Trò chuyện cùng quán quân P&G CEO Challenge 2019

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Câu chuyện của nhà vô địch P&G CEO Challenge 2019 ở vòng thi tại Việt Nam là một chuỗi những bất ngờ nối tiếp bất ngờ, bên cạnh đó còn có sự nỗ lực không mệt mỏi của các thành viên trong đội với tinh thần của những chiến binh. Hãy cùng lắng nghe toàn bộ câu chuyện từ Trang – thành viên đội “HCMC Here We Come!!!”, Quán quân vòng thi tại Việt Nam của cuộc thi P&G CEO Challenge 2019 về hành trình vươn tới chức vô địch nhé!

Sau khi được biết mình là nhà vô địch P&G CEO Challenge 2019, cảm xúc của bạn như thế nào?

Cảm xúc đầu tiên sau khi biết đội mình đạt Quán quân P&G CEO Challenge 2019 tại vòng thi ở Việt Nam chắc là hạnh phúc và nhẹ nhõm (cảm xúc hiển nhiên của một người khi đạt một chiếc-thành-tích-nào-đó, mình cho là vậy). Nhẹ nhõm vì đã vượt qua một thời gian rất vất vả và kết quả thì vượt ngoài mong đợi ấy, vì lúc đầu mục tiêu của chúng mình không hẳn là Quán quân mà chỉ là vào đến Sài Gòn thôi (team mình còn đặt tên là “HCMC Here We Come!!!” cơ mà). Lúc vào top 5, chúng mình chỉ biết cố gắng hết khả năng, và cũng may mắn là sự cố gắng đó đã được đền đáp! 

Tiếp theo lại đến cảm xúc hơi lo lắng vì cuộc thi chưa dừng lại ở đây. Sau khi kết thúc vòng thi ở Việt Nam, chúng mình sẽ đi sâu hơn vào vòng thi khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức tại Singapore vào tháng 2 tới. Vào vòng sâu hơn cũng đồng nghĩa với việc nhiều thử thách, áp lực hơn đang chờ ở phía trước, tuy nhiên chúng mình cũng rất hào hứng vì chắc chắn sẽ học hỏi được nhiều kiến thức, kỹ năng từ các bạn quốc tế cũng như các anh chị P&G.

Ngoài ra, bọn mình còn lo lắng vì tấm biển Giải Nhất to quá, to như cái áo choàng tàng hình của Harry Potter. Mỗi tội ngược lại với tàng hình, nó khiến chúng mình trở nên nổi bật dã man khi mang ra ngoài, và chúng mình cũng không biết đem lên máy bay đưa về Hà Nội kiểu gì. Mình không rõ đây có phải là vấn đề mà các quán quân khác cũng gặp phải không? 

Những trải nghiệm đáng nhớ của Trang trong cuộc thi này là gì?

Một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc thi chắc là 2 ngày cuối nộp bài ở vòng Việt Nam, thực sự rất gấp rút và áp lực về mặt thời gian cũng như cường độ làm việc (“wise men say only fools rush in” 😅).

Thứ 7, chúng mình ngồi cafe từ 8h sáng đến 11h tối để làm bài. Hôm đấy, chúng mình ăn ngủ ở cafe đúng nghĩa luôn vì ngồi đó 15 tiếng liên tục, hic… Đến 11h, mẹ 2 đứa gọi nên cả team mới về nhà ăn uống, tắm rửa, nghỉ ngơi. Lúc đó bài vẫn chưa hoàn thiện, nên chúng mình ngủ đến 3h sáng thì dậy gọi điện cho nhau để tiếp tục làm bài. Chúng mình cứ làm việc online như thế thêm 9 tiếng, đến 12h trưa chủ nhật thì nộp bài, lúc đấy cũng không còn nhiều ý niệm về thế giới xung quanh nữa rồi. Sau khi nộp bài, chúng mình nghỉ đến 2h chiều rồi dậy, lại kéo nhau ra cafe để chuẩn bị thuyết trình và các câu hỏi đến 10h đêm. Xong xuôi, tất cả về nhà, ngủ đến 4h sáng thì lục đục dậy chuẩn bị ra sân bay để kịp chuyến 7h vào Sài Gòn. 

Tóm tắt lại nè: ngồi cafe 8 am – 11 pm -> ngủ -> call làm bài online 3 am – 12 pm -> ngủ -> tập present 2pm – 10pm -> ngủ -> 4 am dậy chuẩn bị ra sân bay. Đây có lẽ là thời gian áp lực nhất mà mình từng trải qua, tuy là mệt nhưng vẫn vui vì 3 đứa cùng làm việc với nhau và học hỏi được rất nhiều thứ!

Bạn có thể chia sẻ về quá trình mình tìm kiếm và tích lũy kiến thức khi tham gia cuộc thi? Đây có phải cơ duyên dẫn bạn đến với TM không?

Quá trình tìm và chuẩn bị cho cuộc thi này là một sự lạ lùng! Cá nhân mình không biết đến P&G CEO Challenge từ đầu, cho đến khi được team-mate rủ đi thi. Thậm chí còn lạ lùng hơn khi hồi đó (nghe có vẻ xa xôi nhưng cách đây cũng tầm 1 tháng thôi), mình và bạn ấy còn không biết nhau. Cuộc thi này đòi hỏi nhiều kỹ năng chứ không chỉ tập trung vào marketing (định hướng chính của mình) nên mình không thực sự quan tâm lắm. Nhưng vì lúc đó mình cũng rảnh nên đi thi thử thôi ấy, ai ngờ lại làm việc hợp với 2 team-mates ghê! <3<3

Cơ duyên đến với TM thì thực ra không bắt nguồn từ việc mình muốn thi P&G đâu. Tuy nhiên, việc học ở TM lại chính là động lực thúc đẩy mình tham gia cuộc thi. Thời điểm bắt đầu, mình chỉ hứng thú với marketing chứ chưa thực sự rõ mình cần làm gì để phát triển nó. Lúc đấy mình vẫn còn mông lung như kiểu ở trong mê cung của “Giải mã mê cung” ấy! Sau khi tham gia khoá học ở TM, tiếp xúc với nhiều kiến thức mới cũng như được định hướng từ các anh chị coach ở đây, mình dần hình thành hướng đi cho bản thân và nhận ra mình cần áp dụng kiến thức được học vào những case cụ thể. 

Đó cũng chính là thời điểm mình biết rằng mình nên đi thi, nhất là những cuộc thi về marketing để mở rộng tầm hiểu biết cũng như network. P&G cho mình cơ hội áp dụng những kiến thức được học về marketing, và chính vì team chúng mình có nền tảng về marketing nên rất tập trung vào insight, và may mắn được khen làm tốt ở phần consumer understanding (phần này chúng tớ đập đi làm lại mấy lần cơ!).

Sau cuộc thi, Trang có thể chia sẻ kinh nghiệm và có lời khuyên nào dành cho các bạn tham gia cuộc thi những năm tiếp theo?

Thực ra nói lời khuyên thì hơi to tát, chắc chỉ là chia sẻ từ trải nghiệm của cá nhân mình thôi: Các cậu cứ đi thi đi, đừng lo mình không đủ khả năng, hãy cố hết sức khi có thể, kể cả khi lúc đấy là 3h sáng, trời thì lạnh và các cậu thì buồn ngủ… Mọi sự cố gắng sẽ được đền đáp xứng đáng thôi! 

Qua đây, mình muốn gửi lời cảm ơn đến anh Quang ở TM vì thực sự anh ấy đã cho mình can đảm để bước vào cuộc thi. Về P&G nói riêng, có 2 điều mình rút ra được đó là: Cố gắng tìm ra cốt lõi vấn đề (root problems), tư duy logic và xây dựng một cấu trúc bài làm rõ ràng.

Không điều gì là không thể, và bạn cũng có thể trở thành nhà vô địch nếu luôn nỗ lực không ngừng và dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Vậy bạn đã sẵn sàng dấn thân vào hành trình này chưa? Hãy để TM đồng hành cùng bạn nhé!

► Đọc thêm những câu chuyện của học viên Tomorrow Marketers tại TM Story

► Bước vào ngành Marketing cùng khoá học Marketing Foundation