Chiến lược quảng cáo Below-the-line là gì? Đâu là những lợi thế doanh nghiệp có thể tận dụng từ chiến lược này?

chien luoc below-the-line
marketing foundation

Tomorrow Marketers – Được sử dụng lần đầu tiên bởi P&G vào năm 1954, Above-the-line và Below-the-line ngày nay đều đã trở thành những thuật ngữ quen thuộc trong marketing. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin cụ thể hơn về chiến lược Below-the-line Advertising. 

Below-the-line Advertising là gì?

Below-the-line Advertising là chiến lược trong đó sản phẩm được quảng bá trên các phương tiện truyền thông như mạng xã hội (social media), công cụ tìm kiếm (search engine), gửi thư trực tiếp (direct mailing) hay hội chợ thương mại (trade show). Các phương pháp Below-the-line advertising thường ít tốn kém và tập trung hơn so với các chiến lược Above-the-line. 

Đọc thêm: Above the line, Below the line và Through the line là gì?

Below-the-Line Advertising gồm những hình thức gì? 

Below-the-line advertising mong muốn tiếp cận người tiêu dùng một cách trực tiếp, hơn là tạo ra một mạng lưới rộng khắp để tiếp cận hàng loạt đối tượng. Thay vì phát sóng một đoạn quảng cáo trong một chương trình truyền hình ăn khách, chiến dịch below-the-line tập trung vào việc giới thiệu về một sản phẩm trong cửa hàng. Điều này tạo ra trải nghiệm cao hơn, nơi nhân viên bán hàng có thể trực tiếp trả lời các câu hỏi của khách hàng và giải thích cặn kẽ hơn về các sản phẩm. Một vài ví dụ khác của below-the-line advertising có thể kể đến dưới đây:

Marketing trực tuyến nhắm tới đối tượng mục tiêu (Targeted Online Marketing)

Các công ty có thể nhắm tới nhóm khách hàng với các đặc điểm nhân khẩu học (demographics) cụ thể như tuổi tác hoặc ngành nghề. Chẳng hạn, LinkedIn cho phép marketer nhắm mục tiêu đến những đối tượng cụ thể với quảng cáo dựa trên nghề nghiệp hoặc nhóm mà họ tham gia trên nền tảng này. 

Gửi thư trực tiếp (Direct Mailing)

Hiện nay, quảng cáo qua việc gửi thư trực tiếp (gửi thư đến cá nhân hoặc hộ gia đình qua đường bưu điện), bao gồm hình thức bưu thiếp (postcard mailing), vẫn còn phổ biến và phát huy tác dụng, đặc biệt là với đối tượng khách hàng lớn tuổi bởi đối tượng này không dành nhiều thời gian trên mạng như thế hệ trẻ. 

Hội chợ thương mại (Trade show)

Các doanh nghiệp thường giới thiệu về sản phẩm và dịch vụ của họ thông qua phòng Thương mại địa phương. Các ngân hàng cũng tổ chức các cuộc hội thảo để trả lời câu hỏi liên quan đến thế chấp, lãi suất và khả năng chi trả với mục tiêu tiếp cận khách hàng cho vay mới. 

Tất nhiên, không có một công cụ marketing hoàn hảo nào có thể phát huy tác dụng mọi lúc mọi nơi. Thay vào đó, các công ty thường áp dụng nhiều chiến lược khác nhau. Chẳng hạn, một công ty có thể gửi thư trực tiếp gồm các tờ rơi quảng cáo về một sự kiện mà công ty sắp tổ chức tại trung tâm hội nghị địa phương. 

Lợi thế của Below-the-Line Advertising

Chi phí thấp hơn được cho là một lợi thế lớn nhất của quảng cáo below-the-line, nhờ việc chỉ nhắm đến những đối tượng mục tiêu nhất định. Trong khi quảng cáo trên TV và radio thường đắt đỏ, quảng cáo qua hình thức gửi thư trực tiếp và công cụ tìm kiếm sẽ tiết kiệm hơn. 

Hơn thế nữa, các phương pháp below-the-line giúp công ty dễ dàng theo dõi quá trình chuyển đổi của khách hàng hơn. Cụ thể, mặc dù có nhiều chiến lược để theo dõi độ hiệu quả của các quảng cáo TV và radio, nhưng rất khó để đánh giá được tác động tổng thể. Ví dụ, việc hỏi khách hàng về việc họ biết gì về công ty qua những quảng cáo này có thể mang lại những phản hồi không đáng tin cậy bởi đôi khi họ nhớ lại trải nghiệm của mình một cách không chính xác. 

Ngược lại, email và search engine marketing có thể theo dõi chính xác các liên kết mà khách hàng nhấp vào, để cung cấp cho doanh nghiệp thông tin chi tiết hơn về hành vi của họ. 

Below-the-line marketing cũng thúc đẩy mức độ tương tác của khách hàng cao hơn, là điều rất quan trọng trong bối cảnh kinh doanh hiện đại ngày nay. Trong khi các phương pháp Above-the-line là lý tưởng để truyền bá nhận thức chung về thương hiệu, các phương pháp Below-the-line rất thích hợp để thúc đẩy mối quan hệ có ý nghĩa hơn với khách hàng tiềm năng. 

So sánh giữa Above-the-line và Below-the-line

Above-the-line advertising được thiết kế để tiếp cận hàng loạt đối tượng. Ngược lại, Below-the-line advertising tiếp cận ít người hơn nhưng chọn lọc hơn về đối tượng của nó. Trong đa số các trường hợp, những nhà quảng cáo Below-the-line sẽ khởi đầu với việc tiến hành nghiên cứu thị trường một cách sâu rộng, trong nỗ lực xác định những người có nhiều khả năng mua sản phẩm hơn. Một khi đối tượng mục tiêu được xác định, below-the-line advertising có thể tiếp cận khách hàng theo hướng cá nhân hóa và trực tiếp hơn. 

Bên cạnh đó, lợi tức (return on investment) từ một chiến lược below-the-line có thể cao hơn so với above-the-line bởi below-the-line tiết kiệm hơn và dễ dàng để kiểm soát hơn. 

Tạm kết

Tóm lại, có 2 điều sau bạn cần ghi nhớ về Below-the-line advertising:

  • Below-the-line advertising bao gồm chiến dịch gửi thư trực tiếp (direct mail), hội chợ thương mại (trade show), và qua các công cụ tìm kiếm có nhắm mục tiêu (targeted search engine marketing). 
  • Trong khi Above-the-line lý tưởng cho việc tạo ra nhận thức thương hiệu nói chung, Below-the-line thích hợp hơn để nuôi dưỡng mối quan hệ trực tiếp với các khách hàng tiềm năng. 

Tham khảo khóa học Marketing Foundation của TM để khám phá thêm về vốn kiến thức đồ sộ liên quan đến Marketing đồng thời xây dựng cho mình tư duy làm marketing bài bản bạn nhé!

kiến thức nền tảng Marketing
Tagged: