Data Analysis – Sự khác biệt giữa Volume per trip và Volume per buyer

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Một trong những dữ liệu được các Marketer quan tâm nhất đó là hành vi mua sắm của người tiêu dùng. Hành vi mua sắm của người tiêu dùng trong các báo cáo của Kantar Worldpanel sẽ được phản ánh qua consumer data được ghi chép thông qua nhật ký tiêu dùng của hộ gia đình. Khi làm việc với consumer data sẽ có hai chỉ số cùng đề cập đến lượng mua trung bình dễ khiến các Marketers bối rối. Hãy cùng Tomorrow Marketers tìm hiểu về Volume per buyer và Volume per trip trong bài viết này nhé.

 

Theo mô hình cây đo lường động lực tăng trưởng của thương hiệu, giá và volume có thể ảnh hưởng đến doanh số. Chính vì thế, muốn doanh nghiệp tăng trưởng thì có thể tăng giá sản phẩm hoặc tăng sản lượng bán hàng. Để tăng sản lượng thì có thể tăng Volume per buyer và tăng Volume per trip.

1. Volume per buyer/ Lượng mua trung bình của một hộ gia đình

Khối lượng trung bình của nhãn hàng/ngành hàng được mua bởi những hộ gia đình có sử dụng ngành hàng/nhãn hàng trong một khoảng thời gian nhất định.

Nếu hằng năm volume per buyer của brand B là 1kg thì điều này có nghĩa là những hộ gia đình đã mua trung bình 1kg sản phẩm của brand B trong cả năm. 

2. Volume per trip/ Lượng mua trung bình trong một chuyến mua hàng

Khối lượng của 1 sản phẩm/ nhãn hàng được mua bởi nhóm người mua sản phẩm/ nhãn hàng đó trong một lần mua hàng. Chỉ số này phụ thuộc vào kích cỡ của bao bì và số lượng sản phẩm được mua trong một chuyến mua hàng.

Nếu volume per trip hằng năm của brand B là 2kg, điều đó có nghĩa là người mua sản phẩm của brand B đã mua trung bình 2kg mỗi lần họ mua sản phẩm của brand B trong năm đó.

3. Ý nghĩa của Volume per trip và Volume per buyer đối với sự tăng trưởng của doanh nghiệp

Nhìn chung, việc tăng Volume per trip hoặc tăng Volume per buyer sẽ giúp doanh nghiệp tăng Total volume growth. Đây cũng là lí do mà các nhãn hàng không ngừng khuyến khích người dùng sử dụng sản phẩm nhiều lần hơn (các nhãn hàng kem đánh răng thay đổi hành vi của người tiêu dùng từ một ngày đánh răng hai lần thành đánh răng ba lần) hoặc mua sản phẩm có kích cỡ bao bì lớn hơn. Các nhãn hàng thường cho người tiêu dùng thấy họ có thể tiết kiệm một khoản kha khá khi mua những sản phẩm có dung tích, khối lượng lớn bằng cách in thông tin trên bao bì. 

Ngoài ra, những số liệu về Volume per trip và Volume per buyer sẽ giúp doanh nghiệp hiểu được tần suất mua và lượng mua trung bình của người tiêu dùng ở những kênh phân phối khác nhau để xây dựng danh mục sản phẩm đưa vào cho phù hợp. Cũng như xu hướng mua hàng của người tiêu dùng thay đổi vào các dịp đặc biệt như thế nào để có những chương trình khuyến mãi, sản xuất kích cỡ bao bì thích hợp. 

Đọc thêm: 3 yếu tố giúp thương hiệu tăng trưởng

Tạm kết

Tomorrow Marketers hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã phân biệt sự khác nhau giữa Volume per buyer và Volume per trip từ đó có thêm thật nhiều kiến thức để tự tin hơn khi làm việc với số liệu. Để một doanh nghiệp tăng trưởng sẽ còn dựa vào rất nhiều chỉ số để phân tích dữ liệuNếu bạn muốn tích lũy kiến thức chuyên môn, rèn luyện kỹ năng phân tích, tổng hợp cũng như phát triển tư duy logic và mở rộng kỹ năng dùng data vào công việc thì hãy đăng ký khoá học Data Analysis ngay hôm nay để tiến xa hơn trong sự nghiệp sau này bạn nhé! 

Tagged: