Insight ở đâu trong quy trình Marketing?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Insight là gì và tầm quan trọng của việc thấu hiểu Insight khách hàng như thế nào ắt hẳn không một Marketer nào là không biết. Nó được coi là một thứ “khó nhằn” nhất ngay cả với các Marketer đã “lão làng”. Khám phá được một Insight tốt sẽ giúp mở ra được các cơ hội cho con đường chinh phục khách hàng. Thế nhưng các bạn có biết Insight thực sự nằm ở đâu trong quy trình Marketing? Hãy cùng TM đi tìm hiểu nhé!

Phải nói rằng một quy trình Marketing có hàng tỉ, hàng tỉ insight. Insight là điểm khởi đầu tối quan trọng trong chiến lược Marketing. Tưởng tượng rằng, nếu chiến lược Marketing giống như một cái cây thì Insight chính là gốc rễ, để cây có thể lớn lên từng ngày, phát triển tươi tốt thì cần có một bộ gốc rễ “chất lượng”. Tuy nhiên Insight không chỉ xuất hiện ngay từ đầu chiến lược mà còn là một yếu tố không thể thiếu ở từng bước trong quy trình Marketing. 

Quy trình Marketing có 2 bước quan trọng, đó chính là xây dựng sản phẩm và truyền thông sản phẩm đó đến với người tiêu dùng. Insight có mặt ở trong cả 2 bước này.

1. Insight cho hoạt động xây dựng và phát triển sản phẩm

Insight cho phát triển sản phẩm (product insight) là Insight xuất phát từ những vấn đề, nhu cầu chưa được giải quyết của người tiêu dùng, từ đó giúp thúc đẩy ý tưởng sản xuất ra sản phẩm mới. Insight cho phát triển sản phẩm là tiền đề quan trọng giúp đi đến “Product Concept” – những idea mới mẻ đáp ứng nhu cầu của khách hàng ở hiện tại và tương lai.

Những câu hỏi quan trọng cho marketer ở giai đoạn này là: Khách hàng tiềm năng là ai? Nhu cầu của họ là gì? Họ đang mong muốn, khát khao gì? Họ đang có những nhu cầu nào chưa được giải quyết hoặc giải quyết chưa triệt để? Kỳ vọng của họ vào sản phẩm mới là gì? Điều gì khiến họ sẵn sàng móc hầu bao để chi cho sản phẩm mới?… Khi sản phẩm đã được hoàn thiện và đưa ra thị trường thì Marketers tiếp tục khai thác Insight ở những khía cạnh khác về đời sống, tâm tư nguyện vọng, bên cạnh product insight để có thể đưa ra những thông điệp truyền thông phù hợp.

2. Insight cho hoạt động truyền thông sản phẩm

Người tiêu dùng luôn thay đổi và khó nắm bắt, họ còn “bị” tiếp cận với hàng trăm quảng cáo hàng ngày. Vì vậy, để tạo dựng dấu ấn và giữ vị trí trong tâm trí người tiêu dùng, giữa một thị trường đang dần bão hòa, đây chính là lúc các thương hiệu phải tìm ra các “Insight” mới mẻ để xây dựng những chiến dịch truyền thông sáng tạo, đột phá, ghi dấu trong trái tim người tiêu dùng.

Insight lúc này chính là “nền móng” của ý tưởng lớn, thông điệp của mọi hoạt động thực thi ngoài thị trường. Giai đoạn thực thi này bao gồm các chiến dịch truyền thông sáng tạo, các hoạt động thu hút người mua tại điểm bán. Tương ứng với mỗi đối tượng liên quan, nhãn hàng cần phải tìm ra những Insight riêng biệt để ‘chinh phục” họ, từ đó đạt được mục tiêu Truyền thông của mình. Có thể hình dung một cách đơn giản, các hoạt động truyền thông được định hướng bởi chiến lược Marketing dài hạn, nhưng bên cạnh đó mỗi một chiến dịch truyền thông tại từng thời điểm lại cần có một “Insight” riêng, cá nhân hóa cho nhóm đối tượng mục tiêu của chiến dịch đó, tại thời điểm đó.

Hãy cùng TM đi tìm hiểu về Case study của X-men để hiểu rõ thêm Insight xuất hiện ở đâu và quan trọng như thế nào đến sự thành công của hoạt động Marketing nhé!

Nhãn hiệu dầu gội X-men gia nhập thị trường vào năm 2003. Với sự thấu hiểu Insight của người tiêu dùng “Nam giới luôn muốn thể hiện sự mạnh mẽ, nam tính của mình, và mùi hương là một trong những nhân tố hiệu quả giúp thể hiện điều đó”, X-men đã xây dựng sản phẩm dầu gội của mình với Product Concept “sản phẩm dầu gội có mùi hương nam tính, dành cho đàn ông đích thực, giúp xây dựng hình tượng người đàn ông mạnh mẽ, nam tính”.    

Khi sản phẩm dầu gội của X-men đã hoàn thiện và được đưa ra thị trường với định vị sản phẩm cho đàn ông đích thực, X-men đã tiếp tục khám phá ra Insight cho chiến dịch truyền thông sản phẩm “Mùi hương nam tính sẽ giúp đàn ông thể hiện hình ảnh mạnh mẽ, anh hùng, là tiền đề cho sự tự tin, sẵn sàng chinh phục mọi thử thách”. Với Insight mạnh mẽ và sáng tạo trong truyền thông, TVC của X-men đã ra đời và đạt hiệu quả cao, được đối tượng mục tiêu đón nhận rất nồng nhiệt.

Bạn có thể xem TVC quảng cáo của X-men tại đây.

Với sự thấu hiểu Insight trong các giai đoạn của quy trình Marketing từ bước xây dựng phát triển sản phẩm đến truyền thông qua TVC quảng cáo đã giúp cho X-men vô cùng thành công trên thị trường, bỏ xa Romano trở thành thương hiệu dẫn đầu về thị phần trong suốt những năm qua.

Đọc thêm: Làm thế nào để tìm kiếm Insight nhanh chóng?

Tạm Kết:

Có thể thấy, Insight xuất hiện trải dài trong cả quy trình Marketing, đóng vai trò bệ đỡ cho mọi ý tưởng về thương hiệu, sản phẩm, truyền thông,… Bất kì hoạt động Marketing nào cũng cần bắt nguồn từ Insight mới thực sự giải quyết được tận gốc vấn đề, thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.