Bạn đã hiểu hết tầm quan trọng của networking trong marketing?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Networking đối với Marketer trẻ là một kỹ năng rất quan trọng để phát triển sự nghiệp cũng như trau dồi kiến thức chuyên môn. Để hiểu hết lợi ích từ những mối quan hệ, dưới đây là một số điều mà sinh viên nên biết.

1. Networking là gì?

Networking là kỹ năng xây dựng nhiều mối quan hệ ý nghĩa khác nhau và duy trì nó thông qua các hoạt động mang tính gắn kết. Networking thường dựa trên câu hỏi “Tôi có thể giúp gì?” thay vì “Tôi có thể nhận được gì?”.

Ví dụ, đi làm thêm hoặc thực tập tại các công ty là một cách để networking. Đây là cơ hội rất tốt để bạn học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị, và áp dụng trực tiếp những gì mình được học bằng cách góp sức mình cho những dự án đang chạy của công ty. Như vậy, Networking không đơn thuần là quen biết nhiều người để đem lại lợi ích cho bản thân, mà là xây dựng mối quan hệ lâu dài, ý nghĩa, có lợi cho cả hai, và bạn chính là người góp phần xây dựng nó trở nên bền vững.

2. Một số lợi ích của Networking trong ngành Marketing

Networking giúp bạn có cái nhìn đa chiều về ngành

Thế giới Marketing vận động không ngừng do sự biến chuyển chóng mặt của công nghệ, thị trường, xã hội… Do đặc thù nhiều phân mảng, lĩnh vực đa dạng, tất cả đều thay đổi theo thời gian, nên một người khó có thể cập nhật được hết sự thay đổi của các mảng khác nhau. Vì thế, việc liên tục học hỏi và cập nhật kiến thức mới nhất từ nhiều người trong nhiều lĩnh vực khác nhau là điều cực kì cần thiết, giúp bạn có cái nhìn đa chiều về thị trường từ những người trong ngành.

Networking giúp nâng cao cơ hội nghề nghiệp.

Rất nhiều sinh viên hiện nay loay hoay không tìm được việc làm phù hợp, do thiếu định hướng, hoặc chưa có đủ điều kiện để thể hiện hết khả năng của mình trong 30 phút phỏng vấn. Khi đó, có mối quan hệ với người trong nghề sẽ giúp bạn có cơ hội việc làm cao hơn. Ví dụ, khi bạn trực tiếp tiếp xúc với người có vị trí cao trong ngành Marketing như Brand Manager, bạn có thể hiểu rõ hơn về văn hoá, môi trường làm việc bên trong các công ty, các yêu cầu kĩ năng cần có cho vị trí cần tuyển, từ đó bạn sẽ có thể chuẩn bị tốt hơn cho các vòng thi tuyển hoặc phỏng vấn, nâng cao khả năng tìm được con đường sự nghiệp phù hợp.

Giúp bạn tự tin hơn

Bằng cách chủ động làm quen và thúc đẩy bản thân giao lưu với người khác, bạn sẽ trở nên tự tin hơn rất nhiều. Khả năng giao tiếp tự tin là một yếu tố rất quan trọng với một Marketers, vì tăng trưởng kinh doanh của bạn phụ thuộc vào việc bạn nói chuyện với đồng nghiệp, đối tác và tạo ra các kết nối nội bộ lẫn ngoại bộ.

Tăng nhận diện cá nhân

Networking giúp bạn tăng nhận diện cá nhân của mình ngoài xã hội. Thường xuyên tham dự các sự kiện sẽ là cơ hội để mọi người bắt đầu nhận ra bạn như một người ham học hỏi, đáng tin cậy, hoặc là người có khả năng chuyên môn về một lĩnh vực cụ thể… Bạn sẽ có cơ hội nhận được nhiều lời mời tiềm năng và giới thiệu hơn vì bạn sẽ là người đầu tiên mọi người nhớ đến.

3. Những cách để sinh viên networking hiệu quả trong ngành Marketing

“Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nếu bạn muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”. Đúng vậy, ngày nay, bên cạnh kiến thức, kĩ năng mềm thì việc có những mối quan hệ là điều không thể thiếu trên con đường thành công. Đặc biệt với Marketing, bạn không thể nào thiếu những người bạn đồng hành hoặc người thầy chỉ dẫn.

Hãy bắt đầu bằng việc giúp đỡ người khác

Bạn sẽ luôn tìm thấy cơ hội để giúp đỡ người khác trong những công việc, dự định của họ. Hãy chủ động hỏi về hoạt động của bạn bè ở câu lạc bộ, công ty, việc làm thêm như thế nào,.. và đưa ra lời mời giúp đỡ nếu họ gặp khó khăn. Đây là một việc làm có ý nghĩa nhằm bắt đầu và củng cố một mối quan hệ lâu dài với những người xung quanh.  

Tham gia các cuộc thi, sự kiện chuyên môn có quy mô lớn

Thời sinh viên là khoảng thời gian để bạn lựa chọn cho mình các câu lạc bộ, các tổ chức,.. phù hợp với sở thích của bản thân. Đó cũng là khoảng thời gian quý báu để bạn bắt đầu tự gây dựng nên cho mình những mối quan hệ có ảnh hưởng đến sự nghiệp sau này. Ví dụ, nếu bạn theo đuổi Marketing, hãy tham gia các cuộc thi lớn có liên quan đến lĩnh vực này để gặp gỡ những người có cùng niềm đam mê giống bạn. Đó cũng sẽ là cơ hội để bạn gặp gỡ các anh chị trong ngành, là ban giám khảo hoặc diễn giả, mentor của cuộc thi.

Gia nhập các cộng đồng chuyên môn trên mạng xã hội

Facebook và Linkedin là 2 mạng xã hội phổ biến hiện nay giúp bạn học hỏi và kết nối với những người trong ngành. Follow những influencer nổi tiếng trên mạng xã hội, những người thường xuyên chia sẻ quan điểm trong nghề là một cách để cập nhật kiến thức ngành nhanh nhất.

Lĩnh vực Marketing ngày càng phát triển đòi hỏi các Marketer bản lĩnh cần trang bị cho mình nhiều kĩ năng mềm khác nhau, trong đó Networking là một kỹ năng tối cần thiết. Networking đem lại nhiều mối quan hệ ý nghĩa, hơn nữa đó cũng là cơ hội để bạn gặp gỡ, học hỏi và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của mình với người khác – đây chính là cách học nhanh nhất đối với ngành Marketing – 1 lĩnh vực sẽ chuyển động khi con người và xã hội thay đổi. Nếu bạn còn hoang mang và chợt nhận ra mình cần bắt đầu nhiều mối quan hệ mới một cách nhanh chóng, thì hãy thử ghé thăm lớp học TM Marketing Foundation, để được học hỏi từ các anh chị Trainer đến từ các tập đoàn lớn bạn nhé.

CTA-web-02