Content Marketing là gì? – Hiểu đúng về content marketing!

marketing foundation

Tomorrow Marketers Content marketing đang là một trong những vị trí “khát” nhân lực nhất hiện nay trong ngành marketing. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường việc làm, content writer được đào tạo một cách chóng vánh để trở thành những “thợ viết”, mục đích là cho ra những mẫu quảng cáo hấp dẫn, các bài viết chuẩn SEO hay kịch bản video viral, lôi kéo khách hàng tiềm năng. Thế nhưng, content marketing có chỉ là “cắm đầu cắm cổ” làm nội dung?

Trước hết, content marketing là gì và vì sao doanh nghiệp cần tới nó?

Một trong những định nghĩa về content marketing được chấp nhận tương đối rộng rãi là “chiến lược marketing tập trung vào việc sáng tạo và phân phối những nội dung có giá trị (valuable), gần gũi (relevant) và nhất quán (consistent) nhằm thu hút và giữ chân một nhóm công chúng với mục tiêu cuối cùng là thúc đẩy những hành vi mang lại lợi nhuận”.

Như vậy, content marketing thực hiện 2 nhiệm vụ: sáng tạo ra nội dung phân phối nội dung ấy tới một nhóm công chúng đã xác định từ trước. Mục đích của content marketing vẫn gắn liền với mục đích của tổng thể hoạt động marketing, đó là kích thích mua hàng, mang lại tiền cho doanh nghiệp.

“Cơn sốt” nhân lực content marketing đến từ đâu?

Content luôn là một phần của marketing, kể từ những mẫu quảng cáo thô sơ trên báo giấy hay những đoạn TVC đầu tiên. Tuy nhiên, trong quá khứ, content chỉ đóng một vai trò khiêm tốn trong tổng thể chiến lược marketing. Lý do là bởi người tiêu dùng không có quá nhiều sự lựa chọn giữa các nhãn hàng khác nhau, cùng với đó là hạn chế trong số lượng và hình thức các kênh truyền thông. Kết quả là một nội dung thông điệp có thể sử dụng trên tất cả các kênh, trong một khoảng thời gian dài trước khi người tiêu dùng bắt đầu “phát chán” với chúng. Content có “dở” một chút cũng không thành vấn đề, khi phần lớn người tiêu dùng vẫn đến tận cửa hàng để được tận mắt trải nghiệm và lắng nghe tư vấn trước khi mua hàng.

Diện mạo của marketing bắt đầu đổi thay với sự ra đời và phát triển của các kênh digital, điển hình là website, email và mạng xã hội, hứa hẹn mở ra những cơ hội mới trong việc tiếp cận người tiêu dùng. Số lượng thương hiệu mọc lên như nấm sau mưa, các doanh nghiệp lao vào một “cuộc chiến” nảy lửa để giành lấy sự chú ý của khách hàng – những người đang bị dội bom bởi hàng ngàn thông điệp truyền thông mỗi ngày. Một cách tự nhiên, việc sáng tạo những nội dung thú vị, hấp dẫn, bổ ích trở thành một trong những chiến thuật marketing hiệu quả giúp thương hiệu xây dựng tiếng nói riêng và gia tăng hiện diện của mình trong môi trường số. Khi người tiêu dùng tìm tới chiếc điện thoại để cân nhắc một sản phẩm, dịch vụ thay vì tới tận cửa hàng trải nghiệm, content trở thành lợi thế cạnh tranh quan trọng nhất một thương hiệu cần có để gây ấn tượng ban đầu tốt đẹp, trước khi bị nhấn chìm trong hàng triệu thông điệp được sản xuất mỗi ngày. Từ một vị trí “lép vế”, content nhanh chóng trở thành “ông vua” được đầu tư không tiếc tay. “Cơn sốt” nhân lực content marketing cũng từ đó mà bùng nổ.

Muốn có chiến lược content marketing đúng – cần những kĩ năng gì?

Đằng sau mỗi bài blog thú vị, hay một email chào hàng hấp dẫn là những nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ content. Thế nhưng, sự thật là không mấy nội dung hiện nay thực sự phát huy được hiệu quả so với công sức bỏ ra để sản xuất chúng. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân không nằm ở chất lượng nội dung mà đến từ quá trình tư duy diễn ra trước khi nội dung ấy được hình thành.

Những người làm content hiệu quả trước hết cần biết cách suy nghĩ và giải quyết vấn đề như một marketer thực thụ. Điều này có nghĩa trước khi bắt tay vào viết bất cứ thứ gì, nhiệm vụ đầu tiên của content creator là hiểu sản phẩm (giải pháp) của mình – hiểu vấn đề của khách hàng – hiểu giải pháp của đối thủ – hiểu xu hướng của thị trường. Đây chính là tư duy marketing nền tảng, thứ tạo nên sự khác biệt giữa một content writer với các nhà văn, nhà thơ, và những nghề viết khác nói chung.

  • Hãy thực sự hỏi lại mình xem bạn hiểu đối tượng khách hàng của mình tới đâu? Họ đang có những vấn đề gì? Họ mong ước có được thứ gì? Giải pháp của nhãn hàng có là gì? Nội dung của tôi có thể giúp họ như thế nào, giúp họ hiểu về vấn đề của họ và giải pháp mà nhãn hàng mang lại tới đâu? Đối thủ của tôi đang cung cấp những nội dung gì? Chỉ khi đó, content mới có thể đạt tiêu chí có giá trị (valuable) và gần gũi (relevant) với những kì vọng của người tiêu dùng, khuyến khích họ đưa ra những quyết định tiếp theo có lợi cho thương hiệu.
  • Hãy thực sự hiểu về sản phẩm mà mình đang quảng bá? Sản phẩm của bạn đem lại giải pháp gì, giải quyết vấn đề gì của người dùng? Liệu giải pháp của bạn có giá trị với người dùng hay không? Làm sao bạn có thể thuyết phục một người mua một quyển sách, khi bản thân bạn chưa từng đọc nó? Làm thế nào bạn nói với một người nên hút thuốc lào thay vì thuốc lá nếu bạn chẳng hiểu chúng khác nhau ở đâu?

Cuối cùng, kĩ năng ngôn ngữ luôn là một yêu cầu bất di bất dịch đối với một content writer giỏi. Khi đã nắm được mong muốn của người tiêu dùng, đã đến lúc người làm content “dụng võ” bằng những kĩ thuật triển khai ý, dùng từ, sắp xếp thứ tự câu chữ… để cho ra những nội dung chất lượng.

Content Marketing không phải là thợ viết

Nếu bạn nghĩ làm content marketing chỉ là công việc viết lách, bạn đang mắc phải một sai lầm cực lớn. Tạo ra những bài viết quả thực không phải là một công việc đơn giản, nhưng đó là phần việc ít thử thách nhất trong content marketing.

Những bài toán khó nhằn hơn chính là phải biết được
➤ Ai là người đọc bài viết của bạn? (user research)
➤ Điều gì làm thay đổi nhận thức/ hành vi của họ? (content strategy)
➤ Làm thế nào để đưa nội dung tới đúng người cần đọc chúng? (content promotion)
➤ Làm thế nào để những người đó chuyển thành khách hàng thực sự? (conversion strategy).

Điều đáng buồn là hầu hết các doanh nghiệp hiện nay mới chỉ đang sử dụng đội ngũ Content Marketing như “thợ viết”.  Vậy đâu là những kỹ năng và kiến thức mà “người thợ viết” này cần trang bị để trở thành một content marketer thực thụ? Hãy tìm câu trả lời trong video dưới đây nhé.

Tóm lại, một content writer cần duy trì cho mình sự cân bằng giữa kĩ năng viết với những kĩ năng marketing cơ bản khác, như nghiên cứu thị trường, thấu hiểu insight, tư duy sản phẩm, cộng thêm một chút rung động của người yêu chữ… Những hiểu biết đó sẽ là vũ khí sắc bén giúp content marketer phát hiện, đào sâu những nhu cầu chưa được giải quyết, đi trước đón đầu tâm lý người tiêu dùng, đưa ra những giải pháp nội dung hợp lý, logic, phù hợp với định hướng, chiến lược marketing tổng thể.

Sự kết hợp giữa content và marketing – giữa sự “viết” và “tiếp thị” – chính là chìa khóa tạo nên khác biệt giữa một content marketer thực thụ và một “thợ viết” đơn thuần. Nếu đã quyết tâm theo đuổi content marketing, đừng dành cả thanh xuân để viết, hãy mở mang tâm trí mình để khám phá miền đất marketing rộng lớn bạn nhé.

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Tagged: