Làm sao để thu hút nhóm khách hàng thế hệ Z trên Social Media?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Social Media là kênh giúp các thương hiệu kết nối và tương tác với khách hàng tốt nhất, đặc biệt là nhóm khách hàng thuộc thế hệ Z. Đây là nhóm khách hàng trẻ hiện đang chiếm 32% dân số toàn cầu (tương đương 2.6 triệu người), với những suy nghĩ và hành vi tiêu dùng phức tạp và dự đoán sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến các thương hiệu trong tương lai. Họ là thế hệ không tin vào quảng cáo truyền thống, khắt khe trong các quyết định mua sắm, luôn quan tâm đến tính minh bạch trong hoạt động của các thương hiệu, v.v… Vậy làm sao để các thương hiệu thu hút được nhóm khách hàng tiềm năng này trên Social Media? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Đừng bỏ qua các social media platform mới 

Hiện nay, các nền tảng mạng xã hội (social media platforms) mới đang chi phối hoạt động social media marketing mạnh mẽ hơn bao giờ hết, do đó các marketers luôn phải thích ứng với những biến động về mức độ phổ biến của từng nền tảng. Câu hỏi mà các marketers cần tiếp tục nghiên cứu để tìm ra lời giải đáp là: “Các kênh mới này mang lại tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư (ROI) cao hơn hay giúp doanh nghiệp tiếp cận được những khách hàng phù hợp hơn?” 

Câu chuyện về Tik Tok – cụ thể là sự gia tăng của những lượt đề cập xã hội (social mention) về Tik Tok chính là minh chứng cụ thể về tầm ảnh hưởng của một social media platform mới. Theo Talkwalker, có 1.6 triệu lượt đề cập đến Tik Tok vào tháng 1/2019, sau đó con số này đã tăng 62.5% lên 2.6 triệu chỉ sau 5 tháng. Cũng trong năm 2019, khi Instagram cán mốc 1 tỷ người dùng tích cực hàng tháng (monthly active users), Tik Tok cũng đuổi theo sát nút và cho đến nay đã sở hữu gần 750 triệu người dùng. Một con số đáng lưu ý khác đó là 66% lượng người dùng Tik Tok hiện nay là những người trẻ dưới 30 tuổi. 

Các chuyên gia cho rằng, những “tân binh” mới nổi như Tik Tok đã, đang và sẽ có tác động đáng kể đến người tiêu dùng và mối quan hệ giữa họ với các thương hiệu. Chính họ đã làm thay đổi nhận thức và thói quen của người dùng, hoặc chính thế hệ người tiêu dùng mới – thế hệ Z đã khiến họ buộc phải thay đổi cách tiếp cận của mình để mang lại những giá trị nhất định cho khách hàng.

Tạo ra các chiến dịch Marketing mới mẻ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại 

Một điều gần như chắc chắn đó là các thương hiệu sẽ không thể tiếp cận nhóm khách hàng trẻ thuộc thế hệ Z nếu không thay đổi chiến lược Marketing. Khi việc quảng cáo nói chung đang ngày càng trở nên khó khăn, cụ thể là người tiêu dùng không còn muốn tiếp cận với các nội dung kêu gọi mua hàng, quảng cáo hướng đến nhóm người dùng thế hệ Y và thế hệ Z sẽ còn khiến các thương hiệu phải đau đầu hơn nữa. 

Theo Talkwalker, 84% người tiêu dùng thế hệ Y nói rằng họ không tin vào hình thức quảng cáo truyền thống (traditional advertising). Do đó, để có thể tiếp cận với thế hệ người tiêu dùng hiện đang có sức mua lớn này, các thương hiệu cần ứng dụng những công nghệ hiện đại để tạo ra các chiến dịch Marketing mới mẻ. 

Tìm kiếm bằng giọng nói (voice search) và thương mại điện tử (e-commerce) là hai xu hướng phổ biến đang được nhiều người tiêu dùng trẻ quan tâm, với số lượt đề cập tương ứng là 172 nghìn và 226 nghìn lượt. Ứng dụng các công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR) hay thực tế ảo tăng cường (AR) cũng sẽ giúp các thương hiệu tạo ra những trải nghiệm mua sắm mới cho những khách hàng am hiểu công nghệ (tech savvy) này.

Ngoài ra, người dùng thuộc thế hệ Y và thế hệ Z đều có đặc điểm chung là yêu thích sự sáng tạo, đề cao tính cá nhân hóa, và đặc biệt còn quan tâm đến mục tiêu, tính minh bạch trong hoạt động của các thương hiệu. Trong năm 2020, để có thể thu hút sự chú ý và tìm ra cách tương tác mới với 2 nhóm khách hàng này, các thương hiệu cần hiểu rõ những mong muốn, nhu cầu của họ. 

Đầu tư vào User-Generated Content (UGC) 

90% quyết định mua hàng hiện nay được đưa ra dựa trên những nội dung do người dùng tạo ra (user-generated content – UGC). Vai trò của UGC trong việc xây dựng các thương hiệu hướng đến nhóm người dùng thế hệ Z sẽ ngày càng chiếm ưu thế. Các thương hiệu này sẽ không còn nắm quyền kiểm soát 100% những gì người tiêu dùng nói hay bàn luận về mình, nhưng sẽ có khả năng vạch ra một quy chuẩn về sáng tạo nào đó để người dùng tạo ra những nội dung xoay quanh hình ảnh thương hiệu của mình. 

Khi những thử thách nổi bật như “bottlecapchallenge”, “icebucketchallenge” tạo ra những trào lưu về văn hóa, đánh dấu những bước tiến mới trong việc thể hiện khả năng sáng tạo trên nền tảng số của giới trẻ, giúp họ thể hiện sự dí dỏm của mình trong cùng một mô hình nội dung, một số thương hiệu cũng bắt đầu tạo ra và khuyến khích người dùng tham gia vào các thử thách mang tính lan truyền của mình. Đặc biệt, những nội dung với định dạng video đang và sẽ tiếp tục gây sốt trong thời gian tới, do đó các marketers, các nhà quảng cáo không nên bỏ qua – bất kể những video này được đăng tải trên Instagram, Twitter hay thậm chí là Pinterest. Năm 2019, thử thách chụp ảnh, đăng video kèm hashtag “phượt đâu cũng mượt” của nhãn hàng Sunsilk với giải thưởng 10 chuyến du lịch Hàn Quốc có thể coi là một chiến dịch Marketing khá thành công, thu hút sự quan tâm của rất nhiều các bạn trẻ trên những social media platform khác nhau như Facebook, Instagram và Tik Tok. 

Hãy bắt đầu xây dựng những cộng đồng người dùng cho thương hiệu của bạn càng sớm càng tốt. Dưới đây là một vài gợi ý dành cho bạn: 

  • Nuôi dưỡng niềm tin thương hiệu (brand trust) của khách hàng thông qua những nền tảng có sẵn như nhóm LinkedIn hoặc Facebook. Hãy đăng tải thường xuyên các thông tin cập nhật về thương hiệu, những xu hướng mới hoặc bất kỳ nội dung gì có ích cho những cộng đồng này.
  • Khích lệ người dùng chia sẻ cảm nhận về sản phẩm hoặc gợi ý về thương hiệu của bạn. Để có được những nội dung chất lượng từ người dùng, hãy đặt ra cho họ một số quyền lợi như tặng quà, giảm giá, khuyến mãi, v.v…
  • Tạo ra những khung nội dung (ví dụ như những thử thách, hashtag, v.v…) có tính lan truyền để khuyến khích mọi người cùng chia sẻ. Trong một xã hội mà ai cũng bị thu hút bởi cái đẹp như hiện nay, những hình ảnh về sản phẩm hoặc các chiến dịch truyền thông được trau chuốt sẽ tạo hiệu ứng tốt với người dùng, giúp họ sẵn sàng sử dụng sản phẩm và chia sẻ về chúng nhiều hơn. 
  • Lên chiến lược để tận dụng UGC một cách hiệu quả. Đừng bỏ phí, hãy chia sẻ những nội dung tốt nhất lên các kênh fanpage, website của công ty bạn. UGC được dự đoán sẽ trở nên phổ biến hơn trong năm 2020, do đó hãy biến UGC trở thành một trong những khoản đầu tư có giá trị nhất, với mức giá phải chăng nhất cho chiến lược Marketing của mình.

Tạm kết

Sự xuất hiện của những social media platform mới, xu hướng ứng dụng công nghệ hiện đại vào các chiến dịch Marketing và sự lên ngôi của user-generated content có thể coi là 3 xu hướng nổi bật nhất của năm 2020 và những năm tiếp theo. Đây sẽ là những điều mà các marketers, các nhà quảng cáo và các thương hiệu cần chú ý để đưa ra những chiến lược Marketing mới mẻ, độc đáo nhằm hướng đến nhóm khách hàng thế hệ Z – những khách hàng “khó tính” nhưng vô cùng tiềm năng, có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của đa số các thương hiệu trong tương lai. 

Tham khảo khoá học Digital Foundation của Tomorrow Marketers để trang bị tư duy làm Digital Marketing bài bản, cập nhật những kiến thức và xu hướng mới nhất về Digital tại thị trường Việt Nam nhé. 

Tagged: