Cần làm gì để vào sâu các cuộc thi giải case – Chia sẻ từ Á Quân UFLL 2022

UFLL 2022 sharing
marketing foundation

Tomorrow Marketers – Team Little Salmons và Megartists là hai đội thi có cựu học viên Tomorrow Marketers, đã tham gia Vòng Chung kết Unilever Future Leaders’ League 2022 và giành được ngôi vị Á Quân đầy ấn tượng. Để đạt được vị trí này, 3 thành viên của mỗi đội đã có sự chuẩn bị gì trước khi tham gia cuộc thi này, hãy cùng Tomorrow Marketers lắng nghe chia sẻ từ hai đội và tham khảo đầy đủ bài làm của Megartists và Little Salmons nhé!

Để tiến tới vòng thi chung kết và đạt được thành tích Á Quân UFLL 2022 – một cuộc thi quy mô lớn của Unilever với hơn 1500 người đăng ký, các bạn đã chuẩn bị những gì trước khi thi?

Từ đội Megartists:

Đầu tiên thì chúng mình cảm thấy rất bất ngờ, vui mừng và tự hào về bản thân cũng như teammate của mình. Trong lúc thi vòng 1, chúng mình  tự tin lắm nhưng đến vòng 2 thì có chút lo lắng vì các đội đều rất giỏi. Tuy nhiên, niềm vui đã đến với cả team.

Về phần chuẩn bị trước khi thi, nhóm cũng có xem phần trình bày của các bài làm năm trước, đặc biệt là bài thi của các đội có thành tích cao trong cuộc thi đó. Với mỗi bài thi bọn mình lại rút ra được các kinh nghiệm khác nhau để ứng dụng vào bài làm của nhóm. Các vấn đề bọn mình thường chú ý là cấu trúc bài làm như nào; các nội dung được trình bày theo một mạch logic và thống nhất nhất định ra sao; các ý và slide phân bổ như nào sao cho chỉnh chu, bắt mắt nhất; cách anh chị phân tích đề và bám sát đề ra sao. 

Ngoài ra, là “fan cứng” của Tomorrow Marketers nên chúng mình thường xuyên đọc các bài blogs, tham gia webinars và đăng ký khóa học Case Mastery của Tomorrow Marketers để tích lũy kiến thức, trang bị hành trang trước khi đi thi. Cũng nhờ vậy mà khi làm bài, chúng mình đã xây dựng được một bài làm logic, cũng như tìm được một insight đủ sâu và idea đủ sáng tạo. 

Từ đội Little Salmons:

Đạt được thành tích này, chúng mình thực sự cảm thấy vui, bất ngờ và cũng hãnh diện về bản thân. Khi bắt đầu thi chúng mình còn không nghĩ tới việc vào được Top 30 nữa, chỉ biết cố gắng hết sức mình thôi. Nhưng cho đến khi vào sâu hơn các vòng và cuối cùng là Á Quân của cuộc thi thì chúng mình cảm thấy đây là một hành trình kỳ diệu.

Để chuẩn bị cho cuộc thi, chúng mình có tìm các bài thi năm trước để xem cách các đội thi đặt và giải quyết vấn đề theo một trình tự logic nhất định rồi học hỏi từ đó. Khi đi thi, bọn mình có lập ra một sườn bài và bám sát theo đó để thực hiện. Sau đó là nghiệm thu và đọc lại bài làm từ trên xuống dưới xem lập luận có lỗ hổng nào hay không, bài làm của mình đã thực sự logic chưa. Về việc làm đề thì mình nghĩ sau mỗi năm đề thi lại thay đổi nên việc làm trước cũng không có nhiều ý nghĩa lắm, vì thế chúng mình không luyện đề.

Ngoài ra, trước khi đi thi, chúng mình có tham khảo một số nguồn tài liệu khá hay để tích lũy thêm kiến thức hàng ngày như đọc các bài blogs trên website của Tomorrow Marketers, Brands Vietnam và Advertising Vietnam. Đồng thời, khóa học cũng là một ý tưởng hay để có thêm những kiến thức chuẩn hơn khi đi thi như Hà và My lần lượt là cựu học viên khóa Marketing FoundationDigital Foundation của Tomorrow Marketers. Cuối cùng, đừng chỉ học những điều lý thuyết, hãy kết hợp cả việc quan sát từ những câu chuyện trong đời sống hàng ngày để hiểu nhiều hơn về con người. Và các bạn có thể xem phim Hàn để có thêm những kiến thức này, vừa học vừa vui.

Xem ngay bài làm của Megartists và Little Salmons tại Case Mastery Resource Hub

Với lựa chọn thi theo nhóm thì đâu là chiến lược và tiêu chí các bạn lựa chọn teammate để đi thi?

Từ đội Megartists:

Cả ba chúng mình đều là thành viên ban truyền thông của một câu lạc bộ âm nhạc trong trường nên cũng quen nhau từ đấy. Rồi dần dần trong quá trình làm việc thì chúng mình hiểu nhau hơn, biết được cả 3 đều có niềm yêu thích với marketing, có khả năng sáng tạo và design cũng tốt. Với là khi làm việc, mình thấy Tân và An có rất nhiều thứ đáng để học hỏi nên khi cuộc thi mở ra thì chúng mình tìm đến nhau và lập thành một đội thôi chứ không có chiến lược nào cao siêu cả. Nhưng kể ra thì cũng là may mắn khi chúng mình làm việc khá hợp nhau và ít xảy ra mâu thuẫn nên mới có một kết quả tốt như thế này.

Từ đội Little Salmons:

Mình nghĩ việc lập team cũng đơn giản thôi, đó là chịu đi thi và chịu làm bài. Chắc cũng là do gần cuối ngày đăng ký chúng mình mới lập đội thi nữa ý.

Các bạn nghĩ sao về quan điểm “Cần phải có mentor thì mới có khả năng đi sâu vào các vòng”?

Từ đội Megartists:

Nhóm mình có một anh tiền bối trong cùng câu lạc bộ đã thi UFLL năm trước, nhưng chúng mình cũng chỉ nhờ anh xem lại bài và nhận xét những lỗi logic, lỗi lập luận nhỏ thôi. Còn lại các yếu tố lớn, mang tính quyết định hơn như kiến thức, ý tưởng, chiến lược làm bài hay cả trình bày slide… đều phải xuất phát từ năng lực của chính team đi thi. Chính vì thế, theo mình, quan điểm này không đúng lắm và cũng không đồng tình.

Từ đội Little Salmons:

Mình thấy quan điểm này không đúng vì ngay bản thân nhóm mình là không có mentor. Mình nghĩ việc có mentor sẽ là một lợi thế giúp bài làm của nhóm tốt hơn thôi chứ không phải là một việc bắt buộc phải có đối với mình. Điều quan trọng là cái kinh nghiệm đi thi và cái sense làm bài của mỗi người. 

Trong 60h hackathon, nhóm đã phân chia thời gian như nào để có thể hoàn thành kịp yêu cầu từ phía đơn vị tổ chức?

Từ đội Megartists:

Nói về lúc đi thi thì khi chọn đề, sau khi xem xét yếu tố về network và cạnh tranh thì chúng mình lựa chọn đề Clear Men. Có 3 lý do chính mà chúng mình cân nhắc: Thứ nhất, đề gần gũi với các bạn nam Gen Z; Thứ hai, trong network của nhóm mình có khá nhiều đối tượng mục tiêu nên có thể dễ dàng khảo sát các bạn đó; Thứ ba, đề thi còn lại đòi hỏi rất cao về tính sáng tạo và cũng là chủ đề rất hot “Peer Pressure” nên chúng mình nghĩ cạnh tranh trong đề này sẽ cao hơn, vì thế chiến lược của nhóm là chọn đề còn lại để giảm bớt sự cạnh tranh đó.

Mình nghĩ thời gian thi vòng 1 của UFLL 2022 là một thử thách khá căng thẳng với nhóm mình và các đội thi vì chỉ có 60 giờ để giải quyết đề bài Brand Communication. Điều đó đòi hỏi các team phải có sự phân chia công việc và thời gian hợp lý không thì sẽ không kịp hoàn thiện bài làm. Trước hết, nhóm mình xác định Insight Big Idea là 2 thứ quan trọng cần phải xong trong ngày đầu tiên. Tuy nhiên, do hơi gấp, chưa kịp hoàn thành nên nhiệm vụ này lùi sang ngày thứ hai, và chúng mình đặt mục tiêu là ngày hôm nay phải xong cả campaign luôn. Sở dĩ gấp như vậy bởi năm nay, Unilever yêu cầu các thí sinh trình bày bài làm dưới dạng Digital Portfolio – khá là mới mẻ nên nhóm muốn dành ngày cuối tập trung làm cái này cũng như là hoàn thiện nốt những thông tin còn thiếu. Đối với team mình thì sự phân công đó cũng khá hợp lý và giúp cho chúng mình có một bài làm hoàn chỉnh cả về mặt nội dung và trình bày. Và cũng may mắn là ngay khi UFLL công bố đề thi thì Tomorrow Marketers đã tổ chức một buổi debrief cho các cựu học viên nên chúng mình cũng có những cái key takeaway bổ ích.

Từ đội Little Salmons:

Sau khi xem xét thế mạnh của nhóm là kể một câu chuyện hơn là educate thị trường thì chúng mình cũng có xu hướng lựa chọn đề Peer Pressure hơn. Đồng thời, Hà cũng đã lên sườn bài cho dạng đề này từ trước nên cũng là lợi thế cho nhóm, chúng mình chỉ cần chỉnh sửa lại cho phù hợp đề bài là xong.

Còn về vấn đề chia việc thì nhóm mình gần như là không có. Do mỗi người bận một khung giờ khác nhau nữa ý nên lúc nào ai rảnh thì tập trung vào làm còn bận thì cố làm xong nhanh để làm đề tiếp thôi. Nhưng chúng mình rất đề cao tính đúng, tính logic và hiểu bài làm nên có để cả ba cùng làm các nội dung với nhau, không chia việc cho bạn này phải làm gì, bạn kia phải làm gì ý. 

Case Mastery Resource Hub – Tham khảo ngay bài làm của Megartists & Little Salmons

Các bạn có thể chia sẻ về tiêu chí đánh giá của từng vòng thi UFLL không? 

Từ đội Megartists:

Chúng mình nhận thấy có 3 yếu tố đánh giá sau: thứ nhất là yếu tố sáng tạo, đây sẽ là yếu tố quan trọng nhất; thứ hai là yếu tố thực tế, vì sáng tạo mà bay bổng quá thì sản phẩm không thể sản xuất và kinh doanh được; cuối cùng là cách mình trình bày và thể hiện ý tưởng sao cho thuyết phục Ban Giám khảo cũng quan trọng, đòi hỏi các thông tin phải liên kết với nhau chặt chẽ và bổ trợ cho nhau. 

Từ đội Little Salmons:

Về tiêu chí, chúng mình nghĩ Ban Giám khảo sẽ đánh giá rất cao về ý tưởng và tính liền mạch, sự logic của bài. Còn về tính khả thi thì không quá nghiêm ngặt, nó nằm ở câu chuyện mình giải quyết vấn đề cho thương hiệu như thế nào. Trong khi trình bày thì BGK không hỏi rằng “Bạn nghĩ chiến dịch có khả thi không?” mà sẽ hỏi “Nếu chiến dịch xảy ra vấn đề này thì bạn sẽ giải quyết như thế nào?”, tức là khả năng ứng phó vấn đề của mình nhiều hơn.

Các bạn hãy dành một lời khuyên về sự chuẩn bị trước khi thi tới các bạn sinh viên sẽ thi Business Case nói chung để các bạn có thêm định hướng cụ thể trong thời gian tới.

Từ đội Megartists:

Mình nghĩ việc chuẩn bị kiến thức kỹ lưỡng, biết cuộc thi mình tham gia là gì, hiểu tình chất cuộc thi đó luôn là những bước đầu bạn nên làm. Với phạm trù về kiến thức, cách tốt và nhanh nhất là tham gia một khóa học để biết những thứ mình cần làm tiếp theo là gì. Bản thân mình là một học viên cũ khóa Case Mastery của Tomorrow Marketers. Nhờ vậy, mình đã trang bị được kỹ năng Problem Solving để áp dụng khi đi thi này, cũng như là hiểu nhanh về ngành hàng chăm sóc tóc vì trong khóa có cung cấp bộ tài liệu ngành hàng nữa. 

Đồng thời, ngoài các kiến thức chuyên môn thì mình nghĩ các bạn nên quan sát hay trải nghiệm thực tế nhiều hơn, vì có những insight vô cùng đơn giản nhưng cũng rất thuyết phục được suy ra từ quan sát thôi nè. 

Tiếp tới, hai yếu tố là teammate và teamwork cũng rất quan trọng nên phải tìm những người có chung mục tiêu, có độ commit cao và trong quá trình thi thì nên thoải mái, đừng gây áp lực cho bản thân và đồng đội, kẻo “căng quá thì đứt” ý. 

Cuối cùng, nếu có thể thì hãy tìm những anh/chị có kinh nghiệm để học hỏi nữa nha! Chúng mình chỉ có những lời khuyên như vậy thôi, hi vọng giúp ích cho các bạn!

Từ đội Little Salmons:

Nhóm mình nghĩ việc chuẩn bị trước khi thi là một điều rất cần thiết vì đi thi cũng cần có những kiến thức nhất định chứ không thể đi tay không được. Mà kiến thức thì cũng vô vàn lắm, để nắm chắc được kiến thức và áp dụng thành thạo thì đòi hỏi bạn cần phải tích lũy hàng ngày chứ không thể đến lúc thi thấy cần gì mới học được. Nên mình nghĩ lời khuyên đầu tiên chúng mình dành cho các bạn là hãy rèn thói quen tiếp thu kiến thức mới hàng ngày. 

Tiếp tới là cần phải tìm cuộc thi phù hợp với mình nhất, tránh việc thi nhiều rồi thất bại thì dễ nản rồi lại bỏ hết các cuộc thi khác. Cuối cùng là vấn đề teammate và teamwork, cần phải lựa chọn những đồng đội có độ commit cao và luôn giữ vững tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng rồi làm phiền thành viên khác nhé! Hãy nghĩ rằng:”Đi thi là để chiến thắng bản thân, không phải chiến thắng người khác”. Chúc may mắn tất cả các bạn! 

Tạm kết

Việc tham khảo các bài làm mẫu cũng là một cách tốt để thí sinh nắm được cách trình bày, và hơn hết là học tập cách tư duy hợp lý, logic. Nếu bạn muốn tham khảo bài làm của nhóm Golden T và hơn 30 bài làm đạt giải cao từ cựu học viên của Tomorrow Marketers, hãy đăng ký ngay để nhận kho tài liệu “Case Mastery Resource Hub”!

Tomorrow Marketers tin rằng, thông qua cuộc thi này, 6 thành viên của cả hai đội thi không chỉ đạt được những thành tựu lớn trong thanh xuân của mình mà còn là rất nhiều những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cho chặng đường sắp tới. TM xin cảm ơn hai đội thi đã dành thời gian trả lời phỏng vấn và chia sẻ cho các độc giả của Blog Tomorrow Marketers. Chúc các bạn thành công và gặt hái được nhiều thành tựu hơn nữa trong thời gian tới. 

Để đạt được thành công ở cuộc thi Unilever Future Leaders’ League 2022, các bạn thí sinh hẳn đã chuẩn bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết, đặc biệt là kiến thức về marketing, về cuộc thi và kỹ năng Problem Solving, đây đều là những hành trang không thể thiếu khi đi thi hoặc đi làm ở bất kỳ đâu. Chính vì thế, ngay từ bây giờ hãy trang bị thật sớm thông qua khóa học Case Mastery của Tomorrow Marketers nhé! Khóa học dưới sự giảng dạy của các anh, chị trainers giàu kinh nghiệm sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong quá trình đi thi hay ứng tuyển chương trình Management Trainee của các tập đoàn đa quốc gia.

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, xin vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!

Tagged: