Từ hiểu nhầm, tới vô địch cuộc thi Nielsen Case Competition

marketing foundation

Có lẽ ít ai biết, cô bạn Thanh Giang của nhóm Onions, quán quân cuộc thi Nielsen Case Competition 2018 từng là một cô bạn… sợ số, và cơ duyên của Giang với Marketing lại bắt đầu từ một hiểu nhầm. Giang là sinh viên năm cuối trường Đại học Kinh tế TP. HCM, đồng thời cũng là cựu học viên khóa học Marketing Foundation của Tomorrow Marketers. Hãy cùng nghe Giang chia sẻ về câu chuyện nghề nghiệp của mình nhé.

❓ Chào Giang, bạn có thể chia sẻ với TM quá trình đi tìm định hướng nghề nghiệp của mình?

“Ban đầu, mình định theo marketing vì ghét học số, cảm thấy kế toán tài chính nhức đầu quá nên mới chọn theo Marketing. Cuối năm 2 mình cũng đi thi một cuộc thi Marketing rồi mà rớt. Sau lần đó mình mới đi học TM để phục thù. Học xong thì biết trước rớt cũng phải, và Marketing cũng chẳng như tưởng tượng, toàn số chẳng trốn khỏi. Đi làm để lấy kinh nghiệm thì lại nhận ra mình thiên về suy nghĩ logic hơn là sáng tạo. Hiện tại, mình cũng đang thử sức làm marketing ở công ty client.

Khi tham gia cuộc thi Nielsen Case Competition, ban đầu mình cũng định thi thử cho biết thôi, vì chưa học chuyên sâu về research bao giờ, nhưng cuối cùng vẫn thắng giải Quán quân. Mà mắc cười nhất là slide biểu đồ của team mình xấu lắm trong khi nhóm người ta thì hoành tráng, cả team chả ai nghĩ mình đậu cả, nhưng cuối cùng vẫn thắng vì có tư duy logic mà TM dạy, rằng “Logic unlocks the magic”.

❓ Những kiến thức mà Giang đã học tại Tomorrow Marketers đã tác động như thế nào tới quá trình phát triển nghề nghiệp của bạn?

Thứ nhất, khi học ở TM mình biết mình có hợp marketing hay không, sau khi xác nhận là có, thì mình hiểu được thiên hướng của mình nên theo mảng nào. Thứ hai, mình có cơ hội được networking với những anh chị trong nghề – những người truyền cảm hứng cho mình, đồng thời cho mình biết công việc ngoài đời thực ra sao, cho mình thấy nó đẹp đẽ nhưng cũng vô cùng khắc nghiệt.

Thứ ba là kiến thức chuyên môn. Hồi xưa mình cũng học Marketing trong trường, nhưng lý thuyết khô khan quá không áp dụng được mấy. Đến khi học TM thì cứ như là chân trời mới vậy, cái gì cũng không biết, nhưng mình lại hiểu ra nguyên lý từng mảng vận hành như thế nào.

Thứ tư, mình học được cách suy nghĩ và tư duy, như mình đã nói ở cuộc thi Nielsen phía trên. Dù học cái gì đi chăng nữa, điều quý giá nhất còn đọng lại chính là cách tư duy, suy nghĩ, giải quyết vấn đề”

❓Hiện nay rất nhiều các bạn sinh viên khác cũng đang trên con đường tìm kiếm định hướng cho riêng mình, nếu được nhắn 1 câu với những người bạn đang loay hoay tìm phương hướng của mình, bạn sẽ nói gì?

“Sẽ có rất nhiều cách học marketing khác nhau, mình nghĩ bạn nên chủ động học bằng mọi cách. Trước khi biết bạn muốn đi con đường nào, hãy tìm hiểu xem có bao nhiêu con đường trước đã. Biết rõ nó là gì, nó ra sao thì bạn sẽ chọn được con đường đúng, phù hợp với bạn thân, mà cũng tiết kiệm được thời gian hơn. Đừng nghĩ mình đã giỏi vội, đọc nhiều sách nhiều blog về marketing là đã biết nhiều. Khi có cơ hội trải nghiệm ở những nơi lớn hơn với nhiều người giỏi hơn bạn sẽ thấy kiến thức mình vẫn còn nhỏ bé lắm.”


Còn bạn, bạn đã tìm ra ước mơ của mình chưa? TM tin rằng khóa học TM Marketing Foundation chính là khởi đầu bền vững cho các bạn trẻ yêu thích Marketing. 10 buổi của khóa học sẽ không dạy bạn tất cả mọi thứ, nhưng cho bạn một tư duy nền tảng, một cách tiếp cận Marketing đúng chuẩn, để từ đó, bạn có thể tự mình khám phá thế giới Marketing rộng lớn và chinh phục những đích đến mới.


► Đọc thêm những câu chuyện của học viên Tomorrow Marketers tại TM Story

► Bước vào ngành Marketing cùng khoá học Marketing Foundation