10 bài TED Talk giúp Marketer tăng khả năng truyền cảm hứng

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Khả năng truyền cảm hứng là một tố chất vô cùng quan trọng trong ngành Marketing, bởi một chiến dịch thành công không thể phụ thuộc vào một người, mà là sự phối hợp ăn ý giữa các đối tác khác nhau, từ các agency bên ngoài, tới nội bộ phòng sales, bộ phận trade, tài chính trong công ty… “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau.” Các marketer không chỉ là những cá nhân giỏi, mà còn phải là những người biết truyền cảm hứng cho đồng đội để tạo ra những chiến dịch “bùng nổ”.

Dưới đây, Tomorrow Marketers sẽ gợi ý giúp bạn 10 bài TED Talks hữu ích để bạn có thể học hỏi về cách truyền cảm hứng của những diễn giả hàng đầu thế giới.

1. Why we do what we do – Tony Robbins

Để truyền được cảm hứng cho người khác, trước hết, marketer phải hiểu được động lực nào thúc đẩy họ làm việc. Tony Robbins đã chỉ ra những yếu tố ảnh hưởng đến hành động, và quyết định của một con người qua những ví dụ đầy thú vị. Nắm bắt được yếu tố tâm lý, sức mạnh tư tưởng, chính là chiếc chìa khóa để marketer lan tỏa cảm hứng đến mọi cá nhân, tập hợp thành một sức mạnh tổng hợp.

2. How to change a group of strangers into team – Amy Edmondson

 Đây có phải câu hỏi mà các marketers luôn đau đầu suy nghĩ? Làm thế nào kết nối giữa agency và team ? Làm thế nào để làm việc với một agency hoàn toàn mới? Với những ví dụ gần gũi từ thể thao, từ cách xây dựng những thành phố thông minh, diễn giả Amy Edmondson đã gợi mở cách thức kết nối những “tâm hồn xa lạ” trở nên gần gũi, hài hòa trong cùng một tập thể. Chắc chắn, marketer sẽ tìm được cho mình những câu chuyện thú vị để học hỏi.

3. How to speak so that people want to listen – Julian Treasure

Đây thực sự là bài TED Talks đầy hấp dẫn, không chỉ với marketer mà với tất cả mọi người. Ai cũng mong muốn được lắng nghe, thu hút sự chú ý vào câu chuyện của mình. Julian Treasure sẽ chỉ ra những điều bạn cần làm để tạo ra được “ma lực” đó. Từ cách khởi động miệng, đến tông giọng, cách nhấn mạnh, tạo nên một tổng thể hoàn hảo. Hãy thu hút mọi người vào câu chuyện mà bạn đang kể, vào chiến dịch bạn đang ấp ủ, để họ cảm nhận được cảm hứng bạn đang “thổi” vào.

4. 10 ways to have better conversations – Celeste Headlee

Giao tiếp và kết nối luôn là yếu tố quyết định đến hiệu quả làm việc nhóm, và hiệu quả truyền đạt của cá nhân. Không còn đơn giản là thu hút người khác vào câu chuyện, Celeste Headlee mở ra những phương thức giúp marketer dẫn dắt, thúc đẩy cuộc trò chuyện để đạt được mục đích giao tiếp. Tập trung, chân thành lắng nghe, đặt câu hỏi kết nối,… là những tips “nhỏ mà có võ”, giúp đối phương cảm giác được tôn trọng hơn, và lắng nghe nhiều hơn khi bạn trò chuyện.

5. The puzzle of motivation – Dan Pink

The puzzle of motivation – một trong những video TED Talks hay nhất thời đại. Dan Pink đã vén bức màn bí mật về động lực con người trong cuộc sống và trong công việc, thông qua những lập luận dưới góc nhìn khoa học lý thú. Đồng thời, diễn giả cũng chỉ ra những lầm tưởng về khen thưởng mà các nhà quản lý không hay biết, và gợi ý những cách làm đột phá. Các marketers hãy tham khảo những phương thức tạo động lực hiệu quả đó, và áp dụng vào chính công việc thực tế của mình. Bạn sẽ thấy bất ngờ đấy!

6. How to find  work you love – Scott Dinsmore

Làm thế nào tìm ra công việc bạn yêu thích, cũng giống như, làm thế nào để yêu công việc bạn đang làm, thật khó. Để truyền được cảm hứng cho người khác, marketer phải khiến họ yêu công việc mình đang làm, dốc hết sức mình vì nó. Từ những trải nghiệm thực tế quý báu, câu chuyện Scott Dinsmore kể như cuốn bạn vào cuộc sống với đầy rẫy những bài học nhỏ, mà diễn giả học được từng ngày, qua những thăng trầm sự nghiệp.  Để bạn nhận ra rằng, tình yêu công việc đến từ những điều giản đơn không ngờ.

7. How to make stress your friend – Kelly McGonigal

Marketer luôn phải đối mặt với những deadline ngập đầu, những KPI “nặng đô”, những yêu cầu đổi mới không ngừng. Chính vì vậy, tại sao bạn không học cách “làm bạn” với căng thẳng, bằng cách sẻ chia căng thẳng đó với nhóm bạn của mình. Đó chính là cách Kelly đã sử dụng để vượt qua những “khoảng mệt mỏi nhất” cuộc đời mình. Hãy cùng đồng đội áp dụng phương thức này, chinh chiến với stress, truyền đi năng lượng tích cực để thêm cảm hứng, thêm động lực cho những ý tưởng thành công.

8. Your elusive creative  genius – Elizaberth Gilbert

Bạn biết đấy, marketer luôn cần sáng tạo và đột phá. Để tìm được ý tưởng mới, bạn cần truyền cảm hứng hay khơi nguồn sáng tạo cho chính mình và đồng đội. Video là một câu chuyện xuyên suốt về sáng tạo và người vũ công, để bạn hiểu ra nguồn gốc của sáng tạo, làm thế nào để xuất hiện những khoảnh khắc “A ha”.

9. How great leader inspire action – Simon Snek

Tại sao anh em nhà Wright lại chế tạo thành công chiếc máy bay đầu tiên ? Tại sao con người sẵn sàng trả 40.000 USD để sở hữu chiếc Iphone đầu tiên? Tất cả những thành công đó được lý giải theo mô hình tư duy “vòng tròn vàng” mà Simon Snek vẽ ra. “Hãy bắt đầu từ câu hỏi Why thay vì What”, hay “ Họ không mua nó, họ mua lý do bạn tạo ra nó”, đó là những thông điệp diễn giả truyền tải qua những ví dụ rất điển hình. Và, bạn – các marketer sẽ tìm thấy câu trả lời cho riêng mình về cốt lõi cách truyền cảm hứng cho người khác từ chính những câu chuyện đó.

10. The best TED Talk ever sold – Morgan Spurlock

Bạn muốn truyền cảm hứng cho người khác, hãy học hỏi từ những người giỏi nhất. Có thể, Morgan Spurlock chưa phải là người giỏi nhất, nhưng câu chuyện của anh ấy đã  truyền cảm hứng được cho hàng triệu người. Làm thế nào họ thực hiện được điều “phi thường” đó? Hãy lắng nghe, quan sát, và đặt mình vào một chiếc ghế trong khán phòng, bạn sẽ hiểu. Đó chính là những bài học thực tế về cách truyền cảm hứng, mà bạn tự cảm nhận và tích lũy. Bài học đó quý giá hơn tất cả những lý thuyết nào khác mà bạn đọc được.

Truyền cảm hứng cho người khác chưa bao giờ là việc dễ dàng. Để thực sự lan tỏa được cảm hứng đó, bạn phải chân thành yêu cái “cảm hứng” mà bạn lan tỏa, yêu và hiểu những người đồng đội gắn bó, lắng nghe và tôn trọng họ. Như vậy, cảm hứng sẽ truyền đi một cách tự nhiên như cách chúng bắt đầu.

Đọc thêm: 

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.