Hành trình trở thành Á quân Toàn cầu P&G CEO Challenge 2021 của ba cô gái Việt

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Team Jaguar – đội thi đến từ Việt Nam đầu tiên đại diện cho khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tham gia vòng Chung kết Toàn cầu (Global Finals) đã đạt được ngôi vị Á quân danh giá của cuộc thi P&G CEO Challenge. Để đạt được vị trí này, ba cô gái trong team Jaguar – Hương, Trúc và Tú Anh đã trải qua những khó khăn và thử thách như thế nào, hãy cùng Tomorrow Marketers lắng nghe những chia sẻ từ họ nhé!

Khi biết mình là đội chơi đầu tiên đại diện cho Việt Nam và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đạt được ngôi vị Á quân vòng Chung kết toàn cầu, các bạn đã có cảm xúc như thế nào?

Tất nhiên là tụi mình cảm thấy rất là vui rồi. Kết thúc phần thi ở vòng Chung kết toàn cầu, mình nghĩ đây là một kết quả đủ cao để khiến chúng mình cảm thấy tự hào, nhưng cũng đủ để mang cho chúng mình cảm giác tiếc nuối. Sau khi nhận được kết quả, mình (Hương) cùng Tú Anh và Trúc đã ngồi rút ra những lý do khiến chúng mình đạt được vị trí này, cũng như những điểm thiếu sót của cả team. Tuy có một chút tiếc nuối nhưng mình cảm thấy rất tự hào khi đã được đại diện Việt Nam và đạt được kết quả này, cũng như sự biết ơn tới những người đã hỗ trợ và ở bên chúng mình. 

Trong suốt cả quá trình chuẩn bị, Tú Anh và Trúc không đặt kỳ vọng quá nhiều vào giải thưởng, chỉ muốn làm sao để học hỏi được thật nhiều điều mới. Chúng mình rất vui vì trong khoảng thời gian hơn 3 tháng đã học được rất nhiều điều mới và khám phá ra cả những khả năng của bản thân mình. Do tình hình dịch bệnh, việc chuẩn bị và dự thi đều diễn ra online nên sự hào hứng có hơi giảm hơn một chút. Nhưng mình nghĩ đó cũng là một thử thách cho team mình, để khi nhận lại kết quả thì càng thấy tự hào và hạnh phúc hơn.

Một điểm đặc biệt của kỳ thi năm nay là do thi online hoàn toàn nên BTC có tạo điều kiện cho du học sinh Việt Nam tại nước ngoài tham gia nữa, vậy nên chúng mình đã có một team-mate rất tuyệt là Trúc (du học tại Úc) nè (cười).

Những điểm khác biệt giữa P&G CEO Challenge và những cuộc thi mà các bạn đã từng tham gia? Yếu tố nào theo bạn là then chốt/ hay khó khăn nhất trong quá trình giải đề – nhất là đề vòng Global?

Theo mình thì điểm khác biệt nhất của cuộc thi lần này đó là nó thiên về tiếp cận với các vấn đề về Kinh doanh. Trước đó mình đã tham gia 4 cuộc thi, thường thiên về việc xây dựng các kế hoạch marketing hay data analytics, trong khi P&G CEO Challenge cho mình nhiều góc nhìn về kinh doanh hơn. Đề thi có sự cân bằng giữa cả Marketing và Kinh doanh – hai lĩnh vực vừa là thế mạnh, vừa là niềm yêu thích của mình. Trúc và Tú Anh thì học chuyên về Tài chính và Chuỗi cung ứng, Hương thì học về Marketing nên chúng mình có được rất nhiều những góc nhìn khác nhau khi tiếp cận với một vấn đề kinh doanh.

Mọi người thường lầm tưởng rằng tham gia những cuộc thi như thế này sẽ đòi hỏi rất nhiều về những ý tưởng sáng tạo nổi bật. Tuy nhiên theo mình, cuộc thi này yêu cầu những câu trả lời mà ứng viên đưa ra cần có tính thực tế và tính ứng dụng cao. Ví dụ như với phần Marketing, khi sử dụng mô hình 4P, team mình cũng đã ngồi thảo luận với nhau rất nhiều để đưa ra được những quyết định hợp lý và logic nhất có thể.

Bạn không cần phải học thuộc lý thuyết. Đặc biệt với vòng Global, những câu trả lời cần được đặt trong một định hướng “dài hơi” trong vòng 2-5 năm. Ở vòng Global sẽ diễn ra 4 vòng thi nhỏ, mỗi vòng sẽ tương ứng với một năm trong quá trình hoạt động của công ty. Khi vào những tình huống kinh doanh thực tế, bạn không thể áp dụng những kiến thức lý thuyết đơn thuần mà cần sự ứng dụng linh hoạt.

Và một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng chính là các quyết định team đưa gia có mang tính cải tiến cao hay không. Mình nghĩ đây cũng chính là điều đã giúp cho team mình dành chiến thắng ở vòng Khu vực, bởi những kế hoạch có sự cải tiến cao là thể hiện ra sự sáng tạo một cách đột phá cho doanh nghiệp.

Teamwork khi mỗi người một nơi, các bạn có bí kíp gì để đảm bảo được chất lượng công việc của cả nhóm hay không?

Khi tham gia thi theo team, theo mình thì mọi người đều cần cùng hiểu thật rõ mục tiêu của nhau và mục tiêu chung của cả team. Trong quá trình làm việc cần có một kế hoạch cụ thể, chia thành các task với deadline rõ ràng. Vi mỗi người trong team đều có những công việc riêng, nhất là Trúc ở một khoảng cách rất xa so với Tú Anh và Hương nên thời gian biểu cũng có sự chênh lệch nữa. 

Vì đặc thù team làm việc hoàn toàn online nên Trúc nghĩ mỗi người đều cần là một cá nhân rất có trách nhiệm với công việc được giao. Quan trọng là cần biết sắp xếp lịch cá nhân có thứ tự ưu tiên, chúng mình đều rất tôn trọng thời gian biểu của nhau, miễn là không ảnh hưởng đến tiến độ chung của cả đội. “Work Smarter, not Harder” là điều mà Tú Anh luôn nhắc nhở bản thân mình, và cũng là một lời khuyên muốn dành tới cho các bạn khi tham gia các cuộc thi.

Rất may mắn là trong team thì Tú Anh và Trúc đều là bạn của Hương, mọi người đều biết được tính cách, điểm mạnh và điểm yếu của nhau. Vậy nên trong quá trình làm việc chúng mình luôn giữ được sự thân thiết, thấu hiểu và nhường nhịn lẫn nhau. Mình nghĩ việc biết lắng nghe đồng đội là vô cùng quan trọng. Đó cũng là cách giúp chúng mình kết nối và học hỏi nhau tốt hơn trong suốt quá trình tham gia thi. Tú Anh rất hay “phản pháo” lại Hương lắm, nhưng mà không có điều đó chắc tụi mình không thể thân thiết và làm việc hiệu quả như thế này được.

Nếu đưa ra lời khuyên về lộ trình học tập, rèn luyện, chuẩn bị từ năm nhất cho 1 bạn sinh viên, thì bạn sẽ design như thế nào – để VN có thêm nhiều TOP TEAM ở các cuộc thi global sắp tới như P&G CEO Challenge?

Theo chúng mình, để vẽ ra một “công thức” là điều rất khó. Tuy nhiên, mình cũng hy vọng rằng lộ trình mà nhóm đã đi theo trong suốt quá trình chuẩn bị cho cuộc thi có thể giúp được phần nào cho các bạn.

Đầu tiên, HÃY XÁC ĐỊNH ĐIỂM MẠNH VÀ ĐIỂM YẾU CỦA MÌNH. Cùng với đó, hãy mường tượng ra xem trong tương lai, bạn có thể làm gì để phát huy những thế mạnh và cải thiện những thiếu sót đó. Nếu chưa thể xác định được, bạn chỉ cần làm theo 3 bước đơn giản: Thử, Thất bại và Rút kinh nghiệm. Đó cũng là những gì mình làm trước khi bước vào cuộc thi này, tham gia 4 cuộc thi khác và thấu hiểu được chính bản thân mình.

Tiếp theo đó, hãy tìm cho mình những TEAMMATE thật chất lượng. Như đã đề cập ở trên, nếu không có sự phối hợp và bù trừ cho nhau ở các khía cạnh trong cuộc thi, chắc chắn team JAGUAR của chúng mình không thể đạt được kết quả như ngày hôm nay.

Hãy chuẩn bị cho mình những KIẾN THỨC NỀN VỮNG CHẮC, đặc biệt ở mảng Marketing và Sales. Không thể phủ nhận tầm quan trọng của các kiến thức nền tảng khi chúng mình đưa ra các câu trả lời. Tú Anh và Trúc là hai người không chuyên về Marketing, nhưng sau khi được “bổ túc” những kiến thức cơ bản về Marketing thì đã giúp cho công việc trong nhóm đạt được sự logic và thực tế hơn rất nhiều.

Khi tham gia thi, bạn không chỉ cần hiểu bản thân mà còn cần HIỂU RÕ CUỘC THI nữa. Hiểu được cuộc thi này yêu cầu gì, kỳ vọng gì ở thí sinh sẽ giúp cho team không bị lạc hướng, tìm ra các “winning point” và đạt được một kết quả như mong muốn. Từ giữa 2019 thì Hương đã tìm đến anh Minh Quang – Founder của Tomorrow Marketers để kết nối với đội quán quân năm đó và học được rất nhiều kinh nghiệm “thực chiến” với cuộc thi này.

Và cuối cùng, khi tham gia bất kỳ một cuộc thi nào cũng vậy, hãy luôn giữ cho mình tinh thần sẵn sàng HỌC HỎI và RÚT KINH NGHIỆM qua từng vòng thi. Đây là một trong những mục tiêu quan trọng của chúng mình khi quyết định tham gia cuộc thi, vậy nên chúng mình không muốn bỏ lỡ bất kỳ một cơ hội nào.

Tạm kết

Tomorrow Marketers tin rằng, thông qua cuộc thi này, team đã đạt được cho mình không chỉ giải thưởng cao quý, mà còn là rất nhiều những kiến thức, kinh nghiệm cho các bạn trong chặng đường sắp tới. Cảm ơn team đã trả lời phỏng vấn và chia sẻ cho các độc giả của Tomorrow Marketers những thông tin thú vị. Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công trong tương lai!

Để đạt được thành công ở cuộc thi P&G CEO Challenge, các cô gái của chúng ta đã có những sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đặc biệt về tư duy marketing, Problem Solving một cách bài bản và đúng đắn. Tư duy này không chỉ giúp nhóm có một định hướng thống nhất, mà còn là yếu tố then chốt giúp nhóm có thể đi xa trong cuộc thi này. Luyện tập tư duy Marketing, Problem Solving bài bản qua các case study, học hỏi kinh nghiệm của Quán quân, MT và BGK các cuộc thi danh tiếng, hãy tham gia khóa học Case Mastery của Tomorrow Marketers để chuẩn bị hành trang vững chắc để chinh chiến trước bất kỳ cuộc thi nào!

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép hay đăng lại dưới mọi hình thức.

Tagged: