Sướng khổ nghề “Account”

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Đối với các bạn đã sinh viên đã tìm thấy đam mê và muốn theo đuổi sự nghiệp Marketing, đồng thời muốn thử sức ở môi trường Agency năng động và sáng tạo, “Account” (1)  là một sự lựa chọn mà các bạn khó có thể bỏ qua. Tuy nhiên, với việc tiếp nhận hàng trăm luồng thông tin trái chiều về nghề Account trên Internet, các bạn rất dễ có những cái nhìn sai lệch và phiến diện về công việc được ví như “làm dâu trăm họ” này, từ đó ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân. Để giúp các bạn sinh viên tiếp cận được những góc nhìn thực tế và toàn diện nhất về ngành Account, Tomorrow Marketers đã thực hiện phỏng vấn anh Đỗ Quang Thuần – Account Manager tại VC Corp – đồng thời là Trainer mảng Digital Marketing tại TM. Cùng lắng nghe những chia sẻ chân thực nhất của trainer vui tính này về “sướng khổ nghề Account” nhé.

  • PV: Em chào anh ạ. Theo em được biết, trước đây anh tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội phải không ạ? Vậy anh có thể chia sẻ về con đường đến với Marketing của một kỹ sư Bách Khoa không ạ?

Anh Thuần: Môi trường học tập ở Bách Khoa đã rèn giũa cho anh một kĩ năng tư duy hệ thống. Kĩ năng này giúp anh dễ dàng xâu chuỗi vấn đề, chọn lọc những gì mình cho là hợp lí và loại bỏ những gì không cần thiết.

Cơ duyên đến với Marketing của anh cũng rất tình cờ. Sau khi tốt nghiệp, một chị bạn của anh đang làm việc ở đây (VC Corp) vì biết anh rất giỏi toán nên đã mời anh về làm vị trí nhân viên nghiên cứu thị trường. Anh đã bước qua cánh cửa Marketing bằng cách đi con đường “ngách” như vậy đấy.

Năm 2011-2012, Google, Facebook vào Việt Nam không khác gì những đứa trẻ đang lớn, không thể so sánh với quảng cáo bản địa. Để phát triển kinh doanh và cạnh tranh với những Agency lớn lúc bấy giờ như VC Corp, FPT, VNG…, Google bắt đầu mua lại tất cả các site. Cũng chính cạnh tranh đã đặt ra thách thức cho bộ phận nghiên cứu thị trường của công ty: không chỉ tổng hợp số liệu, báo cáo mà còn phải đánh giá được độ hiệu quả, dự báo xu hướng ngành cho khách hàng. Từ đó anh mới chuyển sang làm việc chuyên sâu hơn trong mảng Communication, và khởi đầu với công việc của một Account Executive.

  • PV: Đúng là cơ duyên đến với Marketing của anh thật đặc biệt! Vậy chắc chắn lộ trình thăng tiến từ một Account Executive lên vị trí Account Manager cũng là cả một câu chuyện dài phải không ạ?

Anh Thuần: Sau một thời gian làm việc ở vị trí Account Executive khoảng từ 1-2 năm, anh được offer 2 lựa chọn: tạo lập và quản lý một đội nhóm hoặc tiếp tục làm việc cá nhân. Nếu chọn làm việc cá nhân, có thể mức lương của anh sẽ giảm dần theo thời gian và đến một ngưỡng nào đó, anh sẽ quyết định rời bỏ tổ chức. Vì vậy, anh đã quyết định đi theo con đường thứ nhất. Con đường này tương đối khó khăn, yêu cầu tập trung nhiều nguồn lực. Bạn giỏi chưa đủ, bạn phải lôi kéo được những người giỏi cùng làm với mình để tạo ra được hiệu quả tối đa trong công việc.

  • PV: Vậy một ngày làm việc của một Account Manager sẽ diễn ra như thế nào ạ?

Anh Thuần: Nếu một ngày làm việc của một Account Manager mà nhàm chán đến mức độ có thể liệt kê ra được thì… có nghĩa là anh đã không làm được Account Manager rồi (cười).

Thực tế, đặc tính công việc sẽ quyết định timeline trong ngày của mình. Các giai đoạn chuẩn bị plan thì có thể làm suốt từ sáng đến đêm.Vì kế hoạch phải liên tục trao đổi, nhận feedback từ khách hàng và chỉnh sửa cho phù hợp. Thậm chí khách hàng về rồi, lại phải gọi điện: “Tắm xong chưa? Xong rồi à? Nói chuyện tiếp…”

Nếu làm về thủ tục (hồ sơ đấu thầu, chào giá cạnh tranh…) thì sẽ làm trong giờ hành chính. Vì trong giờ hành chính người ta mới làm (cười). Còn trong giai đoạn triển khai kế hoạch marketing, thì tất cả các công việc phải được triển khai đúng tiến độ.

Nói chung, một Account Manager phải biết sắp xếp timeline trong ngày dựa trên tính chất công việc. Tất nhiên, AM cũng sẽ có những ngày rất rảnh, ngồi cả ngày chỉ đọc tài liệu chuyên môn, hoặc lướt web, xem phim, hoặc dẫn cả đội nhóm ra ngoài xả hơi cũng được.

  • PV: Với tính chất công việc đặc thù như vậy, yêu cầu đối với một Account Manager cần chắc hẳn sẽ rất khắt khe phải không anh? Anh có thể chia sẻ thêm về những tố chất cần có của một Account Manager không ạ?

Anh Thuần: Vị trí quản lý cấp trung này đòi hỏi năng lực quản lý của bạn phải được nâng lên một tầm cao mới. Bạn phải đảm bảo được cho đội nhóm của mình 2 quyền lợi: quyền lợi chuyên môn (tìm được việc hay, làm với người giỏi) và quyền lợi tài chính (thu nhập tăng dần theo thời gian).

Yêu cầu thứ 2 là về năng lực chuyên môn. Vị trí của mình cao hơn nhân viên, năng lực  chuyên môn phải cao hơn. Kinh nghiệm của bạn được thể hiện ở khả năng tiên lượng, tức là lường trước được một hoạt động nào đấy trong phạm vi nào đó, cả về mặt thời gian, cách thức thực hiện và mức độ rủi ro. Kinh nghiệm này giúp bạn lượng hóa được các công việc và giao việc cho nhân viên một cách thuyết phục nhất.

Tố chất thứ 3 một Account Manager phải có là kĩ năng xây dựng quan hệ trong giao tiếp. Là một Account Manager, bạn phải quen từ bộ phận thiết kế, bộ phận sản phẩm, rồi các đơn vị thành viên, bộ phận hành chính, kế toán công nợ… Nếu không điều phối tốt các mối quan hệ thì khi gặp khó khăn, bạn sẽ không thể nhờ ai giúp đỡ được.

  • PV: Anh có lời khuyên gì cho các bạn sinh viên muốn thử sức trong ngành Account không?

Anh Thuần: Các bạn sinh viên muốn ứng tuyển vị trí Account cần có một số tố chất đặc thù như:

Thứ nhất, bạn phải có sở thích về Marketing, quảng cáo. Tất nhiên rồi, bạn phải thực sự yêu thích lĩnh vực này thì bạn mới làm việc và duy trì được nhiệt huyết trong công việc.

Thứ hai, kĩ năng giao tiếp và kĩ năng đàm phán là điều không thể thiếu. Đây là thước đo đầu tiên để anh đánh giá với tất cả các ứng viên. Bạn phải có chuyện để nói và chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy được bạn không phải là người nhạt nhẽo. Bên cạnh đó, bạn cần có khả năng đàm phán mức lương dựa trên yêu cầu công việc và năng lực bản thân.

Thứ ba, hãy “show” cho nhà tuyển dụng xem một sản phẩm thực tế của các bạn. Thường các bạn sinh viên chỉ chú trọng 2 kĩ năng đầu mà quên mất yếu tố sản phẩm. Sản phẩm đó có thể là chính profile facebook của bạn. Nó là công cụ giúp nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn là người có những góc nhìn cuộc sống thú vị hay không. Bạn ứng tuyển vị trí Account tại một Agency thiết kế, ít nhất profile facebook của bạn phải được trang trí đẹp mắt, trong khi đó vị trí Account tại một Agency tư vấn chiến lược lại đòi hỏi bạn thể hiện tầm nhìn và kiến thức vĩ mô, hiểu biết sâu rộng một vấn đề nào đó.

Sản phẩm của bạn sẽ rất đa dạng chứ không bị bó hẹp trong bất cứ khuôn khổ nào. Đó có thể là một giải thưởng nhiếp ảnh, một giải thưởng văn học – báo chí, một bề dày kinh nghiệm nhảy hiphop cho một nhóm nhảy lớn… Đặc biệt, nếu bạn có thể làm được một Vlog cá nhân thu hút 500 lượt xem và “trưng” ra được thì nhà tuyển dụng đã nhìn bạn bằng một con mắt khác rồi. Nhưng nhìn chung, bạn phải thể hiện được sự khác biệt của bản thân từ sản phẩm của mình.

Và cuối cùng, một tư duy nhanh nhạy và nắm bắt xu hướng mới sẽ giúp bạn dễ dàng ghi điểm. Tố chất này đặc biệt cần thiết trong các Agency về Digital. Các bạn có một lợi thế đó là tiếp cận được tất cả những gì các anh chị tiếp cận trong dòng chảy công nghệ hiện nay: từng tính năng cập nhật của facebook, instagram… các bạn đều nắm bắt được hết. Các bạn chưa có chuyên môn nên sẽ suy nghĩ phân mảnh, chứ chưa được hệ thống như một người trong nghề. Tuy nhiên, các bạn phải biết đến nó đã, chưa cần biết sâu.

  • PV: Trong một thế giới công nghệ thay đổi hàng ngày hàng giờ như vậy, một Account Manager cần phải thay đổi những gì, và giữ lại những gì ạ?

Anh Thuần: Một  Account Manager cần xây dựng và gìn giữ cho mình một phong cách tư vấn. Phong cách tư vấn chính là nền tảng cốt lõi làm nên thương hiệu của 1 Account Manager. Ví dụ: khách hàng sẽ nhớ đến “ông” Account này chuyên tư vấn cho nhà nước vì phong cách tư vấn của ông ấy rất “nhà nước”: rõ ràng, hợp lí, đúng thủ tục; Account tư vấn ngành FMCG lại khác, phong cách phải rất đời thường, dân dã, vui vẻ. Nhiều khi Account và khách hàng cứ phải chơi thân với nhau đã, rồi sau đó mới bàn chuyện buôn bán, hợp đồng. Hãy nhớ, phong cách tư vấn là điều không bao giờ được thay đổi đối với một Account Manager.

Mặt khác, nội dung tư vấn lại là thứ bạn phải update hàng ngày, theo xu hướng công nghệ và nội dung.

  • PV: Chúng em cảm ơn anh đã có những chia sẻ rất thực tế và đa chiều về sướng khổ xung quanh nghề Account. Chắc chắn rằng những chia sẻ của anh sẽ giúp các bạn sinh viên nhìn nhận được bức tranh toàn cảnh về nghề Account và vị trí Account Manager, có được những cái nhìn hệ thống về Digital Marketing tại Việt Nam! Chúc anh một ngày làm việc hiệu quả và ngày càng đem đến cho các bạn sinh viên những bài giảng Marketing bổ ích, thiết thực trong vai trò trainer của Tomorrow Marketers!

Chú thích

(1): Account  có thể hiểu cơ bản là bộ phận có trách nhiệm phục vụ cũng như nhận những yêu cầu từ khách hàng (client) trong một công ty cung cấp dịch vụ marketing (agency).

Các cấp bậc từ cao đến thấp của Account trong một Event Agency thường là Account Director, Account Manager, Account Supervisor, Account Executive.

Tagged: