Những ngộ nhận về consumer insight

marketing foundation

“Đế chế” Omo được xây dựng dựa trên insight về tình mẫu tử, còn Dove lại xây dựng hình ảnh tích cực của mình từ việc tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên, thanh lịch của người phụ nữ. Insight của các nhãn hàng lớn thực ra lại vô cùng đơn giản. Vậy có phải insight càng đơn giản càng hiệu quả? Liệu có phải cứ làm market research thật dày công thì sẽ tìm ra insight tốt?

Chính sự vô hình của insight đã làm nảy sinh vô số những ngộ nhận về nó. Cùng TM khám phá những ngộ nhận thường gặp nhất nhé.

1. Càng nhiều dữ liệu về người tiêu dùng, insight càng chính xác

Chỉ khi thấu hiểu sâu sắc nhu cầu, diễn biến tâm lý của người tiêu dùng, marketers mới có thể đưa ra một insight chất lượng tốt. Thế nhưng liệu điều đó có đồng nghĩa với việc chúng ta phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi để thu thập mọi thứ về người tiêu dùng, đào sâu từng khía cạnh trong cuộc sống của họ? Thông tin dồi dào là một điều tốt, nhưng không đủ. Có tận dụng được những thông tin này hay không còn phụ thuộc vào khả năng tổng hợp, phân tích, cũng như mục đích tìm kiếm insight ngay từ đầu. Vì thế, đừng để cảm giác đủ đầy thông tin về người tiêu dùng khiến bạn tự tin tuyệt đối vào insight tìm được. Một chút nghi hoặc sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn.

2. Insight “nói trúng tim đen” của người tiêu dùng là một insight tốt

Thành công của Omo có phải chỉ đến từ việc thấu hiểu tấm lòng của người mẹ? Chỉ tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên của người phụ nữ có giúp Dove phát triển tới ngày nay? Nếu phân tích rõ hơn, bạn sẽ thấy cả Omo, Dove và vô số các nhãn hàng khác đều có điểm chung: Họ hiểu khách hàng của mình, nhưng quan trọng hơn cả, họ có khả năng cung cấp cho khách hàng giải pháp phù hợp và thuyết phục khách hàng thay đổi hành vi. Có lẽ bây giờ bạn đã hiểu, một insight tốt không chỉ cần nói lên sự thật về người tiêu dùng, nó còn cần phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tạo ra thay đổi được xã hội chấp nhận.

3. Marketers là người có khả năng nắm bắt insight tốt nhất

Bạn là marketer và tìm kiếm insight là một trong những nhiệm vụ của bạn. Dĩ nhiên, điều này thì không ai có thể tranh cãi. Nhưng liệu marketers có luôn là người hiểu rõ khách hàng nhất, tiếp xúc với họ nhiều nhất? Ai là người đón tiếp người tiêu dùng tại cửa hàng? Đó là đội ngũ sales. Ai là người khách hàng tìm tới khi họ gặp vấn đề với sản phẩm? Đó là đội ngũ chăm sóc khách hàng. Không một marketer nào có thể theo dõi mọi điểm chạm giữa thương hiệu với người tiêu dùng trên suốt consumer journey. Sự kết hợp giữa các phòng ban khác nhau là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo chất lượng cho insight tìm ra. Mỗi phòng ban có những trải nghiệm, hiểu biết khác nhau về người tiêu dùng, vừa giúp marketer có một cái nhìn đa chiều hơn, vừa tiết kiệm thời gian, công sức tìm kiếm insight.

4. Insight tốt là insight chỉ có thể áp dụng với riêng thương hiệu mà thôi, không thể bị sao chép

Cả Omo và Milo đều sử dụng insight là tấm lòng của người mẹ dành cho con, thế nhưng cả hai thương hiệu đều thành công với cách khai thác, tiếp cận của riêng mình. Trên thực tế, rất nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới có xuất phát điểm là những insight “na ná” nhau. Vì sao lại như vậy? Hầu hết các insight tốt đều được xây dựng dựa trên “human truth” – những sự thật mà những người thuộc tôn giáo, chủng tộc, hoàn cảnh… khác nhau đều có thể đồng cảm, chẳng hạn như tình mẫu tử, tình bạn, đam mê… Bạn thấy rồi đó, insight không cần phải là món đồ “độc lạ” mà chỉ mình thương hiệu sở hữu. Chính cách khai thác và áp dụng insight đó vào hoàn cảnh cụ thể của doanh nghiệp và khách hàng mới là yếu tố phân thắng bại.

Tạm kết

Hiểu đúng bản chất của insight là bước đầu tiên để marketers có thể tiến hành quy trình tìm kiếm insight bài bản. Kĩ thuật tìm kiếm insight và khả năng chắt lọc thông tin chỉ có thể được trau dồi tốt nhất khi marketers nắm vững những kiến thức nền tảng về insight, nghiên cứu thị trường cũng như có cơ hội tiếp xúc, giải quyết các bài toán insight thực tế.  Tham khảo khoá học Marketing Foundation để nắm chắc hơn về Insight và những kiến thức cơ bản trong Marketing bạn nhé!