“Muốn trở thành Management Trainee, nhất định phải có tư duy Problem-Solving” – Chia sẻ từ Lương Trần Thủy Tiên – Management Trainee tại Nestlé

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Chuẩn bị cho Management Trainee (MT) là cả một hành trình trường kỳ mà trong đó, có những người phải mất tới vài năm mới đạt được mục tiêu. Thế nhưng, Thủy Tiên – cựu học viên của khóa học Case Mastery đã chinh phục được chương trình MT của tập đoàn Nestlé ngay từ lần thử sức đầu tiên, với khoảng thời gian ôn thi khá “nước rút”. Vậy, yếu tố nào đã giúp Thủy Tiên có được kết quả như vậy?  Cùng Tomorrow Marketers tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé!

“Hạ quyết tâm” để ôn thi nước rút

Xin chào Thủy Tiên! Đầu tiên, chúc mừng Tiên đã xuất sắc vượt qua rất nhiều ứng viên để trở thành Management Trainee tại Nestlé. Tiên có thể chia sẻ về cơ duyên đã khiến Tiên quyết định đặt mục tiêu thi Management Trainee được không?

Thực ra cá nhân Tiên đã có biết về chương trình Management Trainee (MT) từ cuối năm nhất Đại học, tuy nhiên ở thời điểm đó thì Tiên vẫn thấy MT là một mục tiêu có phần “xa vời” và các chương trình như vậy chỉ dành cho những người giỏi xuất chúng mà thôi. 

Mọi chuyện bắt đầu thay đổi khi Tiên bước vào năm 3 Đại học. Lúc đó, Tiên có biết 1 anh bạn trên Tiên một khóa. Anh cũng đậu chương trình MT của Nestlé. Tiên mới chợt nghĩ rằng “Xung quanh mình có rất nhiều người đã làm được, vậy nếu mình cố gắng, chắc chắn mình cũng sẽ làm được thôi!”. Sau đó thì Tiên mới bắt đầu thực sự “hạ quyết tâm” chuẩn bị cho MT. 

Đọc thêm: Nestlé Company Profile – Những điều cần biết khi ứng tuyển Nestlé Management Trainee Program

Sau khi đã xác định được mục tiêu, Tiên đã làm gì để có thể chuẩn bị cho chương trình Management Trainee của Nestlé?

Ngay khi bắt đầu xác định mình sẽ thi Management Trainee, Tiên nghĩ ngay đến việc bổ sung kiến thức. Chính vì vậy, Tiên đã đăng ký khóa Case Mastery của Tomorrow Marketers. Mặc dù thời điểm Tiên học xong khóa học cũng khá sát thời gian thi, nhưng Tiên cảm thấy đây cũng là 1 điểm lợi. Thời gian ôn luyện của mình có thể sẽ bị hạn chế, nhưng bù lại là có thể dễ dàng áp dụng các kiến thức vừa được học mà không bị mai một nhiều.

Sau khi học xong khóa học, khoảng thời gian trước khi đi thi, Tiên cũng có xem qua format của Aptitude Test và tham khảo những bài đăng của các anh chị đi trước trên các nhóm về MT. Cũng khá may mắn là trước khi Tiên đi thi, Tomorrow Marketers có tổ chức Webinar và gửi cho các bạn tham dự 2 bộ đề để tham khảo. Tiên ôn luyện dựa trên 2 bộ đề đó thì lúc đi thi còn thấy đề của TM khó hơn đề thi thật nữa! 

Đúc kết lại, Tiên thấy đề logic có thể luyện được, vậy nên nếu có một lời khuyên cho các bạn thi năm sau thì Tiên sẽ khuyên các bạn luyện tập dạng Logical của Aptitude Test bằng các bài test IQ trên mạng. Sau khi mình đã làm quen với nhiều dạng đề thì vào phòng thi cũng sẽ thành thục hơn.  

Nhận ngay 2 đề Aptitude Test từ Tomorrow Marketers!

Đề cao những kỹ năng “tối quan trọng”

Theo trải nghiệm cá nhân của Tiên, đâu là những kỹ năng không-thể-thiếu khi thi Management Trainee?

Một trong những kỹ năng mà Tiên thấy quan trọng hàng đầu đó chính là tiếng Anh. Chắc mọi người cũng đã biết, MT thi toàn bộ bằng tiếng Anh. Tiếng Anh ở đây không chỉ là tiếng Anh để giao tiếp, mà còn là khả năng critical reading và critical writing, bởi trong quá trình thi mình sẽ phải đọc và viết rất nhiều. Chính vì vậy, nếu không có những kỹ năng đó thì sẽ rất khó để thi. 

Tham khảo ngay khóa học Business English của Tomorrow Marketers

Thứ hai, không kém phần quan trọng, Tiên phải liệt kê kỹ năng Teamwork và Leadership. Hầu như trong mọi kỳ thi MT, sau khi vượt qua Aptitude Test, các bạn sẽ phải trải qua vòng Assessment Center – nơi chúng mình phải làm việc theo nhóm. Chính vì vậy, Tiên nghĩ khả năng Teamwork là một yếu tố tiên quyết để giúp đi sâu trong các kỳ thi MT. 

Ngoài Tiếng Anh và Teamwork, Tiên thấy những bạn muốn thi MT nhất định phải có tư duy Problem-Solving nữa.

Vậy kỹ năng Problem-Solving được áp dụng thế nào trong các vòng thi của Tiên?

Về Problem-Solving thì Tiên thấy đây là kỹ năng xuất hiện hầu hết trong các vòng thi của chương trình MT Nestlé. Từ vòng phỏng vấn với HR, Tiên đã phải trả lời các câu hỏi tình huống mà nhà tuyển dụng đưa ra. Đến vòng Assessment Center, kỹ năng Problem-Solving tất nhiên phải được áp dụng vì phải giải Case Study. Đến cả vòng Final Interview của Nestlé năm nay cũng có Case Study, nên Tiên thấy không vòng thi nào là không phải vận dụng kỹ năng Problem-Solving cả. Không chỉ với riêng Nestlé, Tiên nghĩ rằng muốn trở thành Management Trainee ở tập đoàn nào đi nữa thì ứng viên cũng phải có tư duy Problem-Solving. 

Xem thêm: Fit Interview là gì? 3 lý do khiến ứng viên ‘mất điểm’ trong Fit Interview khi ứng tuyển Management Consultant

“Hãy cứ là mình và thể hiện những gì tốt nhất của bản thân”

Vậy Tiên có chiến lược nào để thể hiện mình trong vòng Assessment Center (AC) không?

Về vòng AC thì Tiên cũng khá may mắn khi phòng ban Supply Chain được thi sau 1 hôm so với các phòng ban khác. Điều này đã tạo điều kiện cho Tiên và mọi người có thể làm quen, chuẩn bị và phân vai trò trước với nhau. 

Tiên tự nhận thức bản thân mình là một bạn có khả năng nghĩ ý tưởng và hỗ trợ mọi người khá tốt, nên lúc đó Tiên đã xung phong chịu trách nhiệm về 2 vấn đề đó trong team, đồng thời hỗ trợ một bạn khác làm note-taker (người ghi chép). 

Trong vòng AC, nhiều bạn thường chọn cách teamwork “aggressive” (quyết liệt) để thể hiện bản thân. Tiên nghĩ thế nào về cách tiếp cận này? Tiên có phải 1 người aggressive không?

Theo cá nhân Tiên tự đánh giá thi Tiên không phải là một người aggressive lắm. Đối với nhiều bạn, aggressive có thể là cách để thể hiện khả năng của mình và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, Tiên cũng ý thức được là vào vòng này thì ai cũng là người giỏi, và việc là mình thể hiện mình là người nổi bật hơn mọi người không phải là một cái gì đó quá cần thiết lắm. Điều quan trọng hơn là hãy cứ là mình và thể hiện những gì tốt nhất của bản thân thôi. 

“Liên tục bổ sung kiến thức, bởi sau này thế nào cũng cần”

Tiên có lời khuyên gì cho các bạn trẻ sẽ thi Management Trainee vào năm tới không?

Chia sẻ từ một người chuẩn bị nước rút thì thực sự Tiên khuyên mọi người nên bổ sung kiến thức. Đặc biệt với những bạn chưa từng có kinh nghiệm tham gia quá nhiều cuộc thi về giải Case, thì khóa học Case Mastery của Tomorrow Marketers thực sự rất có ích. 

Từ trải nghiệm cá nhân của Tiên, mặc dù trong vòng AC của Nestlé năm nay có đổi format thi (làm đề thuần về Supply Chain), nhưng việc học Case Mastery vẫn làm thay đổi mindset của Tiên khá là nhiều, nhất là về tư duy và cách tiếp cận đề.

Ví dụ, khi gặp 1 vấn đề thì Tiên sẽ xác định SCQ đầu tiên, cũng như xác định điểm mấu chốt mà mình cần phải biết. Trong quá trình đưa ra các issue thì mình sẽ làm theo hướng MECE để không bị trùng lặp hoặc không bị bỏ sót. Tiên nghĩ đó là cách tiếp cận đúng, đủ và giải quyết được vấn đề cho hầu hết các loại Case.

Cách phân tích Business Case theo SCQ
(Hình ảnh là một phần trong khóa học Case Mastery của Tomorrow Marketers)

Còn với các kỹ năng như Tiếng Anh, Critical Thinking,.. thì mặc dù không đặt mục tiêu thi MT từ trước nhưng mình vẫn cần chuẩn bị trong quá trình học đại học, bởi vì không chỉ thi MT mới cần đâu mà mọi công việc sau này cũng cần thôi. Vì vậy, Tiên nghĩ mọi người nên chú trọng bổ sung càng sớm càng tốt!

Dành thật nhiều thời gian để tìm hiểu “điểm đến mơ ước”

Vậy còn việc chọn công ty, làm thế nào để các bạn trẻ mới đặt mục tiêu thi Management Trainee có thể xác định được điểm đến mơ ước cho mình?

Tiên nghĩ việc lựa chọn công ty không nên xuất phát từ những yếu tố như “lương cao” hay “đãi ngộ tốt”. Mặc dù ban đầu đó sẽ là những hào quang rất hấp dẫn với mọi người, nhưng về lâu về dài, nếu giá trị của công ty không phù hợp với giá trị của bản thân, mọi người sẽ không phát triển bền vững được. 

Chính vì vậy, trước khi quyết định công ty mình muốn làm việc, mọi người hãy dành thời gian để tìm hiểu bản thân. Hiểu những giá trị mình hướng đến, hình dung môi trường mà mình muốn phát triển, sau đó đối chiếu những yếu tố ấy với các công ty, như vậy mọi người sẽ tìm được điểm đến phù hợp nhất. Để tìm hiểu về những giá trị của công ty, cách dễ nhất là mọi người hãy lên trang chủ của công ty để xem, cùng với đó kết hợp tìm những review về công ty, đánh giá từ nhân viên,… 

Xem thêm: Webinar “Career Talk: Road to Management Trainee Program” 

Tomorrow Marketers: Cảm ơn những chia sẻ của Tiên!

Tạm kết

Chinh phục chương trình Management Trainee tại các tập đoàn đa quốc gia là cả một hành trình đầy chông gai mà trong đó, cơ hội chỉ đến cho những ứng viên có sự chuẩn bị tốt nhất! Nếu mục tiêu của bạn đang là kỳ thi Management Trainee trước mắt, hãy tham khảo ngay khóa học Case Mastery của Tomorrow Marketers!

Với thiết kế lộ trình bài bản đi qua các dạng Model và Business Case khác nhau, khóa học Case Mastery sẽ giúp học viên nâng cao tư duy Problem-Solving. Qua đó, học viên không chỉ tự tin chinh phục các cuộc thi và chương trình tuyển dụng như Management Trainee/ Management Consultant, mà còn giải quyết được những tình huống thường gặp trong doanh nghiệp. 

pricing case
Tagged: