Phân vân về lựa chọn nghề nghiệp? 7 bài test sau sẽ giúp bạn khai phá câu trả lời

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp là điều kiện tiên quyết giúp bạn phát huy tối đa tiềm năng của bản thân để có một sự nghiệp thành công và mang nhiều ý nghĩa. Dù bạn chưa tốt nghiệp, còn mông lung về con đường phía trước hay đã đi làm và mong muốn chuyển sang một lĩnh vực mới, đừng bỏ qua các bài test nghề nghiệp để có được cái nhìn sâu sắc hơn, đa chiều hơn về những lựa chọn dành cho bạn. Cùng TM tìm hiểu một số bài test nghề nghiệp phổ biến dưới đây nhé.

123 Career Test

Lựa chọn công việc dựa trên tính cách và đam mê của bạn là vô cùng quan trọng để có được một sự nghiệp đầy ý nghĩa. Nếu không, bạn rất dễ nản lòng hoặc chỉ chăm chăm nhìn vào những lợi ích về vật chất, địa vị trong công việc của mình.

123 Career Test được xây dựng dựa trên cách phân chia tính cách con người thành 6 loại (nghệ thuật – artistic, truyền thống – conventional, thực tế – realistic, điều tra – investigative, xã hội – social, kinh doanh – enterprising). Bài kiểm tra kéo dài 5 – 10 phút, bao gồm những hình ảnh về các nghề nghiệp khác nhau. Nhiệm vụ của bạn là chọn chữ V xanh nếu bạn cảm thấy thích thú với công việc đó và chữ X đó nếu không thích. Từ đó, 123 test sẽ đưa ra những gợi ý nghề nghiệp có tỉ lệ phù hợp cao nhất với tính cách của bạn.

Nếu bạn yêu thích marketing nhưng không biết mình có hợp với marketing hay không, lại không muốn tốn thời gian cho các bài test “dài dằng dặc”, 123 Career Test là một phương án không tệ. Thế nhưng, hãy nhớ rằng mọi kết quả chỉ mang tính chất tham khảo mà thôi, lựa chọn cuối cùng vẫn hoàn toàn thuộc về bạn.

Princeton Review Career Quiz

Về cơ bản, Princeton Review’s Career Quiz không khác gì với 123 Career Test. Thay vì cung cấp hình ảnh, bài test của Princeton đưa ra các câu nói khác nhau để bạn lựa chọn câu nói mô tả đúng nhất bản thân (Tôi thích trở thành biên tập viên báo chí, tôi muốn trở thành một luật sư thuế, tốt hơn hết là không phải thuyết phục người khác). Nếu bạn ưa thích ngôn ngữ hơn hình ảnh thì hãy cân nhắc bài test này.

Bài test của Princeton bao gồm 24 câu hỏi. Vào cuối bài test, bạn nhận được một ô màu sắc đại diện cho tính cách và phong cách của bản thân, cùng với gợi ý các công việc tiềm năng cho những người có cùng ô màu sắc của bạn. Tuy nhiên, các câu hỏi của Princeton Review còn khá sơ sài, do đó kết quả đôi khi chỉ phản ánh được một phần con người của bạn mà thôi. Tốt hơn hết là bạn sử dụng bài test của Princeton Review song song với các bài test nghề nghiệp khác để có cái nhìn sâu sắc hơn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

My Next Move O*NET Interests Profiler

Đây là bài test được tài trợ bởi Bộ Lao động Hoa Kỳ (the U.S. Department of Labor) với cấu trúc 60 câu hỏi liên quan tới các hoạt động khác nhau. Sau khi bạn đưa ra mức độ ưa thích của mình với mỗi công việc (thang điểm từ rất không thích tới rất thích), bài test sẽ tính toán và đưa ra cho bạn các lựa chọn nghề nghiệp tiềm năng nhất.

Một ưu điểm vượt trội của O*NET Interests Profiler đó là chức năng cho phép bạn lọc các lựa chọn nghề nghiệp dựa trên việc bạn mất bao nhiêu công chuẩn bị để có được công việc trong lĩnh vực ấy, từ đó, bạn có thể tìm được công việc phù hợp nhất với năng lực hiện tại của mình.

MyPlan.com

Khác với các bài test nghề nghiệp khác, mục tiêu của MyPlan.com là giúp bạn tìm được công việc phù hợp nhất với giá trị mà bạn trân trọng (VD: “tôi muốn ý kiến của mình được coi trọng”, “tôi có sự tự do khi làm việc một mình”, “tôi có thể giúp đỡ người khác”…). Vì thế, bài test này phù hợp hơn với những người đã trải nghiệm nhiều môi trường làm việc khác nhau, mong muốn xác định mình phù hợp với môi trường nào nhất để không phải thử nghiệm quá nhiều lần. Nếu bạn đã xác định muốn theo đuổi marketing, nhưng chưa biết môi trường client hay agency sẽ phù hợp với bản thân hơn thì bài test này là lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua.  

Bài test chia các giá trị làm việc thành 6 cụm khác nhau.Sau khi hoàn thành bài test, bạn sẽ biết mình phù hợp với cụm giá trị nào, tương ứng với đó là 739 công việc khác nhau, được sắp xếp thứ hạng từ công việc phù hợp nhất tới ít phù hợp nhất với giá trị cá nhân của bạn. Biết đâu sau bài test này, bạn lại tìm thấy niềm vui trong những công việc mà bạn chưa bao giờ ngờ tới?

MAPP Career Test

Ra đời vào năm 1995, MAPP là một những bài test nghề nghiệp lâu đời nhất và cho tới nay đã có khoảng 8 triệu người làm bài test này. Bài test đã được kiểm chứng bởi các chuyên gia tâm lý học nên có mức độ tin cậy tương đối cao. Trong khi các bài test khác chỉ đưa ra định hướng nghề nghiệp, MAPP còn cung cấp những vị trí công việc cụ thể phù hợp nhất với bạn trong kho dữ liệu hơn 1000 công việc, giúp bạn tiết kiệm thời gian thu hẹp phạm vi tìm kiếm công việc cho mình. Vì thế, MAPP có thể là lời giải đáp giúp bạn tìm được vị trí công việc marketing trong agencyclient gần nhất với sở thích và kĩ năng mà bạn có.

Career Strengths Test

Phần lớn các bài test nghề nghiệp hiện nay đều dựa trên cách bạn tự đánh giá về sở thích, năng lực của bản thân và đôi khi cách này là không đủ khách quan. Career Strength Test đã khắc phục được điều này bằng cách cung cấp các câu hỏi yêu cầu bạn phải vận dụng các kĩ năng đang có và khả năng tư duy thì mới có thể giải quyết (chẳng hạn như điền số tiếp theo vào một dãy số cho trước). Dựa trên câu trả lời của bạn, bài test có thể đánh giá thiên hướng của bạn khi giải quyết các vấn đề khác nhau và đưa ra gợi ý nghề nghiệp phù hợp nhất với thiên hướng ấy.

PathSource

PathSource là một ứng dụng định hướng nghề nghiệp chạy trên thiết bị di động thông minh. Sau khi điền các thông tin về tính cách, sở thích, PathSource cung cấp cho bạn danh sách các lựa chọn nghề nghiệp tiềm năng, bao gồm cả các thông tin như lối sống, mức thu nhập của từng công việc. Bên cạnh đó, ứng dụng này còn chứa 2600 cuộc phỏng vấn, mang lại cho người dùng cái nhìn của người trong ngành về từng lĩnh vực.

Nếu bạn đã có bằng cấp của một lĩnh vực nào đó, nhưng chưa rõ trong ngành có những con đường nghề nghiệp nào thì Path Source là một công cụ hữu hiệu mà bạn nên cân nhắc.

Tạm kết

Nghề nghiệp là một trong những lựa chọn quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người, yêu cầu chúng ta phải thực sự hiểu rõ bản thân, từ tính cách, sở thích cho tới năng khiếu và thiên hướng. Nếu bạn vẫn còn mông lung và hoang mang về con đường sự nghiệp của mình, các bài test nghề nghiệp có thể mang lại cho bạn lời giải đáp mà bạn đã tìm kiếm từ lâu. Ngay cả khi bạn đã xác định theo đuổi marketing hay một lĩnh vực nào đó, hãy tiếp tục sử dụng các bài test này để tìm ra vị trí, môi trường làm việc và lộ trình sự nghiệp phù hợp nhất với bản thân.

Yêu thích marketing nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Đừng bỏ lỡ khóa học Marketing Foundation để được củng cố vững chắc kiến thức marketing nền tảng và lắng nghe chia sẻ từ các anh chị trong nghề nhé!