Doanh nghiệp của bạn có nên xây dựng hệ thống Content Inbound Marketing?

content inbound marketing
marketing foundation

Tomorrow Marketers – “Content” luôn được coi là thứ vũ khí không thể thiếu trong hoạt động marketing của các doanh nghiệp. Thậm chí một số doanh nghiệp còn đang hướng đến xây dựng hệ thống nội dung theo hướng inbound marketing, tức là sử dụng content làm “vũ khí chính” để nuôi dưỡng một tệp khách hàng tiềm năng và chất lượng hơn cho công ty. 

Vậy Content Inbound có khác biệt gì so với cách làm nội dung thông thường? Liệu doanh nghiệp của bạn có hợp làm content theo hướng Inbound? Cùng Tomorrow Marketers tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây để xem doanh nghiệp của bạn đã thực sự sẵn sàng làm Inbound Content chưa nhé!

1. Những đặc thù của Content trong Inbound Marketing 

Inbound marketing là cách làm marketing tập trung vào việc thu hút và “nuôi dưỡng” các đối tượng tiềm năng bằng cách thỏa mãn nhu cầu của họ qua các thông tin các hữu ích trên các mạng xã hội, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm… Do đó, Content luôn được xem như dòng chảy chính và là mấu chốt quyết định sự thành công của chiến dịch Inbound Marketing. Content Inbound sẽ có những đặc điểm như sau: 

Nội dung chia sẻ phải là các kiến thức, thông tin hữu ích cho khách hàng 

Trong Marketing và Truyền thông, khái niệm Content rất rộng, đó có thể là một bài báo, một đoạn phát biểu, vài thông tin sản phẩm, hay kể cả một mẫu quảng cáo bán hàng,… Trong phạm trù của Inbound Marketing, quy chuẩn của Content lại có phần khắt khe hơn: Thay vì phát ra những nội dung phiền toái, khách hàng không quan tâm, Content Inbound phải cung cấp được các thông tin hữu ích, giải quyết được nhu cầu của người đọc. Những nội dung giá trị này sẽ là “thỏi nam châm” đưa khách hàng tự tìm đến và gắn bó với thương hiệu theo thời gian. 

Ý tưởng phải luôn bám sát hành trình khách hàng để đảm bảo tạo ra chuyển đổi tự động

Content Inbound sẽ không phải cái ý tưởng ngẫu hứng, rời rạc mà buộc phải triển khai dựa trên hành trình mua sắm. Nói cách khác, khách hàng là người quyết định xem ở mỗi thời điểm content của bạn cần viết về chủ đề gì, phân phối trên kênh nào, thể hiện dưới hình thức nào,… Về cơ bản, các giai đoạn trên hành trình khách hàng sẽ được phân chia ra làm 3 giai đoạn: Nhận thức, Cân nhắc và Quyết định, nhiệm vụ của Content là vừa làm thỏa mãn những vấn đề ở giai đoạn này, vừa thúc đẩy khách hàng để họ chuyển qua giai đoạn tiếp theo và tiến dần tới hành vi mua sắm. 

Nếu doanh nghiệp bạn định hướng xây dựng hệ thống nội dung theo Inbound Marketing, hãy tham khảo khóa học Content Marketing của Tomorrow Marketers nhé.

2. Những yếu tố quyết định việc doanh nghiệp của bạn có hợp làm Content theo hướng Inbound không 

Đặc thù ngành hàng là gì?

Đối với các ngành hàng có consumer journey (hành trình mua sắm của khách hàng) càng dài, phức tạp thì bạn càng có nhiều “đất” để phát triển các nội dung chuyên sâu, gia tăng sự tin tưởng với khách hàng. Do đó, nếu thuộc ngành hàng công nghệ, giáo dục, agency, mỹ phẩm,…, inbound content sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Còn nếu thuộc ngành hàng mà khách hàng đưa ra quyết định nhanh chóng như Thời trang, F&B,.., có thể bạn nên ưu tiên cho các hoạt động quảng bá, nâng cao nhận diện trước.

Đọc thêm: Sự khác nhau giữa sản phẩm High-Involvement và sản phẩm Low-Involvement

Inbound có khả năng giải quyết vấn đề bạn đang gặp phải hay đáp ứng các mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra hay không?

Trước khi đầu tư cho nội dung inbound, bạn phải hiểu rõ doanh nghiệp của mình đang gặp vấn đề ở đâu, bạn muốn cải thiện nó như thế nào? Và liệu làm content inbound có phải chìa khóa giải quyết vấn đề triệt để hay không?

Ví dụ, vấn đề doanh nghiệp của bạn nằm ở sản phẩm, bạn đang cung cấp một sản phẩm không giải quyết được nhu cầu, và chất lượng sản phẩm cũng không tốt. Như vậy, content inbound không bao giờ giải quyết được bài toán này.

Bạn có thể đầu tư thời gian để xây dựng hệ thống nội dung Inbound hay không? 

Khi mới xây dựng hệ thống inbound content, doanh nghiệp sẽ phải dành ra khoảng thời gian khá dài (tối thiểu 6 tháng) để bắt đầu tiếp cận và lan tỏa nội dung tới khách hàng tiềm năng. Khi nhu cầu trở nên cấp bách và khách hàng cảm thấy đủ thỏa mãn, tin tưởng vào những thông tin bạn cung cấp, họ sẽ tự động chuyển đổi thành hành động mua hàng. 

Như vậy trong thời gian “nuôi dưỡng” tệp khách hàng đi qua từng tầng phễu, doanh nghiệp buộc vẫn có những giải pháp song song như chạy quảng cáo, khuyến mãi,… để duy trì doanh thu cho công ty. Trong trường hợp doanh nghiệp nếu luôn muốn “đánh nhanh thắng nhanh”, có thể content inbound sẽ không đem lại kết quả như bạn kỳ vọng. 

Bạn có nguồn lực để xây dựng hệ thống nội dung inbound hay không?

Làm content inbound luôn đòi hỏi cung cấp được nội dung chuyên sâu, có giá trị. Do đó, đội ngũ nhân sự phải có năng lực, hiểu biết nhất định liên quan đến lĩnh vực, đặc biệt là đối với các ngành hàng khó nhằn như y tế, công nghệ, giáo dục,…

Ngoài kỹ năng viết, nhân sự làm inbound content còn phải có những khả năng khác để đảm bảo công việc diễn ra hiệu quả: Nghiên cứu khách hàng – thị trường, Lập chiến lược, Đo lường hiệu quả và đưa ra quyết định dựa trên số liệu, …

Bạn có sẵn sàng xây dựng một hệ thống CRM không?

Cùng với quá trình “nuôi dưỡng”, thương hiệu của bạn còn phải đảm bảo quản lý được mối quan hệ với khách hàng. Lúc này, bạn sẽ cần một “căn cứ địa” nơi mọi thông tin quan trọng của khách hàng được lưu trữ, quản trị và đánh giá thường xuyên.

Đọc thêm: CRM là gì? 5 bước xây dựng báo cáo quản trị quan hệ khách hàng cho doanh nghiệp

Tạm kết

Inbound Marketing không phải chỉ là một xu hướng nhất thời mà sẽ tác động rất lớn tới sự tăng trưởng dài hạn của doanh nghiệp. Bởi vậy, trang bị những thông tin, kiến thức hữu ích sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp của bạn trong quá trình xây dựng chiến lược và thực thi sau này. Tham khảo ngay ngay hôm nay để hiểu rõ hơn về quy trình xây dựng hệ thống nội dung đem về chuyển đổi và tăng trưởng cho doanh nghiệp nhé!

Bài viết được biên soạn bởi Tomorrow Marketers, xin vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!

Tagged: