Thất bại là tiền đề dẫn đến thành công, không phải là điểm kết thúc

marketing foundation

Tomorrow Marketers – “Tại sao mình tham gia nhiều cuộc thi như thế mà lần nào cũng trượt?” –  Đây chắc hẳn là nỗi trăn trở của rất nhiều bạn sinh viên hiện nay, khi áp lực đồng trang lứa (peer pressure) và sự cạnh tranh trong nhiều cuộc thi sinh viên ngày càng gia tăng. Trên thực tế, thất bại là điều không thể tránh khỏi, và những người thành công cũng đều đã từng phải trải qua cảm giác đó. Điều quan trọng là họ không ngừng bỏ cuộc mà vẫn tiếp tục tiến lên phía trước. 

Hãy gặp Nguyễn Ngọc Phương Thanh – cựu học viên khóa Marketing Foundation – hiện đang làm tại Carlsberg Polska, Ba Lan. Phương Thanh đã từng trải qua rất nhiều lần thất bại mới tìm được con đường riêng cho mình, và tiếp tục tự tin chinh phục những thử thách sắp tới. Cùng Tomorrow Marketers tìm hiểu về cô gái tài giỏi nhưng vô cùng khiêm tốn này nhé!

Mình từng thất bại rất nhiều, nhưng không nghĩ đến chuyện bỏ cuộc

Mình là Thanh, tốt nghiệp trường Đại học kinh tế Poznan, Ba Lan, và hiện đang đảm nhiệm vị trí Global Business Services Financial Controlling Intern tại Carlsberg Polska. Tháng 11 tới mình sẽ được lên chức Junior Financial Controller, làm việc cùng Carlsberg Châu Âu. 

Trước đây mình cũng từng vấp ngã rất nhiều lần, sau đó mới may mắn tìm được con đường đúng đắn cho bản thân. Hồi còn là sinh viên tại Việt Nam, mình dự định theo đuổi ngành Marketing nên đăng ký tham gia rất nhiều cuộc thi về Marketing. Nhưng mà cuối cùng thì thi bao nhiêu, trượt bấy nhiêu. Sau đó mình có dự định du học nước ngoài, nên đã tiếp tục đăng ký vài cuộc thi có phần thưởng là học bổng các trường quốc tế. Và mình lại tiếp tục rớt hết.

Thú thật là lúc đó mình cũng cảm thấy hơi nản, nhưng rồi mình tự động viên bản thân rằng: Giới hạn của một người không được định nghĩa bằng những thất bại của người đó – chỉ có mình mới có thể quyết định giới hạn của bản thân. Vậy là mình tiếp tục tự nộp đơn ứng tuyển học bổng của các trường nước ngoài. Mình dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để chuẩn bị đơn xin học bổng, nhưng mà đến cuối cùng, mình vẫn không thành công. Có lẽ đây là quãng thời gian khó khăn nhất của mình. Điều khó nhất chính là thuyết phục bản thân không được bỏ cuộc, vì những thất bại tạm thời sẽ là đòn bẩy cho thành công lớn hơn ở phía trước. Và mình tiếp tục đứng lên.

Và cuối cùng mình nhận lại được thành quả xứng đáng

Vào một ngày, bạn mình gửi cho mình một đường link apply học bổng bên Ba Lan. Lúc đó, mình đã nghĩ rằng không còn gì để mất nữa, nên tiếp tục nắm bắt cơ hội. Mình vận dụng tất cả những kinh nghiệm và kiến thức đã tích lũy từ những lần thất bại trước để làm hồ sơ xin học bổng, sau đó gửi đến trường. Kết quả: Mình đã được nhận! Trường cung cấp cho mình học bổng 100%, bao gồm tiền học lẫn chi phí ăn ở. Đến giờ, mình đã tốt nghiệp, ra trường và sinh sống tại Ba Lan được 3 năm. 

Đối với mình, đây chính là một trong những lựa chọn đúng đắn nhất mình từng đưa ra. Mình tin rằng không đơn thuần là may mắn, mà là thành quả xứng đáng với công sức mình đã bỏ ra từ trước đến nay. Tuy rằng những thứ mình đang đạt được không hề cao siêu mà rất bình thường, ngoài kia còn rất nhiều người giỏi hơn, nhưng mình vẫn thấy rất hài lòng về bản thân. Vì đến cuối con đường, mình biết được rằng những việc mình đã làm được trong quá khứ thật sự có hiệu quả chứ không phải là không có tác dụng. Nếu cho mình được quay lại quá khứ, mình sẽ không thay đổi một điều gì hết. Mình tin rằng thất bại là tiền đề, là nguyên nhân dẫn đến thành công – việc gì xảy ra cũng đều có lý do của nó.

Song, mình sẽ không ngừng đặt ra cho bản thân những mục tiêu lớn hơn để chinh phục. Mình dự định sẽ học lên Thạc sĩ, sau đó ra trường kiếm được một công việc phù hợp với bằng cấp, cũng như thành thạo tiếng Ba Lan hơn. 

Làm ngành nào cũng có thể áp dụng kiến thức Marketing

Khi sang Ba Lan, mình không thể tiếp tục theo đuổi ngành Marketing nữa, vì trở ngại lớn nhất lúc đó của mình chính là ngôn ngữ. Vì cái gốc của marketing chính là biết rõ khách hàng muốn gì, cần gì, mà mình không thành thạo tiếng Ba Lan, nên khó có thể kết nối với khách hàng. 

Vậy nên mình chuyển qua Tài chính. Và mình đã tìm ra được thế mạnh của bản thân chính là phân tích số liệu và nghiên cứu thị trường. Như “cá gặp nước”, mình đỗ hết các học bổng Tài chính nhờ xác định đúng định hướng hợp với tính cách, sở thích.

Sau đó, mình ứng tuyển Carlsberg với vốn kiến thức đã tích lũy được. Rất may là hồi còn ở Việt Nam, mình đã tham gia học khóa Marketing Foundation của Tomorrow Marketers. Nhờ các anh chị giảng viên tại TM mà mình đã có một góc nhìn căn bản hơn về kiến thức kinh doanh nói chung, Marketing nói riêng: cách làm các chiến dịch Marketing, quy trình lên ý tưởng, phân tích hay đo lường như thế nào,… Nhờ Marketing Foundation, mình đã hiểu hơn về cách doanh nghiệp vận hành trên thực tế, và hiểu hơn về tâm lý khách hàng. Tuy công việc chính của mình liên quan đến xử lý và phân tích dữ liệu tài chính, nhưng những kiến thức Marketing mình học được tại Việt Nam đã hỗ trợ mình rất nhiều trong quá trình đưa ra quyết định cho doanh nghiệp. 

Tạm kết

Lời cuối cùng mình muốn chia sẻ là dành cho các bạn trẻ vẫn đang chưa tìm được định hướng: Hãy cứ thử thật nhiều thì mới biết được tính cách của mình hợp với ngành nào. Chỉ khi con người bạn hợp với ngành đó thì bạn mới phát triển được. Đồng thời, cũng không nên ép bản thân vào những khuôn mẫu của xã hội, vì nếu chỉ chạy theo những thứ ai cũng làm mà không thực sự tận hưởng nó thì bạn sẽ khó cảm thấy hạnh phúc. Thất bại không phải điểm kết thúc, mà là đòn bẩy cho sự thành công.  

Đọc thêm những câu chuyện của học viên Tomorrow Marketers tại TM Story.

Bước vào ngành Marketing cùng khóa học Marketing Foundation.