RECAP Webinar “Marketing tại Agency | Client | Inhouse, lối đi nào cho người mới bắt đầu?”

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Vào tối ngày 21/05/2021, webinar “Marketing tại Agency | Client | In-house, lối đi nào cho người mới bắt đầu?” do Tomorrow Marketers tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 300 bạn trẻ yêu thích Marketing cùng các diễn giả dày dặn kinh nghiệm:

 • Chị Phương Dung – Former Marketing Manager – Suntory Pepsico 
 • Anh Thành Cơ – Associate Creative Lead Leo Burnett Vietnam
 • Anh Minh Quang – Founder Tomorrow Marketers

Xuyên suốt Webinar, các bạn đã được lắng nghe chia sẻ của các anh chị về ưu, nhược điểm của 03 môi trường làm việc: Client, Agency và In-house. Đồng thời, các bạn tham gia cũng đã có cơ hội trực tiếp đặt câu hỏi, bàn luận và trao đổi sôi nổi xung quanh quan điểm làm việc ở từng môi trường.

Speech – Những chia sẻ khái quát của ba vị diễn giả

1. Marketing tại Client

Những điều nổi bật khi làm Marketing tại Client

Theo chị Phương Dung chia sẻ, khi làm Marketing tại Client có một lợi thế rất lớn – đó là khả năng làm chủ công việc một cách tuyệt đối, được chăm lo cho thương hiệu và sản phẩm của chính công ty mình, trái ngược với Agency phụ thuộc vào đề bài đặt ra từ phía khách hàng. Vai trò, trách nhiệm của phòng ban Marketing tại Client là chăm sóc sức khỏe thương hiệu, quản lý và lên chiến lược phát triển sản phẩm, thương hiệu, đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Bộ phận Marketing cũng đóng vai trò trung gian, kết nối các chức năng trong công ty và đối tác, do đó bạn cần có khả năng làm việc với nhiều người, nhiều phòng ban khác nhau.

Marketing tại Agency | Client | Inhouse, lối đi nào cho người mới bắt đầu

Mục tiêu cuối cùng mà các hoạt động Marketing hướng tới đó chính là kết quả kinh doanh, trong đó bao gồm ba thành tố quan trọng nhất: thị phần, doanh số tài chính, cuối cùng chính là các chỉ số sức khỏe thương hiệu.

Những tố chất cần có để có thể làm Marketing tại môi trường Client

Khi nhắc tới tố chất để trở thành một Marketer, nhiều bạn trẻ cho rằng yếu tố tiên quyết để tiến bước vào ngành Marketing là phải thật sáng tạo, nhanh nhạy để bắt kịp với thị trường bên ngoài. Chị Phương Dung khẳng định điều này là đúng, tuy nhiên vẫn chưa đủ. Để trở thành một Marketer tại môi trường Client cần phải hội tụ ba yếu tố sau:

 • Có kỹ năng quản lý nhiều quy trình công việc, giúp kết nối các phòng ban và chức năng để đưa ra hiệu quả trong vận hành.
 • Có khả năng làm việc với những con số, có tư duy và sự nhạy bén về kinh doanh. 
 • Có kỹ năng làm việc với con người. Đây là một kỹ năng không thể thiếu của một Marketer và có sự ảnh hưởng lớn nhất tới kết quả công việc: từ việc sáng tạo và phát triển sản phẩm mới – hướng tới việc thỏa mãn nhu cầu của khách hàng; cho đến việc liên kết, khuyến khích các đối tác đưa ra giải pháp tốt nhất, có lợi cho công ty và cả đối tác.

Đọc thêm: Job Description các vị trí Marketing tại Client

Con đường sự nghiệp dẫn tới thành công của một Marketer Client

Dưới đây là lộ trình sự nghiệp chị Phương Dung chia sẻ, với những nấc thang thăng tiến từ vị trí dành cho các bạn sinh viên mới ra trường, cho tới những vị trí cao hơn. Tại các vị trí quản lý, tính chất công việc sẽ yêu cầu các bạn cần phải có khả năng điều hành, tư duy về chiến lược kinh doanh và kỹ năng quản lý nhân sự nhiều hơn.

Marketing tại Agency | Client | Inhouse, lối đi nào cho người mới bắt đầu

Để làm marketing tại một công ty Client, bạn có thể xuất phát từ chương trình Management Trainee, hoặc từ những vị trí Intern của công ty. Lộ trình thăng tiến của các vị trí Marketing tại Client không chỉ có một con đường duy nhất, và nó khác nhau đối với mỗi người. Để tiến tới sự thành công, điều quan trọng không phải là bạn có bao nhiêu năm kinh nghiệm, hãy chứng minh rằng bản thân có các kỹ năng mà Marketer tại Client cần có.

2. Marketing tại Agency

Đặc thù công việc tại một Agency ngành Marketing

Xuất phát từ góc nhìn và quan điểm cá nhân, anh Thành Cơ đã chia sẻ rằng: khác với Client – những công ty sở hữu thương hiệu và sản phẩm hữu hình, sản phẩm của Agency là các dịch vụ Marketing cung cấp cho Client. Bởi vậy, để có sự tồn tại của Agency thì việc đầu tiên là phải có khách hàng (các công ty Client). 

Một đặc trưng nổi bật khi bạn làm Marketing tại Agency chính là bạn sẽ phải làm quen với việc “mỗi ngày làm một điều mới”. Mỗi ngày “sống nhiều nhân cách” khác nhau, một ngày làm việc với 8-10 thương hiệu, với những tệp khách hàng có chân dung tâm lý, hành vi khác nhau là chuyện bình thường.

Để làm quen với quy trình làm việc tại Agency, bạn phải hiểu được mối quan hệ chặt chẽ giữa các phòng ban: Account, Creative, Planner. Để công việc được hoàn thành đúng thời hạn, sự “đoàn kết” giữa các team với một quy trình rõ ràng là điều vô cùng quan trọng.

Ngoài ra, trong mối quan hệ Agency – Client, cả hai môi trường đều có những nỗi “khổ” riêng: Client chịu áp lực về doanh số & thị phần của công ty, Agency chịu áp lực về mức độ hiệu quả của chiến dịch/ hoặc chất lượng sản phẩm cung cấp cho Client, tuy nhiên cả hai đều hướng tới cùng một mục tiêu là chinh phục người tiêu dùng. Do đó mối quan hệ giữa hai bên không phải là sự đối đầu, mà cần phải bổ trợ lẫn nhau.

Các loại Agency trên thị trường

Bởi sự đa dạng của các ngành hàng/ sản phẩm trên thị trường, kéo theo sự đa dạng phong phú trong các dịch vụ Marketing, do đó Agency cũng được chia thành nhiều mảng, mỗi công ty sở hữu một nghiệp vụ/ thế mạnh riêng.

Marketing tại Agency | Client | Inhouse, lối đi nào cho người mới bắt đầu

Hiện tại có 4 dạng agency phổ biến trên thị trường hiện nay, có thể đề cập tới:

 • Agency cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường: Đây là nơi gắn liền với logic, con số, khảo sát và nghiên cứu. Doanh nghiệp sẽ cần phải nghiên cứu thị trường khi phát triển một sản phẩm mới, khi phải kiểm tra độ phù hợp của bao bì, mùi vị,… 
 • Agency tư vấn chiến lược: Công việc của một Agency tư vấn chiến lược là tư vấn cho công ty khách hàng một chiến lược thương hiệu, giúp định hướng hoạt động Marketing & Branding.
 • Agency sáng tạo: Đặc trưng của những người làm việc trong môi trường này chính là khả năng sáng tạo đột phá, đây cũng là nơi ẩn náu những “bộ não” sản sinh ra các ý tưởng TVC, viral clip có thể “thay đổi thế giới quan” của đối tượng mục tiêu.
 • Agency truyền thông (Production House, Digital Agency, PR Agency): Phạm vi công việc của những Agency này chính là thực hiện ý tưởng và đưa chúng đi xa hơn đến người dùng.

Các phòng ban và vị trí tại môi trường Agency

 • Sáng tạo (Creative): Tư duy về hình ảnh và con chữ là yêu cầu bắt buộc đối với các Marketer làm việc tại phòng ban sáng tạo. Xu hướng mới liên tục thay đổi từng ngày từng giờ. Phải làm việc với nhiều thương hiệu, nhiều sản phẩm, nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu khác nhau, đòi hỏi bộ phận sáng tạo phải có sự linh hoạt, luôn làm mới mình để có được những campaign sáng tạo theo xu hướng.  
 • Hoạch định chiến lược (Planning): Các bạn Planner sẽ là người xác định phương hướng giải quyết bài toán doanh nghiệp, đồng thời hỗ trợ “bán idea” cùng phòng ban Creative. Điều này đòi hỏi các bạn phải nắm chắc kiến thức nền tảng của Marketing và có tư duy hoạch định chiến lược, tạo ra xương sườn cho các campaign.
 • Account: Vai trò của Account là cầu nối giữa khách hàng và Agency, là đầu mối để 2 bên trao đổi, đưa ra giải pháp giải quyết tốt nhất cho cả hai bên. Khi làm việc tại vị trí này, bạn sẽ xây dựng được cho mình một network rộng lớn, mở ra nhiều cơ hội công việc cho tương lai.

Vậy cần có những tố chất gì để có thể làm Marketing tại Agency?

 • Khả năng giao tiếp: Bạn cần kỹ năng này để trao đổi ý tưởng với Creative/ Planner, trình bày đề án hoặc feedback cho khách hàng.
 • Kỹ năng điều tiết cảm xúc: để giữ mối quan hệ làm việc được hòa hảo và thuận lợi.
 • Sự sáng tạo linh hoạt: Làm việc với nhiều thương hiệu, sản phẩm và tệp đối tượng mục tiêu khác nhau sẽ yêu cầu bạn phải có sự linh hoạt trong tư duy.
 • Multitasking và quản lý thời gian: Đây cũng là kỹ năng không thể thiếu để hoàn thành công việc đúng hạn trước khối lượng công việc dồn dập và gấp gáp.
 • Khả năng nghiên cứu và sự tò mò, ham tìm tòi học hỏi: Môi trường thay đổi liên tục và những kiến thức mới này có thể bổ trợ, đa dạng góc nhìn và bổ sung thêm giá trị cho các campaign.

Con đường sự nghiệp của một người làm Marketing tại Agency

Theo anh Cơ, dưới đây là một lộ trình sự nghiệp cơ bản thường gặp. Tuy nhiên, không có một giới hạn cụ thể hay những yêu cầu bắt buộc phải bắt đầu công việc tại vị trí nào mới có thể thăng tiến lên các vị trí khác trong sự nghiệp.

Đặc biệt, đối với phòng ban sáng tạo, việc đánh giá tính sáng tạo theo số năm kinh nghiệm sẽ rất chủ quan. Để trau dồi khả năng sáng tạo, điều các bạn cần làm là trau dồi trải nghiệm cuộc sống, luôn quan sát học hỏi từ mọi điều xung quanh.

Marketing tại Agency | Client | Inhouse, lối đi nào cho người mới bắt đầu

Đọc thêm: 5 yếu tố bạn cần cân nhắc trước khi đi đến quyết định chọn Client hay Agency

3. Marketing tại In-house

Trước khi đọc tiếp, bạn cần hiểu Làm Marketing In-house là làm gì?

Những điều nổi bật khi làm Marketing tại In-house Marketing

Ở phần này, anh Minh Quang đã có những chia sẻ khái quát nhất về In-house Marketing, mô hình tổ chức đội ngũ marketing được các công ty start-up ưa chuộng.

Dù làm bất kỳ hoạt động gì, mục tiêu cuối cùng của đội ngũ Marketing In-house vẫn là kết quả kinh doanh, doanh thu, khách hàng, traffic, lead… Khác với Agency và Client đầu tư nhiều vào Branding, các team In-house thường tập trung vào các hoạt động marketing có đo đếm được hiệu quả, như Digital/Content Marketing, công việc hàng ngày của team inhouse là theo dõi các chỉ số quan trọng như traffic, lead,… và tối ưu chi phí, nhằm mục tiêu đem lại doanh thu với chi phí hiệu quả nhất.

Thông thường, để làm việc được trong môi trường marketing In-house, nhân sự phải sở hữu skillset đa dạng, bởi team inhouse là người thực hiện mọi ý tưởng mà mình nghĩ ra (khác với Client, ý tưởng của Client sẽ có Agency thực hiện). Điều này dẫn tới quan điểm rằng: marketing inhouse thiếu sự tập trung chuyên môn hơn so với Agency, điều này không sai, nhưng mục tiêu của 2 loại hình công ty khác nhau. Agency bán sản phẩm là sự chuyên môn về một nghiệp vụ marketing cụ thể, còn team inhouse giống như Client, bán sản phẩm của công ty, và tự thực thi mọi công việc sao cho thực hiện được mục tiêu đó. Do đó, một Marketers inhouse kỳ cựu sẽ có khả năng cực kỳ linh hoạt với kỹ năng chuyên môn đa dạng: Sáng có thể họp bàn ý tưởng về nội dung, chiều viết bài, đăng bài và vận hành quảng cáo. Thậm chí khi có ý tưởng về một video, bạn hoàn toàn có thể quay dựng ngay lập tức, ở ngay trong văn phòng, mà không cần chờ “đối tác khách hàng” nào xét duyệt…

Làm việc tại In-house có thể giúp bạn phát triển rất nhanh nếu có khả năng tự học và nghiên cứu tốt. Để phát triển tốt trong team inhouse, hãy lựa chọn một công ty mà bạn có một người sếp giỏi, người có đủ các kỹ năng đa dạng trên để định hướng cho bạn nên học tập và phát triển ra sao nhé.

Marketing tại Agency | Client | Inhouse, lối đi nào cho người mới bắt đầu

Vậy cần có những tố chất gì để có thể làm Marketing tại môi trường In-house?

 • Sự linh hoạt và chủ động: Môi trường In-house với quy mô công ty nhỏ và vừa, sự đe dọa từ các đối thủ cạnh tranh tiềm năng và đối thủ hiện có là rất lớn. Điều này đòi hỏi các Marketer phải yêu và hiểu sản phẩm, thương hiệu, ngành hàng, liên tục sáng tạo và chủ động linh hoạt để tối ưu hóa các chi phí bỏ ra. 
 • Chú trọng kết quả: In-house thường sẽ có tính chú trọng kết quả ngắn hạn hơn so với Client bởi sự cần thiết trong nguồn vốn tăng trưởng hàng ngày.
 • Đa nhiệm, chịu được áp lực cao: Áp lực của các Marketer In-house hiện hữu trong từng ngày từng giờ bởi đặc trưng công việc hướng tới giải quyết các mục tiêu ngắn hạn, điều này đòi hỏi các bạn phải có sự thích nghi cao, biết đâu là công việc cần phải ưu tiên, có khả năng thực thi đa dạng công việc và đặc biệt là phải có khả năng tự lập.

Con đường sự nghiệp dẫn tới sự thành công của một Marketer In-house

Lộ trình sự nghiệp của In-house thường có sự tăng tốc nhanh hơn so với khi làm marketing tại agency hay client. Nếu bạn có thể đáp ứng được những kỹ năng đòi hỏi trong công việc và có khả năng tự lập cao, sự thăng tiến phát triển trong sự nghiệp sẽ còn nhanh hơn nữa. 

Mức lương của một Marketer In-house khi mới ra trường chưa thể cạnh tranh so với các Marketer làm tại Agency và Client. Tuy nhiên, nhìn về lợi thế đường dài, khả năng thăng tiến của các bạn Marketer In-house có phần nhanh hơn, bởi kỹ năng mà bạn sở hữu lớn hơn các môi trường khác.  

Marketing tại Agency | Client | Inhouse, lối đi nào cho người mới bắt đầu

Q&A – Trao đổi và đặt câu hỏi cho các vị diễn giả

#1: Lời đồn Client ở “chiếu trên” nên dễ luân chuyển sang Agency và In-house hơn là ngược lại? Nếu luân chuyển Marketing tại Agency/In-house sang Client cũng bị thiệt thòi về lương thưởng, phúc lợi?

Chị Phương Dung: Chị có phần nghĩ ngược lại với nhận định đó. Từ những quan sát và trải nghiệm của bản thân, chị nhận thấy rằng có một dòng chảy của nhân sự Marketing tại Agency hoặc In-house sang Client nhiều hơn. Các bạn Marketer đã làm việc tại Agency và In-house sẽ có một nền tảng chuyên môn và quy trình làm việc xuyên suốt hơn. Chính vì vậy, khi một bạn đã làm Marketing tại môi trường Client rồi thì sẽ rất khó để chuyển sang và bắt kịp những yêu cầu của vị trí công việc Marketing tại Agency hoặc In-house.  

Để trả lời cho câu hỏi thứ hai, chị xin khẳng định sẽ không có sự thiệt thòi nào về chính sách đãi ngộ. Trên thực tế, các tiêu chí này đều được đánh giá dựa trên năng lực. Bên cạnh đó, các vị trí công việc cũng có mức lương trung bình và các khoảng dao động, chỉ cần bạn đáp ứng đủ yêu cầu về khả năng, các kỹ năng mà công việc yêu cầu và thái độ nhất định thì những gì mình nhận được không hề thua kém so với Agency và In-house.

Anh Minh Quang: Môi trường In-house ngày nay có xu hướng tìm kiếm các bạn đã từng có trải nghiệm tại các Agency và Client, nhằm mục đích xây dựng phòng ban Sáng tạo hoặc các vị trí phục vụ cho công việc xây dựng thương hiệu. Đặc biệt là các công ty có doanh thu từ 5-10 tỷ/tháng hiện nay cũng rất chú trọng trong việc chi trả lương thưởng phúc lợi hậu hĩnh nhằm kéo được nhân tài. Tuy nhiên, với những bạn đang làm việc tại môi trường In-house nhưng cảm thấy mình không phù hợp hoặc cảm thấy tốc độ tiếp nhận kiến thức đã chậm lại, các bạn hoàn toàn có thể chuyển sang môi trường làm việc khác và hy sinh một chút để lựa chọn xuất phát điểm từ các vị trí như Intern, Fresher,…

#2: Vậy một bạn Newbie nên bắt đầu sự nghiệp từ môi trường nào sẽ có lợi hơn? Làm Marketing tại Agency, Client hay In-house lương cao hơn và có tương lai hơn?

Anh Thành Cơ: Theo anh, các bạn nên làm In-house trước để tăng thêm trải nghiệm và mài sắc mindset về cả kinh doanh và sự sáng tạo. Đây sẽ là môi trường giúp phát triển kỹ năng và kiến thức hài hòa hơn. Đồng thời, xuất phát điểm từ môi trường In-house sẽ giúp mình có cái nhìn tổng quan về môi trường kinh doanh – sáng tạo, rèn luyện nhiều kỹ năng để tìm cho mình vị trí và môi trường phù hợp nhất. 

Chị Phương Dung: Quan điểm của chị thì cho rằng nên phát triển từ Client trước. Tính chất công việc của Client sẽ rèn cho bạn một tư duy chiến lược, làm việc bài bản, giúp hình thành tư duy tổ chức công việc có chiến lược. Và sau khi đã có đủ trải nghiệm, tích lũy và rèn luyện tư duy ngay từ những năm đầu sự nghiệp, các bạn hoàn toàn có thể tự mở doanh nghiệp riêng và phát triển các hướng đi khác nhau.

Anh Minh Quang: Anh thì nghĩ rằng các bạn sinh viên mới ra trường nên bắt đầu từ môi trường Agency. Một điểm cộng của việc lựa chọn xuất phát điểm là Agency chính là sự hiểu biết của nhiều ngành hàng khác nhau. Bên cạnh đó, đặc trưng của công việc cũng là động lực thúc đẩy để bạn hành động, vươn lên toàn diện với tốc độ nhanh hơn. Điều này sẽ phù hợp với những bạn chưa có kỹ năng làm việc cơ bản hoặc chưa có bất kỳ một kết quả công việc nào. 

Tuy nhiên, dù ở bất kỳ một vị trí công việc nào, bạn đều có thể phát triển bản thân từ việc học hỏi sếp và đồng nghiệp. Đối với những câu hỏi chưa được giải đáp trong webinar, TM đã tổng hợp và trả lời tại group Business & Marketing Case – Tomorrow Marketers. Hãy click tham gia để xem câu trả lời từ 3 anh chị diễn giả nhé!

Lời nhắn gửi tới các bạn trẻ đang đứng giữa “ngã ba đường” lựa chọn

Anh Minh Quang: Hãy thử sức ở môi trường việc làm thực tế, dành thời gian để trải nghiệm, tích đủ vốn kiến thức của mình rồi hãy khởi nghiệp và xây dựng sự thành công của mình. Điều quan trọng là mình còn trẻ, hãy tập trung học hỏi nhiều nhất có thể dù ở bất cứ môi trường nào.

Chị Phương Dung: Tất cả những chia sẻ của anh chị ngày hôm nay đều là quan điểm riêng của mỗi anh chị. Và rõ ràng là mỗi anh chị đều đã chọn con đường riêng để xuất phát và đi theo. Chị nghĩ rằng lời khuyên của chị dành cho các bạn chính là “Không ngừng học tập, không ngừng quan sát, và không ngừng suy nghĩ, đặt câu hỏi về mọi điều trong tương lai và cuộc sống của mình”. Anh chị rất sẵn sàng để hỗ trợ và kết nối với các bạn.

Anh Thành Cơ: Tuy rằng trong buổi hôm nay anh chị có chia sẻ về ba con đường đi khác nhau, nhưng thực ra mình có rất nhiều hướng đi và giải quyết khác nhau. Tại sao không thể chọn cả hai nhỉ? Điều quan trọng là các bạn phải có “bước đầu tiên”, một vị trí nào đó trước khi phân vân quá nhiều. Anh nghĩ tuổi trẻ là một tuổi cho phép mình có quyền được sai, được chọn lại. Vì vậy, chỉ cần có bất cứ một cơ hội nào đó, hãy cứ đồng ý, thử  thách mình với điều mới mẻ và dấn thân tới: “Hãy luôn vươn tới bầu trời, vì nếu không chạm tới những ngôi sao thì bạn cũng sẽ ở giữa những vì tinh tú…”

Tạm kết

“Just do it” – Trích dẫn câu tagline nổi tiếng của Nike, anh Thành Cơ đã khép lại buổi webinar bổ ích về 3 môi trường làm việc của Marketing. Bên cạnh đó, TM cũng có đôi lời nhắn nhủ với các bạn trẻ: Hãy cứ tự tin dấn thân và thử thách bản thân mình, bạn có thể học hỏi, đào sâu kiến thức và nâng cao trải nghiệm dù ở bất kỳ môi trường nào. TM sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trên con đường sự nghiệp phía trước với các khóa học Marketing Foundation và sự dẫn dắt, hỗ trợ từ các anh chị Manager giàu kinh nghiệm trong ngành!