Học viên nói gì về khoá học Data System 03 của Tomorrow Marketers?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Sau hơn 1 tháng đồng hành cùng nhau, khoá học Data System 03 đã đi đến buổi cuối cùng của hành trình tìm hiểu về chuyển đổi số và xây dựng hệ thống dữ liệu nội bộ cho các doanh nghiệp. Các học viên đã hoàn thành project cuối khóa, từ việc xây dựng quy trình, xây dựng đường ống dữ liệu, cho tới xây dựng nhà kho dữ liệu,… Hy vọng những lời nhận xét từ 2 trainer là anh Quốc Thắng và anh Minh Phúc có thể giúp các học viên có cái nhìn rõ ràng và thực tế hơn trong việc áp dụng kiến thức vào giải quyết bài toán doanh nghiệp.

Cùng TM lắng nghe những lời chia sẻ của một học viên sau khi kết thúc khóa học nhé!

Cảm nhận về khoá học từ Anh Nguyễn Thu Thanh, Giám đốc Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Sơn Thanh

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Sơn Thanh là Công ty hoạt động trong lĩnh vực thiết kế liên quan công trình xây dựng cho thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc. Dưới đây là phần phỏng vấn của Tomorrow Marketers với anh Thanh – Giám đốc công ty – sau khoá học Data System 03 kết thúc tháng 3/2022 vừa qua.

1. Anh có thể giới thiệu qua về bản thân mình được không ạ?

Tôi là Nguyễn Thu Thanh, tôi là Giám đốc Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Sơn Thanh. Công ty chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực thiết kế liên quan công trình xây dựng cho thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc.

2. Theo anh, tại sao một doanh nghiệp phải quan tâm đến chuyển đổi số? Doanh nghiệp của anh nghĩ đến chuyện chuyển đổi số từ khi nào?

Với doanh nghiệp của tôi, chuyển đổi số là một nhu cầu tự nhiên, phát sinh theo sự phát triển của doanh nghiệp. Chúng tôi đã nghĩ tới chuyển đổi số từ rất lâu trước khi Covid xảy ra. Khoảng 2019 chúng tôi đã bắt đầu chính thức sử dụng các phần mềm quản lý công việc cũng như tự phát triển các phần mềm riêng. Việc này đã phát huy rất hiệu quả trong 2 năm 2020 và 2021, khi dịch Covid bùng phát tại Việt Nam.

3. Khi bắt đầu vào công cuộc chuyển đổi số, anh nghĩ đâu là những yếu tố cần có và khó khăn trên hành trình đó là gì?

Những yếu tố cần có trong công cuộc chuyển đổi số, theo tôi có lẽ là 2 yếu tố sau. 1 là sự quyết tâm thực hiện của cả bộ máy doanh nghiệp, đặc biệt là Ban Lãnh Đạo. 2 là các công cụ, phần mềm hỗ trợ. Khó khăn khi thực hiện chuyển đổi số là khá nhiều. Nhưng có vẻ lớn nhất là thuyết phục đội ngũ thấy được và tham gia tích cực vào công cuộc chuyển đổi số. Bởi chuyển đổi số không đơn giản chỉ là thay vì dùng Excel thì chuyển sang dùng 1 app hay website nào đó mà phải bắt đầu từ thay đổi tư duy, thay đổi quy trình làm việc cũng như cách thức tổ chức công việc. Việc này đòi hỏi một khoảng thời gian để xây dựng lại văn hóa doanh nghiệp và rất nhiều việc liên quan.

4. Qua khoá học Data System anh thấy những phần kiến thức nào giúp anh ứng dụng được vào công cuộc chuyển đổi số của doanh nghiệp mình?

Thực ra đến nay doanh nghiệp chúng tôi chỉ đang dừng tới bước là đưa toàn bộ thông tin lên các công cụ. Chúng tôi định hướng là phải phân tích được các thông tin đã thu thập để có các định hướng, chính sách phù hợp giúp doanh nghiệp phát triển vững mạnh hơn trong tương lai.

5. Có phần nào anh muốn cải thiện cho khoá học này không?

Qua khóa học Data System, tôi đã thấy rõ ràng hơn cách thức thực hiện phần phân tích thông tin mà mình đang tìm hiểu. Nội dung khóa học rất cô đọng, đầy đủ và phù hợp. Các Thầy cũng dạy rất nhiệt tình và tâm huyết. Cách tổ chức khóa học cũng như ứng dụng các công cụ rất tốt.

Cám ơn Thầy Thắng, Thầy Phúc và các bạn Tomorrow Maketers rất nhiều!

Tạm kết

Để ứng dụng thành công các kiến thức về hệ thống dữ liệu nội bộ vào vận hành, doanh nghiệp cần:

  • Hiểu rõ bài toán của mình, tại sao doanh nghiệp cần quản lý dữ liệu phi tập trung, doanh nghiệp đang cần xử lý bài toán nào?
  • Biết rõ những gì mình đang có sẵn trong tay: quy mô dữ liệu, văn hoá công ty, nguồn lực tài chính, con người, công cụ,…
  • Lựa chọn công cụ phù hợp, kết hợp hài hoà giữa những gì mình cần và những gì mình đang sở hữu

Đó là tư duy mà khoá học Data System của Tomorrow Marketers muốn truyền tải, để giúp các doanh nghiệp xây dựng văn hoá dữ liệu và khai phá những tiềm năng tăng trưởng ngay từ dữ liệu nội bộ. Khóa học Data System sẽ giúp bạn hiểu rõ:

  • Tầm quan trọng của hệ thống dữ liệu nội bộ đối với sự tăng trưởng dài hạn của doanh nghiệp.
  • Cấu trúc của hệ thống dữ liệu nội bộ: Hiểu rõ các thành phần của một hệ thống dữ liệu hoàn chỉnh.
  • Tư duy xây dựng quy trình và số hoá quy trình kinh doanh nhằm thu thập được dữ liệu qua thời gian
  • Tư duy xây dựng đường ống dữ liệu và nhà kho dữ liệu, giúp doanh nghiệp chuẩn hoá dữ liệu từ sớm.
  • Tư duy khai thác dữ liệu để xây dựng các dashboard & báo cáo quản trị, cung cấp bức tranh toàn cảnh của kinh doanh và giám sát hoạt động.

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, xin vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!

Tagged: