Trải nghiệm làm Planning tại Agency là như thế nào? Chia sẻ từ Dentsu Strategic Planning Manager – chị Hồng Hạnh

Chi_Hanh
marketing foundation

Tomorrow Marketers – Agency Truyền thông – Quảng cáo vốn là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ năng động và đam mê sáng tạo. Bên cạnh Copywriter, Designer và Account, Planner cũng là một vị trí vô cùng quan trọng đảm nhiệm vai trò lập kế hoạch và hoạch định chiến lược cho công ty. Vậy cụ thể tính chất công việc của một Planner là như thế nào? Các bạn trẻ định hướng làm Planner nên trang bị những kiến thức và kỹ năng ra sao? Cùng Tomorrow Marketers tìm hiểu trong bài phỏng vấn sau cùng chị Hồng Hạnh, một trong những trainer của TM và hiện đang giữ vị trí Strategic Planning Manager tại Dentsu Agency nhé!

Đọc thêm: Job Description các vị trí marketing tại Agency

TM chào chị. Cảm ơn chị đã nhận lời mời phỏng vấn. Theo TM được biết là chị đang đảm nhiệm vị trí Strategic Planning Manager tại Dentsu. Đây là một vị trí đóng vai trò chiến lược vô cùng quan trọng trong các agency. Vậy chị có thể chia sẻ cụ thể hơn về công việc hiện tại của mình và con đường đưa chị trở thành một planner được không ạ?

Công việc Strategic Planner là công việc tạo tiền đề, định hướng cho các dự án truyền thông mà Dentsu xây dựng cho khách hàng. Công việc hàng ngày của chị bao gồm việc sang gặp khách hàng để nhận brief và đặt câu hỏi để tìm hiểu thêm thông tin, lên kế hoạch và khảo sát thị trường, tổng hợp báo cáo và đưa ra định hướng phù hợp nhất cho nhãn hàng, tuỳ theo mục tiêu của nhãn hàng vào thời điểm của dự án. Sau đó, Planner sẽ ra Creative/Media Brief và cùng làm việc với các phòng ban khác trong công ty để ra được idea campaign cho nhãn hàng.

Về con đường trở thành Planner thì sau 3 năm làm Account thì chị cũng nhận thấy mình sẽ phù hợp hơn với những công việc liên quan đến chuyên môn, đồng thời cũng chiến thắng được một số giải thưởng của ngành như Vietnam Young Lions, Vietnam Young Spikes nên nhận thấy chuyển sang mảng này sẽ hợp với con đường sự nghiệp hơn.

Lộ trình thăng tiến của một planner trong agency thường diễn ra như thế nào ạ? Liệu sinh viên có thể bắt đầu tại vị trí Planning Intern được không ạ?

Con đường thăng tiến của Planner trong agency thường đi từ Planning Intern => Planner => Senior Planner => Planning Manager => Planning Director. Sinh viên đương nhiên có thể bắt đầu từ vị trí Planning Intern, nhưng theo chị các bạn cũng có thể bắt đầu từ những mảng khác như Account (để tăng khả năng giao tiếp cũng như hiểu quan điểm từ phía khách hàng hơn) hay Copywriter (để tăng khả năng viết và hiểu quy trình tạo lập concept). Nếu các bạn xác định con đường này là của mình thì chỉ cần khởi điểm ở một vị trí trong agency rồi dần dần tìm hiểu và phát triển về hướng Planner là được vì vị trí Planner không có nhiều lắm, đặc biệt là ở Hà Nội.

Đọc thêm: Cơ hội nghề nghiệp trong các Agency Truyền thông – Quảng cáo

Strategic planner được coi là người “dẫn đường chỉ lối” trong suốt quá trình xây dựng chiến lược của công ty. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng vị trí này chỉ thật sự thú vị nếu client coi trọng việc planning. Chị nghĩ sao về vấn đề này ạ?

Thực ra là kể cả khi phần Planning không được khách hàng quan trọng mà họ chỉ cần Creative thì Planning và Planner vẫn là cần thiết cho agency để giúp “khoanh vùng” và “định hướng” Creative, tránh để Creative đi quá xa hoặc quá vất vả trong việc tìm đường. Khách hàng có thể không cần phần đó, nhưng nó sẽ giúp agency tối đa hoá được công sức của nhân viên – tài nguyên lớn nhất của công ty.

Theo chị, đâu là những tố chất quan trọng nhất của một Strategic Planner? Để trở thành một Planner chuyên nghiệp, các bạn sinh viên nên tập trung trau dồi những kiến thức và kỹ năng như thế nào ạ?

Để trở thành Planner quan trọng nhất là khả năng quan sát và tư duy logic. Hai kĩ năng này sẽ giúp các bạn nhanh chóng tìm ra được vấn đề mà nhãn hàng đang vướng phải và tìm được con đường nhanh chóng và hiệu quả nhất. Các bạn sinh viên nên tìm hiểu tất cả các kiến thức nền tảng cần có không chỉ trong mảng truyền thông mà cả Marketing, cũng như tìm hiểu những case study có đầy đủ quy trình phân tích giải đề để hiểu được cách tiếp cận vấn đề. Học hỏi thêm từ các Planner trong và ngoài nước cũng là một cách hiệu quả để các bạn hiểu ngành và hiểu nghề hơn.

 Đọc thêm: Làm marketing mảng Agency – Sinh viên cần chuẩn bị những gì?

Trong agency có phải người có não nhất là Planner, còn người biết ăn nói sẽ làm Account, còn ai không giỏi giao tiếp sẽ làm Designer hoặc quay dựng đúng không chị? 

Quan điểm đó không đúng hoàn toàn vì đi làm ai cũng cần “não” cả. Và bạn cũng không thể chỉ cần ăn nói để làm account mà cũng phải có tư duy chuyên môn để “khớp” được giải pháp agency mang lại với đúng vấn đề mà khách hàng cần. Cũng như Planner không phải chỉ cần kiến thức chuyên môn mà khả năng ăn nói, trình bày và tư duy sáng tạo cũng cần thiết để hỗ trợ các bạn “bán” định hướng của mình.

Một lời nhắn nhủ của chị dành cho các bạn muốn trở thành planner trong tương lai  

Chị luôn mong các bạn sinh viên hãy thử sức mình ở nhiều mảng nhất có thể, và nếu các bạn nghiêm túc với “nghiệp agency”, hãy cố gắng để được tiếp xúc với khách hàng nhiều nhất vì như vậy các bạn sẽ có nhiều góc nhìn hơn, biết nhiều hơn, và sẽ nhanh chóng tìm được con đường cho mình hơn.

Cảm ơn chị với những chia sẻ vô cùng hữu ích về nghề Strategic Planning ạ. TM tin chắc rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn trẻ định hướng theo đuổi Agency, đặc biệt là tại vị trí Planner có cái nhìn thực tế hơn về công việc này. Từ đó, các bạn có thể trang bị cho mình những bộ kiến thức và kỹ năng cần thiết nhất để có thể tự tin “chinh chiến” trên con đường sự nghiệp Agency phía trước. 

Tạm kết 

Để theo đuổi sự nghiệp trong mảng Planning nói riêng và Agency nói chung, các bạn trẻ không chỉ cần có khả năng sáng tạo, tư duy logic và kỹ năng giao tiếp mà quan trọng hơn cả là hệ thống kiến thức Marketing bài bản nhất, đặt nền móng cho quá trình phát triển và thăng tiến trong ngành sau này. 

Nếu như bạn có dự định bước vào ngành Marketing và đặc biệt là gắn bó cùng môi trường Agency đầy sôi động, điều đầu tiên và quan trọng nhất cần làm là sở hữu bộ kiến thức, tư duy Marketing đúng đắn. Bạn có thể tham khảo khóa học Marketing Foundation của Tomorrow Marketers để được hệ thống kiến thức bài bản dưới sự dẫn dắt của những giảng viên giàu kinh nghiệm đến từ các tập đoàn đa quốc gia nhé

Marketing Foundation

Nếu bạn vẫn chưa xác định được bước đầu trên chặng đường sự nghiệp Marketing của mình sẽ như thế nào, tham khảo ngay Online Free Course “The Guide to Marketing Career” của Tomorrow Marketers nhé. Khóa học sẽ giúp bạn khám phá ngành Marketing qua việc hiểu tổng quan về các con đường sự nghiệp trong ngành và giúp bạn bạn hiểu chính bản thân mình. Từ đó giúp bạn xây dựng lộ trình phát triển sự nghiệp Marketing cho riêng mình. Khóa học hoàn toàn miễn phí nên bạn hãy nhanh chóng đăng ký nhé!

Tagged: