Giải Business Case – Phân tích đề bài nhanh chóng với mô hình SCQ

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Khi đối mặt với một vấn đề phức tạp, điều quan trọng bạn cần làm là loại bỏ những thông tin gây nhiễu và tập trung vào những điểm mấu chốt. Nếu muốn chiến thắng các cuộc thi giải Business Case Study và vượt qua Assessment Round của chương trình Management Trainee (chương trình quản trị viên tập sự), sử dụng thành thạo mô hình SCQ là điều vô cùng quan trọng. Với cách tiếp cận đề bài nhanh chóng và khả năng thích hợp với hầu hết mọi business case study, đây sẽ là vũ khí quan trọng giúp bạn vượt qua những bài toán hóc búa mà ban tổ chức cuộc thi và nhà tuyển dụng đưa ra.

1/ Mô hình SCQ là gì?

Nói một cách đơn giản, mô hình SCQ phân tích tình huống (Situation), vấn đề (Complication) và đặt câu hỏi (Question) mà bạn cần trả lời để giải quyết vấn đề. Cụ thể:

  • Situation – tình huống: là tình huống hiện tại được đặt ra trong đề bài.
  • Complication – vấn đề: lý do để bạn hành động, bao gồm những mối đe dọa, cơ hội hay rào cản cần phải vượt qua.
  • Question – câu hỏi: đặt ra phạm vi cho giải pháp của bạn và làm thế nào để ngăn chặn các mối đe dọa hoặc nắm bắt cơ hội?

Như bạn có thể thấy, mô hình SCQ chia nhỏ các vấn đề phức tạp thành những thông tin được ngắn gọn và rõ ràng. Chìa khóa của mô hình SCQ là sử dụng tình huống (Situation) và vấn đề (Complication) để xây dựng một câu hỏi (Question) thích hợp cho bạn trả lời. Do đó, điều quan trọng nhất là câu hỏi của bạn phải được xây dựng một cách chính xác và có trọng tâm.

2/ Những lỗi thường gặp xây dựng câu hỏi trong mô hình SCQ

Lỗi 1: Câu hỏi không có trọng tâm (No focus – definition question)

Đây là sai lầm điển hình khi tiếp cận và đi và phân tích một business case: câu hỏi đưa ra quá mơ hồ hoặc có phạm vi quá rộng. Ví dụ: Chúng ta nên làm gì để giảm thiểu tình trạng biến đổi khí hậu?

Lỗi 2: Câu hỏi lệch trọng tâm (misdirected – definition)

Câu hỏi đưa ra không tập trung vào vấn đề thực sự mà đề bài đưa ra. Ví dụ: Làm thế nào để tiết kiệm xăng xe máy trong một tháng? (Câu trả lời có thể là sử dụng xe đạp để di chuyển thay vì xe máy).

Lỗi 3: Câu hỏi giả định (Assumption-driven question)

Câu hỏi giả định là giúp thăm dò các khả năng và kiểm chứng các giả thuyết. Các câu hỏi giả định sẽ thu hẹp phạm vi của vấn đề, tuy nhiên, bạn có thể vô tình bỏ qua những chi tiết quan trọng khiến bạn “trật bánh” khỏi mục tiêu ban đầu. Ví dụ: Làm thế nào để khách hàng tiềm năng biết rõ hơn về lợi ích của sản phẩm? (Có thể họ biết về lợi ích của sản phẩm nhưng không đánh giá cao).

Lỗi 4: Câu hỏi hướng đến giải pháp (Solution-driven question)

Giải pháp đã được định hướng sẵn trong câu hỏi. Các giải pháp này thường đi theo lối mòn và không mang tính thực tiễn. Ví dụ: Làm thế nào để mở rộng bãi đậu xe để chứa được nhiều ô tô hơn?

Như đã đề cập trong sơ đồ bên trên, khi sử dụng mô hình SCQ, điều quan trọng là đưa ra được câu hỏi một cách thích hợp.

Hãy cùng xem ví dụ sau đây để biết được đâu là một câu hỏi được phác thảo hợp lý và đâu là câu hỏi chưa hợp lý. Tình huống đặt ra: Lợi nhuận của bEay.com đang sụt giảm mặc dù công ty này có vị trí cao trên thị trường ngách của mình. Các câu hỏi chưa hợp lý: (1) bEay.com có nên cải thiện vị thế đang sa sút của mình? – đây rõ ràng là điều không thể tranh cãi. (2) bEay.com có nên thay đổi phong cách quản lý để tăng lợi nhuận không? – câu hỏi quá chung chung. Câu hỏi hợp lý: (1) Làm cách nào để lợi nhuận của bEay.com tăng thêm 150 triệu đô trong 2 năm tới?

3/ Áp dụng mô hình SCQ để phân tích một business case study thực tế như thế nào?

Sau khi tìm hiểu về mô hình SCQ, hãy cùng áp dụng mô hình này để phân tích một business case study thực tế.

The Mason Theater Company là đơn vị sản xuất nhạc kịch lâu đời nhất ở Úc. Họ đã ra mắt hơn 30 tác phẩm hàng năm kể từ năm 1855 và nổi tiếng về chất lượng chương trình của mình. Tuy nhiên, The Mason Theater Company đã trải qua thời kỳ sụt giảm lợi nhuận mạnh mẽ do tình hình thiếu hụt nguồn nhân lực. Cụ thể, số lượng diễn viên có năng lực và mong muốn trở thành một phần trong các tác phẩm đã sụt giảm đáng kể.

Nguyên nhân là xu hướng của toàn ngành nghệ thuật đã thay đổi, các sinh viên tốt nghiệp trường nghệ thuật biểu diễn gần đây lựa chọn theo đuổi lĩnh vực điện ảnh và truyền hình thay vì nhạc kịch. Đồng thời, ngày càng nhiều người Úc ưa thích các nội dung trực tuyến hơn các buổi hòa nhạc.

Do sự thiếu hụt diễn viên nên The Mason Theater Company chỉ có thể sản xuất 20 vở nhạc kịch trong năm 2017, mặc dù đã có tới 30 kịch bản được viết. The Mason Theater Company đã ủy quyền cho công ty tư vấn của bạn để xây dựng và phát triển các chiến lược nhằm thu hút những tài năng trẻ tuổi đến từ các trường nghệ thuật biểu diễn.

Để giải quyết bài toán này cho The Mason Theater Company thì điều đầu tiên bạn cần làm là gì?

Với một business case có nhiều thông tin như trên, đa số các bạn sẽ lúng túng và không biết bắt đầu từ đâu. Để có thể chia nhỏ thông tin và lựa chọn được thông tin quan trọng nhất giúp bạn tìm ra giải pháp cho The Mason Theater Company, hãy sử dụng mô hình SCQ:

  • Situation – tình hình: The Mason Theater Company được biết đến với chất lượng sản phẩm cao, tuy nhiên lợi nhuận lại sụt giảm trong những năm gần đây.
  • Complication – vấn đề: do xu hướng toàn ngành khiến cho các sinh viên mới tốt nghiệp lựa chọn theo đuổi lĩnh vực điện ảnh và truyền hình thay vì nhạc kịch, The Mason Theater Company không thu hút được nhân tài chất, dẫn đến hoạt động sản xuất các chương trình đang bị ảnh hưởng.
  • Question – Câu hỏi: Làm thế nào The Mason Theater Company có thể tăng số lượng diễn viên lên 30% trong 12 tháng?

Như vậy nhờ việc áp dụng mô hình SCQ, bạn có thể cô đọng các thông tin trong đề bài từ đó giúp nhanh chóng giải quyết business case study.

Tạm kết

Hy vọng rằng, những kiến thức trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết về cách phân tích đề bài của một cuộc thi giải business case study. Nếu bạn muốn thử thách bản thân tại các tập đoàn đa quốc gia như Unilever, Suntory Pepsico…thì các cuộc thi Management Trainee chính là con đường ngắn nhất.

Để chinh phục các cuộc thi với tỷ lệ chọi cực cao này, ngay từ bây giờ, hãy trang bị cho bản thân nền tảng kiến thức vững vàng và luyện tập thật nhiều qua đa dạng các case study mô phỏng bài toán thực tế của doanh nghiệp. Nếu bạn muốn có một khởi đầu bài bản với cách tiếp cận, xác định và đánh giá vấn đề một cách khoa học, hãy tham gia ngay khóa học Case Mastery tại Tomorrow Marketers Academy nhé!

Bài viết bởi Macquarie, biên dịch bởi Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Tagged: