Facebook Pixel sắp “hết thời”: Tìm hiểu ngay Conversion API, công cụ thay thế hoàn hảo

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Tháng 1 năm 2020, cộng đồng Digital Marketers được một phen lao đao khi Google công bố sẽ loại bỏ hoàn toàn cookies đến từ các bên thứ 3 trong năm 2022.

Những ngày qua, cộng đồng này lại dậy sóng một lần nữa trước thông tin về Big Update của Facebook, do sự ảnh hưởng tới từ bản cập nhật iOS 14 của Apple.

Điểm chung của cả hai sự kiện là gì mà lại khiến các Digital Marketers đứng ngồi không yên?

Câu trả lời là: Facebook Pixel sẽ mất đi “đất diễn” trong tương lai.  

Khi Facebook Pixel “gặp nạn”, đồng nghĩa với việc bạn sẽ: không thể theo dõi được hành vi khách hàng trên trang; không thể tạo những tệp đối tượng lookalike và custom; không thể theo dõi được conversion; không thể optimize được Ads và không thể retargeting được. Rất nhiều thứ không thể…

“Thế thôi tầm này thì Ads toang rồi còn gì nữa…”

Đúng thật là Facebook Ads của bạn sẽ bị ảnh hưởng, tuy nhiên, bạn cũng không cần quá bi quan. Facebook đã dự tính trước được điều này. 

Mảng quảng cáo vẫn là con gà đẻ trứng vàng, nên Facebook đủ khôn ngoan để có cho mình những kế hoạch đối phó kịp thời với thời cuộc. Khi Pixel ra đi, Facebook vẫn còn sự phục vụ của một công cụ tracking khác: Facebook Conversion API (CAPI).

Đọc thêm: Giới thiệu 3 công cụ Facebook Tracking giúp bạn cải thiện hiệu quả Facebook Ads

Facebook Conversion API – niềm hy vọng mới của các Digital Marketers

Facebook Conversion API là công cụ tracking, ghi nhận và lưu trữ thông tin về hành vi của người dùng trên website của bạn. Về cơ bản tính năng này hoàn toàn tương tự như Facebook Pixel, tuy nhiên điểm khác nhau giữa cả hai công cụ này là: 

 • Facebook Pixel ghi nhận thông tin của người dùng trên website thông qua trình duyệt web. Với update mới tới từ Google và iOS 14, khi người dùng có quyền được chặn tính năng chia sẻ dữ liệu từ trình duyệt và hệ điều hành, Pixel gần như sẽ “mất tích” trong tương lai.
 • Conversion API sẽ ghi nhận thông tin của người dùng website trực tiếp trên server internet hoạt động của trang. Vậy nên, kể cả khi trình duyệt hay hệ điều hành có hạn chế việc theo dõi dữ liệu của Pixel, CAPI vẫn có thể hoạt động được. Dữ liệu CAPI thu thập được sẽ chuyển thẳng về server của Facebook.

CAPI còn sở hữu những điểm ưu việt hơn Facebook Pixel ở chỗ: Nó có thể được tùy chỉnh, cho phép bạn theo dõi những thông tin, sự kiện trên cả hai kênh bán hàng online và offline (tại một địa điểm cụ thể, có hệ thống bán hàng trên nền tảng website).

Tất cả những thông tin CAPI ghi nhận đều được lưu trữ vào “hành trình mua hàng thông qua Facebook” (Facebook conversion process), giúp bạn dễ dàng trích xuất dữ liệu ra để phân tích và đánh giá hiệu quả marketing của mình trên từng kênh, từng điểm chạm với khách hàng. Với những dữ liệu này, bạn hoàn toàn có thể – tương tự như Pixel – phân tích được insight khách hàng, tạo ra các tệp đối tượng lookalike/ custom, cũng như tối ưu hóa ads và các chiến dịch retargeting. 

Đọc thêm: 5 bước chiến lược để tạo quảng cáo Facebook hiệu quả nhất với Ads Manager

Rõ ràng, nếu như trước đây, CAPI không được các Marketers và doanh nghiệp SME sử dụng nhiều, bởi việc cài đặt tương đối nặng về mặt kỹ thuật, thì giờ đây mọi chuyện sẽ thay đổi. Khi Pixel mất đi đất diễn, Marketers sẽ đồng loạt buộc phải chuyển sang sử dụng CAPI.

Lợi ích của việc ứng dụng Facebook Conversion API

Ngoài việc là cái tên thay thế cho Pixel, CAPI cũng chứng minh được giá trị của mình qua những con số – những con số không biết nói dối:

Facebook chia sẻ rằng với việc ứng dụng CAPI vào các chiến dịch chạy quảng cáo PPC, bạn có thể nhận được hiệu quả ROI lên tới 150%. Ngay cả với những chiến dịch PPC đã sử dụng Pixel, việc thay thế và sử dụng CAPI cũng có thể đem lại cho bạn hiệu quả chạy quảng cáo tăng từ 25~35%.

Một lợi ích khác của CAPI là khả năng tùy chỉnh sự kiện cụ thể trên trang web cùng với việc tích hợp tốt hơn các chuyển đổi ngoại tuyến vào hỗn hợp dữ liệu của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang chạy quảng cáo để tạo ra lead, nhưng muốn đảm bảo nhân viên bán hàng đã xác minh lead đó là chất lượng, bạn có thể tùy chỉnh CAPI để trì hoãn việc lead được chuyển tới Facebook cho đến khi người bán hàng đã ghi nhận lead đó trong CRM. Đổi lại, điều này sẽ cho phép bạn tối ưu quảng cáo chỉ dựa trên các lead có chất lượng thay vì tất cả các lead được tạo ra. Tuy nhiên, ứng dụng này sẽ cần tới sự can thiệp từ developer, cũng như chưa có sẵn trên hầu hết các nền tảng website (trừ Shopify). 

Hướng dẫn cài đặt Facebook Conversion API

CAPI, dù là một cụ tracking vô cùng mạnh mẽ, nhưng trước đây bị Marketers ngó lơ vì cách cài đặt và sử dụng tương đối phức tạp. Tuy nhiên, giờ đây, bạn chẳng còn lựa chọn nào để tracking khách hàng ngoài việc cài đặt CAPI, nên bạn có thể tham khảo các cài đặt ngay dưới đây.

Nhìn chung, có 3 cách để cài đặt CAPI lên trang web của bạn:

 • Nếu bạn sử dụng Shopify, bạn có thể cài đặt CAPI tương đối dễ dàng, vì Shopify là partner của Facebook.
 • Nếu bạn sử dụng WordPress, bạn có thể sử dụng plugin được Facebook cung cấp để cài đặt CAPI.
 • Còn nếu bạn sở hữu website độc lập, thì việc cài đặt buộc phải qua các ứng dụng thứ 3 hoặc tự code bằng tay. Trong bài viết này, TM sẽ giới thiệu cách cài đặt CAPI bằng Zapier. 

1. Cài đặt trên Shopify

Vì Shopify là partner của Facebook, nên việc cài đặt CAPI sẽ tương đối đơn giản. Trước hết bạn phải có quyền quản trị viên trên các trang:

 • Facebook Business Manager
 • Fanpage Facebook
 • Instagram (Nếu có quảng cáo trên trang này)

Nếu đã có quyền, bạn có thể tiến hành cài đặt theo các bước sau:

Bước 1: Từ trang home screen của Shopify, lựa chọn mục Facebook trong cột Sales Channels. Bạn sẽ được chuyển đến trang như hình dưới đây. Chọn “Continue Setup” để tiếp tục. 

Bước 2: Shopify sẽ hiện ra màn hình đăng nhập vào tài khoản Facebook cá nhân như bên dưới. Điền thông tin đăng nhập của bạn vào, Shopify sẽ tự động link đến tài khoản Facebook Business Manager, Fanpage Facebook và Instagram.

Bước 3: Shopify sẽ hiện ra màn hình xác nhận kết nối giữa nền tảng này và Facebook, chọn Continue

Bước 4: Trong bước này, bạn sẽ phải xác minh những tài sản mình đang có để kết nối chúng với Shopify. Tài sản là những trang Business Manager, Fanpage Facebook hay Instagram mà bạn đang quản lý. 

Lưu ý: Bạn phải đảm bảo mục Automatic Advanced Matching được chuyển sang trạng thái “On”. 

Bước 5: Tiếp theo, bạn sẽ phải quyết định lựa chọn xem Shopify có quyền được truy cập vào những tính năng gì trên trang Facebook. Lý tưởng nhất, hãy tích chọn tất cả các quyền để CAPI có thể hoạt động hiệu quả.

Bước 6: Sau khi đã hoàn tất việc setup Facebook Sales Channel App, bạn hãy vào mục Settings được đặt ở vị trí trong hình bên dưới, sau đó chọn tiếp Data Sharing Settings để vào tùy chỉnh bật CAPI hoạt động.  

Bước 7: Trong màn hình data sharing setting, bạn cần đảm bảo:

 • Bật xanh mục Enable Tracking
 • Lựa chọn ô Maximum trong phần Choose Tracking Level để có thể thu thập được toàn diện data của người dung bằng CAPI
 • Xác nhận Pixel mà bạn muốn connect cùng CAPI trên website (Nếu bạn không có Pixel thì không cần chọn.)

Cuối cùng, bạn chỉ cần click vào nút Confirm ở cuối trang là CAPI đã sẵn sàng để sử dụng trên trang Shopify của mình.

2. Cài đặt trên WordPress

Bên cạnh Shopify, nếu bạn sử dụng các nền tảng tạo trang web khác, điển hình như WordPress thì có thể cài đặt Facebook Conversion API qua plugin.

Bước 1: Sau khi truy cập vào Business Manager, chọn menu thả ở góc trái màn hình bên phải, tiếp tục chọn Event Manager. 

Bước 2: Lựa chọn phần Settings, kéo xuống mục Conversion API

Bước 3: Chọn phần “Choose a Partner” dưới mục “Set up through a partner integration.”

Bước 4: Lựa chọn WordPress 

Bước 5: Làm theo quy trình hướng dẫn của trang để cài Plugin và kích hoạt CAPI trên trang WordPress của bạn.

Sau khi hoàn thành bước cuối cùng này thì CAPI đã sẵn sàng để hoạt động trên trang WordPress của bạn.

3. Cài đặt trên website độc lập

Với những website độc lập, bạn tự code và thiết kế từ đầu thì việc cài đặt CAPI buộc phải được thực hiện bởi ứng dụng từ bên thứ 3 – ở đây lựa chọn Zapier dựa trên độ phổ biến.

Bước 1: Sau khi truy cập vào Business Manager, chọn menu thả ở góc trái màn hình bên phải, tiếp tục chọn Event Manager. 

Bước 2: Trong phần Event Manager, lựa chọn Settings rồi kéo xuống mục Conversion API

Bước 3: Chọn phần “Choose a Partner” dưới mục “Set up through a partner integration.”

Bước 4: Chuyển đến giao diện lựa chọn ứng dụng để kết nối, chọn Zapier.

Bước 5: Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy nhiều tùy chọn “zaps” để sử dụng.  Hãy chọn 2 “zaps” cụ thể là “offline event set” và “web signal.” 

Bước 6: Trong bảng Connect to Zapier hiện ra, bạn chỉ cần chọn Website là đã hoàn thành việc cài đặt CAPI cho trang của mình.

Sau khi hoàn thiện xong phần cài đặt, bạn có thể sử dụng zaps để gửi tất cả thông tin thu được từ khách hàng tới thẳng server của Facebook.

Đọc thêm: Phễu marketing và cách chuyển hóa khách hàng trên Facebook

Tạm kết

Với việc Facebook Pixel đang trên bờ vực “biến mất”, Conversion API chắc chắn sẽ trở thành một “từ khóa” hot cho bất cứ ai đang vận hành Facebook Ads trong thời gian tới. CAPI là một công cụ tuyệt vời dành cho các nhà quảng cáo, hỗ trợ tốt hơn việc thấu hiểu hành trình của khách hàng để từ đó tùy chỉnh trải nghiệm của họ. Hơn thế nữa, hiện nay các doanh nghiệp cũng đang ưu tiên sử dụng dữ liệu có sẵn trong hệ thống CRM. Bởi vậy, conversion API là giải pháp phù hợp giúp chuyển đổi dữ liệu trực tiếp đến nền tảng quảng cáo Facebook, qua đó hạn chế được việc phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống cookie và làm cho chiến dịch của doanh nghiệp trở nên hiệu quả hơn.

Qua bài viết trên, TM hy vọng bạn đã nắm được tổng quan về ưu thế cũng như cách sử dụng công cụ Conversion API của Facebook. Để tìm hiểu thêm và học cách tận dụng Facebook, TikTok và Google vận hành quảng cáo để giải quyết nhiều tình huống thực tế của doanh nghiệp, hãy tham gia khóa học Digital Performance của Tomorrow Marketers!

Bài viết được biên soạn bởi Tomorrow Marketers, xin vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!

Tagged: