Microsoft “tích hợp” ngôn ngữ lập trình Python vào Excel

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Nhằm cung cấp một công cụ “phân tích cao cấp” ngay trong giao diện quen thuộc của phần mềm Excel, Microsoft đã tích hợp ngôn ngữ lập trình Python vào trong phần mềm Excel. Vậy sự kết hợp này có gì đặc biệt? Hãy cùng Tomorrow Marketers tìm hiểu cụ thể trong bài viết này nhé!

Python trong Excel có gì đặc biệt? 

Mở rộng các tính năng của Excel để phục vụ cho việc phân tích dữ liệu

Với sự kết hợp này, việc phân tích dữ liệu sẽ không còn bị giới hạn bởi các tính năng “có sẵn” trong Excel. Bạn sẽ có thể sử dụng các câu lệnh Python để mở rộng và sử dụng thêm nhiều tính năng của Python ngay trong công cụ Excel để thực hiện các công việc từ làm sạch, trực quan hóa dữ liệu, hay thậm chí xây dựng các mô hình máy học để đưa ra những phân tích dự đoán chuyên sâu,…. 

Để sử dụng Python trong Excel, bạn chỉ cần sử dụng hàm PY (=PY), sau đó nhập trực tiếp các câu lệnh Python vào các ô Excel. 

Dưới đây là một số tính năng nổi bật bạn có thể thực hiện:

Trực quan hóa nâng cao

Không còn bị giới hạn bởi các dạng biểu đồ sẵn có trong Excel, giờ đây bạn có thể sử dụng các câu lệnh trong thư viện Python (tập hợp các câu lệnh, hàm thường xuyên được sử dụng trong những chương trình Python) nổi tiếng như Matplotlib và seaborn để tạo nhiều loại biểu đồ khác nhau từ biểu đồ thanh, biểu đồ đường thông thường đến các dạng biểu đồ trực quan chuyên biệt hơn như biểu đồ heatmaps, biểu đồ violin, hay biểu đồ swarm.   

Một số biểu đồ trong thư viện Seaborn

Xây dựng mô hình máy học, phân tích dự đoán và dự báo 

Ngoài ra, bạn còn có thể tận dụng các thư viện Python khác như scikit-learning và mô hình thống kê để áp dụng các kỹ thuật máy học, phân tích dự đoán và dự báo phổ biến như phân tích hồi quy, lập mô hình chuỗi thời gian,….

Mô hình máy học sử dụng để dự đoán thời tiết bằng Python và Excel LAMBDA

Làm sạch dữ liệu

Bên cạnh các tính năng làm sạch dữ liệu cơ bản trong Excel, bạn có thể sử dụng các câu lệnh Python để thực hiện các kỹ thuật làm sạch dữ liệu nâng cao như xác định các giá trị bị thiếu, chuẩn hóa định dạng, loại bỏ trùng lặp, xử lý chuỗi như biểu thức chính quy để chuyển đổi dữ liệu dựa trên khuôn mẫu.

Trích xuất dữ liệu ngày bằng cách sử dụng biểu thức chính quy (regular expressions)

Tận dụng kho lưu trữ Python khổng lồ

Python trong Excel cho phép các câu lệnh Python chạy trong Azure và tận dụng được những thư viện Python phổ biến nhất (ví dụ: pandas, Matplotlib, scikit-learning,…) để hỗ trợ cho các công việc xử lý, phân tích, trực quan hóa dữ liệu, xây dựng mô hình,… 

Python trong Excel chạy trên Microsoft Cloud mà không cần thiết lập

Các câu lệnh trong Python sẽ được chạy trên Microsoft Cloud trong một bộ chứa riêng biệt của bộ điều khiển ảo bằng cách sử dụng Azure Container Instances (dịch vụ cho phép triển khai các ứng dụng lên cloud mà không phải bận tâm tới việc khởi tạo, cấu hình & vận hành máy ảo). 

Dữ liệu của người dùng sẽ được giữ ở chế độ riêng tư và chỉ có thể được gửi qua các câu lệnh Python xl() và kết quả chỉ có thể được trả về dưới dạng kết quả của hàm =PY() trong Excel. 

Cho phép chia sẻ và tương tác trực tiếp với nhóm

Bạn có thể chia sẻ các cửa sổ làm việc Python với các thành viên khác trong nhóm bằng các công cụ quen thuộc như Microsoft Teams và Microsoft Outlook, sử dụng các tính năng comment, tag trong Excel để trao đổi trực tiếp mà không cần cài đặt thêm bất kỳ phần mềm nào. 

Làm sao để sử dụng Python trong Excel

Phiên bản xem trước của tính năng Python trong Excel hiện đang được triển khai trước cho những người sử dụng chương trình Microsoft 365 Insiders bản Beta Excel cho Windows. 

Nếu bạn chưa có trong chương trình Microsoft 365 Insiders, bạn có thể đăng ký để nhận được những thông báo mới nhất về tính năng này tại đây

Tạm kết

Việc tích hợp thêm ngôn ngữ lập trình Python có thể giúp cải thiện đáng kể khả năng xử lý dữ liệu của Excel. Tuy nhiên để khai phá tối đa tiềm năng của công cụ, sử dụng một cách hiệu quả nhất, bạn sẽ cần trang bị một tư duy bài bản về cách làm việc với dữ liệu. Nếu bạn muốn nâng cao tư duy làm việc, xử lý và phân tích dữ liệu để tìm ra những insight hữu ích hỗ trợ cho quá trình ra quyết định, hãy tham khảo khóa học Data Analysis của Tomorrow Marketers nhé!

Tagged: