Làm marketing trong ngành E-commerce là trải nghiệm như thế nào? | Phỏng vấn cựu học viên khóa Marketing Foundation

marketing foundation

Tomorrow Marketers – “Làm marketing quan trọng nhất là sáng tạo” – đây là suy nghĩ của khá nhiều bạn, giống như một cựu học viên khóa Marketing Foundation của Tomorrow Marketers, hiện đang làm Marketing tại một công ty E-commerce hàng đầu. Tuy nhiên, hành trình làm việc tại đây đã khiến bạn hoàn toàn thay đổi suy nghĩ của mình về công việc trong ngành Marketing. Hành trình đó đã diễn ra như thế nào, hãy cùng Tomorrow Marketers khám phá trong bài phỏng vấn này nhé!

Cảm ơn bạn vì đồng ý tham gia phỏng vấn cùng Tomorrow Marketers. Hiện nay, ngành E-commerce đang là một trong những ngành tiềm năng với nhiều bạn trẻ mơ ước, vậy hành trình bạn đến với ngành đã diễn ra như thế nào?

Chào mọi người, mình là một sinh viên của ĐH Kinh Tế HCM, viện Đào tạo Quốc Tế ISB và là cựu học viên khóa Marketing Foundation của Tomorrow Marketers, thành viên trong nhóm quán quân Nielsen Case Competition 2018. Sau đó bén duyên làm Marketing ở Brand team tại Unilever và hiện tại đang làm việc tại một công ty hàng đầu của ngành E-commerce.

Sau khi dừng làm việc ở Unilever vào năm trước, cũng là trong giai đoạn COVID-19, trong lúc định hướng lại career path, mình thấy E-Commerce là thị trường có tốc độ phát triển nhanh nên quyết định chuyển từ làm Brand Marketing ở FMCG sang làm Marketing Campaign ngành E-commerce tại một công ty hàng top trong ngành.

Quy trình tuyển dụng tại đây thường có 4 vòng: Scan CV và 3 vòng phỏng vấn lần lượt với HR, Line Manager và Head of Marketing Campaign Team. Mình nghĩ vị trí của mình là fresher trong ngành nên có lẽ nhà tuyển dụng không đòi hỏi kinh nghiệm nhiều mà đánh giá và lựa chọn dựa trên tư duy logic, giải quyết vấn đề. Ngoài ra, CV đẹp cũng là một điểm cộng lớn.

Công việc cụ thể của bạn khi làm việc trong ngành là gì? Có khác gì so với hồi làm ở Unilever không?

Mình thuộc team lớn gọi là Marketing – Campaign. Nói dễ hiểu thì ở công ty mình, Marketing sẽ được chia thành team chuyên môn hoá riêng ở các khía cạnh Marketing khác nhau như Campaign (team mình), Social Media, Branding,… Trong team Marketing – Campaign tiếp tục được phân chia thành team nhỏ hơn đảm nhận mảng khác nhau ngoài team làm về Big Campaign (các dịp, ngày lễ khuyến mại) mà mọi người đã biết công việc của mình hiện tại làm về Project gọi là Seller Management.

Điểm khác biệt đầu tiên so với làm Brand ở Unilever là về các đối tác làm việc. Ở ngành FMCG, mình sẽ làm với các team khác nhau trong công ty: R&D, Finance, Trade Marketing,… và làm với Agency bên ngoài. Còn ở công ty hiện tại, mình làm cùng các team trong công ty chủ yếu về Feature trên App: team Operation thiết lập các Landing Page, Business Development về làm việc quản lý trực tiếp Seller, Business Intelligence chạy số liệu,…

Thứ hai là về đối tượng mục tiêu. Nếu làm ở Brand đòi hỏi phải hiểu tất tần tật về Brand của mình, đối thủ, người mua đang ra sao,… thì ở công ty hiện tại, phải hiểu Insight Seller là nhà bán hàng và sản phẩm, dịch vụ của mình đang hỗ trợ được cho họ như thế nào. Đây là thứ hoàn toàn mới mẻ, đòi hỏi mình mất thời gian để học kiến thức về Seller.

Thứ ba, về tính chất công việc, đây là điều khác biệt nhất. Ở Brand, mình sẽ lo những việc như: tung sản phẩm, làm truyền thông, phân phối hàng hóa,… Tính chất là được làm những thứ sáng tạo, đẹp đẽ, TVC xịn sò. Còn ở công ty hiện tại thì công việc khác hoàn toàn. Tất cả đều liên quan đến số liệu, làm nghiêng hẳn về Data Analysis .Mỗi ngày đều phải đối mặt với rất nhiều số, mình phải chủ động, tự tìm cách phân tích, xây dựng logic xử lý, trực quan hóa dữ liệu sao cho ra được kết quả hợp lý. Những điều mình làm và nói đều phải dựa vào số liệu hết, kể cả Insight cũng vậy, chứ không thể tìm hay hỏi đồng nghiệp được. Từ kết quả phân tích, mình sẽ đưa ra kế hoạch hành động để phát triển và quản lý Seller tốt hơn. Đôi lúc đòi hỏi mình thích ứng ngay lập tức vì ngành thay đổi khá nhanh.

Dù hai vị trí, hai ngành hàng khác nhau đòi hỏi về kiến thức và cách tiếp cận cũng như làm việc khác nhau, nhưng đều đòi hỏi lập luận chặt chẽ và tư duy logic, xử lý vấn đề rõ ràng, rành mạch.

Điều bạn cảm thấy khó khăn nhất khi làm việc trong ngành E-commerce là gì? Kiến thức ở khóa Marketing Foundation ở Tomorrow Marketers có hỗ trợ gì trong thời gian làm việc không?

Thứ nhất, mình không phải là đứa giỏi về số nên thời gian đầu nhìn quá nhiều con số mỗi ngày khiến mình hơi choáng không biết nhìn từ đâu và nó đang nói lên cái gì. Khuyết điểm lớn của mình lúc đó là không giỏi Excel. Mình chỉ biết 1 số hàm và Pivot Table cơ bản học từ lúc thi Nielsen. Nên khi được tiếp nhận rất nhiều dữ liệu thô, mình gặp nhiều khó khăn trong việc tổng hợp số liệu. Nên đến tận bây giờ cuối tuần mình vẫn phải học thêm Excel. Mình thật lòng khuyên các bạn nếu muốn làm trong ngành E-commerce hãy học tốt về Data, Excel, nếu được thì có thể học cả SQL và Query nữa, vì khi làm mình sẽ phải tự làm hết chứ không thể nhờ ai được vì mỗi người đều có công việc riêng.

Thứ hai là có rất nhiều thuật ngữ riêng của ngành đòi hỏi mình phải học lại từ đầu và ghi nhớ. Bên cạnh đó, mình làm việc với nhiều team khác nhau trong công ty, nhiều người trong team mình đến team khác đòi hỏi mình phải hòa nhập nhanh.

May mắn là kiến thức ở khóa Marketing Foundation giúp mình có tư duy trong việc nhìn nhận, xâu chuỗi vấn đề lại một theo concept và logic nhất định, cộng thêm việc có số liệu hỗ trợ nên giúp kết quả của mình thuyết phục hơn.

Bạn hãy gửi một lời khuyên tới các bạn trẻ cũng đang nuôi ước mơ được làm việc trong ngành E-commerce nhé!

Mọi người phải biết mình muốn gì càng sớm càng tốt. Nhưng sẽ có những bạn giống mình, không biết mình muốn gì ngay lúc ban đầu. Nên mình khuyên mọi người cứ trải nghiệm thật nhiều rồi trong quá trình làm mình sẽ tìm được hướng đi cho riêng mình.

Tùy vị trí và lĩnh vực, nhưng nhìn chung các công ty đều cần những người có mindset rõ ràng, rành mạch, logic trong tư duy và giải quyết vấn đề. Về kiến thức, công việc sẽ đòi hỏi khá nhiều về số liệu nên các bạn cần trang bị tốt các kiến thức về system và data. Ngoài ra, với bất cứ ai đã chọn con đường làm ở công ty đa quốc gia thì phải trang bị tốt tiếng Anh nữa.

Tạm Kết

Trong thời đại chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay, Data Driven Marketing ngày càng chứng minh tầm quan trọng và sức ảnh hưởng của mình. Làm Marketing cũng cần phải có Data để đưa ra các quyết định chiến lược chứ không chỉ dựa vào sáng tạo, đòi hỏi Marketer có kiến thức cũng như am hiểu công cụ hỗ trợ. Để trang bị tư duy phân tích số liệu và làm chủ các công cụ xử lý data, hãy tham khảo khóa học Data Analysis của Tomorrow Marketers ngay hôm nay.

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, xin vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!