Bạn là ứng viên tiềm năng của tập đoàn đa quốc gia nào?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ. Nhưng mỗi công ty lại có một văn hóa và cách thức tuyển dụng khác nhau mà không phải ai cũng biết. Vậy, đâu sẽ là nơi khởi đầu ước mơ phù hợp dành cho bạn?

1. Unilever

Unilever được biết đến là một trong những tập đoàn FMCG hùng mạnh nhất trên thế giới, với đa dạng các thương hiệu nổi tiếng, dẫn đầu thị trường như: OMO, Clear, Sunlight,…. Bí quyết thành công của Unilever đến từ chính con người, và môi trường làm việc lý tưởng nơi đây. Không gian làm việc mở, tạo sự kết nối tự nhiên, nâng cao hiệu quả làm việc nhóm. Tại Unilever, bạn luôn được lắng nghe; mọi ý kiến đều được tôn trọng, góp ý xây dựng; tất cả mọi người đều có cơ hội được học hỏi và phát triển. Unilever luôn có những dự án mới, đòi hỏi nhân viên sự sáng tạo, đổi mới không ngừng.

Hằng năm, Unilever có hai chương trình tuyển dụng lớn cho vị trí internship, bao gồm:

  • Unilever Fresh Program (UFP): yêu cầu trình độ Tiếng Anh cơ bản và khả năng làm việc chuyên môn thực tế cao cho từng bộ phận chuyên môn, thời gian 6 tháng.
  • Unilever Future Leader Program (UFLP): yêu cầu trình độ tiếng anh cao và khả năng lãnh đạo, thời gian 3 năm.

Ngoài ra, bạn còn có thể ứng tuyển trực tiếp vào các vị trí của Unilever thông qua các chương trình tuyển dụng và phỏng vấn thẳng.

Unilever luôn tìm kiếm những ứng viên tài năng và toàn diện, cả về kiến thức và kỹ năng. Môi trường làm việc lý tưởng, mức lương cạnh tranh, nhưng kèm theo đó là áp lực công việc từ những KPI “khủng”, cũng như tỉ lệ đào thải cao, đòi hỏi nhân sự sáng tạo và vươn lên không ngừng nghỉ. Unilever sẽ là miền đất “hứa” dành cho các bạn trẻ bản lĩnh, có kiến thức vững vàng, và không ngại thử thách bản thân.

Đọc thêm: Làm Marketing mảng Client – sinh viên cần chuẩn bị những gì? 

2. P&G

P&G không tổ chức chương trình Quản trị viên tập sự (Management Trainee), đó không phải cách làm của chúng tôi” – Đó là tuyên bố tuyển dụng nổi tiếng của P&G. Khác với các tập đoàn đa quốc gia khác, P&G có truyền thống đề bạt nội bộ. Để trở thành một quản lý cấp cao, bạn phải bắt đầu từ vị trí thấp nhất, dần dần học hỏi và thăng tiến. Chính vì vậy, P&G luôn tìm kiếm những ứng viên phù hợp, thay vì “săn tìm” những con người xuất chúng.

Đọc thêm: P&G Company Profile – Những điều cần biết nếu bạn muốn tham gia chương trình tuyển dụng của tập đoàn này

Môi trường làm việc tại P&G luôn đề cao sự thoải mái của nhân viên lên hàng đầu. Không gian làm việc chung, kết nối, xóa đi khoảng cách và phân chia cấp bậc. Thời gian làm việc cố định từ 10 giờ sáng đến 15 giờ chiều, linh hoạt thời gian còn lại, chỉ cần bạn đảm bảo được tiến độ và chất lượng công việc. Từ đó, P&G muốn thể hiện sự tin tưởng cũng như đề cao tinh thần tự giác của nhân viên.

Để bắt đầu ước mơ P&G, bạn hãy thể hiện bản thân là một ứng viên năng động, hiểu rõ về ngành hàng, cũng như thị trường P&G đang tham gia. Một tư duy logic, tinh thần học hỏi nhiệt tình, cùng những giá trị cốt lõi về kiến thức, con người sẽ là chìa khóa để bạn mở thành công cánh cửa ước mơ này.

Đọc thêm: Tổng quan về 4 cuộc thi UF::, P&G CEO Challenge, L’Oréal Brandstorm, Nielsen Case Competition

3. Coca – Cola

Nằm trong top những công ty giá trị nhất thế giới, Coca – Cola chính là tập đoàn ước mơ của biết bao bạn trẻ. Kể từ khi thay đổi ban điều hành tại Việt Nam năm 2012, Coca – Cola Việt Nam đã có sự lột xác ngoạn mục với: không gian làm việc toàn diện, văn phòng chuẩn quốc tế, khẩu phần ăn trưa đa dạng,…

Lựa chọn bắt đầu sự nghiệp  tại Coca – Cola là lựa chọn một hành trình dài, với nhiều thách thức, những thành quả ngọt ngào. Tại Coca – Cola, dù bước vào công ty từ kỳ tuyển dụng hay chương trình thực tập sinh, thì mọi nhân sự đều được đào tạo lại từ đầu, bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất như “chở két Coca – Cola đến từng cửa hàng bán lẻ”. Qua quá trình đó, nhân sự sẽ tích lũy được kiến thức, kinh nghiệm thực tế làm nền tảng cho để những bước tiến xa hơn. Với mô hình Tổng phúc lợi – lương thưởng cao, phúc lợi đảm bảo, Coca – Cola xứng đáng là công ty để gắn bó lâu dài.

Chương trình tuyển dụng Quản trị viên tập sự của Coca – Cola trải qua 5 vòng thi, được đánh giá khá khó, và toàn diện, nhằm khai phá ra những ứng viên sáng tạo, năng động, có tư duy giải quyết vấn đề ấn tượng. Không quá nặng về chuyên môn, mỗi kỳ tuyển dụng của Coca – Cola luôn tràn ngập cảm xúc, và mang một màu sắc thú vị khác nhau.

Môi trường làm việc đề cao tinh thần tự giác, cùng những trải nghiệm thực tế đáng quý, Coca – Cola sẽ là công ty lý tưởng dành cho các bạn trẻ năng động, sáng tạo, sẵn sàng học hỏi mọi lúc mọi nơi, và luôn tin vào chính mình.

4. Suntory PepsiCo

Đối thủ “sừng sỏ” của Coca – Cola là cái tên xuất hiện trong Top 10 công ty có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam. Suntory PepsiCo luôn mong muốn tìm kiếm những ứng viên không những tài năng, mà còn phù hợp, và có chung một tình yêu với mục tiêu phía trước của mình. Suntory PepsiCo hiểu rằng: “Hãy xác định công việc bạn thực sự đam mê, yêu thích. Điều bạn thực sự yêu, bạn sẽ làm điều đó tốt nhất.”

Chương trình thực tập sinh – cơ hội tiềm năng cho những bạn trẻ mong muốn làm việc tại Suntory PepsiCo:

  • Quản trị viên tập sự: Chương trình gồm 5 vòng thi giống các chương trình quản trị viên tập sự khác. Tuy nhiên, chương trình này kéo dài, bao gồm nhiều thử thách, đòi hỏi sự kiên trì, tập trung, và tinh thần học hỏi cao từ ứng viên. Mô hình 70/20/10: 70% học trong quá trình làm việc, 20% huấn luyện, 10% đào tạo chính thức vừa là cơ hội, vừa là thách thức để ứng viên chứng tỏ khả năng bản thân.
  • Giám sát viên tập sự: Chương trình nhằm tìm kiếm ứng viên tiềm năng cho hai vị trí: Giám sát sản xuất, và Giám sát kinh doanh. Nhìn chung, giám sát viên tập sự đề cao chuyên môn hơn. Ứng viên phải trải qua 4 vòng sơ tuyển để bước vào chương trình kéo dài 24 tháng, được xây dựng theo đặc thù riêng của bộ phận sản xuất và khối kỹ thuật.

Suntory PepsiCo phù hợp với những bạn trẻ hiểu và yêu công việc mình đang làm, kiên trì theo đuổi ước mơ. Bởi quá trình đào tạo lâu dài, cùng áp lực công việc cao chính là những trở ngại lớn để nhân viên gắn bó lâu dài với công ty.

5. Nestlé

Theo khảo sát của Alphabe về “100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam”, Nestlé là doanh nghiệp đứng đầu về tiêu chí văn hóa và giá trị công ty. Thiết kế không gian văn phòng hình tổ chim, hòa cùng với thiên nhiên tạo cảm giác thoải mái, cởi mở và ấm cúng cho nhân viên. Là một công ty hàng tiêu dùng gia đình, các giá trị gia đình luôn được Nestlé đề cao và tôn trọng. Mọi cá nhân đều được lắng nghe, mọi ý tưởng đều được thực hiện.

Đọc thêm: Nestlé Company Profile – Những điều cần biết khi ứng tuyển Nestlé Management Trainee Program

Để tìm kiếm ra những ứng viên tài năng, Nestlé đã tổ chức các chương trình thực tập sinh dành riêng cho các bạn sinh viên mới ra trường, bao gồm:

  • Quản trị viên tập sự: Chương trình với 5 vòng thi, nội dung tương tự như các chương trình quản trị viên tập sự khác. Tuy nhiên, vòng IQ test được tổ chức tập trung, thông báo kết quả ngay, và bao gồm một bài luận tiếng anh về các vấn đề xã hội.
  • Sales Trainee Program: Chương trình với nội dung tập trung vào mảng sales, yêu cầu kiến thức nền tảng vững chắc, đặc biệt về sale trong ngành FMCG. Với các vòng thi giống với chương trình Quản trị viên tập sự, đây là cơ hội “vàng” dành cho các bạn trẻ yêu thích công việc sale cho các tập đoàn đa quốc gia.

Nếu bạn là người bản lĩnh, không ngại thất bại, sẵn sàng thử nghiệm những cái mới, luôn nghĩ ra những ý tưởng “táo bạo”, và hơn hết là yêu gia đình, thì bạn chính là ứng viên Nestlé đang tìm kiếm.

Tạm kết

Để đặt chân tới vị trí marketing mơ ước trong các tập đoàn đa quốc gia, bạn sẽ phải vượt qua hàng ngàn ứng viên “nặng ký” khác. Đừng bỏ lỡ khóa học Case Mastery để trang bị cho bản thân đầy đủ những kiến thức, kĩ năng cho lộ trình chuẩn bị chinh phục các cuộc thi và các suất MT tại các tập đoàn đa quốc gia nhé!

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép hay đăng lại dưới mọi hình thức.

Tagged: