Một ngày làm việc của Account diễn ra như thế nào? – Chị Xuân Phương – Ex Head of Social Experience @Ogilvy

Làm account
marketing foundation

Tomorrow Marketers – Thế giới Agency là môi trường rất hấp dẫn các bạn trẻ khi theo đuổi ngành Marketing. Một trong những bộ phận lớn nhất của một agency là Account Team (Client Service). Đây được coi như “bộ mặt” của một công ty quảng cáo vì họ là người trực tiếp làm việc với khách hàng. Vậy một ngày làm việc của Account Team diễn ra như thế nào? Hãy cùng Tomorrow Marketers lắng nghe chia sẻ từ chị Xuân Phương (CCO – phụ trách toàn bộ mảng Commercials, Performance tại Travel Platform Triip – một Tech Startup mảng du lịch. Trước đó chị giữ chức vụ Head of Social Experience tại agency nổi tiếng Ogilvy) trong bài viết này nhé! 

Account Team làm gì? 

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu nhiệm vụ chính của Account Team tại một agency. Công việc chính của bộ phận này là giúp có công việc cho các team khác trong agency, bằng cách thiết lập mối quan hệ tốt với khách hàng và liên tục giám sát công việc của bộ phận sáng tạo (Creative Team). Account Team đáp ứng yêu cầu của khách hàng, nhận yêu cầu cho công việc và truyền đạt (brief) lại cho team trong nhà. Họ cũng đóng vai trò là người kết nối, trình bày công việc và đưa phản hồi giữa khách hàng và Creative Team.

Một ngày của Account diễn ra như thế nào?

Việc đầu tiên khi bắt đầu một ngày của Account là check mail và sắp xếp công việc. Họ cần nắm được thông tin chung của các dự án đang chạy, khách hàng có phản hồi gì, các deadline trong ngày như thế nào? Từ những đầu việc đó họ biết kết nối với team nào để giải quyết từng vấn đề, đảm bảo tất cả các thông tin được truyền đạt lại cho team Creative. Dựa vào những thông tin, phản hồi từ Account team, các team khác sẽ biết sắp xếp công việc để xử lý đúng deadline, ưu tiên công việc nào trước. 

Sau đó Account cần sắp xếp các cuộc họp diễn ra trong ngày: họp review dự án đang chạy hoặc đã chạy, họp để brainstorm dự án mới, họp với client. Tuỳ từng dự án để Account sắp xếp cuộc họp hợp lý với khối lượng công việc của các team. 

Cuối ngày làm việc, Account cần xem những công việc được hoàn thành (push team gửi task) để gửi khách đúng deadline. Đối với những đầu việc Account và Creative trao đổi với nhau và thấy không hoàn thành được đúng deadline dự kiến, Account cần khéo léo xin phép khách hàng về sự chậm trễ này và cam kết thời gian gửi lại, đồng thời hối thúc team Creative hoàn thành đúng tiến độ. Trong mọi trường hợp Account luôn cần phải chủ động, linh hoạt xử lý vấn đề và cân bằng timeline trong nội bộ team và khách hàng.

Kiến thức, kỹ năng cần có từ một Account

Là một công việc gắn liền với câu “làm dâu trăm họ”, một người làm Account cần hai kỹ năng quan trọng nhất là lắng nghe và giao tiếp. Bất kì công việc nào cũng cần hai kỹ năng này nhưng với người làm Account nó là vũ khí tối quan trọng. Lúc mới chập chững bước vào ngành, hãy cố gắng lắng nghe cách giao tiếp của các anh chị có nhiều kinh nghiệm hơn để học hỏi. Rèn thói quen nghe hiểu, tóm tắt và hỏi lại để đảm bảo mình nhận chính xác thông tin mà người truyền đạt muốn gửi đến. Ví dụ khách hàng brief cho bạn, hãy hiểu rất rõ những gì họ nói, tóm tắt lại và hỏi lại họ cách hiểu của mình đã đúng chưa? Điều này giúp bạn xác nhận một lần nữa với khách hàng về thông tin bạn nhận được để từ đó truyền đạt đúng đến team trong nhà. Nếu như ở bước tiếp nhận thông tin bạn làm không tốt sẽ ảnh hưởng đến kết quả làm việc của team Creative và mức độ hài lòng của khách hàng. 

Background không quá quan trọng khi bạn dấn thân vào làm Account nhưng bạn cần có khả năng tự học tốt. Vì tính chất công việc làm rất nhiều ngành hàng, làm việc với những Brand khác nhau, vì vậy bạn cần có những hiểu biết nền tảng về Marketing, những kiến thức về ngành mình đang làm. Việc có kiến thức nền tảng sẽ giúp bạn giải quyết công việc tốt hơn và có tiếng nói với cả khách hàng và Creative team. Có thể tham gia các khoá học, tự học trên Google, LinkedIn,… 

Đối với một người mới bạn cũng cần có khả năng quan sát tốt và chủ động trong công việc, sẵn sàng học hỏi từ những người có kinh nghiệm. Ví dụ ở vị trí Intern, hãy hoàn thành công việc được giao một cách tốt nhất và chủ động hỏi mọi người để “yêu cầu” được giao thêm việc.  Một thái độ tốt sẽ luôn được ghi nhận và đáp lại xứng đáng. 

Tips cân bằng khi làm việc với Client và Team trong nhà

Lại quay về câu chuyện “làm dâu trăm họ”, Account sẽ rất nhiều lần rơi vào thế ở giữa, đối diện với mâu thuẫn giữa Client và Creative Team. Trong những trường hợp này, Account phải là người khéo léo khiến cho team trong nhà nhận được feedback thì vẫn vui vẻ, bạn phải tạo được động lực cho team rằng “chúng ta sắp đến đích rồi”, chỉ cần sửa một chút thôi. Bạn cần thực sự thông cảm và đánh giá cao nỗ lực của team. Trong các cuộc họp với khách hàng, bạn cần “decode” những nhận xét của khách hàng lại cho team một cách nhẹ nhàng và dễ hiểu nhất và luôn “protect” team của mình, nhưng cũng phải rất khéo léo với khách hàng. “Thảo mai” cũng cần có sự chân thành thì mới có kết quả tốt cho cả hai phía. 

Đọc thêm: Làm thế nào để giải quyết xung đột giữa Account và Creative

Tạm kết

Account là một vị trí công việc có vai trò quan trọng trong các agency, họ là cầu nối giữa khách hàng và agency, giúp mang lại kết quả tốt cho cả hai bên. Bạn khá dễ dàng để ứng tuyển vào vị trí thực tập Account tại các agency về truyền thông hay các agency về media,… Tuy nhiên để thăng tiến và phát triển sự nghiệp Account, bạn cần nỗ lực rất nhiều và có kiến thức sâu rộng. Nếu muốn đi nhanh và xa hơn, hãy trang bị cho mình trước những kiến thức cần thiết trong ngành, thiết kế ra Career Plan cho mình cùng Free Online Course: The Guide to Marketing Career của Tomorrow Marketers nhé!

Nếu đã sẵn sàng chinh phục sự nghiệp Marketing, hãy bắt đầu ngay với việc trang bị kiến thức và tư duy Marketing bài bản hệ thống. Đây là tiền đề quan trọng để bạn định hướng sự nghiệp cũng như phát triển thêm kiến thức chuyên môn. Tham khảo khóa học Marketing Foundation của Tomorrow Marketers để trang bị hệ thống kiến thức từ các tập đoàn đa quốc gia cùng các Trainers nhiều năm kinh nghiệm trong ngành nhé!

Marketing Foundation