Recap Event 02: How to win P&G CEO Challenge

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Tiếp nối sự kiện đầu tiên trong chuỗi workshop “Bí kíp chinh phục Marketing & Business Case Competition từ những nhà vô địch”, Chủ nhật vừa qua (07/06), các bạn sinh viên đã cùng trò chuyện với chị Trân Nguyễn – Talent Acquisition @P&G và ba bạn Quán quân cuộc thi P&G CEO Challenge 2019 về cơ hội nghề nghiệp tại P&G, bên cạnh đó là kinh nghiệm tham gia cuộc thi P&G CEO Challenge. Hãy cùng Tomorrow Marketers điểm lại một số nội dung đáng chú ý trong sự kiện nhé.

Phần I: Talk to P&G

1. Giới thiệu chung về cuộc thi P&G CEO Challenge 

Chị Trân Nguyễn – Talent Acquisition Manager @P&G: P&G CEO Challenge là cuộc thi được tổ chức thường niên tại 80 nước, với quy mô trải rộng từ phạm vi trong nước (national), khu vực (regional) cho đến toàn cầu (global). Cuộc thi hướng các bạn sinh viên đứng ở vai trò là CEO, CMO, CFO và những vị trí ở tầm Manager khác để giải quyết các vấn đề của công ty. Các business case trong cuộc thi được xây dựng nhằm giúp các bạn thí sinh đang là sinh viên có cơ hội tiếp xúc với những tình huống thực tế trong doanh nghiệp, từ đó các bạn được định hình lại kiến thức đã học trong nhà trường và vận dụng chúng vào quá trình giải case, đồng thời làm quen với cách một doanh nghiệp vận hành trong thực tế để chuẩn bị cho quá trình đi làm sau này.

2. Những quyền lợi khi tham gia P&G CEO Challenge

Chị Trân Nguyễn – Talent Acquisition Manager @P&G:

 • Network with the best Tham gia cuộc thi, bạn không chỉ có cơ hội gặp gỡ các thí sinh đến từ mọi miền Tổ quốc và các quốc gia khác nhau, mà còn được networking với các anh chị business leader ở P&G. Nếu lọt vào Top 15, bạn sẽ được coaching bởi các anh chị Manager, lắng nghe những lời khuyên hữu ích nhất về thực tế công việc.
 • Learn from giant – P&G có thể coi là một “người khổng lồ” với tuổi đời hơn 180 năm. Vì vậy, P&G CEO Challenge là một cơ hội tốt để các bạn học hỏi những gì tinh túy nhất từ “người khổng lồ” ấy. Với case study được đưa ra, các bạn sẽ học được cách tiếp cận và xử lý vấn đề từ tư vấn của các anh chị đến từ P&G và từ những đội thi khác nữa.
 • Win job/ internship at P&G – Sau cuộc thi, bạn sẽ có thể nhận được offer internship hoặc trở thành nhân viên chính thức ở P&G. Cho đến hiện tại, một số nhân viên đang làm việc trong P&G cũng là những thí sinh bước ra từ cuộc thi P&G CEO Challenge và rất thành công. 

3. Về timeline và format cuộc thi 

Chị Trân Nguyễn – Talent Acquisition Manager @P&G: Vòng National của P&G CEO Challenge thường được tổ chức vào khoảng tháng 9 – tháng 12 hàng năm, tiếp đến là vòng Regional (tháng 3/ tháng 4) và vòng Global (tháng 6/ tháng 7). 

Khoảng 2 năm trước, quy trình đăng ký tham gia cuộc thi diễn ra như sau: thí sinh đăng ký tham gia theo cá nhân, tham gia bài test và phỏng vấn với P&G, sau đó sẽ được Ban tổ chức ghép nhóm và bắt đầu giải case. Tuy nhiên, hình thức đăng ký này chỉ giới hạn những bạn vượt qua vòng test và phỏng vấn cùng P&G mới được vào giải case. Do đó, P&G CEO Challenge năm 2019 đã thay đổi hình thức đăng ký dự thi: các bạn đăng ký theo team trên website của P&G, giải 1 business case online trong 75 phút và gửi bài thi về cho Ban tổ chức. Nếu lọt vào top 15 của vòng National, các đội thi sẽ được coaching/ mentoring trực tiếp với các anh chị trong P&G và thuyết trình trước Ban giám khảo. 

Tiếp đến, đội thắng cuộc tại vòng National sẽ được tài trợ chi phí sang Singapore 1 tuần để dự khóa training đặc biệt từ P&G và thi vòng Regional. Sau khi tìm ra đội vô địch của vòng Regional, các bạn sẽ tiếp tục tham dự vòng Global trong vòng 1 tuần (chi phí cũng do P&G tài trợ). Vòng thi này mỗi năm được tổ chức tại một địa điểm khác nhau, thường là các nước ở khu vực châu Mỹ.

4. P&G CEO Challenge dành cho ai?

Chị Trân Nguyễn – Talent Acquisition Manager @P&G: Cuộc thi hướng đến nhóm đối tượng là các bạn sinh viên năm 2, năm 3 và năm 4 trên đang học tập tại Việt Nam, không giới hạn về background (sinh viên Kinh tế, Kỹ thuật, Ngoại ngữ hay bất kể chuyên ngành nào cũng có thể đăng ký tham gia). Lý do là bởi ở độ tuổi này, các bạn đã có sự chín chắn và định hướng nhất định cho bản thân, ngoài ra có điều kiện về mặt thời gian để tham gia cuộc thi. Bên cạnh đó, các thí sinh cần có “strong passion for winning” – mong muốn tìm ra giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp và có “strong leadership potential” – năng lực lãnh đạo vượt trội.

5. Cơ hội dành cho thí sinh sau cuộc thi 

Chị Trân Nguyễn – Talent Acquisition Manager @P&G: Cuộc thi P&G CEO Challenge sẽ mở ra cho các bạn rất nhiều cơ hội thực tập và làm việc tại tập đoàn P&G. Đối với các bạn sinh viên năm 4 hoặc sắp tốt nghiệp, các bạn có thể ứng tuyển hoặc được offer vào những vị trí Manager tại P&G nếu vượt qua các vòng phỏng vấn (lead from “day 1”). Ngoài ra, các bạn sinh viên năm 2, năm 3 có thể thực tập tại P&G khi đăng ký tham gia chương trình Dream Internship. Tại chương trình này, các bạn sẽ được nhận và quản lý một dự án với tư cách là project owner để trau dồi thêm kinh nghiệm làm việc từ thực tế.  

Trước đây, đã có những bạn thí sinh bước ra từ cuộc thi P&G CEO Challenge, tham gia Dream Internship và sau đó trở thành nhân viên chính thức của P&G. Có những bạn đến với P&G từ chương trình Dream Internship, được P&G offer một vị trí công việc và chờ các bạn tốt nghiệp xong sẽ bắt đầu công việc, hoặc ứng tuyển trực tiếp vào các vị trí full-time tại P&G. Tóm lại, sau cuộc thi P&G CEO Challenge, sẽ có rất nhiều cánh cửa mở ra những hành trình mới trên con đường sự nghiệp của các bạn tại P&G. 

6. Q&A

#1: Đâu là yếu tố khiến cho P&G trở thành “The number one company for Leaders” – công ty dành cho ra các nhà lãnh đạo?

Chị Trân Nguyễn – Talent Acquisition Manager @P&G: Tại P&G, các leader đều là những người được “lead from day 1” (làm quản lý từ những ngày đầu tiên tham gia vào P&G). Do đó, quá trình tuyển chọn ra những leader như vậy rất chặt chẽ. Các bạn sẽ bắt đầu ứng tuyển từ vòng đơn (Application) -> làm bài test -> phỏng vấn với Trưởng bộ phận thuộc các phòng ban khác nhau của P&G (top leader). Tiêu chí tuyển chọn leader ở P&G có sự thống nhất giữa các quốc gia, yêu cầu ứng viên đáp ứng các yếu tố về văn hóa (culture fit) và các năng lực (competency) phù hợp với môi trường làm việc tại P&G. Ngay từ ngày làm việc đầu tiên, các bạn sẽ được phụ trách những dự án, ra quyết định giúp cải thiện một điều gì đó tại P&G như những nhà lãnh đạo thực thụ. 

 • Yếu tố đầu tiên khiến P&G trở thành “The number one company for Leaders” chính là môi trường làm việc (the best in class training environment). Nhân viên P&G ở mọi cấp bậc đều được tham gia vào các chương trình training phù hợp để củng cố kiến thức, kỹ năng trong công việc. 
 • Yếu tố thứ hai là đội ngũ mentor/ coach tại P&G rất lớn. Các bạn newbie mới tham gia vào P&G luôn được khuyến khích tìm kiếm mentor (là các anh chị top leader) để hướng dẫn và đồng hành cùng bạn trong 3 tháng, 6 tháng hoặc 3 năm đầu tiên tại P&G, giúp bạn có một lộ trình phát triển rõ ràng trong tương lai. 
 • Yếu tố thứ ba là bất kỳ nhân viên nào ở P&G cũng có cơ hội thay đổi “scope” hoặc “rotation” – chuyển đổi hoặc luân chuyển vị trí làm việc sang các phòng ban khác nhau trong vòng 2-3 năm hoặc 3-5 năm (tùy phòng ban). Điều này sẽ giúp các bạn có cơ hội học thêm những kiến thức, kỹ năng mới ở những vị trí mới, bớt chán khi đã làm ở vị trí quá lâu và trau dồi bản thân trở thành một top leader trong tương lai.

#2: Trong các yếu tố tuyển chọn vào P&G có nhắc đến “strong leadership potential”. Làm sao để các bạn trẻ biết được mình có tiềm năng này?

Chị Trân Nguyễn – Talent Acquisition Manager @P&G: Thực ra đây là một từ khóa mang nghĩa khá rộng. Theo ý kiến của Trân, “leadership” sẽ thể hiện ở mindset của các bạn đầu tiên. Nếu tìm kiếm trên mạng, các bạn cũng sẽ thấy có rất nhiều định nghĩa khác nhau về leadership, và không có định nghĩa nào đúng hay sai cả. Tại P&G, công ty sẽ đánh giá khả năng leadership của nhân viên từ việc các bạn lead yourself  -> lead other people -> lead the business. Ngoài ra, leadership còn thể hiện quá những kinh nghiệm trong quá khứ. Nếu bạn là sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm đi làm, tham gia hoạt động nhóm trong trường, các lớp học thêm hoặc các cuộc thi cũng sẽ giúp bạn có cơ hội rèn luyện kỹ năng leadership. 

#3: Sinh viên năm nhất cần bắt đầu từ đâu để chuẩn bị cho tương lai lâu dài làm trong trong các MNCs như P&G?

Chị Trân Nguyễn – Talent Acquisition Manager @P&G: Trân nghĩ không chỉ các bạn sinh viên năm nhất, mà bất kỳ bạn sinh viên nào muốn làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia như P&G đều phải xác định rõ mình muốn bắt đầu ở vị trí nào. 

Bạn có thể học ngành Internal Business hoặc Economics, nhưng đó đều là những ngành rất rộng, vì vậy bạn phải tìm hiểu xem đâu là vị trí mình muốn ứng tuyển và vì sao mình muốn ứng tuyển vào vị trí đó – ví dụ: các vị trí ở phòng Purchasing (Mua hàng), HR (Nhân sự) hay Sales, v.v… Nếu không xác định rõ mục đích ban đầu, bạn sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn không biết ứng tuyển từ đâu, vì các MNCs đều có rất nhiều vị trí tuyển dụng khác nhau. Từ việc không hiểu có mục đích rõ ràng, bạn cũng sẽ không hiểu rõ bản thân mình (bạn là ai, có điểm mạnh điểm yếu gì, vì sao bạn phù hợp với vị trí đó, công ty đó) và không thể hiện được bản thân với nhà tuyển dụng. 

Tóm lại, bạn cần chú ý 3 điều: tìm hiểu rõ vị trí mình muốn ứng tuyển, hiểu rõ bản thân mìnhbiết cách thể hiện bản thân (qua CV, qua vòng phỏng vấn, v.v…).

#4: Sau khi tham gia P&G CEO Challenge và đạt kết quả cao trong top 5, thí sinh có được offer ngay một vị trí tại P&G không, hay vẫn phải nộp hồ sơ và phỏng vấn bình thường? Nếu có, vòng phỏng vấn sẽ diễn ra như thế nào?

Chị Trân Nguyễn – Talent Acquisition Manager @P&G: Các bạn thuộc top 5 vẫn phải apply các chương trình tuyển dụng của P&G từ đầu (vòng đơn, làm bài test và phỏng vấn). Tuy nhiên, các bạn sẽ có lợi thế hơn những bạn khác không tham gia cuộc thi P&G CEO Challenge vì bạn đã được tiếp xúc với các anh chị trong P&G, hiểu về văn hóa của P&G, từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất cho bài test và vòng phỏng vấn. Vòng phỏng vấn sẽ tập trung đánh giá mindset và tính cách của bạn.  

#5: Chân dung ứng viên mà P&G mong muốn là người như thế nào? Kỹ năng và kiến thức – đâu là tiêu chí được ưu tiên hơn khi P&G đánh giá ứng viên?

Chị Trân Nguyễn – Talent Acquisition Manager @P&G: Thứ nhất, các bạn ứng viên phải có culture fit với P&G. Thứ hai, các bạn phải có “clear intent” – hiểu rõ tại sao mình muốn ứng tuyển vào một vị trí và thể hiện được bản thân qua CV, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn

Giữa kiến thức và kỹ năng, P&G sẽ ưu tiên hơn vào kỹ năng (cả hard skills và soft skills) của các ứng viên trong vòng phỏng vấn. Đây là những kỹ năng mà bạn thu được từ việc học ở trường hoặc các kinh nghiệm làm việc, tham gia các hoạt động ngoại khóa. Về kiến thức, P&G vẫn sẽ test một số kiến thức về chuyên ngành học của bạn, nhưng không yêu cầu bạn phải quá xuất sắc bởi P&G sẽ tiếp tục đào tạo cho bạn sau khi tuyển dụng.

Phần 2: DEMO giải Head & Shoulder (H&S) Case study

Anh Quang – Event host: Head & Shoulder là thương hiệu hàng đầu của tập đoàn P&G với sự tăng trưởng mạnh mẽ và là động lực phát triển cho công ty. Nhận thấy nam giới là phân khúc tiềm năng nhưng chưa được khai thác, P&G cho ra mắt sản phẩm H&S Men với khoảng thời gian sạch gàu lên đến 72 giờ.

*Mục tiêu cần đạt: Tăng awareness về sản phẩm H&S Men và biến H&S Men trở thành lựa chọn số 1 của nam giới về vấn đề trị gàu.

*Đối tượng mục tiêu: Nam giới 20-35 tuổi, sống ở thành phố, thu nhập thấp – trung bình – khá, có vấn đề về gàu. Ngoài ra, họ là những người năng động, luôn tìm kiếm các cơ hội phát triển bản thân và sự nghiệp, chịu áp lực trong cuộc sống và công việc hàng ngày.

*Các hoạt động cần có trong chiến dịch: Banner quảng cáo & POSM trong các cửa hàng, Standee trong cửa hàng và các địa điểm công cộng, KOLs…

*Budget: 5 tỷ VNĐ – 2 tỷ cho hoạt động Digital, 3 tỷ cho POSM tại những tụ điểm chính. 

1. Phân tích thực trạng

Dựa trên mô hình 3C và Marketing Mix (6Ps), dưới đây là phân tích tổng quan về thị trường và chiến lược thực thi cho hoạt động tung sản phẩm mới H&S Men. 

Xác định J2BD – Vấn đề cần giải quyết

 • I&O: Mở rộng phân khúc các sản phẩm dành cho nam của P&G (Expand P&G Men Segment).
 • Mục tiêu kinh doanh: Chiếm thị phần từ ClearMen.
 • Mục tiêu Marketing: Tăng penetration – new user +1%.
 • Mục tiêu truyền thông: Tăng độ nhận diện “xxx” (tự các bạn chọn ra 1 con số mong muốn) và xây dựng hình ảnh Superior của H&S Men.
 • Job to be done: Khiến khách hàng ClearMen chuyển sang cùng H&S Men nhờ những tính năng vượt trội (sức mạnh trị gàu trong 72h giờ với 3 tác động trong 1), đẩy mạnh hoạt động Trade Marketing tại điểm bán. 

3. Đề xuất chiến lược

Tập trung vào Trade Marketing (60%) và Communication (40%). Dưới đây là một số gợi ý.

*Trade Marketing:

 • POSM cần làm nổi bật những tính năng vượt trội hơn của sản phẩm để thu hút việc mua hàng.
 • Tập trung vào kênh MT.
 • Làm các chương trình khuyến mại thông minh (smart promotion) để tăng khả năng chuyển đổi (conversion) và lượng khách hàng dùng thử sản phẩm (trial).

*Communication:

 • Thông điệp tập trung vào tính năng sản phẩm (thay vì giá hay các yếu tố khác).
 • Tiếp cận đúng nhóm khách hàng mục tiêu (vì ngân sách hạn chế).
 • Mục tiêu cuối cùng là drive sales.

Phần 3: Talk to Champion

#1: Các vòng thi diễn ra như thế nào, đặc biệt là vòng Regional? Giây phút nào bạn cảm thấy vui sướng nhất trong cả hành trình?

Nguyên Phạm – Quán quân @CEO Challenge 2019: Quá trình dự thi P&G CEO Challenge diễn ra trong khoảng thời gian khá dài. Vòng giải case online bắt đầu mở từ tháng 11/2019, bạn sẽ có khoảng 2-3 tuần để đăng ký tham gia và giải bài test online trong vòng 75 phút. Tiếp đến, khoảng 1-2 tuần sau, bạn sẽ nhận được thông báo của P&G nếu lọt vào top 5, và sẽ được bay vào TP.HCM để thuyết trình bài làm trước các P&G head. Ở vòng National, mỗi team sẽ có 3-4 ngày để chuẩn bị cho bài thuyết trình, vòng Regional thì có 2 tuần nhưng đề bài khó hơn, challenging hơn vòng National. Ngoài ra, vì scale của vòng Regional cũng lớn hơn nên ngoài việc chuẩn bị cho phần thuyết trình sẽ có những hoạt động khác để bạn làm quen với những đội thi đến từ các nước khác trong khu vực. Năm của bọn mình hơi xui là rơi đúng vào đợt COVID-19 nên không được đến Singapore, do đó các hoạt động đều diễn ra online hết.

#2: Trước khi tham gia P&G CEO Challenge thì nên ôn luyện giải business case và các vòng test khác như Culture Test như thế nào ạ? Trải nghiệm của các bạn khi chuẩn bị cho cuộc thi là như nào ạ?

Minh Nhật – Quán quân @CEO Challenge 2019: Khác với Trang và Nguyên, mình không có background về business, cũng chưa từng tham gia một cuộc thi nào về business case trước đây nên mọi thứ đều rất mới mẻ. Do đó khi tham gia vòng National, mình bị choáng ngợp và cảm thấy rất khó để theo kịp các bạn. Tuy nhiên, mình thấy rất may mắn vì có Nguyên training cho mình về business sense và cách tiếp cận case, Trang giúp mình học thêm các kiến thức về Marketing. Ngoài ra mình cũng phải tự học thêm rất nhiều nữa. Mình và cả Trang đều đi học khóa Marketing Foundation của Tomorrow Marketers nữa nên cũng trang bị được thêm các kiến thức Marketing căn bản hữu ích khi bước vào cuộc thi.

Sau khi kết thúc vòng National của P&G CEO Challenge, mình có tham gia một cuộc thi về business case khác với vai trò là leader để buộc mình phải học hỏi thêm, trang bị thêm kiến thức về business để chuẩn bị bước vào vòng Regional – P&G CEO Challenge. Ngoài ra, 1 tháng trước khi thi vòng Regional, Nguyên cũng training cho cả team đều đặn mỗi ngày từ 6h sáng. Và mình cũng tìm đọc thêm các case của HSBC, KPMG, L’Oreal, và đọc báo để rèn luyện business mindset. 

#3: Nên research như thế nào, dùng kênh nào và công cụ gì?

Thu Trang – Quán quân @CEO Challenge 2019: Trước hết, bạn phải xác định mục tiêu rõ ràng – research để tìm data kiểm chứng giả thuyết đặt ra, để tìm insight, hay để có ý tưởng về execution… Sau đó, bạn cần trả lời câu hỏi “research cái gì”. Ví dụ, bạn đang giải quyết bài toán “tung một sản phẩm Premium cho Millennials” và cần tìm các data để chứng minh Millennials là một nhóm khách hàng tiềm năng. Trong trường hợp này, các data có thể giúp ích cho bạn là: tỉ trọng dân số nhóm Millennials lớn, mức thu nhập cao, họ sẵn sàng chi trả các sản phẩm cao cấp, có nhu cầu chăm sóc bản thân cao… Cuối cùng, bạn cần tìm những nguồn đáng tin cậy để research: Nielsen, Kantar, Euromonitor, Statista, HBR, McKinsey, Blog của Tomorrow Marketers, v.v…

#4: Cần tiếp cận vấn đề, phân bổ thời gian như thế nào khi giải case? Nếu không nghĩ ra ý tưởng nào hoặc có quá nhiều ý tưởng, không biết chọn ra sao thì phải làm gì?

Nguyên Phạm – Quán quân @CEO Challenge 2019: Không có công thức chuẩn nào vì mỗi case có tính chất khác nhau, nhưng “80/20” là từ khóa quan trọng mà các bạn cần nhớ. 80% kết quả sẽ phụ thuộc vào 20% những gì bạn xác định đúng từ đề bài, do đó hãy xác định rõ objective của đề. Ví dụ: objective là tăng trưởng doanh số thì cụ thể là tăng bao nhiêu phần trăm, tăng như thế nào… Sau đó, hãy bẻ nhỏ vấn đề để giải quyết dựa vào một số framework như 4Ps, 5C, v.v…, nhưng hãy tùy chỉnh sao cho phù hợp với đề nhất. Cuối cùng, bạn nên có định hướng khi dùng data/ thông tin để đưa vào bài một cách logic, giúp giải quyết được đề bài, tránh đưa quá nhiều data/ thông tin không cần thiết vào.

Xem lại video recap Webinar tại: https://www.youtube.com/watch?v=AEdmTQiFBwA

Tạm kết

Hãy đón xem các event tiếp theo từ Tomorrow Marketers vào Chủ nhật hàng tuần để tìm hiểu thêm về cuộc thi giải case khác như UFLL, Nielsen Case Competition, Young Marketers nhé! Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thêm về kiến thức Marketing tại Blog của Tomorrow Marketers

Khóa học Marketing Foundation – Tư duy Marketing chuẩn đa quốc gia

Khoá học Marketing Foundation xây dựng dựa trên quy trình Marketing thực tế đang áp dụng tại các tập đoàn đa quốc gia, cung cấp tư duy marketing bài bản, hệ thống hoá kiến thức chuyên môn để giải quyết các bài toán về Marketing, các vấn đề kinh doanh trong thực tế – hứa hẹn một khởi đầu vững chắc cho sự nghiệp Marketing chuyên nghiệp.