Danh sách 10 cuộc thi uy tín đáng để sinh viên ngành kinh tế thử sức

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Sự ra đời và bùng nổ của mảng tiếp thị trực tuyến đã đánh dấu một kỷ nguyên Marketing hoàn toàn mới. Hơn bao giờ hết, những người trẻ cần phải dấn thân và học hỏi thật nhanh để có thể đáp ứng yêu cầu rất khắt khe của các doanh nghiệp. Nếu bạn là một người trẻ yêu thích Marketing, bạn chắc chắn không thể bỏ qua những sân chơi Marketing hấp dẫn này. Cùng Tomorrow Marketers tìm hiểu và tham gia nhé. (Lưu ý: Thứ tự các cuộc thi được sắp xếp ngẫu nhiên). 

1. L’Oréal Brandstorm

L’Oréal Brandstorm là cuộc thi ý tưởng sáng tạo lớn nhất toàn cầu do Tập Đoàn L’Oréal tổ chức từ năm 1992, là sân chơi cho các bạn trẻ thỏa sức sáng tạo và đưa ra những sáng kiến độc đáo, có thể áp dụng và tạo giá trị tích cực cho Doanh nghiệp.

Mỗi năm, cuộc thi sẽ sử dụng một chủ đề khác nhau, mỗi chủ đề đều mang tính đột phá, sáng tạo theo xu hướng mỗi năm. Năm 2023, cuộc thi mới trở lại với chủ đề “Crack the new codes of Beauty”. Các thí sinh sẽ được tự do đưa ra những sáng kiến độc đáo về sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm và giải pháp cho ngành Công nghệ làm đẹp (BeautyTech) ứng dụng AR, VR, Gaming, AI, Metaverse (và các công nghệ liên quan) để: Tái định hình tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp thông qua những nền tảng, dịch vụ mới; Sáng tạo ra những trải nghiệm khách hàng mới trên nền tảng thực tế ảo; Tạo ra những phương thiện giúp khách hàng thể hiện bản thân một cách mạnh mẽ.  

Thời gian tổ chức: Cuộc thi được khởi động khoảng tháng 11 – tháng 12 hàng năm.

Đối tượng: Các tài năng trẻ từ 18-30 tuổi trở lên đang học tập và công tác tại Việt Nam.

Hình thức tham gia: Nhóm dự thi gồm 03 thành viên. Nếu thí sinh đăng ký riêng lẻ hoặc đội thi thiếu thành viên, Ban tổ chức sẽ hỗ trợ tổ chức ghép đội thi trên website cuộc thi.

Thí sinh nhận được gì sau cuộc thi?

 • Top 10 team xuất sắc nhất sẽ có cơ hội Internship tại L’Oréal. 
 • Cơ hội short-cut vào chương trình L’Oréal Management Trainee. 
 • Team chiến thắng ở vòng WorldWide Final sẽ giành được giải thưởng “Intrapreneurship” – cơ hội tham quan và làm việc tại Station F – trụ sở chính của L’Oréal tại Paris và hiện thực hóa chính những ý tưởng của cuộc thi cùng chuyên gia của L’Oréal.
 • Các bạn sẽ có cơ hội phát triển các kỹ năng và nâng cao kiến thức thông qua các buổi feedback, tư vấn của mentors và các lãnh đạo cấp cao từ L’Oréal cũng như được tham gia các buổi Đào tạo dành riêng cho Brandstormer.  

Các vòng thi thường gặp:

 • Vòng 1: Đăng ký và nộp ý tưởng vòng loại
 • Vòng 2: Vòng Chung Kết Quốc Gia
 • Vòng 3: Vòng Bán Kết & Chung Kết Thế Giới tại Paris (Pháp)

Tomorrow Marketers vui mừng là đối tác chuyên môn và đối tác truyền thông chính thức của cuộc thi L’Oréal Brand Storm trong nhiều năm liền. Để đạt thành tích cao trong cuộc thi, các thí sinh nên dành thời gian tìm hiểu về công ty L’Oréal và tìm hiểu về chủ đề, xu hướng của từng mùa giải. Bên cạnh đó, hãy trang bị cho mình những kỹ năng research, phát triển ý tưởng để phát triển bài làm hoàn chỉnh nhất. 

Nếu bạn muốn lắng nghe kinh nghiệm lọt top tại L’Oréal Brandstorm, hãy cùng đọc thêm chia sẻ của các cựu học viên của TM – 3 cô gái nhóm L’Ormir trong bài viết dưới đây nhé:

Đọc thêm: Trải nghiệm Top 4 L’Oréal Brandstorm là như thế nào?

2. Unilever Future Leaders’ League (UFLL)

UFLL là cuộc thi quốc tế do tập đoàn Unilever tổ chức tại hơn 30 quốc gia trên thế giới. UFLL là sân chơi thú vị dành cho các bạn sinh viên tài năng tham gia giải quyết các thách thức kinh doanh thực tế. Tại Việt Nam, UFLL đã tạo được những ảnh hưởng tích cực thông qua thách thức kinh doanh đến từ các nhãn hàng thân thuộc như Comfort, Dove, Cif và Lipton với nhiều thành tích ấn tượng.

Điểm đặc biệt của UFLL là việc người tham gia được yêu cầu giải quyết các vấn đề của nhiều phòng ban khác nhau như Marketing, Kinh doanh, Chuỗi cung ứng và Tài chính. Với thương hiệu tên tuổi của Unilever và đội ngũ ban cố vấn hàng đầu, các bạn trẻ bước ra từ cuộc thi đều là những gương mặt xuất sắc được chào đón.

Thời gian tổ chức: Thường vào khoảng từ tháng 02 – tháng 04 hoặc tháng 10 – tháng 11 hàng năm.

Đối tượng: Tất cả sinh viên mang quốc tịch Việt Nam, đang theo học toàn thời gian tại Đại học hoặc Cao học tại Việt Nam và trên toàn thế giới, không giới hạn ngành học.

Hình thức tham gia: đăng ký theo hình thức cá nhân hoặc nhóm gồm 3 người (có thể đến từ cùng trường hoặc khác trường Đại học hoặc Cao học)

Thí sinh nhận được gì sau cuộc thi? 

 • Tấm vé tham dự UCAMP – chuỗi huấn luyện chuyên sâu về kinh doanh và lãnh đạo bởi các quản lý cấp cao tại Unilever và đối tác chiến lược; và các hoạt động networking, mentoring bởi các anh chị quản lý cấp cao (Business Leaders) tại Unilever;
 • Cơ hội thực tập toàn thời gian tại Unilever Việt Nam thông qua chương trình Unilever Fresh Programme (UFresh) hoặc Internship Programme;
 • Đặc cách vào vòng Phỏng Vấn Sơ Bộ (Initial Interview) (dành cho top 30), hoặc vòng Assessment Center (dành cho đội thi xuất sắc nhất) cho chương trình tuyển dụng Unilever Future Leaders Programme tại phòng ban đăng ký ứng tuyển.
 • Đội thi xuất sắc nhất được tham gia các buổi huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp từ các quản lý cấp cao tại Unilever Việt Nam và tham gia Vòng Chung Kết UFLL Toàn Cầu.
 • Giấy chứng nhận cùng nhiều phần quà đặc biệt hấp dẫn khác từ các nhãn hàng đề bài và Unilever

Các vòng thi: Nội dung và hình thức các vòng thi mỗi năm đều có sự thay đổi, cập nhật cho phù hợp với xu thế mới. Các bạn có thể tham khảo thể lệ của mùa giải UFLL 2022

 • VÒNG (1) SƠ LOẠI “HACKATHON 60 GIỜ”
  • Các đội thi/ cá nhân sẽ nhận được đề bài qua Email và có 60 giờ để giải quyết và nộp bài thi dưới dạng Digital Portfolio (Hồ sơ số), có thể bao gồm: web page (HTML), website, flash (SWF),…
  • TOP 30 bài làm xuất sắc nhất sẽ được nhận lời mời tham dự vòng 2 UCAMP.
  • Lưu ý: Đối với các thí sinh dự thi cá nhân được chọn, Unilever sẽ ghép ngẫu nhiên thành các đội thi với 3 thành viên để tham gia Vòng 2.
 • Vòng (2) UCAMP & CHUNG KẾT 
  • UCAMP là tuần huấn luyện trực tuyến với mục tiêu cung cấp kiến thức nền tảng về kinh tế như: tổng quan thị trường, cách xây dựng và phát triển những nhãn hàng trăm tuổi, phát triển các kỹ năng mềm như sáng tạo, lãnh đạo,… và tư duy thời đại số với sự dẫn dắt từ các Quản lý cấp cao tại Unilever cùng các đối tác chiến lược.
  • Thể lệ Vòng Chung Kết sẽ được thông báo dành riêng cho Top 30 tại UCAMP
 • VÒNG (3) ĐÊM CHUNG KẾT UDAY 
  • Buổi Chung Kết UDAY sẽ được phát sóng trực tuyến qua kênh truyền thông chính thức của Unilever

Đội Á quân của cuộc thi UFLL 2022 là Little Salmons – cũng là các học viên tại Tomorrow Marketers chia sẻ về tiêu chí đánh giá của từng vòng thi: “Chúng mình nghĩ Ban Giám khảo sẽ đánh giá rất cao về ý tưởng và tính liền mạch, sự logic của bài. Còn về tính khả thi thì không quá nghiêm ngặt, nó nằm ở câu chuyện mình giải quyết vấn đề cho thương hiệu như thế nào. Trong khi trình bày thì BGK không hỏi rằng “Bạn nghĩ chiến dịch có khả thi không?” mà sẽ hỏi “Nếu chiến dịch xảy ra vấn đề này thì bạn sẽ giải quyết như thế nào?”, tức là khả năng ứng phó vấn đề của mình nhiều hơn”

Để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thi UFLL 2022, đội Megarits – cùng là Á quân và là cựu học viên tại TM đã chia sẻ về 4 điểm chính:

 • Thứ nhất, chuẩn bị kiến thức kỹ lưỡng, biết cuộc thi mình tham gia là gì, hiểu tình chất cuộc thi đó luôn là những bước đầu bạn nên làm. Với phạm trù về kiến thức, cách tốt và nhanh nhất là tham gia một khóa học để biết những thứ mình cần làm tiếp theo là gì. 
 • Thứ hai, quan sát và trải nghiệm thực tế nhiều hơn, vì có những insight vô cùng đơn giản nhưng cũng rất thuyết phục được suy ra từ quan sát. 
 • Thứ ba, teammate và teamwork cũng rất quan trọng nên phải tìm những người có chung mục tiêu, có độ commit cao và trong quá trình thi thì nên thoải mái, đừng gây áp lực cho bản thân và đồng đội.
 • Cuối cùng, nếu có thể thì hãy tìm những anh/chị có kinh nghiệm để học hỏi.

Nếu các bạn muốn lắng nghe những chia sẻ chi tiết hơn của 2 đội thi, đọc ngay bài viết “Cần làm gì để vào sâu các cuộc thi giải case – Chia sẻ từ Á Quân UFLL 2022” do Tomorrow Marketers thực hiện nhé!

3. P&G CEO Challenge

P&G CEO Challenge là cuộc thi giải business case toàn cầu, nhằm hướng đến đào tạo, phát triển các bạn trẻ trở thành những nhà lãnh đạo kinh doanh toàn cầu. Tham gia chương trình, sinh viên sẽ có góc nhìn thực tiễn hơn về cách vận hành một doanh nghiệp đa quốc gia như P&G, và tự mình đưa ra giải pháp cho case study trong chương trình. 

Mọi năm P&G tổ chức ra khá nhiều vòng thi, tuy nhiên năm 2019-2020 đánh dấu sự thay đổi mới khi chỉ gói gọn 1 bước duy nhất – Lập nhóm 3 người và lên đường link theo hướng dẫn để giải Business Case trong thời gian ngắn. 

Thời gian tổ chức: Chương trình thường diễn ra khoảng tháng 11,12 tới tháng 1 năm sau.

Đối tượng: 

 • Là sinh viên năm 1, 2, 3, 4 tại Việt Nam hoặc du học sinh có quốc tịch Việt Nam trên toàn thế giới
 • Có khả năng sử dụng tiếng Anh, có niềm yêu thích với Business Case và muốn tìm hiểu về P&G
 • Có đam mê thử thách bản thân để tích lũy kiến ​​thức và tìm ra con đường sự nghiệp phù hợp
 • Mong muốn được trải nghiệm và thấu hiểu công việc kinh doanh thực tế của một doanh nghiệp

Hình thức tham gia: Thí sinh đăng ký dự thi theo nhóm, bắt buộc mỗi nhóm bao gồm có 3 THÍ SINH. Nếu thí sinh chưa có đội thi, P&G có hỗ trợ ghép team cho thí sinh với những đồng đội phù hợp nhất.

Thí sinh nhận được gì sau cuộc thi? 

 • Trải nghiệm giải Case Study thực tế đến từ các thương hiệu của P&G. Đây sẽ là những vấn đề mà những “CEO” vẫn thường phải giải quyết, từ đó mà bạn sẽ được rèn luyện kỹ năng teamwork và khả năng làm việc dưới áp lực. Đặc biệt, thay vì tập trung vào 1 phòng ban, tại P&G CEO Challenge, bạn sẽ được trao cơ hội trau dồi khả năng nhìn nhận vấn đề ở phương diện tổng thể nhất.
 • Mở rộng networking, kiến thức kinh doanh và rèn luyện business sense. Tại P&G CEO Challenge, bạn sẽ có cơ hội được gặp gỡ và làm việc chung với những người bạn tài năng cùng chí hướng trên cả nước và trong khu vực từ những vòng đầu tiên. Ngoài ra, các đội thi lọt top cao toàn quốc sẽ có cơ hội nhận feedback trực tiếp từ các Mentor có tâm, có tầm thông qua một tháng training cùng với những nhà lãnh đạo top đầu của P&G trước khi bước chân vào thử thách tiếp theo.
 • Tiếp cận sớm nhất với cơ hội việc làm tại P&G – một trong những môi trường làm việc hàng đầu trên thế giới trong ngành hàng FMCG: Các thí sinh có thể nhận các suất short-cut vào thẳng vòng phỏng vấn cuối trong chương trình Dream Internship; vị trí Internship hoặc trở thành nhân viên chính thức của P&G nếu vượt qua các vòng phỏng vấn.

Các vòng thi thường gặp: Vòng 1 (Online Case) diễn ra trên nền tảng trực tuyến cho khu vực Việt Nam. Sau vòng đầu tiên, TOP các đội thi xuất sắc nhất sẽ tiếp tục chinh chiến ở đấu trường khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Đội thi SHM – Quán quân P&G CEO Challenge 2022 đã chia sẻ về những khác biệt lớn nhất trong tiêu chí đánh giá của P&G CEO Challenge và một số cuộc thi Brand Communication: “Dựa trên những trải nghiệm thực tế, chúng mình nghĩ điểm khác biệt lớn nhất có thể thấy giữa P&G CEO Challenge và một số cuộc thi mình đã từng thi là Practical – Sự thực tế. 

Ví dụ, nếu như trong 2 cuộc thi là Marketing Arena và Marketing On Air, đội thi như một agency đang đi thuyết trình ý tưởng sáng tạo cho khách hàng, đòi hỏi cao về Insight và Big Idea thì ở phía P&G CEO Challenge, các đội thi đóng vai trò như team marketing của Client side và yêu cầu cao về tính thực thi của chiến dịch. Để xử lý đề bài này, các thí sinh cần đứng dưới góc nhìn của một CEO thực sự, phải đảm bảo được sự vận hành của các phòng ban như thế nào để ý tưởng không chỉ nằm trên giấy mà nó còn có thể triển khai ngoài thực tế. Chính vì thế, trong đề bài có một yêu cầu về tài chính rất cụ thể là Return of Investment (ROI) > 2, khi vào vòng cuối APAC Regional thì ROI > 3”.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về cuộc thi P&G CEO Challenge và các bí kíp chinh phục cuộc thi này, đừng bỏ lỡ các bài viết chia sẻ kinh nghiệm của các quán quân, á quân mùa giải 2019, 2021, 2022 – đều là các cựu học viên tại Tomorrow Marketers chia sẻ nhé!

4. NielsenIQ Case Competition (NCC)

NielsenIQ Case Competition (NCC) – cuộc thi về phân tích tình huống kinh doanh bằng tiếng Anh cung cấp cho các bạn sinh viên một cơ hội để được cọ xát và trải nghiệm thực sự môi trường làm việc đầy thử thách nhưng vô cùng hấp dẫn của ngành nghiên cứu thị trường. 

NCC mang đến cho các bạn sinh viên những trải nghiệm thực tế để giúp các  bạn hiểu hơn và có hình dung chi tiết và cụ thể hơn về môi trường làm việc chuyên nghiệp thực sự. Bên cạnh việc được đội ngũ chuyên gia của Nielsen hướng dẫn và truyền đạt kiến thức, kĩ năng về ngành nghiên cứu thị trường, các bạn sinh viên còn có cơ hội giành được phần thưởng hiện kim là tấm vé vào chương trình traineeship của Nielsen Việt Nam.

Thời gian tổ chức: NCC thường được tổ chức vào tháng 10 – tháng 12 hàng năm.

Đối tượng: 

 • Là sinh viên Việt Nam trên toàn thế giới, đang hoàn thành năm 3 và năm 4 đại học (hoặc sinh viên Năm 2 của các khóa học có thời hạn 3 năm)
 • Không phải là sinh viên đã từng có kinh nghiệm làm việc tại NielsenIQ

Hình thức tham gia: Thí sinh cần lập nhóm từ 3-4 thành viên để đăng ký. 

Thí sinh nhận được gì sau cuộc thi?

 • Tiếp cận với những đề thi có tính chuyên môn và cập nhật cao. Đề thi do chính NielsenIQ – Global Research Agency hàng đầu thực hiện. Mỗi năm, NielsenIQ lại ra đề theo một chủ đề khác nhau, theo xu hướng thị trường.
 • Được rèn luyện kỹ năng chuyên sâu cùng với các anh chị chuyên gia tại NielsenIQ như: Kỹ năng Phân tích dữ liệu (Data Analysis), Tư duy phản biện (Critical thinking), khả năng thuyết trình và xử lý câu hỏi (Presentation & Handling questions), làm việc nhóm và kỹ năng giao tiếp hiệu quả (Teamwork & Communication) và sự tự tin (Self-Confidence).
 • Giải thưởng hiện kim, hiện kim từ BTC cũng như học bổng từ các nhà tài trợ như Tomorrow Marketers dành cho các đội thi xuất sắc nhất.
 • Cơ hội tuyển thẳng dành cho các đội đoạt giải nhất, nhì, ba hoặc các suất short-cut tới vòng phỏng vấn cuối cùng cho các đội thi trong top finalist với chương trình Internship hoặc làm việc chính thức tại NielsenIQ.

Các vòng thi thường gặp: Tùy các năm mà NCC có thể lệ khác nhau.

 • Vòng sơ khảo: Hình thức bài thi trắc nghiệm hoặc đội thi phải giải 1 case study với đề bài cho sẵn trong thời gian ngắn (khoảng 48h).
 • Vòng bán kết: Đội thi nhận case study từ dữ liệu của NielsenIQ cung cấp và giải bài trong khoảng 48h. Sau đó các đội thi cùng tham gia 1 buổi thuyết trình với BGK.
 • Vòng chung kết: Đội thi tiếp tục nhận case study từ dữ liệu của NielsenIQ và được yêu cầu giải đề trong thời gian ngắn hơn các vòng trước. Tại buổi chung kết, tất cả các đội thi sẽ thuyết trình, phản biện với BGK.

Các bạn thí sinh cũng không cần lo lắng về việc thiếu kiến thức, kỹ năng về nghiên cứu thị trường hay phân tích dữ liệu, bởi trước các vòng thi, BTC luôn rất tâm lý, tổ chức các buổi training kỹ năng. Với các đội thi tiến sâu vào các vòng trong, các bạn còn có cơ hội được coaching bởi các anh chị đang làm việc tại NielsenIQ nữa.

Tomorrow Marketers vui mừng khi trở thành đối tác chính thức của cuộc thi NielsenIQ Case Competition trong nhiều năm gần đây. TM đã cùng NielsenIQ tổ chức nhiều sự kiện giúp các thí sinh chuẩn bị nhiều kiến thức, kỹ năng cần thiết về dữ liệu để các bạn tự tin chinh chiến. Đồng thời, các sự kiện cũng là nơi các thí sinh được hỏi đáp trực tiếp với các anh chị BTC và nhận được nhiều lời khuyên, chia sẻ thực tế về chặng đường chinh phục NCC từ các thí sinh đạt giải các năm trước. Bạn có thể đọc thêm tại:

Với các khóa học trang bị kiến thức Marketing và trang bị tư duy phân tích dữ liệu cho các bạn trẻ, TM cũng nhận nhiều tin vui từ các cựu học viên về thành tích nổi bật, liên tục lọt top và vô địch NCC. Các bạn có thể đọc thêm chia sẻ của Thanh Giang – Cựu học viên của TM, quán quân NCC 2018 để tìm hiểu thêm về hành trình của cô gái này nhé!

Nếu bạn muốn trang bị tư duy phân tích dữ liệu để phục vụ quá trình tham gia các cuộc thi giải case, hoặc dùng để phục vụ công việc, đừng bỏ lỡ khóa học Data analysis nhé!

5. Young Marketers (YM)

YM là một cuộc thi cực kì uy tín và mang tính định hướng bài bản, chuyên nghiệp dành cho đối tượng sinh viên yêu thích Marketing. Ra đời từ năm 2013, phiên bản Young Marketers mùa 1 đã thật sự dậy sóng ngành Marketing khi lần đầu tiên, một cuộc thi dành cho sinh viên lại được đầu tư về chuyên môn và tính chuyên nghiệp nhiều đến thế.

Với tổng giải thưởng lên đến hơn 1 tỉ đồng cùng sự đầu tư cao về quy mô và chất lượng, với hơn 20 tên tuổi Marketer đầu ngành tham gia với vai trò Ban giám khảo, cố vấn và đào tạo, Elite Program kéo dài trong 9 tháng sau cuộc thi nhanh chóng trở thành “lò đào tạo” Marketing chuyên nghiệp và được săn đón nhiều nhất trong giới trẻ.

Mỗi năm, YM cũng có những đổi mới khác nhau, giá trị giải thưởng ngày một lớn và đề bài ngày càng chất lượng, đa dạng case study từ các thương hiệu khác nhau. 

Thời gian tổ chức: YM thường được mở đơn đăng ký tham dự từ tháng 9, tháng 10 hàng năm và cuộc thi kéo dài khoảng 3-4 tháng.

Đối tượng: 

 • Các marketer có độ tuổi từ 18-24 thật sự đam mê & nghiêm túc với Marketing
 • Không giới hạn địa lý, có thể đang ở Việt Nam hoặc ở nước ngoài,
 • Cam kết tham gia được hành trình học tập chuyên sâu của Elite Program, tối thiểu 30 buổi học diễn ra vào các ngày Thứ 7 và một số buổi khác trong tuần (có thể là ngày hoặc đêm, tuỳ theo lịch của giảng viên), dự kiến sẽ học đa số là trực tuyến.
 • Tuân thủ những chân giá trị của Young Marketers trong hành trình theo đuổi và trở thành những lãnh đạo marketing có trách nhiệm.

Hình thức tham gia: Có thể thi cá nhân hoặc theo nhóm

Thí sinh nhận được gì sau cuộc thi?

 • Tham gia chương trình đào tạo Elite Development hơn 35 tuần do hơn 15 tên tuổi CMO, ECD hàng đầu Việt Nam tổ chức như: Unilever, P&G, Suntory PepsiCo, Coca Cola, Nestle, Samsung, Friesland Campina, Vinamilk, BAT, Shopee, Grab, Vingroup, Kimberly Clark, Google, Biti’s, Unibrands, Marico Southeast Asia, Dentsu Aegis Network…
 • Thực tập tại bộ phận Marketing hay Creative/ Planning tại các đối tác của Young Marketers (mùa 8), bao gồm nhưng không giới hạn: Biti’s, Dentsu Redder, Suntory PepsiCo, Shopee, Thiên Long, Baemin, Vingroup…
 • Cơ hội tham dự học hỏi ở các lễ hội quảng cáo lớn nhất thế giới tại Pháp, Singapore.

Các vòng thi thường gặp: 

 • Mỗi năm, theo xu hướng thị trường và phụ thuộc vào thương hiệu sử dụng trong đề thi, các vòng thi có thể thay đổi và cập nhật.
 • Thí sinh trải qua 3 vòng thi với 3 thử thách khác nhau: Vòng Loại, Vòng Bán Kết, Vòng Chung Kết. Từ các bài toán thuần tuý marketing thương mại, đến các bài toán xã hội mà thương hiệu có thể giải quyết để xây dựng brand trust/preference/ love.
 • Mỗi vòng thi sẽ kiểm tra các tiêu chí khác nhau Young Marketers tìm kiếm ở những marketer tương lai, bao gồm: logical & critical thinking, imaginative/creative, intuitive, common sense & good sense of people, articulation/presentation & 1 số tiêu chí khác.
 • Mỗi vòng, đề thi sẽ được bổ sung thêm thông tin, yêu cầu & tiêu chí đánh giá so với vòng trước đó hoặc có thể thay đổi ngay ở cách tiếp cận vấn đề.

Mời bạn đọc thêm về hành trình chinh phục ngôi vị quán quân Young Marketers của cựu học viên Tomorrow Marketers tại đây.  

6. Marketing Arena

Marketing Arena là cuộc thi Marketing thường niên với quy mô toàn quốc, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2016 bởi CLB Marketing Creatio trường Đại học Ngoại Thương Cơ sở II. Với sứ mệnh đem đến cho các bạn sinh viên yêu thích lĩnh vực Marketing một đấu trường chuyên nghiệp và có tính cạnh tranh cao, Marketing Arena tạo cơ hội để người tham gia cọ xát với các bài toán thực tế của doanh nghiệp, gặp gỡ người có cùng đam mê và tiếp xúc với thế giới Marketing đa chiều. 

Thông qua những thử thách và sự đồng hành của các chuyên gia trong mỗi vòng thi, các marketer trẻ tuổi sẽ gặt hái được những kiến thức chuyên ngành cũng như kinh nghiệm chinh chiến thực tế trong một môi trường Marketing giả lập.

Thời gian tổ chức: Cuộc thi thường diễn ra khoảng tháng 4-5-6 hàng năm.

Đối tượng: Công dân Việt Nam hợp pháp, đang là sinh viên theo học hoặc vừa tốt nghiệp trong năm tại các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài nước, có độ tuổi từ 18-24 tuổi.

Hình thức tham gia: Nhóm dự thi gồm 03 thành viên, mỗi thí sinh chỉ được quyền tham gia 01 nhóm thi.

Thí sinh nhận được gì sau cuộc thi?

 • Giải thưởng hiện kim cho các đội thi đoạt giải Quán quân, Á quân và Quý quân
 • Các suất học bổng, gói membership, quà tặng từ các đối tác như Tomorrow Marketers, Ladipage, Bitexco Finance Tower,…

Các vòng thi thường gặp:

 • Vòng 1: Thí sinh trả lời trắc nghiệm các nội dung kiến thức kinh tế chung và kiến thức Marketing trên nền tảng online
 • Vòng 2: Các đội thi hoàn thiện bản đề xuất kế hoạch truyền thông tích hợp dựa trên đề bài được cho. Sau đó, các đội thi lần lượt trình bày và trả lời với BGK vào ngày thuyết trình
 • Vòng 3: Các đội thi được giao cùng 1 case study, sau đó cùng tham gia đêm chung kết với 2 chặng: Trình bày bài làm hoàn thiện và Giải quyết tình huống, tranh luận.

Mỗi năm, BTC đều cố gắng kết hợp với một thương hiệu khác nhau để đa dạng hóa thử thách cho các thí sinh. Bên cạnh đó, BTC cũng tổ chức nhiều buổi training xuyên suốt quá trình diễn ra cuộc thi để cung cấp kiến thức cho các thí sinh. Tomorrow Marketers với vai trò đối tác chiến lược, bảo trợ về mặt chuyên môn cho cuộc thi cũng tham gia vào công tác ra đề và hỗ trợ training. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đề thi của Marketing Arena, hãy tham khảo bài viết: Recap Training Marketing Arena – Case Study Vsmart ứng dụng kiến thức về 4C, Insight & Key message

7. Hành trình kinh doanh

Hành trình kinh doanh là cuộc thi về giải Case Study thường niên tổ chức bởi Câu lạc bộ Nhà Kinh tế trẻ (YEC – NEU) từ năm 2013. Đây cũng là cuộc thi giải Case Study duy nhất tự hào đại diện cho Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. 

Cuộc thi xoay quanh các giá trị cốt lõi về kiến thức và kỹ năng giải Case Study. Nhờ đó, sinh viên sẽ có cơ hội chinh phục các vòng tuyển dụng của các Tập đoàn Đa quốc gia và định hướng một lộ trình nghề nghiệp rõ ràng cho tương lai. Với sứ mệnh mang đến cho sinh viên cơ hội tiếp cận gần hơn với môi trường tuyển dụng thực tế của Doanh nghiệp, Hành trình Kinh doanh mang đến cho bạn cơ hội giao lưu với các diễn giả đầy kinh nghiệm, cùng cơ hội việc làm tại các Doanh nghiệp, Tập đoàn lớn.

Không giống các cuộc thi khác, đề thi Hành trình kinh doanh xây dựng trên nhiều lĩnh vực, phòng ban khác nhau như: Sales, Logistics, Finance chứ không chỉ về Marketing, mang lại trải nghiệm đa dạng và những thử thách khó nhằn với các thí sinh.

Thời gian tổ chức: Cuộc thi thường được tổ chức vào khoảng tháng 3-4-5 hoặc tháng 9-10-11 hàng năm.

Đối tượng: 

 • Các bạn trẻ từ 18-24 tuổi, đang theo học hoặc vừa tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam.
 • Du học sinh đang có mặt tại Việt Nam.
 • Người đi làm dưới 2 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian.
 • Thành viên các đội thi lọt vào Chung kết các năm trước của cuộc thi sẽ không được tham dự.
 • Thành viên thuộc BTC Hành Trình Kinh Doanh năm trước sẽ không được tham gia dự thi.

Hình thức tham gia: Đội thi gồm 3 thành viên, BTC có hỗ trợ ghép đội.

Thí sinh nhận được gì sau cuộc thi?

 • Các suất thực tập, short-cut qua một số vòng trong quy trình tuyển dụng, chương trình MT, Internship tại các công ty, tập đoàn lớn như P&G, Suntory Pepsico, L’Oréal, AB inBev, KPMG, PwC, Viettel,…
 • Giải thưởng hiện kim hàng chục triệu đồng cho Quán quân, Á quân và Quý quân
 • Các suất học bổng, phần quà đặc biệt từ các nhà tài trợ.

Các vòng thi thường gặp:

 • Vòng 1 (Initial Test): Đội thi làm bài test trắc nghiệm trên nền tảng online về các kiến thức kinh tế chung, kiến thức về các phòng ban và kiến thức theo chủ đề mỗi năm
 • Vòng 2 (Online Business Case): BTC giao cho các đội thi cùng một case study, đội thi phải giải trong khoảng thời gian 2-3 ngày và nộp file online cho BTC gồm file PDF và video.
 • Vòng 3 (Intensive Centre): Vòng thi gồm 2 ngày, ngày thứ nhất các đội thi được tham quan thực tế doanh nghiệp. Buổi sáng ngày thứ 2, các đội thi tập trung giải case study được cho trước. Buổi chiều, các đội thi sẽ thuyết trình với BGK và được ghép cặp để phản biện với 1 đội thi khác
 • Vòng 4 (Đêm chung kết): Các đội thi có 1 ngày giải case study và nộp file PDF cho BTC. Sau đó, trong đêm chung kết, các đội thi sẽ trải qua các bài trả lời trắc nghiệm đối kháng, giải minicase và  trình bày, phản biện với BGK về Case study đã giải.

Sau hơn 10 năm phát triển, Hành trình kinh doanh đã thực sự trở thành sân chơi bổ ích, giúp thí sinh nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc nhóm và phát huy thế mạnh của mình qua mỗi vòng thi. Tomorrow Marketers vui mừng là bảo trợ chuyên môn cho cuộc thi, góp một phần vào sự phát triển vượt bậc về chuyên môn và sự lớn mạnh của cuộc thi trong những năm qua.

8. Bản lĩnh Marketer

Là cuộc thi đầu tiên ở trường Đại học Ngoại thương được tổ chức trên quy mô Toàn quốc bởi MaC, “Bản Lĩnh Marketer” tự hào là sân chơi trí tuệ cho các sinh viên thử thách bản lĩnh chinh phục của chính mình. Trải qua nhiều năm phát triển, chương trình đã thu hút sự tham gia của 70 trường đại học với hơn 3000 sinh viên trên cả nước.

“Bản lĩnh Marketer” đã góp phần tạo nên một môi trường thi đua tích cực giúp các bạn sinh viên yêu Marketing phát huy khả năng sáng tạo, áp dụng hiệu quả những kiến thức được học vào thực tế cũng như tạo cầu nối cho các bạn sinh viên được tham quan, học hỏi thực hành tại chính các doanh nghiệp. 

Thời gian tổ chức: Cuộc thi thường được tổ chức vào tháng 3 – tháng 4 hoặc tháng 8 – tháng 9 hàng năm.

Đối tượng: 

 • Thí sinh dự thi đang là sinh viên theo học tại các trường đại học, cao đẳng, du học sinh đang có mặt tại Việt Nam hoặc người đã tốt nghiệp dưới 6 tháng
 • Thí sinh lọt vào Chung kết các mùa thi trước của Bản lĩnh Marketer không được tham gia dự thi.
 • Thành viên thuộc Ban Tổ chức mùa giải hiện tại sẽ không được tham gia dự thi để đảm bảo 100% tính minh bạch, công bằng của cuộc thi.

Hình thức tham gia: Những năm gần đây, cuộc thi được tham gia theo hình thức Cá nhân

Thí sinh nhận được gì sau cuộc thi?

 • Shortcut tới các vị trí tuyển dụng tại đơn vị Bảo trợ chuyên môn như Cốc Cốc, GroupM, các đơn vị Nhà tài trợ.
 • Giải thưởng hiện kim Quán quân, Á quân, Quý quân và Top 6 thí sinh xuất sắc nhất.
 • Các suất học bổng, giải thưởng hiện vật và voucher đến từ các nhà tài trợ cuộc thi: Vua Nệm, Coolmate, Highlands Coffee.

Các vòng thi thường gặp:

 • Vòng 1: Các thí sinh giải đề bài marketing nhà tài trợ của cuộc thi theo hình thức thi cá nhân.
 • Vòng 2: Top 30 thí sinh tiếp tục giải đề bài của cuộc thi theo hình thức thi cá nhân.
 • Vòng 3: Top 18 thí sinh được chia thành 3 đội thi (6 thí sinh mỗi đội) giải đề bài marketing từ Nhà Tài trợ nhằm chọn ra Top 6 thí sinh chung cuộc bước vào Đêm Chung kết.
 • Đêm Chung kết: Top 6 thí sinh tham gia pitching bài thi và thực hiện thử thách knock-out case nhằm tìm ra 1 Quán quân và 2 Á quân chung cuộc.

Bản lĩnh Marketer liên tục mang đến sự cải tiến trong format nhằm tôn vinh dấu ấn cá nhân của mỗi thí sinh đồng thời khẳng định vị thế của cuộc thi marketing lớn được tổ chức bởi sinh viên. Với tổng giải thưởng lên đến hàng trăm triệu đồng, cùng cơ hội được giao lưu, kết nối tới những bạn trẻ tài năng và cơ hội được học hỏi chuyên môn cao từ các chuyên gia, Bản lĩnh Marketer sẽ là sân chơi để tất cả marketers phát triển và trưởng thành, đặt dấu mốc mới trong sự nghiệp theo đuổi Marketing của chính mình.

Hãy cùng TM lắng nghe những kỉ niệm đáng nhớ, bài học “xương máu” sau cuộc thi và những lời khuyên chân thành của Quán quân và Á quân của Bản lĩnh Marketers 2017: KANDO, Minerva tại đây nhé! 

9. Marketing on air

Marketing On Air (MOA) là cuộc thi học thuật bài bản về Marketing hàng đầu dành cho sinh viên toàn quốc, được tổ chức bởi CLB Marketing MGC – NEU dưới sự bảo trợ của Khoa Marketing thuộc Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU). 

Cuộc thi là là cầu nối giúp doanh nghiệp tìm kiếm ý tưởng marketing mới đến từ những bạn sinh viên. Điểm đặc biệt của Marketing On Air là sinh viên không chỉ được yêu cầu giải bài toán truyền thông thông thường mà còn nhấn mạnh vào khía cạnh Product Development

Thời gian tổ chức: Cuộc thi được tổ chức thường niên vào tháng 2 – tháng 3 hoặc tháng 9 – 10 – 11 hàng năm.

Đối tượng: Mỗi thành viên bắt buộc đều là công dân có quốc tịch Việt Nam hợp pháp, dưới 24 tuổi.

Hình thức tham gia: Thí sinh sẽ tham dự theo hình thức nhóm 3 người

Thí sinh nhận được gì sau cuộc thi?

 • Giải thưởng tiền mặt từ BTC
 • Giải thưởng hiện vật từ các Nhà tài trợ, như điện thoại, đồng hồ Samsung, sản phẩm chăm sóc cá nhân, sổ tay, kính mắt,…
 • Voucher khi mua hàng, tham gia các khóa học tại các đơn vị Nhà tài trợ
 • Các suất thực tập, suất shortcut qua các vòng tuyển dụng của các đơn vị Nhà tài trợ.

Các vòng thi thường gặp:

 • Vòng 1 (Spark): Các thí sinh giải đề bài đến từ Nhà tài trợ của cuộc thi: Nghiên cứu, xây dựng ý tưởng chủ đạo và đề xuất kế hoạch triển khai sơ bộ cho chiến dịch IMC 
 • Vòng 2 (Flame): Chặng 1, top 20 đội thi tiếp tục phát triển và hoàn thiện IMC Plan cho đề bài đến từ 2 Nhà tài trợ để tìm ra top 4. Chặng 2, các đội thi còn lại giải đề bài đến từ Nhà tài trợ để tìm ra thêm 2 đội nữa.
 • Vòng 3 (Blaze): Chặng 1, các đội thi điều chỉnh IMC Plan cho đề bài đến từ Nhà tài trợ theo quy mô thử nghiệm và tiến hành triển khai thực tế với nguồn lực mà BTC và Nhà tài trợ cung cấp. Chặng 2, các đội thi bước vào thử thách Hackathon 36h giải đề bài từ BTC.
 • Vòng 4 (Đêm chung kết): Các đội trình bày kết quả triển khai và giải minicase đến từ các Nhà tài trợ

Trải qua 5 mùa thi, Marketing On Air đã từng bước khẳng định được vị thế và uy tín của mình thông qua những thành tích vô cùng ấn tượng. BTC cũng rất chăm chỉ cải tiến format cuộc thi, đầu tư cực lớn về chuyên môn khi tìm kiếm tới những doanh nghiệp lớn, có tiếng trên thị trường như: Samsung, Vua Nệm, Cốc Cốc, sữa chua trân châu Hạ Long,… Tomorrow Marketers vui mừng là đối tác chiến lược, góp một phần công sức mang tính chuyên môn của cuộc thi được nâng cao hơn.

10. CMO Think & Actions

CMO Think & Actions là cuộc thi do Margroup – Nhóm Sinh viên Nghiên cứu Marketing đến từ ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Cuộc thi hướng đến tính THỰC TẾ trong những giá trị thí sinh nhận được như: Thế giới marketing rộng lớn có thật sự như bạn vẫn nghĩ? Công việc hằng ngày của một marketer có như bạn tưởng tượng? Quy trình chuẩn bị và quảng bá sản phẩm gồm những khâu nào?

Bạn sẽ có được những câu trả lời cụ thể cho các thắc mắc trên, thông qua phần training của các chuyên gia hàng đầu, những lần phản biện cùng BGK, cơ hội thể hiện tư duy bản thân, và lắng nghe góp ý từ các mentors. 

Thời gian tổ chức: Cuộc thi thường được khởi động vào tháng 4 hoặc tháng 8 hàng năm.

Đối tượng: 

 • Công dẫn hợp pháp tại VIệt nam, đang theo học tại các trường Đại học và Cao đẳng toàn quốc hoặc mới tốt nghiệp không quá 2 năm, độ tuổi từ 18-24. 
 • Không giới hạn về chuyên ngành học của thí sinh. 
 • Thành viên từ các đội thi được vào chung kết của CMO Think and Action các mùa trước không được tham gia dự thi. 
 • Thành viên/CTV đang hoạt động tại Margroup và tại các đơn vị tài trợ mùa giải hiện tại đều không được tham gia. 

Hình thức tham gia: Đội thi gồm 3 thành viên, mỗi thí sinh chỉ được quyền tham gia 01 đội thi duy nhất.

Thí sinh nhận được gì sau cuộc thi?

 • Giải thưởng tiền mặt từ BTC cho Quán quân, Á quân và Quý quân.
 • Giải thưởng hiện vật từ các Nhà tài trợ, như trang sức, sản phẩm chăm sóc cá nhân, đồ uống,…
 • Voucher khi mua hàng, tham gia các khóa học tại các đơn vị Nhà tài trợ
 • Các suất thực tập, suất shortcut qua các vòng tuyển dụng của các đơn vị Nhà tài trợ.

Các vòng thi thường gặp:

 • Vòng 1 (Initation & Innovation): Các đội thi nộp bài dự thi nghiên cứu về bối cảnh thị trường và tình hình của thương hiệu, nguòn tăng trưởng, hiểu biết của người tiêu dùng và ý tưởng demo về chủ đề cuộc thi. Thí sinh thực hiện 1 content social dưới dạng video truyền tải được đặc tính và câu chuyện của NTT ra đề
 • Vòng 2 (Battle day): Thí sinh điều chỉnh bài làm của mình dựa trên feedback của BGK sau đó tranh biện 1-1
 • Vòng 3 (Practical Product & Gala Night): Các đội thi thực hiện Practical Product và tiến hành điều chỉnh kế hoạch của mình dựa trên feedback và sự hỗ trợ của mentor, sau đó trình bày trong gala night. Tại gala night, đội thi trình bày kế hoạch Marketing của mình và giải đáp thêm các thử thách mới từ thương hiệu ra đề.

Tạm kết:

Là một sinh viên trẻ, hay mới vào nghề, bạn còn rất nhiều cơ hội học hỏi trước mắt, hãy mạnh dạn dấn thân, trải nghiệm và phát triển với nghề “nhanh và không bao giờ đợi ai” như Marketing. Tuy nhiên, các cuộc thi lớn như trên, đặc biệt là các cuộc thi uy tín, lâu đời, cuộc thi do các doanh nghiệp tổ chức, đều có hàng nghìn thí sinh đăng ký và tỷ lệ cạnh tranh cao. Để mang về nhiều trải nghiệm, nhiều cơ hội học tập, làm việc và để đạt được thành tích cao là điều không hề dễ dàng.

Trước hết, hãy trang bị kiến thức nền tảng và tư duy Marketing vững chắc cùng khóa học Marketing Foundation tại Tomorrow Marketers. Khóa học sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh về ngành Marketing, hướng dẫn về cách lập Marketing Plan: từ research thị trường, đối thủ, tới việc tìm Insight, Big Idea và xây dựng KPI/Budget.

Marketing Foundation

Mỗi cuộc thi, mỗi chủ đề lại sử dụng các dạng đề bài là Case Study khác nhau. Để luôn sẵn sàng đối mặt với thử thách do các cuộc thi đưa ra, bạn cần có một tư duy Problem Solving vững vàng. Nếu chưa biết tư duy Problem Solving là gì và trau dồi tư duy này như thế nào, tham khảo ngay khóa học Case Mastery của TM nhé. Bạn sẽ được học với các Trainers là cựu MT, Manager, Director tại các tập đoàn đa quốc gia để học hỏi kinh nghiệm chinh chiến tại các cuộc thi.

pricing case
Tagged: