Hãy sử dụng thời gian Đại học của bạn một cách đúng đắn

marketing foundation

Nếu năm 18 tuổi bạn lỡ chọn một ngành học mà sau khi học mới biết bản thân mình không thích và không phù hợp thì bạn đừng lo, vẫn chưa muộn để bạn bắt đầu lại. Bốn năm Đại học sẽ là cơ hội để bạn trải nghiệm và khám phá bản thân. Trong cuốn sách “Học gì để không thất nghiệp”, Bill Coplin đã đưa ra lời khuyên rất xác đáng: “Bạn có thể làm được nhiều thứ hơn trong thời gian học đại học thay vì chỉ ngồi đó tích lũy tín chỉ và chờ lấy tấm bằng”. Trang Quỳnh – cô sinh viên năm hai, học viên lớp Career Coaching cũng đã tận dụng thời gian ở Đại học để tìm hiểu bản thân và bắt đầu hành trình xây dựng và định hướng sự nghiệp. Hãy lắng nghe câu chuyện của cô bạn học chuyên ngành Hải quan – Ngoại thương nhưng muốn theo đuổi Marketing nhé!

Tìm ra ngành nghề phù hợp nhờ những trải nghiệm trong năm đầu Đại học

Mình là Trang Quỳnh, mình đang là sinh viên năm 2 của trường đại học Kinh Tế thành phố Hồ Chí Minh chuyên ngành Hải quan – Ngoại thương. Hiện tại mình cũng đang hoạt động ở mảng Truyền thông tại Margroup – CLB/đội/nhóm học thuật về Marketing lớn nhất ở trường mình. Vì mình định hướng sẽ làm trái ngành do đó kế hoạch sự nghiệp của mình còn khá mông lung, mình chưa thực sự biết bản thân sẽ phù hợp với mảng nào hay vị trí nào. Chính vì thế khóa học Career Coaching của Tomorrow Marketers là một cơ hội giúp mình định hướng cũng như hiểu rõ chính mình hơn.

Trước khi tham gia khóa học này, mình cũng đã từng rơi vào trạng thái trầm cảm khi không biết bản thân sẽ đi về đâu. Xuất phát là dân khối B sau đó chuyển sang khối D xét tuyển đại học nên thực sự năm nhất của mình là một sự khủng hoảng. Sau đó mình tham gia Margroup và nhận thấy bản thân yêu thích và phù hợp với ngành Marketing, nhưng tất cả chỉ mới dừng lại yêu thích và học hỏi thôi chứ chưa có định hướng sự nghiệp rõ ràng. Dần dần sự yêu thích và đam mê của mình càng lớn, mình cũng rất thích được làm việc ở những tập đoàn đa quốc gia xịn xò như nhiều anh chị khác. 

Mình đã tự tin hơn khi bắt đầu có định hướng rõ ràng cho sự nghiệp

Tuy khóa học này chỉ diễn ra 2 tuần nhưng mình cũng đã thu về cho bản thân nhiều nền tảng quan trọng. Ở 2 buổi học đầu, từ những chia sẻ của các anh chị trainer mình đã hiểu rõ hơn về bản thân, về tổng quan ngành và cũng như mảng vị trí phù hợp. Các anh chị đã giúp mình thoát khỏi những cái bẫy khi định hướng nghề nghiệp, hướng dẫn cho mình những bài test để thấu hiểu những thế mạnh, thế yếu của bản thân. Ở 2 buổi học sau mình được các anh chị sharing từ cách định hướng công việc như thế nào, đặt mục tiêu sao cho hợp lý cho đến những kỹ năng khi đi xin việc,… tất cả đều rất tỉ mỉ giúp cho mình có thể hoàn thành Action Plan một cách rõ ràng để phấn đấu. Không chỉ định hướng nghề nghiệp, các anh chị còn sharing về ngành hàng mà anh chị đang làm, hay những tips trong công việc – cuộc sống, thật sự luôn là mình nghe hoài không chán ấy. Mình cũng học hỏi được từ các bạn trong lớp nhiều lắm, từ cách tư duy, suy nghĩ cho đến những chia sẻ của nhau nữa.

Sau khóa học này mình cảm thấy tự tin hơn rất nhiều, tự tin nói mọi người về định hướng của mình, tự tin thể hiện bản thân mình hơn. Nên đối với những bạn nào còn loay hoay tìm ra định hướng cho tương lai, mình nghĩ rằng các bạn nên thực sự nghiêm túc ngay từ bây giờ. Hãy tập trung tìm hiểu những thứ cơ bản nhất từ ngành hàng, thấu hiểu bản thân từ đó đưa ra những chiến lược phù hợp. Sẽ rất tốt nếu bạn tìm được một khóa học phù hợp, nơi đó có bạn bè cùng nhau học tập và hơn cả là có những anh chị dày dặn kinh nghiệm để giúp bạn định hướng sự nghiệp tốt hơn.

Còn bạn, bạn đã có định hướng cho sự nghiệp của mình?

Trong quá trình tư vấn và định hướng nghề nghiệp cho các bạn trẻ, TM thấy rằng mỗi bạn đều có những tiềm năng khác nhau, và luôn có cơ hội để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình, vấn đề chỉ là thời gian. Vì vậy, nếu vào một ngày nào đó, bạn còn cảm thấy bản thân mình “thua kém, thiếu tự tin” so với các bạn đồng trang lứa, hãy cứ kiên nhẫn, chăm chỉ, thử, sai, thất bại và làm lại, bạn sẽ sớm tìm ra con đường của chính bạn.

Hãy để TM giúp bạn với khoá học Career Coaching nhé!

khoá học Career Coaching