Lộ trình thăng tiến sự nghiệp nghề Content như thế nào? – Phỏng vấn chị Tiên Narci – Creative Director

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Nghề content đang dần trở thành một xu hướng nghề nghiệp với các bạn trẻ. Tuy nhiên, các bạn mới chỉ thấy làm content là viết, chỉ mải mê thực thi mà chưa có hình dung toàn cảnh về công việc của một người làm content marketing trong doanh nghiệp, dẫn tới việc nhanh chán nghề, mất định hướng.

Để giúp các bạn có hình dung rõ ràng hơn về công việc và lộ trình thăng tiến của một người làm content, đặc biệt là trong mảng Creative, TM đã mời chị Tiên Narci – Former Creative Director tại ZEE Agency tới chia sẻ. Chị Tiên đã có hơn 11 năm kinh nghiệm làm việc trong mảng creative – content, ở cả môi trường agency và client với các công ty nổi tiếng như: Ogilvy, Isobar, PNJ, ZEE,… Cũng từng là có những băn khoăn, lo lắng về sự nghiệp làm content marketing, chắc chắn câu chuyện của chị Tiên sẽ mang tới những bài học bổ ích cho các bạn.

1. Em chào chị Tiên, lời đầu tiên cảm ơn chị đã đồng ý tham gia buổi phỏng vấn với Tomorrow Marketers. Em được biết chị Tiên đã làm nghề Content từ rất sớm, không biết cơ duyên nào đã đưa chị đến với nghề này vậy ạ?

Chị nghĩ chị đến với nghề phần nhiều là do có duyên. Thực sự chị cũng không biết có thể coi là mình học đúng chuyên ngành không vì chị học truyền thông chuyên nghiệp – PR. Thời sinh viên, chị đã thực tập ở một số công ty PR, giải trí và được giao cho những công việc viết lách, sáng tạo nội dung. Thời điểm đó, thật lòng là chị cũng chưa biết nhiều về content marketing đâu, chỉ biết đó là công việc sáng tạo nội dung cho nhiều nhãn hàng, sản phẩm. 

Sau khi hết thực tập, tốt nghiệp rồi, bắt đầu phải lo lắng về sự nghiệp nhiều hơn, chị cũng như nhiều bạn khác, gặp phải khủng hoảng tuổi 21-22, là không biết mình thích gì. Nếu chỉ dựa theo bản năng hay những kiến thức khi mình đi học, thì cũng rất khó quyết định vì lúc ấy mình chỉ biết mình giỏi môn gì, kỹ năng gì thôi. Kể cả trong thời gian làm nghề, cũng có những lúc chị nghĩ là mình có nên làm cái gì khác không, có nên rẽ hướng không chứ. 

Nhưng điều khiến chị quyết định lựa chọn theo hướng làm copywriting, làm creative là vì qua thời gian tích lũy kinh nghiệm, va vấp với nghề và các công việc xung quanh, chị nhận ra cốt lõi một người sáng tạo, thích viết lách vẫn là con người mình, nên mình cứ đi theo nó thôi. Gọi là nghề chọn người đó.

2. Có rất nhiều tên gọi về người làm Content như Copywriter, Content writer, Content marketer, Content creator,… chúng ta nên dùng tên gọi nào là đúng nhất với người làm content? Chị thích nhất phần nào trong công việc làm content?

Mảng content rất rộng. Tên gọi nào cũng đúng cả. Tùy theo yêu cầu về thể loại content và kỹ năng chuyên môn đặc thù mà sẽ dùng tên gọi cho thích hợp. 

Phân biệt Copywriter, Content Writer & Content Creator – Nội dung được trích từ khóa học Content Marketing của Tomorrow Marketers

Xuất phát điểm của chị là copywriter. Giống như đa số người làm sáng tạo, động lực theo đuổi công việc mỗi ngày là chị muốn tạo ra những đứa con tinh thần đẹp đẽ và có ý nghĩa, được nhìn thấy nó hoàn chỉnh ra đời, có đóng góp tích cực về truyền thông và cả kinh doanh. Đó chính là thành công của người làm Marketing, sáng tạo. Niềm vui thứ hai đó là được tiếp cận với nhiều sản phẩm, nhãn hàng, nhân tài và đề bài khác nhau từ đủ mọi ngành nghề giúp mình nâng cao kiến thức và thay đổi nhận thức.Thông qua mỗi đầu việc, mỗi vai trò trong từng dự án, chị có thể nhận ra thế mạnh của mình cũng như những điều còn thiếu sót để học hỏi và trau dồi thêm. 

3. Qua kinh nghiệm làm việc hơn 11 năm trong ngành, đi lên từ những vị trí Intern, Junior rồi tới Head, Creative Director, chị có thể chia sẻ những bài học đắt giá mà chị rút ra được cho các bạn trẻ được không ạ?

Qua mỗi vị trí, mỗi công ty mà chị trải nghiệm, có rất nhiều bài học về kỹ năng, thái độ và mối quan hệ. Lúc mới ra trường, đa phần chúng mình có nhiều nhiệt huyết nhưng đôi khi cái tôi lại hơi cao hoặc có thái độ e dè, thiếu tự tin. Mình nên giữ  tác phong làm việc hết mình, chuyên nghiệp và dần dần xây dựng networking với bạn bè, đồng nghiệp, lãnh đạo và đối tác. Những người làm được như vậy sẽ có hành trình sự nghiệp mở rộng và dài lâu. 

Thứ hai là nói về kỹ năng, kiến thức chuyên môn. Đương nhiên mình phải làm tốt công việc sáng tạo của mình, nhưng nó mới là phần nhỏ trong một bức tranh lớn thôi. Mình phải có thêm nhiều kỹ năng khác, ví dụ: nghiên cứu insight, thuyết trình, thuyết phục khách hàng và làm việc nhóm. Mình cần biết cách phối hợp với nhiều phòng ban khác nhau làm cho idea ngày càng hoàn thiện hơn về tổng thể, nhưng không mất đi cái hay và đặc biệt riêng.

Dù làm việc ở agency, client hay tổ chức nào thì ở các level junior, phạm vi công việc thường gói gọn trong mảng chuyên môn, còn khi bắt đầu lên quản lý team, thì công việc sẽ thiên về mặt định hướng ý tưởng, quản lý con người và hiệu quả hoạt động của cả team. 

Càng lên cao, trách nhiệm càng lớn, không chỉ với team của mình mà còn với công ty và kết quả kinh doanh. Vị trí nào cũng có cái khó khăn của nó, nhưng càng lên cao thì mình càng có nhiều bài học lớn hơn. Tuy nhiên, lên cao không phải là con đường duy nhất để phát triển sự nghiệp mảng content marketing. Mình có thể đi sâu để trở thành chuyên gia trong một mảng chuyên môn nào đó mà mình yêu thích cũng được.

4. Nhiều doanh nghiệp yêu cầu khả năng ngoại ngữ ở các bạn ứng viên mảng Content. Chị nghĩ như thế nào về điều này? 

Riêng về khả năng ngoại ngữ đặc biệt tiếng Anh, chị cho rằng dù làm việc ở công ty nội địa hay công ty đa quốc gia thì đều cần khả năng ngoại ngữ tốt. Không cần các bạn phải quá giỏi, chỉ cần đủ để viết và giao tiếp đúng ý. Hơn nữa, ngoại ngữ cũng sẽ mở cơ hội cho mình tiếp cận được những nguồn tài liệu phong phú, cập nhật nhất. Đương nhiên đây không phải yêu cầu bắt buộc, nhưng theo chị thấy những anh chị nổi bật trong giới marketing nói chung, thì đều có khả năng ngôn ngữ tốt.

Việc sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật và môi trường làm việc, kinh doanh có nhiều sự khác biệt. Nếu các bạn muốn trau dồi khả năng ngôn ngữ Tiếng Anh chuẩn văn phong kinh doanh và tư duy Critical Thinking để bảo vệ ý tưởng, hãy tham khảo khóa học Business English của Tomorrow Marketers nhé.

khóa học business english

5. Theo chị, công việc của người làm Content đang có những thay đổi như thế nào ạ?

Ngày nay, các digital platform bùng nổ, làm content ngày càng cạnh tranh vì đòi hỏi số lượng đi kèm chất lượng và tốc độ. Bên cạnh đó, sự tập trung của người dùng ngày càng ngắn, nên chỉ những content cực kỳ thu hút, đánh trúng tâm lý, ở format hợp lý và có chiến lược chia sẻ đúng đắn thì mới nhận được sự quan tâm và mang lại hiệu quả.

Một điểm cũng đáng lưu tâm là sự thoái trào nhanh chóng của các xu hướng. Ngày trước lâu lâu mới có 1 trend, sau này thời gian rút còn 2 tuần 1 trend, giờ là 3 ngày 1 trend. Người làm content không phải lúc nào cũng phải bám trend hay cố tạo trend nhưng nên liên tục cập nhật thông tin. Làm content không thể thiếu trend. 

Đọc thêm: Newsjacking: Nghệ thuật bắt trend hàng đầu marketers nên nằm lòng

6. Rất nhiều bạn trẻ đang có mong muốn phát triển sự nghiệp trong mảng Content, chị có lời khuyên gì về lộ trình bắt đầu vào ngành Content với các newbie không ạ?

Đầu tiên là mình phải có kỹ năng cứng của người làm Content là ý tưởng, viết, đi kèm khả năng ngôn ngữ và thuyết trình bán ý tưởng. Các bạn cũng nên tìm hiểu thêm cách sử dụng các kênh media để quảng bá nhiều loại content khác nhau, vì content và media luôn luôn song hành. 

Bạn có thể xin thực tập nhiều nơi, trải nghiệm nhiều vị trí và gặp gỡ nhiều sếp, đồng nghiệp để hiểu hơn bản thân mình muốn gì và nên làm gì.

Bạn muốn bắt đầu sự nghiệp ở client, agency, nhà xuất bản,… đều được, quan trọng là bạn có hình dung về lộ trình muốn đi trong một khoảng thời gian nhất định. Mình nên nhìn nhận lựa chọn gì phù hợp với mình thì sẽ giúp mình tối ưu về nâng cao năng lực, đầu tư nỗ lực và thời gian phù hợp để đạt được mục tiêu trong khoảng thời gian đó. 

Một lời khuyên cuối cùng của chị là mình hãy tận dụng những năm học đại học hoặc mới ra trường để thử thách bản thân với nhiều nhiệm vụ khác nhau. Từ đó, các bạn có thể tìm ra thế mạnh và sở thích của bản thân. 

Tạm kết

Như chị Tiên đã chia sẻ, làm nghề Content là cả một hành trình dài. Để thăng tiến trên chặng đường này, ngoại trừ kỹ năng viết, người làm content cần phải có thêm cả sự thấu hiểu các kênh media để phân phối nội dung tới đúng đối tượng, biết cách định hướng chiến lược, có mindset cân bằng giữa việc làm creative và business.

Nếu bạn đang muốn trang bị khả năng xây dựng chiến lược content đa kênh, để nâng cao kỹ năng của bản thân, mang về chuyển đổi tự động cho doanh nghiệp, đừng bỏ lỡ khóa học Content Marketing của Tomorrow Marketers nhé. Bạn cũng có thể gặp lại chị Tiên Narci cùng các anh chị trainers nhiều năm kinh nghiệm trong khóa học để được chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức làm nghề đó.

khóa học content marketing
Tagged: