Những thương hiệu “chỉ” còn là “cô gái đến từ hôm qua”

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Có những thương hiệu lớn mạnh theo thời gian, nhưng có những thương hiệu lại không thể giữ được hào quang của mình trong quá khứ. Cùng Tomorrow Marketers điểm qua 4 cái tên từng “vang bóng một thời” và rút ra bài học từ những thất bại này nhé.

1. Sữa Cô gái Hà Lan


Là sản phẩm chủ lực của tập đoàn Dutch Lady Vietnam (nay là FrieslandCampina Vietnam), Cô gái Hà Lan từng có một quá khứ “vàng son” vào những năm 2002 – 2005 . Khi đó, hình ảnh cô gái xách sữa trên đồng cỏ xanh mát đã trở thành một biểu tượng khó quên trong tâm trí người Việt. Với những chiến dịch ý nghĩa như “Đèn đom đóm”, thương hiệu này hoàn toàn chiếm được cảm tình của người tiêu dùng, đưa Cô gái Hà Lan trở thành top of mind khi nói đến đến ngành hàng sữa.Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Cô gái Hà Lan đã đánh mất vị thế của mình. Nếu như Vinamilk hay TH True Milk liên tục ra mắt những sản phẩm mới, chú trọng truyền thông và các chiến dịch xã hội, thì Cô gái Hà Lan lại khá hơi “im ắng”. Như một điều tất yếu, cả thị phần và độ nhận diện của thương hiệu này đều tụt giảm đáng kể.

 

2. Bông Bạch Tuyết

Công ty cổ phần Bông Bạch Tuyết tiền thân là nhà máy Cobovina Bạch Tuyết, được thành lập năm 1960. Suốt giai đoạn 1997-2002, sản phẩm bông y tế của công ty chiếm tới 90% thị phần cả nước. Năm 2004. Bông Bạch Tuyết trở thành công ty thứ 23 niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam. Nhưng cũng kể từ đây, chuỗi những tháng năm thua lỗ của doanh nghiệp này bắt đầu.

Thất bại của Bông Bạch Tuyết chủ yếu đến từ chiến lược đầu tư: Không tập trung vào thế mạnh của công ty là bông y tế mà lại mạnh tay đầu tư cho sản phẩm băng vệ sinh phụ nữ – lĩnh vực mà Bông Bạch Tuyết còn khá “non yếu” khi so sánh với những “ông lớn” ngoại quốc như Kimberly Clark (với sản phẩm Kotex) hay Diana.

 

3. Xà bông Cô Ba

Xà bông Cô Ba từng là niềm tự hào to lớn của người Việt khi đánh bại rất nhiều thương hiệu xà bông nổi tiếng trên thế giới. Ngay từ những năm 1920, ông Trương Văn Bền, chủ nhân của xà bông Cô Ba, đã áp dụng rất nhiều hình thức để quảng bá sản phẩm: áp phích, in trên áo đấu cầu thủ, sử dụng vọng cổ, tuồng cải lương…

Đáng tiếc thay, trước những biến chuyển lớn của đất nước, thương hiệu này cũng mai một dần. Đến năm 1995, khi được P&G mua lại, xà bông Cô Ba mới tái xuất trên thị trường nhưng cũng không bán được nhiều. Vài chục năm đứt quãng đủ để khiến một thương hiệu trở nên nhạt nhòa trong tâm trí người tiêu dùng – và xà bông Cô Ba không phải ngoại lệ.

 

4. Miss Saigon

Với mùi hương đặc trưng và thiết kế đậm chất Việt, thương hiệu nước hoa Miss Saigon đã từng là niềm khát khao của rất nhiều chị em phụ nữ. Thế nhưng, do không chịu cải tiến, bắt kịp xu hướng thị trường, Miss Saigon cũng dần mai một và gần như không còn được nhắc đến. Trải qua mấy chục năm tồn tại,thương hiệu này không hề thay đổi thiết kế mà chỉ cách tân một chút về chất liệu.

Truyền thông cũng là một điểm yếu của Miss Saigon. Trong khi Chanel, Hermes, Dior,..liên tục ra những TVC hấp dẫn hay chi mạnh tay để mời các ngôi sao làm gương mặt đại diện, Miss Saigon lại gần như không có hoạt động truyền thông nào trong vài năm trở lại đây. Như một lẽ tất yếu, Miss Saigon đã không thể cạnh tranh được với các thương hiệu nước hoa nổi tiếng thế giới kia.