Nestlé Company Profile – Những điều cần biết khi ứng tuyển Nestlé Management Trainee Program

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Với bề dày lịch sử hình thành và phát triển từ những năm đầu của thế kỷ 19, Nestlé là một trong những tập đoàn thực phẩm và đồ uống lớn nhất thế giới, với hơn 2000 nhãn hiệu khác nhau. Vì vậy, Nestlé đã trở thành điểm đến mơ ước của nhiều marketers trong ngành FMCG. Nếu muốn trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế như Nestlé, bạn cần nắm chắc các kiến thức, thông tin về ngành hàng, thương hiệu. Đặc biệt với những bạn đang mong muốn làm việc tại Nestlé (đạt danh hiệu nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2021), hay có ý định tham gia chương trình Nestlé Management Trainee nhất định không thể bỏ qua bài viết này. Cùng Tomorrow Marketers tìm hiểu những điểm nổi bật trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn này nhé!

1. Nestlé – Hành trình trở thành tập đoàn thực phẩm và thức uống hàng đầu thế giới

1.1. 1866 – 1900: Khởi đầu của một tên tuổi lừng lẫy

Vào những năm 1860, dược sĩ Henri Nestlé đã phát minh ra một loại thức ăn cho những trẻ sơ sinh không thể được nuôi bằng sữa mẹ. Thành công đầu tiên của ông là đã cứu sống một đứa bé sinh non không thể được nuôi bằng sữa mẹ hay những thực phẩm thay thế thông thường khác. Giá trị của sản phẩm mới này nhanh chóng được công nhận kể từ sau khi công thức mới của Nestlé đã cứu sống em bé sinh non. Từ đó, sữa bột Farine Lactée Henrie Nestlé đã được bày bán rộng rãi tại Châu Âu.

1.2. 1901 – 1989: Nestle và những phát triển đầu tiên 

Năm 1905, Nestlé hợp nhất với công ty sản xuất sữa đặc Anglo-Swiss. Đầu những năm 1900, công ty đã mở những nhà máy ở Hoa Kỳ, Liên hiệp Anh, Đức, và Tây Ban Nha. Đại chiến thế giới lần I đã tạo ra nhu cầu mới về các sản phẩm bơ sữa dưới hình thức hợp đồng của chính phủ. Cuối chiến tranh, sản lượng của Nestlé đã tăng hơn 2 lần.

Sau chiến tranh, các hợp đồng của chính phủ cạn dần và khách hàng chuyển sang dùng sữa tươi. Tuy vậy, đội ngũ quản lý của Nestlé đã có phản ứng nhanh chóng, hợp lý hóa các hoạt động kinh doanh, và giảm nợ. Vào những năm 1920, công ty lần đầu tiên mở rộng đến những sản phẩm mới, với sản phẩm chocolate là hoạt động quan trọng thứ hai tại công ty.

Nestlé đã ngay lập tức nhận thấy tác động của cuộc đại chiến thế giới lần II. Lợi nhuận giảm từ 20 triệu USD vào năm 1938 xuống còn 6 triệu USD vào năm 1939. Các nhà máy đã được thiết lập tại các nước đang phát triển, đặc biệt là ở Mỹ Latin. Điều trớ trêu là chiến tranh đã giúp giới thiệu sản phẩm mới nhất của công ty là Nescafé, thức uống chủ yếu của quân đội Hoa Kỳ. Sản lượng và doanh số đã tăng lên vào thời chiến.

Thời điểm cuối cuộc đại chiến thế giới lần II,  Nestlé tăng trưởng nhanh chóng và mua lại nhiều công ty: Maggi (1947), Crosse & Blackwell (1950), và Findus (1963), Libby’s (1971) và Stouffer’s (1973). Đồng thời, tập đoàn nắm cổ phần tại L’Oréal vào năm 1974 nhằm đa dạng hóa sản phẩm. Năm 1977, Nestlé thực hiện dự án kinh doanh mạo hiểm thứ hai với sản phẩm ngoài ngành thực phẩm bằng cách mua lại công ty Alcon Laboratories Inc.

Năm 1984, Nestlé cải tiến, khởi động những hoạt động mua lại, trong đó đáng chú ý là thương vụ M&A với “gã khổng lồ trong ngành thực phẩm Hoa Kỳ” Carnation và công ty bánh kẹo Rowntree của Anh vào năm 1988.

1.3. 1990 – 2011: Nestlé tăng trưởng quốc tế mạnh mẽ thông qua những thương vụ M&A

Vào nửa đầu những năm 1990, Nestlé bắt đầu tiến vào giai đoạn kinh doanh thuận lợi nhờ các rào cản thương mại được dỡ bỏ và các thị trường thế giới phát triển thành các khu vực mậu dịch hội nhập. Từ 1996, tập đoàn tiến hành mua lại những công ty như San Pellegrino (1997), Spillers Petfoods (1998) và Ralston Purina (2002). Nestlé sở hữu 2 thương vụ mua lại lớn tại Bắc Mỹ vào năm 2002: tháng 6, Nestlé sáp nhập công ty kem tại Hoa Kỳ với hãng Dreyer’s, và tháng 8, mua lại hãng Chef America, Inc. với giá 2,6 tỉ USD.

Tháng 12, năm 2005, Nestlé mua công ty Delta Ice Cream của Hy Lạp với giá 240 triệu euro. Tháng 1 năm 2006, công ty hoàn toàn làm chủ hãng Dreyer’s, và nhờ đó trở thành công ty sản xuất kem lớn nhất thế giới với 17,5% thị phần. Vào tháng 4 năm 2007, Nestlé đã mua lại công ty sản xuất thức ăn trẻ em Gerber của Mỹ với giá 5,5 tỷ USD.

Kể từ năm 2010, Nestlé đã và đang nỗ lực chuyển mình thành một công ty dinh dưỡng, sức khỏe nhằm chống lại sự sụt giảm của doanh số bánh kẹo và mối đe dọa từ những quy định của chính phủ. Nỗ lực này được dẫn dắt bởi Nestlé Institute of Health Sciences. Mục tiêu của viện khoa học này là phát triển “một ngành công nghiệp mới giữa thực phẩm và dược phẩm”, bằng cách tạo ra thực phẩm có các đặc tính phòng ngừa bệnh và cải thiện sức khỏe, thay thế dược phẩm. 

1.4. 2012- nay: Những phát triển gần đây của Nestlé 

Trong những năm gần đây, Nestlé tích cực đẩy mạnh việc thâu tóm các công ty cùng ngành hàng thực phẩm, điển hình là thương vụ mua lại Pfizer Nutrition vào năm 2012 với giá 11,9 tỷ USD, để củng cố vị thế trong lĩnh vực dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh. Đồng thời, trong năm 2013, Nestlé Health Science cũng mua công ty Pamlap, chuyên về dinh dưỡng y tế cho bệnh nhân mắc các chứng bệnh bao gồm suy giảm nhận thức nhẹ và trầm cảm. Vào tháng 12 năm 2014, Nestlé thông báo rằng họ đang mở 10 trung tâm nghiên cứu chăm sóc da trên toàn thế giới, đầu tư sâu hơn cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. 

Đến năm 2017, Nestlé thông báo việc khám phá các lựa chọn chiến lược cho hoạt động kinh doanh bánh kẹo ở Mỹ và mở rộng danh mục chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng với việc mua lại Atrium Innovations. Động thái này hỗ trợ Nestlé theo đuổi cơ hội tăng trưởng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng, bổ sung cho danh mục thực phẩm và đồ uống có tốc độ tăng trưởng cao. 

Trong những năm 2020 – 2021, Nestlé tiếp tục chuyển đổi chiến lược kinh doanh nước giải khát: bán thương hiệu Nestlé Waters Bắc Mỹ và gia nhập phân khúc nước bù điện giải (mua lại thương hiệu Essentia và Nuun). Ngoài ra, Nestlé Health Science cũng mở rộng danh mục đầu tư của mình thông qua việc mua lại các thương hiệu cốt lõi của The Bountiful Company (công ty chuyên về sản xuất vitamin). 

Bối cảnh đại dịch COVID-19 không ảnh hưởng quá tiêu cực đến Nestlé. Do tình trạng lockdown, người tiêu dùng có xu hướng mua nhiều thực phẩm đóng gói hơn, bao gồm cà phê, các sản phẩm từ sữa, thức ăn cho vật nuôi. Xu hướng này đã khiến doanh thu của công ty tăng mạnh (Nestlé ghi nhận mức tăng trưởng doanh số hàng quý mạnh nhất trong 10 năm). 

2. Danh mục sản phẩm và các nhãn hiệu hàng đầu của Nestlé

Với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho con người, Nestlé chủ yếu hoạt động trên 8 lĩnh vực chính: bánh kẹo, ngũ cốc, cà phê, kem, nước uống đóng chai, sản phẩm dinh dưỡng, sữa nước, gia vị. Tại mỗi lĩnh vực, Nestlé đều sở hữu một nhãn hiệu mang tính biểu tượng, ví dụ như Nescafé (cà phê), Milo (sữa nước), La Vie (nước đóng chai), KitKat (bánh kẹo), Maggi (gia vị)… Cùng Tomorrow Marketers điểm qua những nhãn hiệu nổi tiếng nhất của Nestlé nhé.

2.1. Milo

Milo là sản phẩm được yêu thích tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Malaysia, nơi cái tên Milo được sử dụng như từ chuyên chỉ các loại đồ uống hương vị chocolate. Tại thị trường này, sữa Milo chiếm tới 90% trên tổng thị phần sữa bột, biến Malaysia trở thành đất nước sử dụng Milo nhiều nhất thế giới. Tương tự, tại Singapore, Milo đứng số 1 trong danh sách 10 thương hiệu được yêu thích năm 2017. Cùng với rất nhiều các nước khác như Ấn Độ, Australia, Việt Nam,.. Milo đã và đang trở thành loại đồ uống không thể thiếu trong mỗi gia đình, trở thành thương hiệu sữa thống lĩnh của nhiều thị trường.

Đọc thêm: Milo – Ovaltine ngày ấy, giờ ra sao?

2.2. La Vie

La Vie được thành lập vào tháng 9/1992, là công ty liên doanh giữa Perrier Vittel của Pháp và công ty thương mại tổng hợp Long An Việt Nam. Năm 1993, Tập đoàn Nestlé thâu tóm LaVie và thành lập Công ty TNHH La Vie đặt tại Long An, đây cũng là nơi đặt nhà máy sản xuất nước đầu tiên của La Vie. Trong suốt gần 30 năm qua, công ty nước khoáng thiên nhiên La Vie không ngừng nỗ lực phát triển cung ứng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Theo báo cáo của Nielsen về sản lượng năm 2019, La Vie là thương hiệu nước khoáng số 1 tại Việt Nam.

2.3. Maggi

Trong báo cáo của Brand Footprint Kantar 2020, Maggi là thương hiệu được lựa chọn nhiều thứ ba trên thế giới, chỉ sau Coca Cola và Colgate. Maggi đã theo chân người Pháp vào Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ 20, và dần được mọi người biết đến như một loại “nước chấm màu nâu đen thường làm từ những nguyên liệu có chứa nhiều chất đạm”. Ngày qua ngày, Maggi đã chinh phục người tiêu dùng nhờ hương vị thơm ngon, một nguồn bổ sung chất đạm quan trọng trong những giai đoạn khó khăn. Từ đó, Maggi đã trở thành một biểu tượng chung cho tất cả các loại xì dầu/ nước tương trong tâm thức người Việt.

3. Nestlé Việt Nam

Thương hiệu Nestlé và các sản phẩm của hãng đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam trong suốt hơn 100 năm qua. Hãng đã có một lịch sử lâu đời tại thị trường Việt Nam sau khi thành lập văn phòng đại diện đầu tiên tại TP. HCM từ năm 1912.

Từ đó, Công ty Nestlé Việt Nam liên tục mở rộng đầu tư, đa dạng hóa các sản phẩm phục vụ nhu cầu thực phẩm, dinh dưỡng với mục tiêu tối ưu hóa vai trò của thực phẩm để nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi người. Tính đến nay, tổng vốn đầu tư của Nestlé vào Việt Nam đạt 730 triệu USD. Công ty tuyển dụng 2.200 lao động và vận hành 4 nhà máy.

Vào năm 2020, Nestlé được bầu chọn trong TOP 3 các doanh nghiệp bền vững trong lĩnh vực sản xuất. Để đạt được sự đánh giá này, Nestlé Việt Nam phải đáp ứng các chỉ tiêu như thực hiện tốt các hoạt động kinh doanh, tạo ra công ăn việc làm, đóng góp cho ngân sách nhà nước, đóng góp tích cực cho các sáng kiến và chương trình phát triển xã hội và bảo vệ môi trường, phát triển cộng đồng.

Năm 2021, Tập đoàn cũng được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam”. Kết quả bình chọn được dựa trên khảo sát do công ty Anphabe thực hiện với trên 65.000 người đi làm. Trước đó, liên tục trong nhiều năm, Nestlé cũng đã được vinh danh trong top 3 – Best Place To Work (Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam) và chiếm vị trí số 1 đối với các công ty đa quốc gia (MNC).

Đọc thêm: Những thương hiệu được chọn mua nhiều nhất tại Việt Nam năm 2019

4. Bài học đáng giá trong chiến lược kinh doanh tại Nestlé

Sản phẩm phủ sóng thị trường, luôn bán đầy đủ phục vụ nhu cầu người dùng

Chiến lược của Nestlé là “mang từng sản phẩm đến với từng gia đình”, mỗi sản phẩm mà hãng tạo ra ứng với nhu cầu của từng người trong một gia đình. Danh mục sản phẩm của Nestlé rất đa dạng, bao gồm các sản phẩm từ sữa, chocolate, cà phê, nước sốt, gia vị…

Nestlé sở hữu hơn 2.000 nhãn hiệu, với “hệ sinh thái” sản phẩm đa dạng từng ngành hàng, giúp người tiêu dùng thêm nhiều lựa chọn. Nhắc đến Nestlé, chúng ta thường nghĩ ngay đến sữa Milo, nước đóng chai La Vie, và những thanh sô-cô-la ngọt ngào quen thuộc như KitKat, Crunch hay Milkybar.

Củng cố vị thế dẫn đầu nhờ những thương vụ sáp nhập và mua lại

Một trong những thương vụ hợp tác đình đám, bất ngờ nhất gần đây là cú bắt tay giữa Nestlé và Starbucks. Nestlé đã trả gần 7,2 tỷ USD để có quyền quảng bá, bán và phân phối các sản phẩm đóng gói của Starbucks trên toàn cầu. Trước đó, Nestlé đã có hiện diện đáng kể trong ngành cà phê với các thương hiệu tên tuổi như Nescafe hay Nespresso. 

Với thỏa thuận mới, họ sẽ bổ sung cà phê và trà của Starbucks vào danh mục sản phẩm của mình. Dù vậy, thỏa thuận chỉ cho phép Nestlé  bán sản phẩm đóng gói của Starbucks bên ngoài các cửa hàng của chuỗi cà phê này, không bao gồm cà phê, trà hay nước quả uống liền. 

Quyết định này góp phần củng cố thương hiệu của công ty cà phê lớn nhất thế giới trong bối cảnh thị trường nước giải khát đang có nhiều biến động và cạnh tranh khốc liệt, qua đó góp phần định vị lại chuỗi cung ứng cà phê, mở rộng thị phần và tăng độ nhận diện tại các kênh phân phối.

Đọc thêm: Quy trình 4 bước phân tích M&A Case (sáp nhập và mua lại)

Điều chỉnh chiến lược dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng

Hiện tại, ngày càng có nhiều khách hàng bỏ qua những thực phẩm đóng gói với các thành phần chính là đường, muối và chất bảo quản có hại cho sức khỏe. Từ năm 2011 đến 2015, các ông lớn chuyên về thực phẩm đóng gói (chủ yếu là các công ty bánh kẹo và đồ uống) đã mất đi 3% thị phần ở Mỹ, theo báo cáo của Boston Consulting Group và công ty dữ liệu IRI. Đối với ngành này thì 3% là một con số rất lớn.

Sau khi báo Financial Times công bố tài liệu nội bộ cho thấy một số thực phẩm và đồ uống của Nestlé không thân thiện với sức khỏe, ngày 31/5, tập đoàn thực phẩm lớn nhất thế giới này thông báo đang phát triển chiến lược mới về thực phẩm dinh dưỡng. Nhật báo của Anh tiết lộ rằng hơn 60% các sản phẩm đồ ăn và thức uống chủ lực của Nestlé không phù hợp với “định nghĩa được công nhận về sức khỏe.”

Nestlé đã cải thiện tình trạng này bằng việc thành lập một viện nghiên cứu về vai trò của thực phẩm trong việc phòng và chữa bệnh. Mảng này có thể đem lại tăng trưởng nhưng cần khá nhiều thời gian. Trong ngắn hạn, thứ mang lại hiệu quả sẽ là nỗ lực cải tiến những sản phẩm bán chạy nhất nhưng không có lợi cho sức khỏe. Tháng 11 năm 2020, Nestlé tuyên bố đã tạo ra những tinh thể đường có vị ngọt nhưng chứa ít calories hơn so với đường thông thường. Loại đường này sẽ được sử dụng trong các sản phẩm chocolate của hãng bắt đầu từ năm 2018.

Ngoài ra, trong những năm gần đây, tập đoàn thực phẩm Thụy Sĩ đã chuyển hướng sang đẩy mạnh hoạt động vào các lĩnh vực y tế, khoa học dinh dưỡng, cũng như mua và đầu tư vào một loạt các công ty công nghệ sinh học, thiết bị y tế. Nestlé cũng đã bán các cơ sở kinh doanh kém hiệu quả, bao gồm mảng thức uống bổ dưỡng và thương hiệu đồ ăn nhẹ PowerBar.

Thay đổi văn hóa để tạo thị trường mới

Nestlé từng có khoảng thời gian đầu chật vật tại Nhật Bản, bởi người Nhật có thói quen uống trà từ nhỏ. Sản phẩm Nescafé của hãng dù được quảng bá rầm rộ, phân phối đến tất cả các kệ hàng, nhưng kết quả là không một ai mua. Từ bài học kinh nghiệm ban đầu này, Nestlé cho ra mắt dòng sản phẩm kẹo nhiều vị (gồm cả vị cà phê) cho trẻ em Nhật. Đây là một nước đi khôn khéo, bởi kẹo hương vị cà phê dành cho trẻ em dễ tiếp cận hơn cà phê uống dành cho khách hàng người lớn vốn đã có thói quen khó thay đổi. 

Trong hơn 350 vị kẹo được Nestlé bán ở Nhật, trà xanh và đậu đỏ là 2 vị được yêu thích nhất. Thành công của các vị truyền thống này tạo hiệu ứng mới lạ cho vị cà phê, kích thích các bé, dần dần các bé cũng làm quen với mùi vị mới này. Kết quả là bỗng dưng các bé lũ lượt mua để trải nghiệm vị cà phê từ nhiều loại kẹo khác nhau. Từ việc thay đổi thói quen người tiêu dùng, Nestlé tiến xa hơn bằng cách ra mắt đồ uống có đường vị cà phê, cà phê latte, và cuối cùng là sản phẩm chủ lực Nescafé.

Nâng cao độ nhận diện qua những hoạt động PR bài bản

Tại Việt Nam, Milo luôn ghi đậm dấu ấn trong mắt người tiêu dùng, đặc biệt với tệp khách hàng mục tiêu – các mẹ và trẻ nhỏ. Hoạt động xúc tiến bán hàng của Milo được phát triển mạnh mẽ qua các phương tiện thông tin đại chúng như: truyền hình, đài, báo, banner, poster, video tại các siêu thị,… Nổi bật nhất trong đó là hoạt động tài trợ giải đấu thể thao của học sinh, sinh viên, với mục tiêu hướng tới một thế hệ trẻ Việt Nam khỏe mạnh, năng động. Theo đó, các quầy sản phẩm Milo được mở ra và tặng miễn phí đồ uống cho người tham dự. Tất cả những hoạt động này đều nhằm xây dựng hình ảnh thương hiệu Milo, phù hợp với các hoạt động thể dục – thể thao, vận động và rèn luyện sức khỏe.

5. Nestlé Management Trainee Program – Spark The Next Leaders

Nestlé Management Trainee Program là chương trình Quản trị viên Tập sự của Nestlé với mục tiêu đào tạo và phát triển các ứng viên trở thành những nhà lãnh đạo tương lai cho tập đoàn này. Bằng việc kết hợp đào tạo dựa trên công việc thực tế và hướng dẫn theo cá nhân/nhóm, Nestlé Management Trainee Program cung cấp cho các ứng viên những trải nghiệm đa dạng và kinh nghiệm quý giá trong doanh nghiệp, cũng như một lộ trình sự nghiệp đầy hứa hẹn.

Ngoài ra, điểm đặc biệt của của Nestlé so với một số tập đoàn khác là chương trình Nestlé Management Trainee được phân theo 2 khối: Commercial và Technical. Trong đó, vị trí tuyển dụng tại khối Commercial bao gồm Sales, Marketing, Finance, Supply chain, khối Technical bao gồm Engineering, Production, Quality Assurance, Manufacturing Excellence, Resource Management Planning. Chương trình Nestlé Management Trainee là một trong số ít chương trình mở tuyển của từng phòng ban riêng trong nhóm Kỹ Thuật. Đây là cơ hội tuyệt vời cho các sinh viên ngành Kỹ thuật có những bước thăng tiến đột phá trong công việc ở một môi trường thử thách nhưng cũng đầy thú vị.

Chương trình Nestlé Management Trainee được thiết kế trong 18 tháng với hai giai đoạn: Cross-function rotation (12 tháng đầu) và Đánh giá cá nhân (6 tháng sau). Trong thời gian đầu, ứng viên của Nestlé Management Trainee sẽ được luân chuyển đến các phòng ban khác nhau để hiểu biết tổng quát về tình hình doanh nghiệp, rèn giũa sự nhạy bén trong kinh doanh. Với giai đoạn hai, ứng viên sẽ quay trở lại với phòng ban lúc đầu để học hỏi kiến thức chuyên sâu. 

Quy trình ứng tuyển tại chương trình Nestlé Management Trainee gồm 4 vòng: Application and Online Assessment, Initial Interview, Nest Camp/Sales Challenge, Final Interview. Các ứng viên của Nestlé Management Trainee đủ điều kiện tham dự là sinh viên mới tốt nghiệp hoặc vừa đi làm, có kết quả học tập tốt, giao tiếp lưu loát bằng tiếng Anh, có kỹ năng giải quyết vấn đềtư duy phản biện, có tinh thần làm việc nhóm cao và có tố chất lãnh đạo. 

Đọc thêm: Vòng Initial Interview, Assessment Camp và Final Interview cần những kiến thức Marketing gì?

Tạm kết

Được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2021”, Nestlé hứa hẹn sẽ là một bệ phóng hoàn hảo cho sự nghiệp của các bạn trẻ với những trải nghiệm đầy thú vị. Nếu bạn muốn trải nghiệm môi trường làm việc đa quốc gia tại Nestlé hay ứng tuyển Nestlé Management Trainee Program, đừng bỏ lỡ khóa học Case Mastery nhé.

Đến với khóa học, bạn sẽ có cơ hội được trực tiếp thực hành giải case, được lắng nghe feedback từ các Trainer dày dặn kinh nghiệm trong tập đoàn lớn. Ngoài ra, bộ tài liệu 8 ngành hàng và những framework hữu ích cũng sẽ được cung cấp trong khóa học, giúp bạn cải thiện kỹ năng Problem Solving, chinh phục mọi tình huống trong case interview của các vòng tuyển vào Nestlé Management Trainee Program.

Bài viết được biên soạn bởi Tomorrow Marketers, xin vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!