Làm sao để trở thành một Assistant Brand Manager thành công?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Vị trí Assistant Brand Manager giúp bạn trang bị những kỹ năng nền tảng mà bạn sẽ sử dụng xuyên suốt chặng đường sự nghiệp về sau. Ở vị trí này, bạn cần hiểu số liệu và những câu chuyện đằng sau những con số đó, biết chủ động giải quyết vấn đề, biết hoàn thành mục tiêu thông qua điều phối người khác, biết đề xuất chiến lược và hơn hết, bạn phải là một người chủ động, trách nhiệm 100% đối với phần việc của mình mà không cần sếp nhắc nhở. Vậy cụ thể ABM cần rèn giũa gì để trở nên thành công, hãy cùng TM tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Đối với những marketer mới vào nghề, vị trí này là một bài kiểm tra thực tế cho bạn biết mình đang ở đâu trên lộ trình sự nghiệp. Có rất nhiều marketer trẻ muốn nhào vô ngay vào “nghĩ chiến lược”, nhưng Assistant Brand Manager thì phải tập trung vào “thực thi”. Bạn sẽ phải chạy số, phân tích kết quả, bạn phải quản lý vô số dự án. Công việc thực thi này sẽ hé lộ cho bạn biết bạn có khả năng “nghĩ chiến lược” và lãnh đạo trong tương lai hay không.

Sự khác biệt giữa một Assistant Brand Manager bình thường với một Assistant Brand Manager xuất sắc đáng được thăng chức, đó là khả năng nhìn thấy điều-cần-phải-làm và biết cách hiện thực hoá điều đó.

Có một số Assistant Brand Manager biết họ cần làm gì, nhưng lại thất bại trong việc điều phối hệ thống để đạt được điều đó. Ngược lại, có một số người làm tốt việc điều phối nguồn lực, nhưng họ không biết dẫn dắt bộ máy đó đi về đâu.

Khi là 1 Assistant Brand Manager, đôi khi bạn sẽ cảm thấy nản chí, bởi nó ức chế sự sáng tạo và ý tưởng của bạn nhiều lần, nhưng nếu vượt qua, công việc này sẽ cho bạn nền tảng kỹ năng vững chắc, tố chất kỷ luật cần thiết mà bạn sẽ sử dụng trong suốt chặng đường sự nghiệp về sau.

Đọc thêm: Job Description các vị trí Marketing tại Client

5 yếu tố quyết định thành công của các Assistant Brand Manager

 1. Hiểu những câu chuyện đằng sau số liệu
 2. Chủ động thực thi mà không cần được yêu cầu
 3. Đạt mục tiêu thông qua điều phối người khác
 4. Khả năng đề xuất chiến lược
 5. Chủ động, trách nhiệm 100% đối với phần việc của mình

1. Hiểu những câu chuyện đằng sau số liệu

Là một Assistant Brand Manager, bạn sẽ làm việc với 1 tấn số liệu, từ số liệu thị phần, đến các chỉ số theo dõi, đo lường, các kết quả thử nghiệm. Bạn cần nhìn thấy quy luật của số liệu hoặc những điểm bất thường của số liệu đó, đặt câu hỏi, đặt chúng vào một bức tranh tổng thể. Khả năng phân tích sẽ giúp bạn ghép các mảnh ghép thành 1 câu chuyện, giúp bạn hiểu các số liệu đang nói gì, từ đó bạn có thể đưa ra các đề xuất, gợi ý những hành động cần làm tiếp theo.

2. Chủ động thực thi mà không cần được yêu cầu

Ban đầu, sếp sẽ giao phần lớn các dự án cho ABM quản lý. Khi bạn là người mới, chờ được giao việc là chuyện bình thường, nhưng đừng để việc chờ đợi người khác trở thành thói quen. Nếu muốn thăng tiến, bạn cần bắt đầu có những ý tưởng của riêng mình, hãy đóng góp chúng vào công việc hàng ngày, thảo luận những ý kiến đề xuất đó với sếp. Đừng hỏi sếp rằng bạn có được làm hay không, thay vào đó, hãy nói rằng bạn rất muốn thử nghiệm (trong phạm vi công việc của mình) và mong chờ sự đóng góp, phối hợp từ sếp.

3. Đạt mục tiêu thông qua điều phối người khác

Thay vì chỉ quản lý từng nhiệm vụ trong dự án, hãy tìm cách khiến mỗi dự án có kết quả tốt hơn, tiến độ nhanh hơn hoặc đạt được những kết quả ấn tượng. Bạn cần nắm rõ tầm quan trọng của từng cột mốc trong dự án và giải quyết những vấn đề có thể gây trì trệ.

Hãy xác định những nhiệm vụ mất nhiều thời gian hoàn thành nhất và các nhiệm vụ quan trọng nhất, bởi chúng sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ dự án. Bạn sẽ cần phải thúc đẩy mọi người hoàn thành công việc. Thật tuyệt vời nếu bạn có khả năng truyền cảm hứng cho mọi người để họ đóng góp những ý kiến tốt nhất, khiến họ nỗ lực hết sức và đạt được những kết quả cá nhân xuất sắc.

4. Đóng góp ý kiến về chiến lược

Đừng quá sa đà vào các chiến thuật thực thi nhỏ mà quên mất sự kết nối với chiến lược thương hiệu tổng thể. Hãy biết đặt câu hỏi đúng, phản biện về chiến lược để đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về nó, đừng im lặng, giấu người yêu thì có thể, còn giấu dốt thì không.

5. Chủ động, trách nhiệm 100% đối với phần việc của mình

Accountability là bước đệm đầu tiên để bạn sở hữu một thương hiệu, bởi nó là dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng để trở thành một Quản lý thương hiệu. Bạn cần cân bằng giữa việc khuyến khích các đối tác/ thành viên/ chuyên gia đóng góp năng lực của mình, và biết khi nào nên can thiệp để tránh mọi thứ đi chệch hướng. Bạn không bao giờ được để team của bạn bế tắc, bạn phải bám sát timeline và dẫn dắt dự án của bạn. Hãy là người tập trung vào hành động và giải pháp. Bạn cần là cầu nối liên lạc của tất cả các thành viên trong nhóm, đồng thời là người giúp cấp trên của bạn biết tiến độ làm việc của team.

10 lý do cản trở thành công của các Assistant Brand Manager 

 1. Không có khả năng hiểu những câu chuyện đằng sau số liệu
 2. Vẫn còn mơ hồ với những vấn đề về marketing.
 3. Kém nhanh nhạy khi hoàn thành các dự án thông qua hệ thống
 4. Chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân
 5. Không tận dụng tốt việc điều phối người khác
 6. Bỏ lỡ các đáp án quan trọng do thiếu sự linh hoạt
 7. Quá chú tâm đến các chương trình nằm ngoài chiến lược
 8. Không có những đóng góp cho chiến lược
 9. Bằng lòng với kết quả tạm được thay vì nỗ lực hết sức
 10. Kỹ năng giao tiếp với người quản lý kém

Tạm kết

Với độ “hot” của ngành Marketing cộng với tình trạng cạnh tranh cao trên thị trường hiện nay, hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn trở nên thành công ở vị trí Assistant Brand Manager. Nhưng nếu bạn vẫn còn mông lung giữa vô vàn kiến thức Marketing và điều này cản lối thành công của bạn, thì hãy để Tomorrow Marketers giúp bạn hệ thống hoá kiến thức và có một cái nhìn tổng quát hơn về ngành Marketing qua khoá học Marketing Foundation nhé!

Nếu bạn đang trong quá trình trau dồi để bước lên những nấc thang mới trong sự nghiệp làm Branding của mình, nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn khi chuyển từ người thực thi sang vị trí người quản lý, đừng bỏ lỡ khóa học Brand Development. 10 buổi học cung cấp tư duy xây dựng và phát triển thương hiệu, cho bạn tiếp cận hàng chục case study đa ngành hàng, để bạn luyện tập giải quyết các bài toán làm Branding cho chính mình.

khóa học xây dựng thương hiệu