Trò chuyện cùng quán quân Young Marketers – P&G CEO Challenge – UFLL 2019

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Năm mới sắp tới gần, các kì thi cuối cùng trong năm đã kết thúc, cũng là lúc chúng ta cùng dành thời gian ngồi lại, “reflect” bản thân trong suốt một năm vừa qua. Những ngày cuối năm, TM đã có buổi trò chuyện cùng học viên TM, lắng nghe những trải nghiệm, những dấu mốc đáng nhớ của họ trong năm 2019. Để rồi giờ đây, TM có câu chuyện để sẻ chia tới các Marketer, với ba câu chuyện đặc biệt từ các quán quân: Xuân Minh – quán quân Young Marketers, Thu Trang – thành viên của đội quán quân P&G CEO Challenge và Quang Trung – thành viên của đội quán quân UFLL 2019. 

Q: Những trải nghiệm đáng nhớ nhất của bạn trong cuộc thi là gì?

Quán quân YM: Những khoảnh khắc mình đứng trên sân khấu thuyết trình ngày chung kết thực sự rất đáng nhớ và có lẽ chỉ những ai trong khán phòng mới cảm nhận được. Căn bản là ngày hôm ấy mình bị khớp – mình không thuộc đầy đủ phần thuyết trình và bị tâm lý dẫn đến hơi căng thẳng khi on-stage. Ấy vậy mà việc mình bị khớp vô tình tạo nên những ‘khoảng lặng’ và ‘hiệu ứng cảm xúc’ cho ban giám khảo và người nghe khiến họ, như một anh BGK nhận xét, phần nào trở nên ‘rung rinh’ trước phần thuyết trình của mình. Đó có thể là tai nạn. Đó cũng có thể là một sự may mắn. Nhưng mình tin rằng đằng sau tai nạn thú vị ấy là đam mê và nhiệt huyết đối với ý tưởng và bài thi của team mình, và đó mới thực sự là điều đã chạm đến người tham dự chung kết hôm ấy.

Quán quân P&G CEO Challenge: Một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc thi chắc là 2 ngày cuối nộp bài vòng Việt Nam, thực sự rất rush và áp lực về mặt thời gian và cường độ làm việc (wise men say only fools rush in ehh :)).

Thứ 7 chúng tớ ngồi cafe từ 8h sáng đến 11h tối để làm bài. Hôm đấy chúng tớ ăn ngủ ở cafe đúng nghĩa luôn vì ngồi đó 15 tiếng liên tục hic. Đến 11h mẹ 2 đứa gọi (furious-mom alert *cười*) nên cả team về nhà ăn uống tắm rửa nghỉ ngơi. Lúc đó bài vẫn chưa hoàn thiện nên chúng tớ ngủ đến 3h sáng thì dậy call để tiếp tục làm bài. Chúng tớ làm việc online như thế thêm 9 tiếng, đến 12h trưa chủ nhật thì nộp bài, lúc đấy cũng không còn nhiều ý niệm về thế giới xung quanh nữa rồi. Sau khi nộp bài thì chúng tớ nghỉ đến 2h chiều rồi dậy để tập thuyết trình, lại kéo nhau ra cafe chuẩn bị thuyết trình và các câu hỏi đến 10h đêm. Xong xuôi tất cả về nhà, ngủ đến 4h sáng thì lục đục dậy chuẩn bị ra sân bay để kịp chuyến 7h vào Sài Gòn. Tóm tắt lại nè: ngồi cafe 8am-11pm -> ngủ -> call làm bài online 3am-12pm -> ngủ -> tập present 2pm-10pm -> ngủ -> 4am dậy chuẩn bị ra sân bay. 

Đây có lẽ là thời gian áp lực nhất mà tớ từng trải qua, tuy là mệt nhưng vẫn vui vì 3 đứa cùng làm việc với nhau và học hỏi được rất nhiều thứ. 

Quán quân UFLL: Đáng nhớ nhất là đến ngày thứ 3 ở Ucamp rồi mà không nghĩ được gì, team quyết định ra ngoài hít hà khí trời Sài Gòn để tìm ý tưởng, tin rằng nguyên một đêm hard-core tại Coffee Bean & Tea Leaf sẽ giúp chúng em hoàn thiện đề phần nào. Tiếc rằng bông lan và cà phê không cho chúng em bất cứ brilliant idea nào cả, tất cả đều tàng tàng giống nhau. Đến 2:30 sáng team trở về homestay. Đèn tắt – mọi người ngủ say – cửa đóng chặt, 3 đứa không biết làm gì ngoài việc gọi xe quay lại chỗ cũ. Trong lúc đợi xe thì chúng em vô tình gặp 2 kẻ gian trên chiếc xe cà tàng. Họ hỏi đường lên quận 4, hỏi xong họ đi. Đi xong họ lại dừng, chờ và đợi, gọi vài cuộc gì đó. Xui cho họ, tài xế Be đến lẹ hơn, trước khi có ai đến nhập bọn thì chúng em đã mỗi đứa nằm một góc tranh thủ ngủ vài tiếng trước khi trời sáng ở The Coffee Bean rồi. What a night!

Q: Sau cuộc thi, bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm và có lời khuyên nào dành cho các bạn tham gia cuộc thi những năm tiếp theo?

Quán quân UFLL: 

  • Beyond the brief. Team nhận ra 1 điều rằng, đến vòng cuối rồi, nhãn hàng hay chính là những người ra đề, họ tìm kiếm một giải pháp chứ không phải một bài làm chỉnh chu đủ ý nữa. Do vậy phần lớn thời gian team tập trung vào Insight và business model, bỏ nguyên 1 năm đầu tiên gồm communication plan và một đống tactics (30% điểm) vì biết rằng “ Cái này làm sau cũng được mà”. Giờ nhìn lại judging criteria thì cũng không biết tại sao chúng em thắng nữa *cười*
  • Bằng bất cứ giá nào thì cũng không được cháy giờ. Cả vòng live-audition hay trong đêm Grand Finale, team đều kết thúc bài trình bày ở phút thứ 9. Không hiểu tại sao. Nhưng mà một bài pitch giới hạn 10 phút mà phút thứ 11 vẫn chưa xong thì bạn cũng biết rồi đấy *cười*

Quán quân P&G CEO Challenge: Thực ra nói lời khuyên thì hơi to tát, chắc chỉ là chia sẻ từ trải nghiệm của cá nhân tớ thôi: Các cậu cứ đi thi đi, đừng lo mình không đủ khả năng, hãy cố hết sức khi có thể, kể cả khi lúc đấy là 3h sáng và trời thì lạnh và các cậu thì buồn ngủ. Mọi sự cố gắng sẽ được đền đáp xứng đáng. Tớ xin phép trích một câu của anh Quang ở TM “better than no join”.  

Quán quân Young Marketers: Theo quan điểm của mình, Insight luôn là quan trọng nhất, và là gốc rễ cho một bài thi tốt. Điều này nghe có vẻ căn bản nhưng không phải điều căn bản nào cũng dễ thực hiện trơn tru. Bản thân mình thường mắc một lỗi mà có thể nhiều bạn Marketer khác cũng hay gặp phải đó là ‘lấp liếm’ Insight theo suy nghĩ chủ quan của bản thân – mình thường ‘nhào nặn’ một Insight cho nó ‘fit’ với brand, ‘fit’ với framework được học, ‘fit’ với một idea nào đó, v.v. Nên nhiều khi mình chưa thực sự xem trọng và ưu tiên cho Insight như mình hay ảo tưởng. May mắn là mình nhận ra điều này gần đây và Young Marketers năm nay có thể nói là lần đầu mình thực sự ‘mindful’ về chất lượng và sự ảnh hưởng của Insight xuyên suốt bài dự thi. 

Q: Bạn có thể chia sẻ về quá trình mình tích luỹ kiến thức khi tham gia cuộc thi? Liệu đây có phải cơ duyên dẫn bạn tới TM không? 

Quán quân P&G CEO Challenge: Thực ra không bắt nguồn từ việc tớ muốn thi P&G vì lý do nêu trên. Tuy nhiên việc học TM lại là động lực thúc đẩy tớ tham gia thi. Thời điểm bắt đầu, tớ chỉ hứng thú với Marketing chứ chưa thực sự rõ mình cần làm gì để phát triển nó. Lúc đấy còn mông lung như kiểu ở trong maze của Maze runner í.  Sau khi tham gia khoá học ở TM, tiếp xúc với nhiều kiến thức mới cũng như được định hướng từ các anh chị coach ở đây, tớ dần hình thành hướng đi cho mình và nhận ra mình cần áp dụng kiến thức được học vào những case cụ thể. Đây chính là thời điểm tớ biết mình nên đi thi, nhất là những cuộc thi về mkt để mở rộng tầm hiểu biết cũng như network. P&G cho tớ cơ hội áp dụng những kiến thức được học trong function về marketing. Thực tế là team chúng tớ có nền tảng là Marketing sẵn rồi nên rất tập trung nhiều vào insight, và may mắn được khen làm tốt ở phần consumer understanding (phần này chúng tớ đập đi làm lại mấy lần cơ. 

Quán quân Young Marketers: Mình luôn xem TM như một bước khởi đầu tích cực và bao quát cho hành trình Marketing nói chung. Học TM từ hồi năm nhất, ấy là lần đầu mình hiểu rõ hơn làm Marketing là làm gì, có những mảng nào và vai trò ra sao, hay có được những kiến thức nền tảng nhưng cốt lõi về Insight, Idea, Brand, v.v. Và bản thân mình luôn tin rằng, mỗi hành trình lâu dài và thách thức đều cần những bước khởi đầu thật ‘vững’ và căn bản nhất.

Quán quân UFLL: Cuối năm nhất em tham gia khóa học Marketing Foundation của TM, đắn đo lắm mới dám đi. Học rồi thì chả hiểu sao hồi đầu lại phải cân nhắc lâu đến thế. Theo đuổi “ngành” được một thời gian, em luôn nghĩ rằng ở đâu người ta cũng làm Marketing giống nhau và Marketing cũng đơn thuần chỉ là quảng cáo. Marketing Foundation đã giúp em gỡ bỏ vô số nhầm hiểu về “ngành” mà em luôn mặc định là đúng, giúp em nắm rõ vai trò và nhiệm vụ của một người làm marketing. Nhờ có TM mà em không còn khủng hoảng mất định hướng nữa. Đó 1 điều vô cùng may mắn cho một sinh viên năm 2. 

Tạm Kết

Không điều gì là không thể, và bạn cũng có thể trở thành nhà vô địch nếu luôn nỗ lực không ngừng và dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Và nếu như 2020 sắp đến này, bạn đã sẵn sàng, quyết tâm dấn thân vào hành trình đầy gian truân nhưng lại gặt hái được nhiều trải nghiệm ý nghĩa và vinh quang hãy để TM là đồng hành cùng bạn qua khoá học Marketing Foundation nhé!

► Đọc thêm những câu chuyện của học viên Tomorrow Marketers tại TM Story