuôn mẫu sẽ có bố cục, phong cách và giọng điệu rõ ràng.

Tip 3: Cập nhật và nâng cấp những nội dung cũ thành công nhất

Nhiều doanh nghiệp áp dụng hình thức tái sử dụng nội dung, nhưng không nhiều tổ chức có quy trình đảm bảo việc “tái chế” nội dung này được tối ưu hóa một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn có chiến lược kiểm tra nội dung chuyên sâu, bạn sẽ thấy rằng một số bài đăng blog theo chủ đề có thể chuyển đổi thành dạng podcast hoặc chuỗi hội thảo webinar. 

Sau đây là một vài ý tưởng để “tái chế” nội dung cũ hiệu quả:

 • Hãy thử phân chia một bài viết dài, mang tính phân tích hoặc danh sách và tập trung vào những phần nhỏ hơn. Trong trường hợp khác, bạn cũng có thể kết hợp những nội dung theo chủ đề nhất quán để có cái nhìn tổng quan hơn.
 • Chuyển đổi một podcast thành một bài viết, video hoặc infographic, hoặc ngược lại. Tạo một bức ảnh với trích dẫn hấp dẫn từ blog và đăng lên Instagram Stories, kèm link tới bài viết đó. Ngoài ra, bạn có thể trích một phần bài viết từ blog hoặc một đoạn trong video làm caption cho bài đăng trên Facebook. 
 • Thường xuyên nâng cấp bài đăng cũ để chúng luôn phù hợp và hữu ích với người đọc. Nếu cần thiết, hãy cập nhật một vài số liệu mới hơn hoặc bổ sung những thông tin mới khác cho bài viết. 
 • Cải tiến các phương pháp phân phối bằng cách chỉ rõ các bài đăng nổi bật trong bảng tin hàng tuần hoặc hàng tháng và chia sẻ lại những nội dung này trên các nền tảng social media khác nhau.

Bên cạnh việc tối ưu hóa thời gian sản xuất nội dung, việc “tái chế” nội dung cũng có rất nhiều lợi ích. Nó giúp tối đa SEO bởi nhiều mẩu nội dung xoay quanh một chủ đề nhất định có thể mang đến thêm cơ hội nhắm đến những từ khóa được ưa thích và tạo backlink (liên kết ngược) từ những trang bên ngoài. 

Ngoài ra, nó cũng giúp mở rộng lượt tiếp cận tới những đối tượng đa dạng hơn: marketing đa kênh đồng nghĩa rằng bạn có thể nâng cao khả năng truyền tải đúng thông điệp đến đúng phân khúc khách hàng. 

Tip 4: Kết nối với khách hàng và đối tác để tìm kiếm ý tưởng nội dung

Để cung cấp cho khách hàng giá trị cao nhất, hãy sử dụng phản hồi và thu thập ý tưởng từ chính họ. Nội dung tự tạo bởi người dùng (UGC) không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm nguồn lực trong việc tạo nội dung mới mà quan trọng hơn,  nó bảo đảm tính chân thực cũng như xây dựng thiện chí với đối tượng mục tiêu. 

Cụ thể hơn, bạn có thể đọc các bình luận về sản phẩm và thương hiệu trên mạng xã hội. Những bình luận này thậm chí có thể được khai thác và chuyển đổi thành những lời chứng thực (testimonials) chất lượng từ khách hàng. Đặc biệt, những khách hàng tương tác nhiều nhất có thể trở thành những đối tác tạo nội dung tiềm năng của thương hiệu. 

Cũng như ở tip Xây dựng nội dung theo chủ đề, bạn cũng nên làm việc với team sales và xác định các câu hỏi có tính chất lặp lại để biết được khách hàng mục tiêu đang có nhu cầu gì. Cùng lúc đó, hãy phát triển UGC xoay quanh những chân dung khách hàng đã được phân khúc để giải quyết được pain point của khách hàng một cách có hệ thống hơn. 

Tuy nhiên, nếu như bạn rơi vào trường hợp không có đủ lượt tương tác hoặc feedback, vậy thì hãy tận dụng ngay sức mạnh của social media để mời các nhà sáng tạo nội dung tham gia vào các buổi Q&A trực tuyến hoặc khảo sát và cho họ thấy những câu trả lời tốt nhất sẽ được hiển thị như thế nào. 

Khi nhắc đến nội dung cộng đồng, việc phân phối không chỉ liên quan đến sáng tạo nội dung, mà đó là còn là một quy trình tiếp nhận feedback. Hãy phản hồi lại những người bình luận một cách thường xuyên, ghi nhận sự trung thành của họ và xây dựng một mối quan hệ bền vững. 

Tip 5: Cải thiện chiến lược phân phối nội dung

Một vài nhà sáng tạo nội dung có thể lầm tưởng rằng họ cần phải phân phối nội dung mới hàng ngày ngay sau khi đăng tải nó. Tuy nhiên, theo CopyPress:

“Cạm bẫy lớn nhất mà chúng tôi thấy khi khách hàng mở rộng nội dung là số lượng phân phối được đề cao hơn chất lượng phân phối”. 

Theo HubSpot, marketer nên tập trung vào các bài viết có tính “phức hợp” trên blog (compounding posts), tức là những bài có lưu lượng truy cập tăng đều theo thời gian. Những bài đăng này có giá trị hơn nhiều so với những bài có tính “phân rã” (decaying posts), tuy mang lại lượng truy cập đột biến nhưng lại giảm dần theo thời gian. 

Đọc thêm: Làm thế nào khi gặp tình trạng nội dung bị giảm lượng truy cập đột ngột?

Sau đây là những bước giúp bạn tối ưu hóa chiến lược phân phối nội dung của mình:

 • Định nghĩa lại các metric và KPI (bằng phân tích dự đoán – predictive analysis) để làm chuẩn đối sánh trong mục tiêu sản xuất nội dung mới. Đâu là những mục tiêu về tương tác có thể định lượng được (số lượt chia sẻ, liên kết, bình luận, nhấp chuột, hay lượng truy cập tự nhiên)? 
 • Thay đổi chiến lược phân phối và thử nghiệm với những phương thức mới. Ví dụ, khám phá quảng cáo trả phí bằng cách thúc đẩy những bài đăng được nhắm mục tiêu trên Facebook hoặc tạo một chiến dịch email để nâng cao tuổi thọ của nội dung. Tiến hành thử nghiệm phân tách (split test) hoặc thử nghiệm A/B cho các kiểu tương tác khác nhau.
 • Theo dõi hiệu suất để nắm được xu hướng hàng tuần và hàng tháng, tiến độ hàng quý và thậm chí cả những bất thường hàng ngày. Đo lường độ thành công với Google Analytics. Đánh giá định kỳ để xem bạn có đang tối đa hóa việc đầu tư vào nội dung của mình không. 
 • Tiếp tục điều chỉnh chu trình phân phối cho từng nội dung cho đến khi bạn đáp ứng được KPI và dự đoán của mình. 

Tip 6: Thuê ngoài nhân sự sản xuất nội dung 

Để xử lý được khối lượng công việc gia tăng trong sản xuất nội dung, ngoài đội ngũ hiện tại, bạn có thể cân nhắc việc tìm kiếm thêm nhân sự bên ngoài. 

Theo báo cáo của Content Marketing Institute vào năm 2020, có đến một nửa B2B marketer quyết định thuê nhân sự bên ngoài, và 84% trong số này là để phục vụ công việc tạo mới nội dung. 

Đồng thời, bạn cũng nên duy trì một editor nội bộ hoặc quản lý nội dung trong team mình, người luôn nắm được tiếng nói riêng biệt và hiểu được cách thức xây dựng thương hiệu của bạn như thế nào. Họ cũng chính là người bảo đảm rằng nội dung thuê ngoài có thể đáp ứng tiêu chuẩn của thương hiệu. 

Sau đây là 3 mô hình bạn có thể cân nhắc để đảm bảo luôn có sự cân bằng giữa editor và writer. 

Brand Editor nội bộ, SME Copywriter thuê ngoài

Subject-matter expert (SME) được coi là chuyên gia về một lĩnh vực nào đó. Hãy xây dựng mối quan hệ với những copywriter hàng đầu bởi họ sẽ trở thành một trong những tài sản giá trị nhất của bạn. Với sự trợ giúp từ họ, editor của bạn sẽ tiết kiệm được thời gian để hình thành ý tưởng và phát triển cơ hội phân phối cho thương hiệu. 

Tuy nhiên, nếu chỉ có ngân sách hạn chế, bạn có thể xem xét hình thức guest blogger bằng cách tạo riêng một mục “Write for us” trên website. Guest blogging cho phép những tác giả khác chia sẻ kiến thức, xây dựng danh tiếng và gia tăng backlink. Nhìn chung, đây là hình thức đôi bên cùng có lợi. 

SME Editor nội bộ, Content Marketing Agency thuê ngoài

Nếu bạn đã có sẵn một editor với chuyên môn dày dạn trong team của mình nhưng họ thường bị áp lực về thời gian để sản xuất nội dung, vậy thì hãy cân nhắc việc hợp tác với một agency chuyên về content. 

Dù họ có thể thiếu kiến thức về một lĩnh vực nhất định, những cây viết tại agency vẫn rất giỏi trong việc phác thảo những bài viết có tính chiến lược trong marketing. Cụ thể, editor của bạn có thể đề xuất ý tưởng và duyệt nội dung trước khi cho đăng tải trong khi đội ngũ agency sẽ trực tiếp soạn thảo nội dung ấy. 

Quan trọng là, hãy tìm kiếm một agency mạnh về sản xuất nội dung và có đội ngũ của riêng mình. Chỉ có những agency như vậy mới có thể đảm bảo đưa ra những nội dung chất lượng nhất. 

Editor nội bộ, SME từ chính trong doanh nghiệp

Ngoài việc thuê nhân sự bên ngoài, bạn cũng có thể xem xét nhân sự từ chính các bộ phận khác trong công ty bạn. Lợi thế của hình thức này là bạn sẽ được làm việc với những người đã hiểu rõ về thương hiệu và quy trình làm việc. Từ đó, nội dung được tạo ra cũng sẽ chân thực, phù hợp với thương hiệu hơn, và thậm chí còn có thể mở rộng được góc nhìn từ team khác. 

Không phải ai cũng có thể soạn thảo nội dung hấp dẫn, tuy nhiên nếu ý tưởng của họ đủ mạnh, editor nội bộ hoàn toàn có thể xử lý được. Hãy thử phỏng vấn lãnh đạo từ các bộ phận khác và trao đổi tích cực giữa các phòng ban bất cứ khi nào có cơ hội. 

Tạm kết

Quản lý quá trình sản xuất nội dung, lên ý tưởng liên tục và đo lường thành công đã là một thách thức. Tuy nhiên, việc đảm bảo những nội dung này luôn đạt chất lượng cao nhất lại là một thách thức lớn hơn. Hy vọng rằng qua 6 mẹo được gợi ý trên đây, bạn có thể tự tin hơn trong việc tối ưu hóa quá trình sản xuất nội dung của mình, để duy trì được cả số lượng và chất lượng. 

Sau tất cả, nội dung là linh hồn của mỗi một doanh nghiệp. Bởi vậy, bằng cách đầu tư vào việc xây dựng nội dung chất lượng, bạn có thể thuyết phục đối tượng mục tiêu tin tưởng vào thương hiệu và nhờ đó sẵn lòng đầu tư lại để trở thành khách hàng trung thành của bạn. 

Cách xác định nhóm khách hàng tốt nhất và xây dựng nội dung phù hợp với từng ngành hàng chính là một trong những nội dung chính được truyền tải trong khóa Content Marketing. Tham khảo khóa học này ngay hôm nay để đón nhận cơ hội lắng nghe chia sẻ từ các trainer hàng đầu trong lĩnh vực Content Marketing và hình thành cho mình một tư duy thực chiến sắc bén giúp bạn vươn xa hơn trong sự nghiệp của mình!

Tagged: