Brand (thương hiệu) là gì?

marketing foundation

Bạn vẫn nghĩ brand là logo hay slogan của một sản phẩm?
Cùng theo dõi video sau để hiểu rõ hơn tại sao Brand lại là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong Marketing hiện đại nhé!

Brand là gì?

Thương hiệu là sự khác nhau giữa một đôi giày bình thường, và một đôi giày Nike. Thương hiệu là những gì bạn cảm nhận về một sản phẩm, một dịch vụ hoặc một tổ chức, thương hiệu có một phần lý tính, nhưng hầu hết thiên nhiều về cảm tính.

Khách hàng có thể tha thứ cho một thương hiệu mạnh nếu thương hiệu đó mắc lỗi. Ví dụ như trường hợp của Coca-Cola khi ra đời sản phẩm New Coke, dù đó là một sản phẩm thất bại nhưng Coca-Cola vẫn có thể trụ vững, chỉ đơn giản Coca-Cola sở hữu một thương hiệu mạnh. Tuy nhiên, trường hợp của Gateway Computer thì ngược lại.

Đọc thêm: Phân biệt Marketing và Branding

Vậy bí mật của một brand mạnh là gì?

Chỉ có một quy tắc đơn giản: Focus – sự tập trung.

Những thương hiệu mạnh chỉ đại diện cho 1 thứ duy nhất, chứ không phải cho tất cả mọi thứ.

Hàng năm trời, thương hiệu sản xuất ô tô Volvo chỉ sử dụng 1 tính từ duy nhất để định vị thương hiệu của họ, đó là “sự an toàn”. Còn Starbucks, họ tạo ra những trải nghiệm thương hiệu đồng nhất cho khách hàng. Starbucks tạo ra một cộng đồng riêng cho những người yêu cà phê, họ không chỉ kinh doanh cà phê, mà còn tập trung đem lại những trải nghiệm khác nhau cho khách hàng, và khiến mỗi khách hàng trở thành đại sứ cho thương hiệu. Đây là một yếu tố làm tăng giá trị thương hiệu rất lớn.

Đọc thêm: Định vị thương hiệu (Brand Positioning) là gì? Làm sao để tìm ra định vị thương hiệu đủ tốt?

Một minh chứng sống cho khẳng định này là Coca-Cola, khi có tới 61% giá trị của công ty là thương hiệu.

Vậy làm thế nào để duy trì và phát triển brand?

Thứ nhất, hãy trở nên khác biệt. Thế giới đang được phủ đầy bởi hàng tỉ sản phẩm và dịch vụ. Hãy chắc chắn rằng sản phẩm/ thương hiệu của bạn nổi bật hơn so với đối thủ.

Thứ hai, hãy luôn cảnh giác và thận trọng. Đừng để thương hiệu của bạn bị ảnh hưởng xấu và có tai tiếng.

Thứ ba, hãy bắt kịp xu thế. Thị trường thay đổi liên tục nên hãy chắc chắn rằng thương hiệu của bạn luôn bắt kịp thời đại.

Đọc thêm: Brand Key – “Chìa khóa” làm thương hiệu thành công

Ai là người sở hữu brand?

Thương hiệu không được sở hữu bởi Brand Manager hay VP Marketing, thương hiệu được sở hữu bởi tất cả mọi người. Trước đây, việc làm thương hiệu (branding) thường được hiểu là: công ty “nói” gì về thương hiệu với công chúng, đó chỉ là cách tiếp cận một chiều. Ngày nay, muốn đánh giá thương hiệu, hãy xem thương hiệu đó được nhắc tới như thế nào trong các cuộc thảo luận (conversation). Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, các cuộc thảo luận và phản hồi liên tục về thương hiệu sẽ rất có ích, chúng giúp bạn hiểu được những suy nghĩ trong tâm trí và tình cảm của người tiêu dùng, và cho bạn biết khi nào cần hành động.

Kết luận 

Một thương hiệu có ý nghĩa hơn một chiếc logo, hay màu sắc thương hiệu,.. Thương hiệu là một thứ vô hình, đó là “những gì người khác nghĩ về bạn”, nhưng ở cấp độ cảm xúc.

Một thương hiệu mạnh chỉ đại diện cho một thứ duy nhất, và luôn tập trung làm một thứ đó. Một thương hiệu mạnh không chỉ được nghe và thấy, mà còn tạo ra trải nghiệm, một cảm xúc sâu sắc với người tiêu dùng.

Cuối cùng, hãy khác biệt, thận trọng và bắt kịp xu thế. Đừng bao giờ quên rằng khách hàng chính là người sở hữu thương hiệu của bạn. Hãy lắng nghe họ, tôn trọng họ và quan trọng nhất, earn their trust!

“Gành trên vai” thương hiệu, marketers có trách nhiệm đảm bảo thương hiệu luôn nhận được thiện cảm và niềm tin từ người tiêu dùng. Bên cạnh hiểu biết sâu sắc về thương hiệu, một marketer giỏi còn là người biết cách truyền tải những thông điệp truyền thông thương hiệu “đánh trúng” tâm lý người tiêu dùng, từ đó tạo ra những thay đổi trong suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của họ. Để được cung cấp những kiến thức nền tảng về toàn cảnh ngành marketing hiện nay, cũng như tận tay thực hiện một chiến dịch truyền thông thương hiệu cho các nhãn hàng lớn, đừng bỏ lỡ khóa học Marketing Foundation bạn nhé

Tagged: