Mình bắt đầu hành trình định hướng sự nghiệp lại từ đầu, sau rất nhiều “cú ngã”

marketing foundation

Mình là Vương, hiện tại mình là sinh viên năm cuối chuyên ngành quản trị Marketing. Trước đây, mình có tự kinh doanh, thực tập tại một media agency và cũng có chiến thắng một cuộc thi tìm kiếm tài năng. Tuy nhiên, mình mất quá nhiều thời gian để đi tìm hiểu về bản thân mình, không có chiến lược và kế hoạch rõ ràng nên hiện tại mình cảm thấy thiếu tự tin vì tụt lại phía sau bạn bè, nên đã quyết định tham gia Career Coaching của Tomorrow Marketing để được trò chuyện trực tiếp với những anh chị Trainer (đang làm việc trong ngành) để tìm kiếm câu trả lời cho riêng mình trong 3 đến 5 năm sắp tới.

Mình đã bắt đầu hành trình định hướng sự nghiệp lại từ đầu, sau rất nhiều “cú ngã”

Trước khi tham gia khoá học Career Coaching, Vương đã thử rất nhiều thứ khác nhau, nên cũng nếm được nhiều sự thất bại “hơi bự”, khiến Vương trầm cảm trong hơn 1 năm, hiện tại mình đang cố gắng bắt đầu lại. Bản thân mình có một số băn khoăn chưa biết làm việc ở công ty như thế nào, làm client hay agency và làm trong ngành hàng gì? Vương nghĩ do mình chưa dành đủ thời gian và nghiêm túc tìm hiểu, intern vào chỗ mình muốn. Là một sinh viên, như bao bạn khác, mình cũng muốn được làm ở một “big company”, nghe rất sang và xịn sò. Nhờ chia sẻ của anh chị trong hai buổi đầu tiên, mình đã nhận ra đó là cái bẫy mà sinh viên tụi mình đang vướng phải. Sau hai buổi đầu, sự lựa chọn nghề nghiệp của mình đã không còn bị chi phối bởi các tập đoàn lớn nhiều mà biết cân nhắc, và suy nghĩ một cách chiến lược hơn. Vương đã “gói ghém” cho mình được những điều quý giá khi bắt đầu lựa chọn sự nghiệp của mình, về sếp, đồng nghiệp và công ty.

Vì cũng là dân trong ngành, có hiểu biết về Marketing nên phần tìm hiểu về Marketing, các công việc không quá xa lạ với Vương, giúp mình “va đập” một lần nữa những hiểu biết của mình. Mình được nghe những chia sẻ về ngành hàng (cách làm marketing của ngành hàng). Nếu bạn muốn làm marketing bài bản thì nên làm ở đâu, đặc điểm của từng loại hình công ty giúp Vương tự tin trong việc ra quyết định lựa chọn sự nghiệp của mình.

Mình thích nhất là ở mỗi buổi học mình không chỉ được học hỏi kiến thức ngành, khám phá thế mạnh bản thân qua các bài Test từ Trainer chính của khoá học mà còn được giao lưu, lắng nghe chia sẻ từ những anh chị Guest Speaker khác. Từ những chia sẻ của anh chị, mình tự tin hơn và biết nhà tuyển dụng cần gì từ những ứng viên, từ đó thể hiện điểm mạnh của bản thân. Bên cạnh đó mình cũng được lắng nghe câu chuyện của các bạn khác, có rất nhiều bạn cầu tiến và ham học hỏi, Vương cũng học được từ các bạn cùng lớp nhiều điều. Sau hai buổi đầu tiên đó, Vương không còn băn khoăn nên làm ở đâu nữa và quyết định cuối cùng là làm agency.

Nếu bạn cũng đang bắt đầu hành trình định hướng nghề nghiệp thì Vương nghĩ điều quan trọng nhất là: bạn phải hiểu rõ về ngành, hiểu rõ về bản thân, từ đó có chiến lược cụ thể, rõ ràng để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức (tránh đi lòng vòng như Vương). Và sẽ tốt hơn, nếu bạn tìm được những người thầy hướng dẫn, định hướng cho mình ngay từ đầu, có những người bạn cùng học, cùng làm, cùng chia sẻ với nhau.

Còn bạn, bạn đã tìm ra định hướng sự nghiệp của mình chưa?

Một công việc phù hợp, là công việc tận dụng được tố chất và tính cách của bạn. Đó là công việc thúc đẩy sự tò mò, sức sáng tạo, khiến bạn muốn học hỏi, khám phá mỗi ngày. Nếu bạn yêu công việc của mình, bạn luôn nhận thấy bản thân mình có giá trị, và bạn hầu như chắc chắn rằng, bạn sinh ra để làm công việc đó.

Đừng để cuộc đời là chuỗi ngày được chấm công!
Nếu bạn muốn tìm công việc phù hợp đó trong ngành Marketing, hãy để khoá học Career Coaching giúp bạn!


► Đọc thêm những câu chuyện của học viên Tomorrow Marketers tại TM Story

► Định hướng nghề nghiệp ngành Marketing cùng khoá học Career Coaching