Nam Tiến làm Marketing có gì khó?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Bài viết về việc “Nam tiến làm marketing”, được tổng hợp dựa trên chia sẻ của anh Minh Quang (Founder, Tomorrow Marketers), và chị Mỹ Linh (Former Sales Manager, P&G) – 2 người học tập tại Hà Nội và đã có khoảng thời gian sinh sống, công tác tại TP. HCM và nước ngoài. Bài viết dựa trên quan điểm cá nhân, không có tính đại diện toàn thể trong tất cả các trường hợp.

Xu hướng vào Miền Nam lập nghiệp trong ngành Marketing

Đối với nhiều ngành nghề, đặc biệt là Marketing, thì xu hướng “Nam tiến” được coi là “nghiệp tiến” – bởi mọi người cho rằng đây là một mảnh đất màu mỡ dành cho dân Marketing. Có những bạn sinh viên miền Bắc vừa chân ướt chân ráo bước ra từ cánh cổng đại học, chạy đi khắp nơi để tìm cho mình một công việc ưng ý. Chỗ có môi trường thì lại chỉ ba cọc ba đồng, chỗ lương cao thì công việc đôi khi còn chệch khỏi những dự định ban đầu. Và cuối cùng, Sài Gòn bỗng nhiên trở thành một cơ hội lớn trong tâm trí của người trẻ hiện nay.

Không phải ai nghĩ tới “Nam tiến” cũng đã có một mục tiêu vững vàng đã định sẵn. Nhưng nghĩ tới Sài Gòn, nhiều bạn trẻ đều có những mong đợi như “chốn ăn chơi, việc nhiều, lương cao, sống thoáng”. Thêm vào đó, có nhiều Creative Agency tại Miền Nam (vốn nước ngoài) có những hoạt động rất mạnh và môi trường làm việc rất năng động, trẻ trung. Chính điều này đã thu hút những bạn trẻ sáng tạo và thích thử thách và khiến cho nơi đây trở thành “miền đất hứa” của các Marketer.

Đọc thêm: 8 loại hình Agency phổ biến tại Việt Nam hiện nay

Một số điểm khác nhau về môi trường làm việc giữa Hà Nội và Sài Gòn bạn nên biết

Con người và phong cách sống

Từ trước đến nay, Sài Gòn luôn nổi tiếng là môi trường có nếp sống thoáng và dễ chịu. Khi làm việc tại đây, các bạn trẻ có cơ hội tiếp xúc với văn hoá hợp tác, hỗ trợ cao, ít có sự phán xét, gây nhiều khó dễ giữa các đồng nghiệp. Thêm vào đó, các yếu tố tiêu cực về “chính trị” nội bộ thường ít xuất hiện nên nơi đây là vùng trời thích hợp với Marketer thích sự tự do, thử thách, muốn ghi dấu ấn của riêng mình.

Những ảnh hưởng từ quá khứ (từ thời Bắc thuộc cho tới thời bao cấp) khiến nếp sống tại Hà Nội có đôi chút khó, phức tạp và nhiều tầng, nhiều ý. Sẽ có những bạn trẻ đang bước từ “vùng an toàn” mang tên Hà Nội sẽ cảm thấy Sài Gòn khắc nghiệt hơn, cạnh tranh hơn vì cách sống và con người ở Hà Nội có phần hơi khuôn mẫu, trong khi nguyên tắc duy nhất tại Sài Gòn là chẳng có nguyên tắc nào cả. Nhưng cũng sẽ có không ít các bạn trẻ thích Sài Gòn vì sự phóng khoáng, tự do và được là chính mình, không phải theo một quy chuẩn nào cả.

Một đặc điểm nổi bật của con người Sài Gòn chính là họ rất coi trọng những mối quan hệ. Vì vậy, họ rất thích giao lưu và đây là một trong những lý do giải thích thói quen “tiêu xài mạnh tay” cho ăn uống vui chơi hàng ngày của họ so với người ngoài Bắc. Đối với thành phố đang phát triển như Hà Nội, thường thì những con phố hoạt động đến khoảng 10h tối sẽ bắt đầu đóng cửa. Nhưng Sài Gòn được biết đến như một thành phố không bao giờ ngủ, với các hoạt động diễn ra suốt 24/7. Cả người dân địa phương và người nước ngoài đều thích thú tận hưởng thời gian với bạn bè vào tối muộn. Những người ngoài Bắc vào Nam du lịch cũng luôn thoải mái hơn với các khoản chi tiêu vì họ biết rằng tiền bỏ ra để sử dụng dịch vụ tại Sài Gòn thật sự xứng đáng. Với môi trường nhộn nhịp và năng động như Sài Gòn, Marketing là một ngành nghề không những trẻ trung mà còn hợp thời, là một phần trọng điểm trong chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp.

Phong cách làm việc của những Agency tại miền nam cũng đem lại một cảm giác chuyên nghiệp cho các bạn trẻ. Con người nơi đây làm việc nhanh, rõ ràng, cởi mở và rất thẳng thắn. Khác biệt đôi chút với Sài Gòn, con người tại Hà Nội, mang một sự chỉn chu, chăm chỉ và cầu toàn hơn trong mọi khía cạnh. Họ thường nhã nhặn trong giao tiếp và hành xử. Không hấp tấp, vội vàng khi quyết định mọi thứ và chúng ta cũng thường hay nghe câu “Hà Nội không vội được đâu” là vì vậy.

Môi trường Marketing

Sài Gòn là “miền đất hứa” vì nơi đây quy tụ rất nhiều Agency cả trong lẫn ngoài nước có thể kể đến như: Ogilvy, TBWA, Dentsu,  Mullen Lowe,… Ngoài ra, tại đây cũng tập trung những khóa học chất lượng về Marketing như của Tomorrow Marketers Academy, từ Marketing Foundation, tới Data Analysis, Content Marketing, Digital Marketing, Trade Marketing… Vì vậy nơi đây cho các bạn trẻ nhiều lựa chọn hơn. Nhưng với sự phát triển về kinh tế và làn sóng “Nam Tiến” hiện nay, môi trường Marketing tại đây có sự cạnh tranh rất cao.

Mặc dù Sài Gòn cho bạn nhiều lựa chọn hơn, nhưng không vì thế mà thị trường ngoài Bắc chịu thua thiệt. Là một thị trường đang mở, với sự phát triển của các ngành hàng khác nhau (ngân hàng, viễn thông,..) Hà Nội đang có những lợi thế riêng. Hiện nay các doanh nghiệp B2B/ SME/ Startup tại miền Bắc đang tập trung phát triển rất mạnh về Tăng trưởng/ Chuyển đổi và mục tiêu hàng đầu của họ chính là đem về doanh thu. Nguyên nhân của sự khác biệt này là bởi trong Marketing, mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những ngành hàng trọng yếu khác nhau và dẫn đến mục tiêu Marketing khác nhau. Đối với những Client tại môi trường có nhiều yếu tố nước ngoài, phát triển như Sài Gòn, quy trình làm việc của việc của họ rất bài bản, mô hình kinh doanh B2C (Business to Consumer) áp đảo, nên để tạo ra được sự nổi bật so với đối thủ cạnh tranh chính là Branding.

Đọc thêm: Client và Agency: Con đường nào cho bạn

Chuẩn bị gì trước khi “Nam Tiến”

Vào Sài Gòn không khó nhưng quan trọng là bạn cần biết bản thân đã sẵn sàng cho một sự thay đổi hay chưa? Sự lo lắng của một Marketer trẻ  trước ngưỡng cửa quyết định lựa chọn Nam tiến hay không có lẽ nằm ở kiến thức và kinh nghiệm sống. Vì vậy hãy tự nhìn lại nền tảng kiến thức của bản thân, chuẩn bị cho mình khối kiến thức đủ rộng và sâu về Marketing để có được tâm lý vững vàng khi bước vào một môi trường hoàn toàn mới. Kinh nghiệm sống sẽ giúp bạn thích nghi nhanh và tốt hơn với những sự thay đổi, những thử thách của một miền đất mới.

Ngoài kinh nghiệm và kiến thức, các bạn cũng cần chuẩn bị về mặt tài chính (ăn uống, di chuyển, thuê nhà,…). “Nam Tiến” không chỉ là thay đổi công việc, mà còn là thay đổi cách sống và cách chi tiêu của bản thân. Mỗi thành phố đều có nhịp sống riêng, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn đủ tài chính trong vòng khoảng 4 tháng để có thể bắt đầu công việc của mình tại một môi trường mới như Sài Gòn. Ngoài việc lập trước một khoản tiết kiệm cho những chi phí phát sinh, khả năng quản lý chi tiêu cũng cần được rèn luyện để đảm bảo những vấn đề về tài chính không ảnh hưởng xấu công việc và cuộc sống của bạn. Bằng cách này, việc “di dân” đến môi trường mới sẽ bớt choáng ngợp hơn phần nào.

Tạm kết

Dù có là “Nam tiến” hay “Bắc tiến”, các bạn nên xác định rõ mục đích của bản thân trước khi đưa ra quyết định. Mỗi nơi đều có sức hấp dẫn và sự thú vị riêng của nó. Nếu có cơ hội và đã sẵn sàng thì hãy cứ trải nghiệm để tìm được môi trường, con người phù hợp nhất với bản thân. Đừng lựa chọn một cuộc sống an nhàn, hãy đón nhận thử thách để cuộc sống  ý nghĩa, thú vị hơn, và đặc biệt đi để khám phá thế giới bên ngoài, và cũng để hiểu hơn về con người bên trong của mình. 

Qua bài viết trên, TM hy vọng rằng bạn đã nắm rõ về môi trường Marketing tại cả miền Nam và miền Bắc. Để gia tăng khả năng cạnh tranh trong môi trường khắc nghiệt này, hãy trang bị cho mình kiến thức và tư duy về Marketing thông qua khóa học Marketing Foundation cùng Tomorrow Marketers nhé.