Ứng dụng Power BI trong phân tích dữ liệu

ung-dung-power-bi
marketing foundation

Tomorrow Marketers – Microsoft Power BI là tập hợp các dịch vụ phần mềm, ứng dụng và trình kết nối, có khả năng biến các nguồn dữ liệu rời rạc thành những insight sâu sắc, mang tính trực quan và thống nhất. 

Cho dù dữ liệu của bạn chỉ nằm trong một trang tính Excel, trong kho dữ liệu trên nền tảng đám mây (cloud-based) hay trong kho dữ liệu được lưu trữ tại chỗ (on-premises hybrid), Power BI cũng cho phép bạn dễ dàng kết nối với các nguồn dữ liệu của mình, trực quan hóa dữ liệu và khám phá những xu hướng quan trọng, sau đó chia sẻ với những người mà bạn muốn. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu tổng quan về Power BI và cách ứng dụng Power BI trong phân tích dữ liệu nhé. 

Tổng quan về Power BI

Power BI hiện cung cấp 3 giải pháp khác nhau: Power BI Desktop dùng cho máy tính để bàn/ laptop, dịch vụ phần mềm SaaS online Power BI service và ứng dụng Power BI Mobile dành cho các thiết bị di động (tương thích với cả hệ điều hành Windows, iOS, và Android). 3 giải pháp này cho phép người dùng tạo, chia sẻ và khai thác các insight cho doanh nghiệp một cách hiệu quả theo từng mục đích khác nhau, tùy thuộc vào nhiệm vụ và vai trò của họ trong doanh nghiệp. 

Ưu điểm của Power BI đó là nó khá dễ sử dụng, giúp bạn nhanh chóng có được những hiểu biết cơ bản về ý nghĩa của dữ liệu trong Excel hoặc trong cơ sở dữ liệu nội bộ của doanh nghiệp. Đồng thời, Power BI cũng là một công cụ mạnh khi xử lý lượng dữ liệu lớn ở cấp doanh nghiệp, không chỉ cho phép mô hình hóa dữ liệu (data modeling) và phân tích dữ liệu dựa trên thời gian thực (real-time analytics), mà còn cho phép người dùng tùy chỉnh sử dụng theo ý muốn. Tóm lại, bạn có thể sử dụng Power BI cho mục đích cá nhân của bạn, hoặc sử dụng nó như một công cụ phân tích trong các dự án, phòng ban hoặc các tổ chức lớn.

Tải ứng dụng và đăng nhập vào Power BI

Bạn có thể tải ứng dụng Power BI Desktop từ trình duyệt web hoặc từ Microsoft Store trên các thiết bị dùng hệ điều hành Windows. Nếu tải Power BI từ trình duyệt web, bạn sẽ phải cập nhật ứng dụng thủ công (manually) theo từng giai đoạn, còn nếu tải từ Windows Store, Power BI sẽ được tự động cập nhật liên tục.

Sau đó, bạn cần tạo một tài khoản trước khi sử dụng Power BI. Truy cập tại đây để dùng thử miễn phí hoặc tham khảo hướng dẫn chi tiết tại đây

Cách thức hoạt động của Power BI trong phân tích dữ liệu

Các hoạt động và các phân tích trên Power BI thường tuân theo một trình tự như sau:

  1. Nhập dữ liệu nguồn vào Power BI Desktop, sau đó tạo 1 báo cáo. 
  2. Đăng báo cáo lên Power BI service – nơi bạn có thể trực quan hóa dữ liệu và xây dựng các dashboard.
  3. Chia sẻ các dashboard với người khác, cụ thể là sếp, đồng nghiệp hoặc những người có liên quan đến công việc, dự án chung mà bạn đang thực hiện
  4. Xem và tương tác với các báo cáo, các dashboard trên ứng dụng Power BI Mobile.

Tuy nhiên, cách mỗi người sử dụng Power BI còn tùy thuộc vào vai trò của họ trong một dự án hoặc trong một nhóm. Ở những vai trò khác nhau, mỗi người có thể sử dụng Power BI theo một khác nhau.

Ví dụ, bạn có thể chỉ xem báo cáo và dashboard trong Power BI Service, nhưng đồng nghiệp của bạn có thể sẽ tận dụng triệt để các tính năng của Power BI Desktop như tạo báo cáo, xây dựng dashboard và xuất bản chúng lên Power BI Service cho cả team cùng theo dõi. Một đồng nghiệp khác ở đội ngũ sales của bạn có thể chỉ sử dụng Power BI Mobile để theo dõi tiến độ công việc hàng ngày và đánh giá chi tiết về các khách hàng tiềm năng hiện có. 

Ngoài ra, mỗi người cũng có thể sử dụng các ứng dụng của Power BI vào từng thời điểm khác nhau hoặc sử dụng đồng thời một cách linh hoạt. Giả sử, bạn đang cần theo dõi tình trạng hàng tồn kho và quy trình sản xuất trên một dashboard theo thời gian thực tại Power BI Service, bạn vẫn có thể cùng lúc tạo báo cáo về lượng tương tác của khách hàng tại Power BI Desktop. Cách bạn sử dụng Power BI sẽ thay đổi – tùy vào khả năng mà mỗi ứng dụng đáp ứng được những nhu cầu nhất định của bạn ở từng thời điểm. 

Tạm kết

Với những tính năng nổi bật, hoạt động linh hoạt cùng khả năng xử lý lượng dữ liệu lớn, xử lý đa nguồn dữ liệu, Power BI sẽ là một công cụ đắc lực giúp bạn tạo ra những báo cáo trực quan, từ đó tìm ra được các xu hướng, các pattern quan trọng để cải thiện tình hình kinh doanh cho công ty.

Sau khi có các dữ liệu ở dạng biểu đồ, dashboard, việc bạn cần làm là tìm ra các Insights, vấn đề mà dữ liệu muốn nói, để đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn. Để làm được những điều này, bạn cần có một tư duy phân tích dữ liệu vững chắc, luôn biết từng bước mình cần làm gì khi đối mặt với lượng dữ liệu khổng lồ. Nếu chưa biết cách trang bị tư duy phân tích dữ liệu như thế nào, tham khảo ngay khóa học Data Analysis của Tomorrow Marketers nhé!

Tham khảo khóa học Data System của Tomorrow Marketers để tìm hiểu cách phân tích và trực quan hoá dữ liệu với Excel và Power BI, góp phần khai phá những insight ẩn giấu đằng sau “mỏ dữ liệu” khổng lồ của doanh nghiệp nhé.

Tagged: