Growth Study: Tik Tok trở thành cơn bão càn quét toàn Châu Á bằng cách nào?

marketing foundation

Tomorrow Marketers Dù mới chỉ ra đời cách đây 2 năm, nhưng Tiktok đã trở thành một trong những ứng dụng tăng trưởng người dùng nhanh bậc nhất, sở hữu một cộng đồng 500 triệu users trên khắp toàn cầu. Tháng 10 vừa qua, Tik Tok cũng soán ngôi Youtube, Facebook, Messenger, WhatsApp, trở thành Ứng dụng được tải nhiều nhất trên iOS. Vậy điều gì đã làm nên sự tăng trưởng vượt bậc này của ứng dụng này?

Tiktok là gì?

Tik Tok là short-video social platform cho phép người dùng xem, tạo, chỉnh sửa và chia sẻ các video âm nhạc ngắn với các hiệu ứng đặc biệt… Người dùng có thể thu hình hoặc upload các video có độ dài 15 giây, thêm hiệu ứng, chèn nhạc từ kho nhạc phong phú khổng lồ. Người dùng cũng được phép thêm đoạn nhạc/ đoạn âm thanh yêu thích của họ vào bộ sưu tập, hoàn toàn miễn phí.

Ngày nay, khi người dùng internet đã phát chán với tin tức và ngập ngụa trong biển thông tin, họ chỉ muốn xem những thứ ngắn, nhanh gọn, rồi lướt tiếp các thông tin mới. Đó là lí do vì sao Tiktok trở nên phổ biến, Tiktok – với những video 15 giây vừa ngắn, vừa hài hước, vừa hợp xu hướng, trở thành một thứ dễ gây nghiện với giới trẻ.

Tiktok đã sử dụng những chiến thuật gì để phát triển người dùng cho nền tảng này?

#1 Đầu tư vào các nhà sản xuất nội dung

Trong những ngày đầu phát triển, Tiktok không ngừng tập trung vào các nhà sản xuất nội dung – là những hot boy, hot girl từ các trường nghệ thuật, âm nhạc tại Trung Quốc. Nhóm đối tượng này có đặc điểm là mong muốn xây dựng được cộng đồng fan của riêng mình, tạo được tầm ảnh hưởng nhất định tới cộng đồng mạng. Từ đó, họ có thể thu hút các công ty “đào tạo ngôi sao” tại Trung Quốc cũng như các hợp đồng quảng cáo.

Việc chọn nhóm đối tượng influencer giúp Tiktok có nhiều thuận lợi để phát triển số lượng user, bởi thứ nhất, đối tượng này có sẵn một lượng follower nhất định, thứ hai, họ có sẵn tài năng và mong muốn toả sáng, nên sẽ đầu tư vào chất lượng nội dung và tự có mong muốn quảng bá cho sản phẩm của mình. Như vậy, sự hợp tác giữa các influencer và Tiktok là mối quan hệ “2 bên cùng có lợi”, Tiktok sẵn sàng chủ động đầu tư tiền để quảng bá hình ảnh cho các influencers, hỗ trợ tăng lượng truy cập (traffic) dành cho họ.

Đầu tư vào người sản xuất nội dung là một chiến lược thông minh, giúp Tiktok cùng lúc đạt được nhiều mục đích: Thứ nhất, những nhà sản xuất video sẽ ươm mầm nội dung cho nền tảng. Thứ hai họ sẽ tự lôi kéo người xem tham gia vào Tiktok. Thứ ba, khi các nhà sản xuất nội dung đã đầu tư vào nền tảng này và có một lượng người dùng theo dõi, họ sẽ không dễ dàng bị lôi kéo sang một nền tảng nào khác.

#2 Ai cũng có cơ hội làm sáng tạo trên Tiktok!

Các influencer thu hút người dùng vào Tiktok, những người dùng mới này lại không phải influencer, vậy Tiktok giữ chân đối tượng này như thế nào?

Câu trả lời nằm ở nội dung các video, và tính năng tạo video ưu việt của Tiktok. Còn gì thú vị hơn khi nhìn thấy một video siêu ngầu, và bạn cũng hoàn toàn có thể tự tạo ra một phiên bản giống hệt vậy cho chính mình? Đây chính là công thức tạo nên chất gây nghiện trên nền tảng này.

Tiktok cho phép người dùng sẽ tha hồ sáng tạo với đủ mọi vai diễn bằng các hiệu ứng chuyên nghiệp và kho nhạc phong phú. Bất kì ai cũng có thể làm sáng tạo trên nền tảng Tiktok, họ chỉ cần làm theo hướng dẫn, hoặc có thể tự sáng tạo để tạo nên xu hướng.

Không chỉ có cơ hội sáng tạo, người dùng cũng được trao cơ hội nổi tiếng, bởi thuật toán của Tiktok cho phép phân phối nội dung tới cả những user không phải là bạn bè trong mạng lưới người dùng, nhờ đó sức ảnh hưởng của một user được gia tăng phụ thuộc vào độ thú vị của video, chứ không bị giới hạn bởi số lượng follower hiện có. Rất nhiều viral video trên nền tảng này không phải chủ ý của Tiktok, mà đều là những ý tưởng tự phát từ những người dùng Tik Tok hết sức bình thường.

#3 Khơi gợi chủ đề để người dùng làm video theo gợi ý

Để khuyến khích user tạo nội dung mới liên tục, Tiktok tạo ra các chiến dịch hashtag theo các chủ đề thịnh hành, làm mẫu những video dễ bắt chước theo chủ đề hashtag đó, rồi hợp tác với các influencer, nhằm biến những video đó thành xu hướng.

Một ví dụ cho chiến thuật này, năm 2018, cư dân mạng đã dậy sóng khi xem clip “nam thần quốc dân” Lee Jong Suk siêu dễ thương với hành động đặt cằm lên tay một người bạn, đi kèm hashtag #iamyourvalentine. Video này đã thu được hơn 680.000 lượt thích trên Tik Tok trong vòng một tuần và trở thành hiện tượng trên toàn thế giới, khi hàng ngàn người quay video bắt chước hành động dễ thương này.

#4 Cộng sinh trên các mạng xã hội

56% người dùng nói rằng họ tải app Tiktok bởi vì họ nhìn thấy bạn bè chia sẻ video Tiktok trên các trang mạng xã hội như Weibo hay WeChat. Chỉ với chiếc logo gắn vào video, Tiktok có thể tăng độ nhận diện khi người dùng chia sẻ video trên tài khoản mạng xã hội khác của họ.

Đối với một nền tảng, việc phát triển lan truyền (viral growth) là vô cùng quan trọng, đây là quá trình khuyến khích người dùng nói về những nội dung trên nền tảng để lan truyền nó đến khách hàng tiềm năng. Khi chính người dùng khuyến khích người khác tham gia vào mạng lưới thì khi đó mạng lưới sẽ trở thành động lực phát triển cho chính mình. Với Tiktok, chất lượng nội dung video là yếu tố quan trọng khiến người dùng tự chia sẻ nó trên các mạng xã hội khác – nơi họ đã có sẵn network của mình. Và chúng ta có thể thấy, Tiktok vô cùng thành công khi khiến người dùng từ các mạng xã hội khác chuyển sang Tiktok!

#5 Thu hút nhà quảng cáo sử dụng influencer trên nền tảng Tik Tok

Đây chính là cách Tiktok tạo ra doanh thu! Khi sở hữu một cộng đồng influencer và user lớn, Tiktok có thể có doanh thu từ các nhãn hiệu muốn tiếp cận cộng đồng này. Với cách thức này, các influencer sẽ có động lực để kiếm tiền từ nền tảng Tiktok, các nhà quảng cáo được tăng nhận diện trong đối tượng khách hàng họ mong muốn, và Tiktok có được tiền quảng cáo! Cho tới nay, có thể kể đến một vài cái tên đã từng hợp tác thành công với Tik Tok như Lẩu Haidilao, Michael Khors, Oreo, PizzaHut, Adidas Neo, và mới nhất là Shopee…

Tạm kết

Nhờ việc thấu hiểu xu hướng giới trẻ cùng các chiến thuật phát triển nền tảng sáng tạo, Tik Tok đã và đang trở thành một nền tảng influencer sáng tạo hàng đầu cho các sản phẩm F&B, thời trang & lối sống… Dù chưa nói trước được tương lai ra sao, nhưng những bước đi của Tiktok cũng rất đáng để học hỏi. Còn bạn, bạn học được gì từ Tiktok? Hãy chia sẻ với Tomorrow Marketers nhé.