4 tips giúp bạn tự tin chinh phục Business Case Competition

4-tips-chinh-phuc-business-case-competition
marketing foundation

Tomorrow Marketers – Business Case Competition vốn là một cuộc thi mang tính học thuật dành cho các sinh viên kinh doanh tại Mỹ, nhưng đến nay nó đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Các tập đoàn lớn như Unilever, P&G, Deloitte, Nielsen, v.v… hàng năm cũng tổ chức Business Case Competition để tạo cơ hội cho các bạn trẻ thử thách bản thân, qua đó tìm kiếm những ứng viên tài năng gia nhập đội ngũ nhân sự của mình. Trong bài viết này, hãy cùng Tomorrow Marketers tìm hiểu kỹ hơn về cuộc thi và những tips giúp bạn tự tin chinh phục Business Case Competition nhé.

Business Case Competition là gì? 

Business Case Competition là cuộc thi mà thí sinh có cơ hội giải quyết các vấn đề và đưa ra các giải pháp kinh doanh cho một case study cụ thể. Các tình huống kinh doanh có thể thuộc nhiều khía cạnh như tài chính, chiến lược, bất động sản, v.v… và đến từ nhiều ngành hàng khác nhau như FMCG, dịch vụ tài chính, công nghệ, v.v…. Mỗi cuộc thi sẽ có hình thức và khung thời gian thi khác nhau, nhưng đều có yêu cầu chung dành cho các thí sinh: xử lý một lượng dữ liệu lớn trong khoảng thời gian cho trước để phân tích các cơ hội, thách thức đối với công ty trong đề bài, sau đó đưa ra đề xuất dưới dạng bài viết hoặc thuyết trình trước Ban giám khảo. 

Một số cuộc thi giải business case nổi tiếng và uy tín hiện nay có thể kể đến như: P&G CEO Challenge, Unilever Future Leaders’ League, Nielsen Case Competition, HSBC Business Case, v.v… Khi tham gia các cuộc thi này, bạn sẽ có cơ hội rèn luyện tư duy và mở rộng tầm hiểu biết về kinh doanh, đồng thời trau dồi những kỹ năng mềm hữu ích phục vụ cho quá trình học tập và đi làm sau này, bao gồm kỹ giải quyết vấn đề, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lãnh đạo, v.v… Business Case Competition cũng là điểm đến lý tưởng giúp bạn kết nối và làm quen với những người bạn mới, gặp gỡ các chuyên gia đầu ngành để lắng nghe những chia sẻ, những bài học kinh nghiệm quý báu. Nếu may mắn lọt vào các vòng trong, bạn còn có cơ hội đi đến những thành phố mới, những đất nước mới để mở mang tầm mắt. Ngoài ra, Business Case Competition cũng là khoản đầu tư xứng đáng giúp bạn tạo điểm nhấn trong hồ sơ xin việc sau này. 

4 tips giúp bạn tự tin chinh phục Business Case Competition

Với những lợi ích nêu trên, ngày càng có nhiều bạn trẻ muốn tham gia Business Case Competition để thử thách bản thân và mở rộng cơ hội nghề nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xây dựng một lộ trình phù hợp để bước vào cuộc thi với sự tự tin nhất định. Dưới đây là một số gợi ý mà bạn không nên bỏ qua khi tham gia Business Case Competition.

1. Xác định mục tiêu

Động lực tham gia các cuộc thi của nhiều bạn trẻ đôi khi không đến từ chính bản thân các bạn, mà lại đến từ các yếu tố bên ngoài. Có bạn ngưỡng mộ các anh chị khóa trên, bạn bè của mình từng tham gia cuộc thi và đoạt giải nên cũng muốn tham gia thử “cho biết”. Có bạn tham gia vì áp lực muốn “làm đẹp CV” của mình sau khi tốt nghiệp, nên cuộc thi nào cũng đăng ký tham gia mà không cân nhắc đến mức độ phù hợp.

Trước khi tham gia Business Case Competition hay bất kỳ cuộc thi nào, bạn cần tự hỏi bản thân đang mong muốn điều gì. Bạn muốn tham gia thi để lấy kinh nghiệm, làm quen với các đề thi để tự tin hơn khi bước vào vòng case interview tại các công ty tư vấn như McKinsey, BCG hoặc Bain? Bạn muốn đi thi để học thêm kiến thức, kỹ năng mới? Hay bạn muốn đi thi để networking với những người bạn mới, với nhà tuyển dụng? Đặt ra mục tiêu rõ ràng sẽ giúp quá trình chuẩn bị cho cuộc thi của bạn diễn ra hiệu quả hơn. Và tốt nhất mục tiêu đó nên đến từ mong mỏi của chính bạn, chứ không phải từ những yếu tố bên ngoài khác.

2. Xây dựng “hồ sơ năng lực”

Sau khi xác định được mục tiêu, bạn cần tìm hiểu về thể lệ tham dự của các cuộc thi để xây dựng một bộ “hồ sơ năng lực” cho mình. Mỗi cuộc thi lại có những yêu cầu khác nhau về độ tuổi và năng lực của thí sinh – chẳng hạn như P&G CEO Challenge dành cho sinh viên năm 2 đến năm 4, Nielsen Case Competition có quy định điểm GPA của thí sinh phải từ 6.5 trở lên, ngoài ra trình độ tiếng Anh phải tương đương TOEIC 700+ hoặc IELTS 6.0 (trong đó không có kỹ năng nào dưới 6.0). Do đó, quá trình chuẩn bị cho cuộc thi có thể kéo dài từ 1-2 năm hoặc hơn. Trong khoảng thời gian này, bạn cần lên kế hoạch học tập rõ ràng và nỗ lực hết mình để đáp ứng được các tiêu chí cơ bản mà Ban tổ chức cuộc thi đưa ra. 

Bên cạnh đó, để nâng cao năng lực cạnh tranh trong cuộc thi, bạn cũng cần trau dồi kiến thức và kỹ năng liên quan đến kinh doanh nói chung và business case nói riêng. Về mặt kiến thức, bạn nên tìm hiểu các dạng business phổ biến, các công cụ giúp giải quyết vấn đề như mô hình Issue Tree, mô hình problem-solving của McKinsey hay nguyên tắc MECE, v.v… Bạn cũng có thể tìm lại đề bài business case của những cuộc thi trước hoặc đọc thêm các tài liệu về business case, các cuốn sách về decision making mindset và nhiều nội dung khác để luyện tập và hoàn thiện bản thân.

3. Lập team đi thi 

Thông thường, các thí sinh sẽ tham gia Business Case Competition theo nhóm từ 2-4 người thuộc cùng một trường Đại học hoặc thuộc nhiều trường khác nhau (tùy từng cuộc thi). Teamwork cũng là một yếu tố quan trọng góp phần vào kết quả chung cuộc, vậy nên bạn cần tìm cho mình những người đồng đội có cùng chí hướng để bước vào cuộc thi với một tinh thần tốt nhất.

Theo kinh nghiệm của cô Stephanie Hadler – huấn luyện viên từng có 17 năm kinh nghiệm đào tạo và lập nhóm cho các sinh viên Trường Kinh doanh Copenhagen (CBS) ở Đan Mạch tham gia Business Case Competition, mỗi thành viên trong một team nên có thế mạnh riêng hoặc có background khác nhau. Cô cho rằng điều này sẽ giúp các thành viên trong team “có góc nhìn rộng hơn về vấn đề và có khả năng đưa ra những insight sâu sắc”. Bên cạnh đó, nếu trong team có cả thành viên nam và thành viên nữ, tư duy xử lý vấn đề và ra quyết định của cả team cũng sẽ toàn diện hơn. Và nếu các thành viên đến từ nhiều khu vực địa lý khác nhau, team sẽ có lợi thế khi gặp những case liên quan đến các thị trường địa phương của mình. 

4. Tìm kiếm mentor

Mức độ cạnh tranh khi tham gia Business Case Competition rất lớn, vì vậy bạn sẽ phải chịu một áp lực không hề nhỏ. Đôi khi những kiến thức và kỹ năng mà bạn có vẫn chưa đủ để giúp bạn đi sâu vào những vòng trong của cuộc thi, do đó bạn và cả team nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ một người mentor đáng tin cậy. Đó có thể là thầy cô trong trường Đại học, các anh chị Manager tại một số công ty có uy tín trên thị trường, hoặc thậm chí là các anh chị khóa trên từng tham gia các cuộc thi trước đó. Mentor sẽ là người đồng hành cùng bạn và cả team trong quá trình tham gia thi, giúp các bạn định hướng cách tiếp cận vấn đề, giải quyết vấn đề và hoàn thiện bài thi một cách trọn vẹn nhất. 

Hãy thử liên hệ với những thầy cô mà bạn tin tưởng trong trường, chủ động tham gia các workshop, event offline để mở rộng mối quan hệ và tìm được cho mình một mentor phù hợp nhất. Hoặc bạn cũng có thể tham gia các event online, kết nối với những người có tầm ảnh hưởng trên LinkedIn để học hỏi thêm những kinh nghiệm tham gia cuộc thi, đặt câu hỏi và lắng nghe những chia sẻ, lời khuyên, tư vấn từ họ. 

Tạm kết 

Bạn có thể không “thi để thắng”, nhưng hãy bước vào một cuộc thi với sự nghiêm túc và tinh thần quyết tâm cao. Hãy trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho bản thân, tìm kiếm những người đồng đội phù hợp, tìm một người mentor đáng tin cậy để nâng cao năng lực cạnh tranh của mình. Kỹ năng Problem Solving là kỹ năng các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm ở các ứng viên, cũng yêu cầu không thể thiêú để bạn có hướng tiếp cận các đề bài thi hay giải quyết vòng assignment center, final interview của các cuộc thi MT. Tham gia ngay khoá học Case Mastery để chuẩn bị hành trang chiến thắng các cuộc thi và chinh phục tập đoàn đa quốc gia nhé!

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép hay đăng lại dưới mọi hình thức.

Tagged: