Các công ty giải trí Hàn Quốc tương tác với fan như thế nào?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Nói đến thị trường giải trí Hàn Quốc, chắc chắn không thể không nhắc đến sự thành công của làn sóng Hallyu. Các idol Hàn Quốc có được thành công ty như ngày hôm nay là không chỉ vì họ tài năng và có ngoại hình bắt mắt mà còn bởi những chiến lược thông minh của các công ty giải trí đứng đằng sau, trong việc gia tăng trải nghiệm cho các fan từ online đến offline. Dưới đây là một vài cách thức mà các công ty giải trí đang áp dụng vô cùng thành công.

Fancafe

Phần lớn các công ty giải trí Hàn Quốc sử dụng forum được gọi là fancafe để giao lưu và chia sẻ nội dung độc quyền với fan của mình. Fancafe được điều hành bởi một cổng thông tin bên thứ 3 có tên DAUM, điều này không dễ dàng cho fan quốc tế truy cập hay sử dụng vì ngôn ngữ chính là một rào cản lớn. Fancafe hoạt động tương tự một diễn đàn dành cho fan và idol tương tác với nhau. Đồng thời cũng là nơi idol chia sẻ những hình ảnh, video hoặc các dòng trạng thái, thậm chí là mở chat room cho fan như một phúc lợi dành riêng member có level cao trên Fancafe. Bên cạnh đó fan cũng có thể dùng tài khoản trên forum này để mua vé concert, goods – những sản phẩm liên quan đến idol.

Để xem được các hình ảnh, video.. đặc biệt, các fan trên Fancafe buộc phải tăng level của mình. Để tăng level trên Fancafe thường sẽ có 2 cách: Trả lời câu hỏi miễn phí của các staff (được đăng hàng tuần) và mua membership kit. Với membership kit không phải là sẽ không trả lời câu hỏi, nhưng các member có thẻ membership sẽ được đưa vào một room riêng để xem các ảnh, video.. đặc biệt. Nội dung của các câu hỏi thì cũng đa dạng, qua từng level thì khó hơn, đều xoay quanh đến các thành viên như ngày debut, ngày sinh từng thành viên,…

Mạng xã hội riêng

Riêng đối với Big Hit, công ty này không chỉ xây dựng fancafe mà tự tạo mạng xã hội cho người hâm mộ toàn cầu – Weverse. Thông qua mạng xã hội này, bạn có thể giao lưu trực tiếp, chia sẻ thông tin giữa các fan, theo dõi nhiều nội dung độc quyền liên quan đến nghệ sĩ nhà Big Hit và thậm chí còn có cơ hội được viết thư gửi đến idol mà mình yêu thích.

Quán cafe idol

Mô hình quán cafe Idol không còn lạ lẫm với fan K-POP xứ kim chi. Nhắc đến mô hình kinh doanh này có thể nhớ ngay tới quán cafe SM Town – cửa hàng đồ uống và bánh ngọt nổi tiếng trực thuộc công ty giải trí SM Entertainment. Đây là một trong những mô hình kinh doanh “hái ra tiền” của công ty SM và được các fan Kpop tại Hàn Quốc vô cùng yêu thích. Quán cà phê cũng trưng bày một số mặt hàng độc đáo nhất mà bạn không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác. Có nhiều món đồ của chính những nghệ sĩ nhà SM và có cả chữ ký của họ trên đó được bày bán tại đây. Chưa hết, nơi đây còn trưng bày những đồ vật là đạo cụ trong các MV của nghệ sĩ nhà SM suốt nhiều năm qua. Fan có thể đến đây, ăn uống, trò chuyện và mua goods liên quan đến idols.

Fansign

Fansign là một sự kiện, nơi người hâm mộ mang album (một số trường hợp mang DVD hoặc goods) của mình tới để nhận chữ ký từ nghệ sĩ. Mỗi buổi Fansign chỉ cho phép khoảng 100 người được vào thông qua việc bốc thăm may mắn, vì vậy càng mua nhiều album thì xác suất trúng vé tham dự fansign càng cao.

Có thể thấy, mô hình O2O được các công ty áp dụng đem lại doanh thu rất lớn cho công ty, mỗi khi phát hành album mới hay mở bán concert, lightstick đều cháy hàng trong tích tắc. Mới đây, ca sĩ Sơn Tùng trong buổi họp báo của mình đã thông báo kế hoạch phát triển trong năm 2020 và dường như kế hoạch của anh có nhiều nét tương đồng với những gì mà các công ty giải trí Hàn Quốc đã khai thác trong nhiều năm qua. Khi anh cũng dự định xây dựng mạng xã hội skysocial để giao lưu với các fan, cũng như khai trương quán cà phê idol. Liệu rằng với kế hoạch này, anh có gặt hái được thành công như cách mà các công ty giải trí Hàn Quốc đã làm không, chúng ta hãy cùng chờ xem.

Tạm kết

Thành công của bất kì một công ty nào đều có một phần đóng góp không nhỏ đến từ chiến lược Marketing bài bản. Và một nền tảng Marketing vững chắc chính là bước đầu để hiểu và xây dựng bất kì chiến lược nào. Đăng kí ngay khóa học Marketing Foundation tại TM để bồi đắp nền tảng, vững bước vào ngành nhé!