Mức lương ngành Digital Marketing năm 2020

marketing foundation

Tomorrow Marketers Trong những năm gần đây, Digital Marketing đang dần trở thành một ngành hấp dẫn và thu hút rất nhiều bạn sinh viên. Một trong những yếu tố quan trọng cần cân nhắc trước khi bắt đầu theo đuổi một ngành nghề mới chính là lương thưởng. Sau đây, Tomorrow Marketers sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về mức lương và các chức danh chính trong ngành Digital Marketing qua các thống kê được tổng hợp bởi Adecco và First Alliances – những công ty nhân sự hàng đầu thế giới. 

So sánh mức lương 2019 – 2020

Chuyển đổi số (digitalization) tiếp tục tăng tốc tại Việt Nam khi các doanh nghiệp bắt đầu áp dụng công nghệ và phân tích dữ liệu nhằm phát triển kinh doanh, như Business Intelligence (BI) và Trí tuệ nhân tạo (AI). Sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng cũng góp phần thúc đẩy tỷ lệ sử dụng điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác. Chính vì vậy, các doanh nghiệp, đặc biệt là thương mại điện tử, phải liên tục cải tiến các chiến lược digital marketing để duy trì tính cạnh tranh. Điều này đồng nghĩa với việc mức lương ngành Digital Marketing sẽ tăng cao để thu hút các tài năng mới. Các ứng viên có thể mong đợi mức lương tăng từ 15-25% so với năm ngoái.

(Nguồn: Adecco 2020 Vietnam Salary Guide)

Theo báo cáo của Adecco,  mức lương khởi điểm của các vị trí Digital Marketing đều tăng trong năm 2020, so với năm 2019. Trong đó, trưởng phòng Thương mại điện tử có mức lương cao nhất – trong khoảng 3.800 đô đến 6.300 đô (xấp xỉ 88 triệu đồng-145 triệu đồng) tuỳ vào số năm kinh nghiệm. Điều này cho thấy ngành thương mại điện tử đang và sẽ phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong nhiều năm tới, đồng nghĩa với việc tìm kiếm nguồn lực đáp ứng đủ tiêu chuẩn là một mục tiêu rất quan trọng với các doanh nghiệp theo đuổi chuyển đổi số.  

Ngoài ra, với các vị trí cấp cao như quản lý hay giám đốc, không tồn tại sự khác biệt về lương giữa Hà Nội và thành phố HCM.

Mức lương dựa trên kinh nghiệm

Như với hầu hết tất cả các ngành nghề khác, bạn càng có nhiều kinh nghiệm, mức lương của bạn càng cao. Theo báo cáo First Alliances 2020 Vietnam Salary Guide, một Giám đốc Media có mức lương khởi điểm cao gấp 4 lần mức lương của một Account Executive. Mức lương cao nhất là của giám đốc Media có nhiều hơn 8 năm kinh nghiệm, với con số dao động từ $2000-$5000 (46 triệu đến 115 triệu đồng).

(Nguồn: First Alliances)

Giữa Hà Nội và Hồ Chí Minh cũng có sự chênh lệch trong mức lương ở cùng một vị trí. Ngoài ra, bản báo cáo cũng nhấn mạnh các lĩnh vực đang có xu hướng phát triển mạnh trong ngành Digital bao gồm thương mại điện tử, giải trí kỹ thuật số, du lịch trực tuyến và dịch vụ tài chính điện tử.

Mức lương dựa trên địa điểm và loại hình công ty

Ngoài yếu tố kinh nghiệm thì mức lương ngành digital marketing cũng dao động tùy thuộc vào loại hình công ty và địa điểm làm việc. Sau đây là bản phân tích dữ liệu dựa trên Paha.vn – trang web tuyển dụng digital marketing hàng đầu tại Việt Nam. 

Có thể thấy rằng mức lương trung bình của một Digital Agency sẽ cao hơn mức lương của phòng ban Digital Marketing về phía Client (Xem thêm: Client vs Agency). 

Xét về địa điểm làm việc, mức lương tại thành phố Hồ Chí Minh chênh lệch khá nhiều so với Hà Nội, với số tiền dao động từ $650 – $1000, tương đương 15 triệu khởi điểm đến 23 triệu. Lưu ý rằng đây là mức lương trung bình, không xét cấp bậc trong cùng một công ty. 

Trên thực tế, sự chênh lệch giữa các mức lương của ngành digital marketing còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như quy mô công ty, chi tiết nội dung công việc và tài chính của công ty, cũng như các ngành khác trong marketing.

Tạm kết

Trên đây, Tomorrow Marketers đã cung cấp cho bạn một cái nhìn bao quát về mức lương trong ngành Digital Marketing. Một mức lương cao tỷ lệ thuận với mức độ cạnh tranh gay gắt trong ngành. Để nổi bật hơn so với những ứng viên sáng giá khác, các marketers cần phải chuẩn bị cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc và bài bản. Khóa học Digital Foundation của Tomorrow Marketers sẽ giúp các bạn hiểu rõ bản chất của từng kênh digital, biết vận dụng digital để phân tích thị trường, từ đó lên kế hoạch triển khai và phân bổ ngân sách một cách bài bản. Ngoài ra, bên cạnh lý thuyết, các học viên còn được giảng viên là các digital marketers giàu kinh nghiệm tư vấn lộ trình nghề nghiệp và đưa ra các lời khuyên thực tế.

Tagged: