Hãy biết chọn lọc dữ liệu để trực quan

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Ở các doanh nghiệp, kể cả khi đã có dữ liệu trong tay, bạn vẫn có thể gặp khó khăn khi phân tích và đưa ra những quyết định mang tính chiến lược vì không thể visualize dữ liệu. Hãy cùng lắng nghe câu chuyện của Thế Chinh – cựu học viên khóa Data Visualization của TM để tìm ra những gợi ý hữu ích nhé!

Mình đã làm việc với data nhiều, nhưng các công cụ mình sử dụng không mạnh về trực quan hóa dữ liệu

Mình tên là Chinh, hiện đang làm quản lý kĩ thuật cho một công ty thang máy.

Trước khi tham gia khóa học tại TM, mình có làm việc rất nhiều với số liệu rồi. Mình access data ở tất cả các thang máy trong các tòa nhà mình quản lý, và vì mỗi thang máy đều có các thông số khác nhau nên có 1 biển dữ liệu thô cần mình xử lý. Excel và Macro là 2 công cụ mà mình sử dụng hàng ngày, nhưng lại thiên về xử lý dữ liệu nhiều hơn chứ không mạnh về trực quan hóa dữ liệu.

Bất ngờ một hôm, mình thấy có một anh trong công ty có sử dụng Power BI để visualize dữ liệu nên mình mới biết đến nó, chứ lúc đầu Power BI đối với mình chỉ đơn thuần là 1 cái tên. Sau đó, mình rất tò mò về công cụ này nên lên mạng tìm hiểu luôn, và rồi mình đã tìm được khóa học Data Visualization của TM.

Bạn học được những gì sau khoá học Data Visualization?

Mình thấy nội dung khóa học này khá đủ để mình làm quen với Power BI. Sau khi học, mình đã hiểu được những cách thức đơn giản để từ những dữ liệu đó ra được một bản trực quan dữ liệu dễ hiểu, dễ nhìn và quan trọng là đưa ra được nhận xét và kết luận để từ đó ra quyết định đúng nhất. Trainer ở TM giảng dạy nhiệt tình và cung cấp cho mình những tool để sử dụng và trực quan hóa dữ liệu. Về phần bài tập thì thiên nhiều về cability và kết hợp nhiều loại biểu đồ khác nhau, vì thế mình có thể hình dung dễ hơn.

Nhân đây, mình cũng muốn chia sẻ một số lời khuyên dành cho những bạn cũng đang gặp vấn đề về việc trực quan hóa dữ liệu – lấy từ chính kinh nghiệm của mình trước đây. Đó là:

  • Hãy biết chọn lọc dữ liệu để trực quan, chứ không phải có bao nhiêu là cho tất cả vào Power BI hay bất cứ công cụ nào. Bạn cần chọn lọc những dữ liệu thực sự đúng trọng tâm vấn đề và revelant với mục đích của mình đã đặt ra từ trước. Nếu các bạn cứ cho hết vào thì dù có trực quan đẹp đến đâu, nó vẫn không được tinh gọn nhất và dù mọi người có phải trầm trồ khi nhìn bản trực quan của bạn, nhưng sau đó sẽ không hiểu gì. Như vậy là không hiệu quả. Bạn có thể cho rằng mình đã làm rất tốt, nhưng nếu người khác nhìn vào sau 5 giây vẫn không nắm được những ý chính cần rút ra, thì thực ra nó chưa đủ tốt đâu. Sản phẩm đưa ra cần phải self-explain, phải thật đơn giản, dễ nhìn ra được nội dung, dễ đưa ra nhận xét và dẫn đến quyết định. Suy cho cùng, Power BI hay Excel cũng chỉ là công cụ để đi đến quyết định thôi!
  • Đừng quá phụ thuộc vào công cụ. Dù biết và thông thạo Power BI hay Excel đến bao nhiêu, nhưng cái để khiến cho sản phẩm của bạn tốt vẫn là mindset, tư duy của chính bạn. Nên nhớ Power BI hay Excel chưa bao giờ là đích đến cả. Nó chỉ là một công cụ để mình đi đến đích nhanh hơn thôi. Quan trọng là cách mình nhìn dữ liệu rồi lựa chọn dữ liệu nào và biểu đồ nào, bố trí ra sao.
  • Hãy biết phân biệt rõ điểm mạnh của mỗi công cụ. Ví dụ như giữa Excel và Power BI, chúng giống nhau và khác nhau ở đâu. Tại sao vấn đề này mình nên giải quyết bằng BI mà không phải Excel. Cá nhân mình luôn có cách tiếp cận top-down, tức là khi chọn bất cứ công cụ nào trước hết phải hướng về mục tiêu của mình là gì đã, thì sau đó mới bổ ra và chọn được cái mạnh nhất để làm, vì nếu cái này tốt hơn cái kia thì cái kia đã không tồn tại. Tất cả phải có ưu thế riêng của nó.
  • Dù làm bất cứ cái gì – nhất là báo cáo, bạn phải tạo ra điểm nhấn để người đọc chú ý nhất.

Còn bạn, bạn đã trang bị cho mình những kỹ năng sử dụng công cụ và mindset làm việc với số liệu để làm việc hiệu quả với Data? Tham khảo hai khoá học dưới đây của TM nhé!

Khoá học Data Visualization – Phân tích dữ liệu, trích xuất Insight với Excel và Power BI

Khoá học Data Analysis – Phân tích dữ liệu cho quyết định chiến lược

Khoá học Data Analysis for Decision Making được Tomorrow Marketers thiết kế phối hợp cùng các giảng viên là giám đốc, quản lý cấp cao tại các tập đoàn, nội dung khoá học tập trung truyền đạt tư duy phân tích số liệu, nhằm giúp các Marketers trẻ tự tin làm việc với số liệu và đưa ra những quyết định chính xác cho doanh nghiệp.

khoa-hoc-data-visualization