7 cách giúp bạn kiếm việc marketing ngay cả khi chưa có kinh nghiệm

Tomorrow Marketers – Bạn còn là sinh viên và mơ ước được làm việc trong ngành marketing? Bạn đã đi làm nhưng nhận ra đam mê thực sự của mình là marketing và mong muốn được đổi ngành? Trong các trường hợp này, rào cản lớn nhất của bạn chính là thiếu kinh nghiệm cần thiết khi đi xin việc. Thế nhưng, ngoài kia có rất nhiều người đã vượt qua rào cản này để có được một sự nghiệp marketing rực rỡ. Họ đã làm như thế nào? Trong bài viết này, TM sẽ giới thiệu tới bạn một vài cách giúp bạn chuẩn bị thật tốt để có được công việc marketing đầu tiên ngay cả khi kinh nghiệm mới chỉ là số 0.  

1. Bắt đầu với công việc sales

Có ba lý do bạn nên đảm nhiệm vị trí sales trước khi xây dựng sự nghiệp marketing của mình

(1) Bạn có cái nhìn thấu đáo hơn về mong muốn, suy nghĩ của khách hàng và cách thức để thuyết phục họ. Đây là sẽ nguồn kiến thức thực tế vô cùng hữu hiệu giúp bạn có được lợi thế vô giá khi làm marketing bởi xét cho cùng, mọi hoạt động marketing đều phải xuất phát từ những khó khăn hay động lực mạnh mẽ của người tiêu dùng

(2) Bạn biết cách thức team sales hoạt động, những thuận lợi cũng như khó khăn mà team sales gặp phải. Vì thế, ngay cả khi ở vị trí marketing, bạn vẫn có khả năng điều phối ăn ý với team sales để cho ra kết quả tốt nhất.

(3) Sự hiểu biết của bạn về tâm lý khách hàng và cách thức làm hài lòng họ cũng chính là một phần của tư duy marketing mà mọi nhà tuyển dụng marketing đều mong muốn ở ứng viên

2. Dành nhiều sự quan tâm cho cover letter

Sự khác biệt giữa CV và cover letter, đó là CV chỉ nói lên những gì bạn đã làm, còn cover letter còn chứa đựng cả những dự định, ước mơ của bạn trong tương lai. Là một người chưa hề có kinh nghiệm marketing, sẽ rất khó để bạn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng CV của mình. Thay vào đó, hãy bày tỏ trong cover letter mong muốn được gia nhập công ty của bạn, những gì bạn có thể đóng góp cho công ty bằng những kĩ năng, kiến thức hiện tại. Thiếu kinh nghiệm có thể được “tha thứ” nếu nhà tuyển dụng cảm thấy bạn sẵn sàng gắn bó lâu dài và học hỏi từ đầu.

Nếu bạn vẫn không biết phải làm thế nào, hãy tham khảo cover letter của những người có cùng xuất phát điểm như bạn. Trên hết, hãy nhớ rằng chỉ hứa những điều mà bạn có thể làm được. Nếu không, cover letter của bạn sẽ phạm một lỗi nghiêm trọng, đó là thái độ thiếu thành thật.

3. Gặp gỡ những người có thể giúp đỡ bạn tìm việc

Xây dựng mối quan hệ (networking) luôn là một phần quan trọng trong marketing và mạng xã hội đang là công cụ đắc lực giúp networking trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Giờ đây, bạn không cần phải có được một vị trí trong một tập đoàn đa quốc gia thì mới có thể gặp Brand Manager của tập đoàn ấy. Thay vào đó, hãy để ý xem các sự kiện, hội thảo hay cuộc thi marketing nào đang được tổ chức, với diễn giả, giám khảo, mentor là những ai. Từ đó, hãy tham gia, đăng ký làm cộng tác viên tổ chức sự kiện hay dự thi bởi đây chính là cách để bạn nhận được những lời khuyên, tư vấn từ các anh chị đi trước. Hơn nữa, nếu thể hiện bản thân thật tốt với thái độ làm việc nghiêm túc, tinh thần cầu tiến, chịu khó học hỏi, bạn hoàn toàn có cơ hội được các anh chị tạo điều kiện thử sức ở một vị trí marketing thực thụ.

4. Tìm kiếm một mentor phù hợp

Bạn có nhận thấy đằng sau mỗi một vận động viên xuất sắc luôn là một huấn luyện viên vô cùng “cao tay” và thấu hiểu “học trò” của mình? Thực ra, nhu cầu có được một mentor phù hợp không chỉ gói gọn trong thể thao mà còn áp dụng cho hầu hết mọi ngành nghề khác nhau. Có một mentor ở bên định hướng, bạn sẽ nhanh chóng vượt qua giai đoạn bỡ ngỡ khi mới “chân ướt, chân ráo” bước vào nghề, phạm ít sai lầm hơn và từ đó tiến bộ nhanh hơn. Mentor cũng chính là người chỉ cho bạn những ưu, nhược điểm của bản thân để tìm ra lĩnh vực marketing phù hợp nhất với bản thân. Chưa hết, bạn còn có cơ hội học được những bài học từ chính kinh nghiệm của mentor mà bạn không thể tìm thấy ở nơi khác.

Lý tưởng nhất là bạn tìm được mentor là người trực tiếp làm việc với bạn hàng ngày tại công ty. Nếu không, hãy cố gắng mở rộng mối quan hệ của mình. Nếu bạn thực sự nghiêm túc với đam mê của mình, chắc chắn sẽ có người lắng nghe và “mở đường” cho bạn.

5. Học một vài kĩ năng

Có thể bạn không có kinh nghiệm gì trong marketing, nhưng đừng để bản thân không có kĩ năng. Hãy học cách chạy quảng cáo cơ bản, design một tấm hình đơn giản, xây dựng một bản khảo sát khách hàng hay viết một mẩu quảng cáo ngắn. Những kĩ năng này sẽ giúp bạn “ghi điểm” hơn trong mắt nhà tuyển dụng, cũng như chủ động hơn trong các tình huống phát sinh mà không phụ thuộc quá nặng nề vào người khác. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn mong muốn làm marketing mảng in-house hoặc nắm giữ các vị trí tại agency nơi nhịp độ làm việc khá gấp gáp, khối lượng công việc lớn, nhân sự đôi khi phải kiêm nhiệm nhiều đầu việc khác nhau.  

Vậy làm thế nào để có thể học được các kĩ năng cần thiết cho marketing? Ngày nay, kiến thức không thiếu, vấn đề là bạn có bao nhiêu thời gian mà thôi. Các nguồn kiến thức miễn phí mà bạn có thể tham khảo bao gồm các blog về marketing, ebooks, video, bài giảng được đăng tải trên mạng. Bên cạnh đó là các khóa học với các mức phí khác nhau, các sự kiện, hội thảo miễn phí hoặc trả phí. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên dành một chút thời gian mỗi ngày để đọc sách về marketing cũng như các chủ đề khác để nhanh chóng làm đầy kiến thức và vốn sống của bản thân. 

6. Chuẩn bị sản phẩm marketing

Sản phẩm là một trong những yếu tố quan trọng giúp nhà tuyển dụng có cơ sở đánh giá năng lực của bạn, đặc biệt là khi bạn ứng tuyển cho các vị trí sáng tạo như copywriter, content writer hay designer. Bạn không cần phải có khách hàng thực sự thì mới có sản phẩm. Thay vào đó, hãy tự tạo ra sản phẩm cho mình bằng cách sửa lại một đoạn quảng cáo mà bạn thấy trên Facebook, viết quảng cáo cho một nhãn hàng mà bạn tự nghĩ ra, thành lập blog cá nhân về chủ đề mà bạn quan tâm, thiết kế lại một tấm hình khuyến mại mà bạn cảm thấy chưa đủ hiệu quả hay tự edit một đoạn video quảng cáo ngắn. Sản phẩm quan trọng là vậy, thế nhưng đừng quá chăm chú tới chúng mà quên việc nuôi dưỡng sự sáng tạo của mình nhé.

7. “Giắt túi” một chút kinh nghiệm marketing

Marketing chính là đời sống, do đó, bạn không cần phải có một công việc chính thức mới có được kinh nghiệm marketing. Nếu người thân hay bạn bè của bạn đang điều hành công việc kinh doanh riêng, hãy chủ động giúp đỡ họ làm marketing tốt hơn. Nếu bạn vẫn còn đi học, đừng ngại ngần tham gia vào ban truyền thông của các CLB, nếu không, hãy thử “đầu quân” cho các tổ chức phi lợi nhuận quy mô nhỏ và vừa. Mức thu nhập ban đầu có thể chẳng đáng là bao, nhưng bù lại bạn sẽ không phải đối đầu với các marketer dày dặn kinh nghiệm tại môi trường doanh nghiệp, có thêm thời gian xây dựng sự tự tin và củng cố, kiến thức, kĩ năng trước khi bạn thực sự sẵn sàng.

Tạm kết

Đam mê marketing là một điều tốt, thế nhưng đam mê là chưa đủ để bạn có được công việc như mơ ước. Đừng để cái mác “không có kinh nghiệm” khiến bạn chùn bước, hãy bắt đầu trau dồi kiến thức, kĩ năng của bản thân bằng tất cả các phương pháp mà bạn có trong tay. Trước hết, hãy thử sức với vị trí sales bởi sales và marketing luôn có mối quan hệ mật thiết. Nếu CV của bạn không có gì để gây ấn tượng, hãy dồn sức cho cover letter. Đừng quên tranh thủ thời gian học tập, trau dồi từ nhiều nguồn khác nhau, xây dựng cho mình một “kho” sản phẩm marketing kha khá, mở rộng mối quan hệ để tìm cho mình một mentor phù hợp. Cuối cùng, hãy nhớ rằng kinh nghiệm marketing không ở đâu xa mà có ngay trong những công việc mà bạn tình nguyện giúp đỡ những người xung quanh và các tổ chức có ngân sách hạn hẹp.

Kế hoạch phát triển sự nghiệp có lộ trình bài bản là một yếu tố không thể thiếu dù bạn muốn bắt đầu lại từ đầu trong bất kì lĩnh vực nào. Tham gia ngay khoá học Career Coaching để trang bị cho mình những hiểu biết căn bản về ngành, thấu hiểu bản thân và bắt đầu thiết kế lộ trình sự nghiệp cùng các anh chị Manager.